Hôm nay,  

Đại Hội Đảng Dân Chủ

28/07/201600:00:00(Xem: 6037)

Đỗ Văn Phúc tường trình và bình luận

Hai ngày đầu tiên

Đại Hội Toàn Quốc Đảng Dân Chủ đã diễn ra từ ngày thứ Hai 25/7 cho đến thứ Năm 28/7/2016 tại hội trường của ngân hàng Wells Fargo ở thành phố Philadelphia, thuộc Tiểu bang Pennsylvania. Mục đích là để các Đại Biểu chọn người ra tranh cử Tổng Thống với ứng cử viên đảng Cộng Hoà mà chúng ta đã biết, là ông Donald Trump.

Như một trái bom nổ mạnh đã làm chấn động Đại Hội trước ngày khai mạc, hai chục ngàn điện thư qua lại giữa các vị lãnh đạo trong Ban Chấp Hành Đảng Dân Chủ đã bị trang web Wikileaks tiết lộ ra ngoài cho thấy những vị này đã bàn mưu tính kế loại bỏ Bernie Sanders để cho bà Clinton phải được đề cử.

Sự việc này đã gây ra làn sóng phẫn nộ trong các cử tri ủng hộ ông Sanders. Họ coi đây là một sự phản bội, xâm phạm nghiêm trọng tính chất dân chủ của một đảng mang tên Dân Chủ.

Trong buổi gặp gỡ sáng ngày tiền Đại Hội, bà Chủ Tịch Đảng Dân Chủ Debbie Wasserman Schultz đã bị la ó, phản đối mãnh liệt và liên tục mỗi khi bà ta mở lời. Họ đòi bà ta phải từ chức ngay. Những cử tri này mặc những chiếc áo có in tên Bernie Sanders.

Sau đó, trong những ngày Đại Hội, cả bên trong lẫn bên ngoài hàng ngàn người đã biểu tình phản đối. Bên ngoài thì họ áp sát hàng rào ngăn chặn các đoàn đại biểu không cho đi vào trong. Bên trong thì họ mang theo các tấm bảng với tên Bernie, hay bảng phản đối TPP (Hiệp Ước Đối Tác Thái Bình Dương mà bà Clinton bỏ công vận động). Mỗi lần trên loa phóng thanh nhắc đến tên bà Hillary Clinton, những người phản đối la to những tiếng “boo”. Trong ngày thứ hai của Đại Hội, đã có đến cả ngàn người đứng dậy bỏ ra về. Họ giương cao những tấm bảng có chữ “Walk Out”.

Hôm 24/07/2016, bà chủ tịch đảng Dân Chủ Debbie Wasserman Schultz đã đứng ra nhận lỗi và tuyên bố sẽ từ chức sau ngày Đại Hội. Tuy có dự trù cho bà Schult sẽ chủ toạ những ngày Đại hội (đọc diễn văn khai mạc và kết thúc cũng như cầm chiếc búa uy quyền để điều khiển). Nhưng sau đó thì bà Phó Chủ Tịch Donna Brazile thay thế. Bà Schultz tuyên bố vẫn đeo đuổi có mặt trong những ngày Đại Hội “Will see me everyday.”

blank
Quang cảnh trong Đại Hội Đảng Dân Chủ.

2.- Những Xáo Trộn trong Ngày Đầu Tiên

Chủ đề hôm nay chú trọng về Phụ Nữ, giới LGBT, Cao niên, và Thanh niên.

Trong ngày khai mạc, thứ Hai 25 tháng 7, trong số 61 người đọc diễn văn, chỉ có vài diễn giả là những người công chúng biết đến. Đó là Thượng Nghị Sĩ Elizabeth Warren, Thượng Nghị Sĩ Bernie Sanders và bà Michelle Obama. Bà Warren là người gần đây sát cánh tích cực với bà Clinton trong các cuộc vận động. Người ta tưởng rằng Clinton sẽ chọn Warren đứng chung với mình. Nhưng sau cùng thì Clinton đã chọn Thượng Nghị Sĩ Tim Kaine của Tiểu bang Virginia, là một người trung hoà.

Không một ai trong số này nói về tình trạng an ninh quốc gia, về cuộc chiến chống ISIS.

Ông Bernie Sanders, người theo Chủ Nghĩa Xã Hội, có số phiếu thấp hơn Hillary Clinton qua một năm tranh cử. Trước đây ông từng tuyên bố rằng bà Clinton không đủ tư cách và khả năng làm Tổng Thống, nhưng hôm nay thì lên tiếng yểm trợ cho Clinton. Khi Dân biểu Marcia Fudge cố gắng để chủ toạ chương trình, mỗi khi nhắc đến tên Hillary Clinton, hàng ngàn cử tri đã bày tỏ sự phản đối bằng những tiếng Boo. Đến nỗi bà ta phải kêu gọi sự tương trọng. Bà nói “Chúng ta là những người Đảng Dân Chủ, chúng ta phải hành xử một cách dân chủ.”

Rõ ràng là ngày khai mạc đã cho thấy Đảng Dân Chủ không còn sự đoàn kết, dù ban lãnh đạo đã lên tiếng xin lỗi ông Sanders và cử tri.

Đặc biệt, người ta không thấy có lá quốc kỳ nào được treo lên trong hội trường. Trái lại, lại thấy có lá cờ Palestine. Vì bị phản đối, qua ngày sau, ban tổ chức đã cho mang vào mấy lá cờ.

Trong bài diễn văn của Michelle Obama, bà đã ca tụng Clinton như một người lãnh đạo tài ba; trong khi vào cuộc tranh cử năm 2008, bà đã nói với cử tri rằng Hillary Clinton “nếu không có khả năng quản lý gia đình, thì không đáng quản lý quốc gia” (If you cannot run your own house, you cannot run the White House) https://www.facebook.com/subjectpolitics/videos/1719539921596894/

Người ta cũng chê bà tuy là một luật sư, đệ nhất phu nhân, nhưng hiểu biết sai lệch về lịch sử Hoa Kỳ. Trong bài diễn văn, bà đã nói rằng Toà Bạch Cung là do nô lệ da đen xây lên. Thực sự, khi khởi sự vào năm 1792, Toà Bạch Cung được xây bởi những người Mỹ gốc Phi Châu, có một số là nô lệ, nhưng cũng có nhiều người đã được tự do. Những ngưòi nô lệ cũng được trả thù lao và đài thọ ăn ở đàng hoàng chứ không phải lao động bắt buộc kiểu nô lệ. https://www.whitehousehistory.org/questions/did-slaves-build-the-white-house

Trong một bài nói chuyện với cử toạ là di dân mới được nhập tịch tại National Archives ở Hoa Thịnh Đốn, bà Obama cũng đã sai khi cho rằng 56 vị thủ lãnh ký tên trong Bản Tuyên Bố Độc Lập của Hoa Kỳ không phải là người Mỹ chính gốc mà sinh ra ở các nước khác. “Its amazing that just a few feet from here where Im standing are the signatures of the 56 Founders who put their names on a Declaration that changed the course of history, and like the 50 of you, none of them were born American – they became American.”

Sự thật, chỉ có 8 trong 56 vị đó là sinh ra ở nước ngoài mà thôi. Thomas Jefferson, sinh ra ở Virginia, Benjamin Franklin sinh ở Pennsylvania, John Adam sin ở Massachusetts…

Trong ngày đầu tiên này, dân biểu Luis Gutierez (Illinois) đã lên án Trump về chính sách di dân mà ông ta cho rằng kỳ thị đối với người gốc Hispanic. Ông ta cho rằng di dân bất hợp pháp từ các nước Mỹ Latin đã đóng góp tích cực cho kinh tế, xã hội Hoa Kỳ. Khi ông Bill OReilly hỏi ông ta làm thế nào để củng cố biên giới, ông ta trả lời quanh co rằng: “Tôi đã đi đến thành phố này, đến thành phố nọ…” hoặc chỉ vào đầu nói “hãy dùng trí óc…” Đến nỗi ông OReilly lập lại câu hỏi đến lần thứ tư, vẫn không nhận được câu trả lời trực tiếp của Gutierez.

Vấn Đề Người Da Đen Trong Ngày Thứ Hai

Một trong những việc làm bị chỉ trích nặng nề nhất, đó là việc mời các bà mẹ của những thanh niên da đen bị Cảnh Sát bắn chết trong những năm qua lên diễn đàn. Họ gọi nhóm này là “Mothers of Movement”. Thực ra, những thanh niên da đen này đa số là những kẻ phạm pháp và đã có những hành vi kháng cự, thách thức nên Cảnh Sát bắn chết. Điển hình là (1) bà Sybrina Fulton, mẹ của Trayvon Martin là thiếu niên đã lang thang trong khu chung cư (Sanford, Florida) vào ban đêm, có hành vi khả nghi và đã vật lộn định cướp súng của anh George Zimmerman là người tình nguyện trực đêm (volunteer neighborhood watch) tại chung cư. Zimmerman sau đó đã được toà tha bổng. (2) Một người khác là Leslie McSpadden, mẹ của Michael Brown. Chắc quý vị có xem đoạn video của một tiệm tạp hoá ở thành phố Fergusen, Missouri, khi tên Michael Brown này vào cướp giật một thùng bia. Bị chủ nhân chặn lại, thanh niên này đã xô ngã người chủ rồi thản nhiên đi ra đường. Sau đó, kháng cự với cảnh sát viên Darren Wilson và bị bắn chết. Người Cảnh Sát đã được Toà tuyên bố vô tội vì có nhiều nhân chứng (có cả người da đen) cho hay rằng tên Brown này đã xông vào người cảnh sát định cướp súng. (3) Gwen Carr, mẹ của Eric Garner, người da đen bán thuốc bất hợp pháp trên đường phố New York, chết khi kháng cự lệnh bắt và bị Cảnh Sát đè xuống để còng tay.


Những người phụ nữ khác trong nhóm gọi là Mothers of Movement cũng có những trường hợp tương tự. Rất nhiều người đã thắc mắc tại sao Clinton không mời các bà vợ những cảnh sát viên bị người da đen giết chết đến phát biểu? Ông John J. McNesby, Chủ Tịch của Hiệp Hội Thân Hữu Cảnh Sát tại Philadelphia cho rằng việc dành diễn đàn cho các bà mẹ đó là một sự sỉ nhục. Sheriff Clark – là một người da đen – cũng đã phê phán việc Đại Hội Đảng Dân Chủ đã xem những thanh niên da đen này như các “Thánh Tử Đạo”, và là biểu tượng của Phong Trào Dân Quyền mới. Ông cho rằng Đảng Dân Chủ đã cổ vũ cho tội phạm trong khi bên phía Cộng Hoà, ứng cử viên Trump coi trọng vấn đề Trật Tự và Luật Pháp.

Trong ngày hôm trước Dân biểu da đen Elijah Cumming đã hô to khẩu hiệu: Black Lives Matter "Our party does not just believe, but understands, that black lives matter."

Đáp lại lời ông ta, có nhiều người phản đối và hô to All Lives Matter.

Xin nhắc quý vị rằng, trong các cuộc biểu tình hung hãn của nhóm Black Lives Matter, họ đã hô to các khẩu hiệu kêu gọi giết chết nhân viên cảnh sát (burn them down, right now…)

Nhiều nhà bình luận đã cho rằng Đảng Dân Chủ đã khinh thường cử tri khi áp đặt ý chí riêng lên cử tri, coi họ như những con cừu khi phải chấp nhận những sự việc đó. (You treat voters like they dont matter and then you force your will on them and expect them to keep on accepting it like sheep?)

Ngoài ra, trong số diễn giả cũng có nhiều người thuộc gia đình các di dân bất hợp pháp (Karla và Francisca Ortiz). Việc này như để củng cố lập trường mở toang biên giới, hợp pháp hoá di dân lậu của bà Clinton.

Bà Clinton và Tham Vọng Cá Nhân

Đọc qua Cương Lĩnh của Đảng Dân Chủ năm 2016 (2016 Democratic Party Platform), chúng ta thấy họ đề cập đến hầu hết các vấn đề kinh tế, chính trị, quốc phòng, xã hội, an sinh… Nhưng chiều hướng có vẻ thiên nhiều về phía tả hơn trước, nhất là các quan điểm của ứng cử viên Clinton. Bà ta đã thay đổi 180 độ về trong các vấn đề Đường Ống Keystone, về Chiến Tranh Iraq, về TPP…

Kết quả trong ngày thứ hai của Đại Hội ai cũng biết trước rằng bà Hillary Clinton đã được đề cử làm ứng cử viên chính thức đảng dân Chủ với 2842 phiếu đại biểu, 1865 cho Mr. Sanders và 56 “no votes”. Nhiều đoàn đại biểu đã diễn hành chống lại sự đề cử này. Có người cho rằng đây là lần đầu tiên tham dự Đại Hội Đảng, nhưng đã cả thấy bị phản bội và bị ép buộc phải đứng vào hàng ngũ ủng hộ Hillary, người mà họ đánh giá không đủ cấp tiến về các vấn đề soạn ra những điều lệ mới về ngân hàng, về ngăn cản khai thác dầu mỏ, về việc tăng mức lương tối thiểu lên $15/giờ, vân vân. Bà Ingrid Olson, một đại biểu từ Iowa đã nói: “Tôi không đến đây để yểm trợ Clinton bởi vì những lời bà ta nói ra là của riêng bà ta. Chúng tôi không tin rằng bà ta sẽ làm gì cho chúng ta” “Im just not there yet in terms of supporting Hillary, because her words are only her words, and I dont fully trust that shell act on our agenda.”

Bà Clinton đã chọn Ứng cử viên Phó Tổng Thống là Thượng Nghị Sĩ Tim Kaine của Tiểu bang Virginia.

Cũng trong đêm này, Cựu Tổng Thống Bill Clinton đã giới thiệu vợ như một người xuất sắc nhất, là người biết tiến hành những thay đổi (She is still the best darn change maker I have ever known,

Rất nhiều người đã mỉa mai rằng đúng bà ta biết thay đổi rất giỏi từ lập trường cho đến thái độ. Bà ta sẵn sàng nói ra những gì trong từng thời điểm, từng không gian, đối với từng đối tượng khác nhau để làm vừa lòng họ với mục đích mua chuộc sự ủng hộ. Thống Đốc Michael Pence đã nói bà Clinton là người hoạt động chính trị chỉ vì lợi ích riêng.

Trong chương đầu của cuốn sách The Amateur, từ trang 1 đến trang 12, tác giả Edward Klein đã kể lại chuyện xảy ra trong phòng khách gia đình Clinton vào đầu mùa tranh cử tháng 8 năm 2011 khi Bill thúc dục vợ ra ứng cử cạnh tranh với Barrack Obama, đương kim Tổng Thống nhiệm kỳ 2008-2012. Trong lịch sử chính trị Hoa Kỳ, không bao giờ có chuyện một chính khách ra tranh cử với một Tổng thống đương nhiệm cùng đảng (trừ một lần Edward Kennedy thất bại khi tranh giành với nguyên TT Jimmy Carter năm 1980. Nhưng sau cùng ông Carter cũng bị đánh bại bởi Ronald Reagan của đảng Cộng Hoà). Trong câu chuyện gia đình này, khi bà Hillary nói rằng mình còn trẻ, muốn chờ thêm 1 nhiệm kỳ nữa sẽ ra không muộn, Bill đã than phiền rằng lúc đó thì ông đã già. Ông ta từng biểu lộ ao ước được sống hưởng thụ uy quyền hết đời trong toà Bạch Cung. “I know you are young enough! Thats not I am worried about. I am worried that I am not young enough!” Ông ta đã rất nôn nóng vì không thể chờ đến năm 2016, lúc đó ông ta đã 70 tuổi! Nhất là ông đã cảm thấy cơ thể suy yếu vì nhiều thứ bệnh: 4 lần mổ thay động mạch tim, van tim có vấn đề, phổi bị hư. Ông ta sợ không sống được để chờ ngày trở lại Toà Bạch Cung. Cũng trong lúc trò chuyện, ông ta đã có nhiều câu chê bai, coi thường Obama. Và ngay cả bà Hillary, khi còn làm Ngoại Trưởng thì hết lòng bênh vực chính sách của Obama. Khi hết làm thì quay ra chỉ trích. Và đến khi thấy cần sự che chở qua vụ email, thì lại xoay một lần nữa để ca tụng Obama. Bà ta từng nói rằng mình sẽ theo đuổi đường lối của Obama. Nếu bà ta đắc cử, xem 2016-2020 như nhiệm kỳ thứ ba của Obama vậy.

Để nói về tham vọng của bà Hillary Clinton, không gì hay hơn là dùng ngay một đoạn trong lời giới thiệu của chồng bà: Ông ta đã 3 lần cầu hôn, nhưng Hillary lưỡng lự vì chỉ muốn dành thời gian để ứng cử vào các chức vụ công quyền hơn là lấy ông Bill Clinton.

Poll mới thuận lợi cho Trump

Khi muà tranh cử bắt đầu, mức ủng hộ đối với ông Trump thua xa đối với bà Clinton. Khoảng cách có khi lên đến 20 điểm.

Sau Đại Hội Đảng Cộng Hoà, ông Trump đã tăng 6% số điểm. Chính qua thăm dò đài CNN là đài ủng hộ Dân Chủ (bà chủ tịch lâm thời Đảng dân Chủ Donna Brazile là thành viên của đài CNN), ông Trump đạt được 48% trong khi Clinton được 45%. So với tuần trước đó là 42 (Trump) và 49, (Clinton). Một phần tư người ủng hộ ông Sanders sẽ không bỏ phiếu cho bà Clinton. Một nửa số này cho hay sẽ bầu cho Trump, một nửa còn lại nói họ sẽ không đi bầu ai cả. Ngoài ra, trong các cuộc thăm dò bên ngài, đã có nhiều người Dân Chủ tuyên bố sẽ rời đảng và ủng hộ Trump. Số người ủng hộ Trump tăng lên là ở thành phần cử tri da trắng mà trình độ dưới đại học. Con số này tăng 11 điểm so với tuần trước.

Cũng theo CNN, hơn 2/3 cử tri cho rằng Clinton gian trá, không đáng tin cậy trong khi con số cử tri nói rằng họ hãnh diện vì ông Trump lại tăng lên từ 39 đến 46%. Họ cho rằng ông Trump biết đến các vấn đề khó khăn mà họ phải đối phó hàng ngày.

Ý kiến bạn đọc
01/08/201605:19:53
Khách
Để con em chúng ta có chỗ nương theo, quí vị hãy tìm hiểu xem đài nào có rate cao nhất nước, đắc tiền nhất. Người bình luận có tác phong chửng chạc, đứng đắn và trình độ cao nhất, trung thực nhất? Nổi tiếng Fair and balance nhất. Chỉ report, khán giả decide. Tỉ lệ người Việt theo đảng nào nhiều nhất và vì sao?Đài nào bám tôn chỉ giữ gìntính trung thức, truyền thống đạo đức, văn hoá, những thành tựu tốt đẹp của nhân loại?
01/08/201600:34:43
Khách
Ông Do van Phúc viết sai, theo ông thì nhiều nguoi tham tham dự DNC
"phản đối TPP (Hiệp Ước Đối Tác Thái Bình Dương mà bà Clinton bỏ công vận động) vì

bà Clinton chống TPP chứ không hề bỏ công vận động cho Pact nảy.

Khi đưa ra các con số vỉ dai như 40 tỹ hay 100 tỷ.và các lời buộc tội như tội hiếp dâm của Bill Clintin xin cho biết lấy nguồn từ đâu để có chút tôn trọng nguoi đọc .
31/07/201607:06:19
Khách
Tôi đã xem ĐH của Đảng Cộng Hòa và ĐH của Đảng Dân Chủ sau đó. Tôi hoàn toàn đồng ý với ý kiến của John Tran: "Bình luận một chiều, không khách quan." Còn bài bình luận này có giá trị hay không thì không thành vấn đề đối với tôi, vì đây là xứ dân chủ, có quyền mượn cơ quan ngôn luận để đăng ý kiến của mình, chứ không phải như ở các nước độc tài khác, chỉ cho phép đăng lên các ý kiến có lợi cho đảng hay nhà nước cầm quyền. Tôi chỉ để ý rằng trước các cuộc bầu cử, chẳng hạn 2008, 2016, các báo của người Việt thường cho thấy xu hướng của người Mỹ gốc Việt là ủng hộ Đảng Cộng Hòa và thường tin là Đảng Cộng Hòa sẽ thắng, nhưng rồi kết quả không phải như vậy. Lần này thì hãy chờ xem...Điều khá buồn cười là ở nhà tôi mỗi lần xem Fox News, thì ông xã tôi, người Mỹ da trắng chính gốc, tổ tiên là dân Tô Cách Lan qua đây từ hơn 200 năm trước, la lớn lên trước màn hình, "Liar! Liar!" và nói với tôi, Đảng Cộng Hòa luôn tìm cách phá hoại ngăn trở bước tiến hay các chính sách của Đảng Dân Chủ, không muốn nhìn thấy sự thành công của Obama và hay đơm đặt đổi trắng thành đen. Còn nhiều bạn bè tôi người Việt thì nói Hillary "liar, liar." Dù sao, nói cho cùng, vấn đề ở đây tùy thuộc vào số lá phiếu của toàn thể dân Mỹ. Không hề có chuyện trước cuộc bầu cử, người dân được "mớm" cho là phải bầu cho ai giống như ở cái xứ độc đảng, nên chúng ta rất "vui vẻ" theo dõi cuộc bầu cử giống như theo dõi trận đấu banh giữa hai đội kỳ phùng địch thủ. Chúng ta hãy chờ xem.
30/07/201614:20:59
Khách
Coi chung co nhung ten giac Cong nam vung trong hang ngu ty nan Vietnam nhu co Kim Tuyen da vach mat giac Cong nam vung Kim Cuong o Westminster o sieu thi (dau thang bay 2016) phai tru khu cho bang het nhe. Ten nen bau cho ai xung dang moi mat noi cung nhu ngoai tri. Do la y kien cua toi, khong thien vi.
29/07/201608:11:01
Khách
Cảm ơn tác giả đã tường trình và nhận định.
Một khi ta lo sợ nhiều mặt, sợ cúp trợ cấp, sợ mất medical… cứ cho mình là dân yếu hèn, tị nạn, ở nhờ , ít biết tiếng Anh…nên thường dễ bị mị dân tin ở đảng người nghèo thương người nghèo! Đây là quan niệm sai lầm! Không ngưòi lãnh đạo nghèo nào cho ta nhiều hơn, không đảng nào đại diện riêng cho người nghèo hay người giàu. Ở đây không phải là nước cộng sản mà là chính phủ đại diện toàn dân , tất cả bình đẳng, chính sách chung phải qua quốc hội. Người Việt nên chọn người hay đảng nào có nền tảng đạo đức, giữ gìn giềng mối đạo đức, văn hoá, an ninh, … không gian hùng, mị dân…
Người chưa bao giờ xem rừng tin tức trên mạng, Chưa xem video cuộc đời con người có chí lớn cương trục, bất khuất, từng bước vươn lên đường dường chính chính thành công của Trump và cả sự gian hùng của gia đình Clinton. Trong đó có hình, có tiếng từng người từng chi tiết. Vào rừng tin để hái trái trước khi NÓI BỪA. Trump âm thầm giúp rất nhiều người rơi vào hoàn cảnh tù đày, đau khổ, bệnh hoạn, thất bại , tự tử… cả da đen , cả Mễ, cả lính, Ông thuê mướn người đủ mọi thành phần khắp thế giới trong các công trình xây dựng vị đại, ông đã từng nâng người lên. Không phải ngu xuẩn độc tài … như người phun bậy trước khi tìm hiểu căn kẽ. Tiêu biểu như Tien Tran
Riêng Tien Tran, nói vô căn cứ tức là nói càn, và còn kêu gọi người Việt kỳ thị da trắng da màu! Không ai bảo ông bỏ cuồng tín DC. Nhưng đừng XÚI BẬY người tốt. HỢP CHỦNG QUỐC là gì ông có biết cái tên ấy không? Trong khi vô cớ chỉ trích TRUMP kỳ thị vô căn cứ thì ông XÚI BẬY dân Việt kỳ thị! Cuồng tín sẽ đi vào đường tối tăm một chiều, nguồn gốc của xung đột, chiến tranh, ông có thấy những gì đang xảy ra ở T. đông không? NGƯỜI VIỆT NÊN HÃNH DIỆN LẢ CÔNG DÂN CỦA NƯỚC HIỆP CHỦNG QUỐC Ở đây mọi người đều bình đẳng tất cả là người Mỹ bất kể đen trắng vàng nâu… KHÔNG NÊN theo quan niệm sai lầm của cá nhân Tien Tran. Đó là con đường đen tối của người thiên kiến thiếu sang suốt và nguy hiểm cho dân Việt. Đó là lời ngụ ý xuí giục chia rẽ với người Mỹ trắng!!! Chúng ta giữ đầu óc trong sáng, không cuồng tín, đứng thẳng lưng chen chân cùng mọi chủng tộc. Đừng nghe lời mị dân hứa hẹn cho thứ này hay thứ kia của đảng này hay đảng kia. Không có đảng nào tự cho hay lấy đi những phúc lợi an sinh xã hội của qúi vị!
29/07/201603:42:56
Khách
Chuyện chính trị thì nói khôn cùng. Mọi người đều nói theo những gì mình nghĩ hoặc những gì mình sợ mất (như trợ cấp xã hội chẳng hạn...). Tôi cũng góp ý theo chiều hướng đó: tưởng tượng sau này ngân sách có đủ để may cho Tổng Thống Hillary mỗi lần xuất hiện một bộ đồ thời trang không? Rồi còn chuyện "đi đêm" để kiếm thêm "thu nhập", chuyện rất kinh nghiệm để mị dân kiếm phiếu, chuyện nói láo, bất cẩn, vô trách nhiệm trong công vụ, chuyện đam mê quyền lực đến mức thảm thương,..... Nội cái vụ email: tại sao lại phải dùng server riêng, tại sao phải xóa đi 30 ngàn cái email nếu ngay thẳng thật thà? Làm sao "beleive you" đây?
Riêng tác giả Đỗ Văn Phúc: tôi thán phục và tán thành.
29/07/201601:25:09
Khách
toi goi ong ta la thanh TRUMP de cuu roi nuoc my con ke hen nay bau cho ba CLINTON
28/07/201623:52:17
Khách
Nếu Ông HĐĐ không đồng ý điểm nào của tác giả Ô. có thể phản biện và chứng minh để thuyết phục, Ô. Phúc là Cộng Hòa hay Ô. là Dân Chủ đâu có sao?
Ông có quyền phát biểu ý kiến riêng nhưng phải lịch sự văn minh. Đừng giống như bọn Cộng Sản cứ thằng nọ thằng kia rất thiếu văn hóa.
28/07/201621:00:35
Khách
Ông Phúc viết bài bình luận này dựa theo tin tức đầy dẩy trên internet. Các bạn nào muốn phản biện thì phải chứng minh được chổ nào ông nói sai. Chê bai mà không chứng minh được cái sai thì thật là tắc trách.
28/07/201620:07:37
Khách
Ông Trump là một người kỳ thị có tư tưởng dân tộc chủ nghĩa như Putin và Hitler. Ông Trump lợi dung sự bất mãn và kỳ thị cũa thành phần da trắng ở vùng quê và thành phần da trắng học thức thấp nhưng cũng là thành phần đa số trong đảng Cộng Hòa ủng hộ để ra tranh cử. Người Việt Nam mình là thành phần di dân, da màu va thiểu số nên phải chống lại phong trào dân tộc cực hữu bùng dậy ở Mỹ. Đừng quên rằng trong thời gian đại suy thoái 1929-1933, nước Mỹ đã trục xuất nhiều người Mexican về Mexico, kể cả những người đã có quốc tịch Mỹ. Khi chiến tranh thế giới xảy ra, nước Mỹ đã bắt rất nhiều người Nhật kể cả những người đã có quốc tịch Mỹ nhốt vào trại tập trung. Vậy cho nên người Việt Nam mình đừng nghĩ là mình đã là công dân Mỹ thì chê ghét những người di dân khác. Hùa hoặc a dua với thành phần Mỹ trắng kỳ thị, thì coi chừng có ngày gậy ông lại đập lung ông.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
Có 6 loại cán bộ, đảng viên sẽ bị loại khỏi thành phần Ban Chấp hành Trung ương đảng khóa XIV, nhưng tiêu chuẩn người được chọn “vẫn cũ như trái đất”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.