Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tho Than Ma Choi

22/12/200200:00:00(Xem: 3824)
Cái Bẫy Cuœa Danh Vị

Tiền nhân kiến thức quaœ uyên thâm,
Đã nói trăm điều đúng caœ trăm.
“Họa hổ, họa bì nan họa cốt,
Tri nhân, tri diện bất tri tâm”.
Người không cạn xét thường hay mắc,
Keœ luống caœ tin ắt phaœi lầm.
Hư vị hư danh là cái bẫy,
Tiền nhân kiến thức quaœ uyên thâm!

Cô Gia

*

*

Tham Quá Trớn Sinh “Lầm Lộn”

“Gậy ông đập lưng ông...” là mẩu chuyện đời mục “Mõ Sàigòn” SGT số 287, ngài Mõ đã đưa ra câu chuyện xaœy ra ơœ nước Tề với Án Tưœ cùng vợ đối đáp nhau. Kết luận ngài Mõ viết “Công danh có thể quen mà thành, tiền cuœa có thể do số... đề mà có. Duy chí khí cuœa con người không thể với kim ngân mà mua liền được... Tự cho mình là đại trượng phu, mà hành động chẳng có gì là quang minh chính trực... thì thiệt là hết biết”. Keœ hèn xin có bài thơ:

Voœ cam dày có móng tay nhọn
Nói phaœi làm nên giữ đúng trọn
Chẳng có tự kiêu - tránh ngã nhào
Đừng vì tự đắc - khoœi “lầm lộn”
Càng không dối trá - nào buồn phiền
Cũng chớ điêu ngoa - đâu khốn đốn
Chí khí, thẳng đường chơn chính đi,
Gặp dơ! Quyết tẩy sạch cho gọn.

Việt Lão Victoria

*

Tưởng niệm

(Cảm xúc khi được tin khánh thành đài tưởng niệm chiến sĩ Úc-Việt tại Tây Úc vào ngày 7-12-2002 vừa qua)

Ngày đã đến trên bầu trời Tây Úc
Dựng tượng đài người chiến sĩ trận vong
Tưởng nhớ anh không khỏi cảnh se lòng
Anh nằm xuống cho chúng tôi được sống
Nhớ ơn anh ví non cao biển rộng
Nặng tình nhà, nợ nước bước chân đi
Chí làm trai thành bại cũng một thì
Dòng máu thắm, rửa căm hờn lịch sử
Anh nằm xuống vẹn toàn trong Danh Dự
Ánh hào quang ngạo nghễ ngập không gian
Linh hồn anh, tận hiến với giang san
Bi, trí, dũng lừng danh lưu thiên cổ
Vận nước trôi, dòng đời cơn thác đổ
Đứng ngậm ngùi, nơi biệt xứ tha hương
Nối theo anh, nung bất khuất kiên cường
Chờ chiến thắng, thanh bình quy cố quốc.

Phương Châu

*

Hoạt Đầu Chuyên Chính

“Học làm chính trị” là luận đề “Hương Giáo đề thơ” SGT số 287, ngài Hương Giáo đã giaœi nghĩa câu cổ nhơn nói, rồi đưa vào sự tích dẫn chứng “Môi trường nào, hoàn caœnh nào cũng học được hết”. Kết luận ngài viết “ƠŒ các quốc gia chậm tiến, có một nghề rất ít ai chịu học mà lại có rất nhiều người muốn làm. Đó là nghề làm chính trị...Bơœi vậy đã chậm tiến vẫn còn chậm tiến hoài”. Tại hạ đồng ý với ngài Hương Giáo, khi nhìn xã hội băng hoại đuœ mọi mặt cuœa VIệt Nam ngày nay do Việt Cộng cai trị, đuœ rõ lũ hoạt đầu chuyên chính ngu muội, gian xaœo và độc ác. Xin có bài thơ.

Chức vụ này kia quá thối tanh!
Nhưng sao mấy cái tụi lưu manh
Khi thì lừa lọc nhau quyền thế,
Lúc lại lấn bương với lợi danh.
Việt cộng độc tài ưa chụp giật!
Bạo quyền khống chế khoái tranh giành!
Hoạt đầu chuyên chính ngu, gian ác...
Bán nước, hại dân quá lộng hành.

Thái Châu

*

Xưa Tù Mơ Đơn Giaœn

Hơn 10 năm ngục tù CS, niềm đau cuœa AK còn nguyên vẹn, làm sao quên được những ray rứt khổ đau cho thân xác tù đày bị đánh đập dã man, đói khát...Những ao ước nhoœ nhen lúc này đôi khi chỉ là một ly cà phê nóng, một điếu thuốc cay nơi rừng sâu núi thẳm, bụng đói triền miên không tài nào nhắm mắt cho một giấc nguœ đọa đày mà lòng thì luôn nhớ đến những ngày vui cùng bè bạn khi chưa có bóng quân thù. Thật không có một xã hội nào coi con người còn hơn con vật như bọn CSVN.

Đêm lạnh đói run
Thơœ dài trăn trơœ
Tù ngồi đập muỗi
Thèm điếu thuốc cay
Ly cà phê nóng
Nhớ bạn hiền
Nhớ những chiều xuống bãi
Nhớ bi da
Nhớ bia 33
Nhớ chân gà xé phay
Nhớ đĩa cá hấp
Nhớ tô phơœ tái gầu
Nghĩ không
Nước miếng chaœy ròng
Mơ ngày tự do
Về với vợ con
Chỉ mong có được
Bữa cơm trắng chay
No đầy với rau muối

Ankhê

*
Ăn Cho Trọn Gói
Theo tin SGT số 288, traœ lời cuộc phoœng vấn cuœa đài truyền hình số 7, về lời hứa sẽ cứu xét tương lai chính trị cuœa mình, TT. John Howard đã cho biết: “Tôi không quan tâm về tương lai CT cuœa tôi, hiện tại tôi chỉ chuyên chú về tương lai cuœa đất nước mà thôi”. Lời nói này đã khiến cho người ta tin rằng ông sẽ không nhường chức thuœ tướng Úc cho tổng trươœng KT Peter Costello sau ngày sinh nhật thứ 64 cuœa ông vào tháng 7 năm 2003.

Ông còn quanh quẩn nữa mà chi,
Bộ tính ngồi thêm một nhiệm kỳ
Lên chức chóp bu... ngu mới xuống,
ƠŒ dinh thuœ tướng... dại gì đi.
Nên đâu để ý lời mai mỉa,
Phaœi boœ ngoài tai tiếng thị phi.
“Chịu đấm ăn xôi” cho trọn... gói,
Xưa nay bác đã nổi danh... lì.

Trường Xuân Lão

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.