Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Cộng Đồng Người Việt Uùc Châu

09/09/200200:00:00(Xem: 3871)
CĐNVTD/UC khuyến cáo du khách
và công ty Uùc ở VN
[Bản Tin CĐNVTD/UC 2/9/02] Trong một bài bình luận đăng trên trang Quan Điểm của nhật báo toàn quốc The Australian ngày 2/9, CĐNVTD/UC khuyến cáo những người Uùc nào qua Việt Nam để làm ăn hay du lịch, là nên chú ý đến hệ thống luật pháp bất công và tình trạng tham nhũng tệ hại tại Việt Nam.
Lời khuyến cáo này được đưa ra nhân việc ngày 28/8, một phụ nữ người Uùc gốc Việt, bà Lê Mỹ Linh, bị nhà cầm quyền CSVN ra lệnh tử hình. Hôm sau 29/8, trên một số truyền thông Uùc (ABC Radio National, Radio 4BC, thông tấn xã AAP, v.v.), ông Đoàn Việt Trung, chủ tịch liên bang của CDNVTD/UC, nói rằng vì hệ thống tư pháp cũng như lập pháp và hành pháp đều nằm trong tay Đảng CSVN, cho nên luật lệ ở VN rất bất công và tùy tiện, còn các phiên toà thì không công bằng và không minh bạch. Vì án xử tử một khi đã thi hành thì không thể đảo ngược được, tòa án thiếu công minh có thể giết lầm người vô tội. Ôâng nhắc lại với công luận Uùc rằng hồi tháng 4/2000 Đảng CSVN đã xử bắn oan bà Nguyễn Thị Hiệp, công dân Canada gốc Việt, và rằng chính hệ thống tư pháp này đang giam cầm nhiều người bất đồng chính kiến và lãnh đạo tôn giáo.
Ngoài ra, trên truyền thông Uùc cũng như trong một cuộc tiếp xúc với Bộ Ngoại Giao, ông cũng kêu gọi chính quyền Uùc hãy dùng mọi phương tiện, kể cả chương trình viện trợ khoảng 70 triệu mỗi năm, để cho Đảng CSVN hiểu rằng Uùc không chấp nhận án tử hình.
Các chi tiết nói trên, cộng với việc một người Mỹ bị CSVN bỏ tù oan năm ngoái, đã được khai triển chi tiết hơn qua bài bình luận của ông Trung đăng trên báo The Australian ngày 2/9, với tựa đề "Với tham nhũng thì phiên toà công bằng là một ước vọng xa vời", sau đây.
"Những người Uùc nào đi Việt Nam để du lịch hay để làm ăn nên chú ý đến bản án tử hình cho một người Uùc gốc Việt thứ Tư tuần trước.
Chúng ta sẽ không bao giờ biết chắc chắn được rằng người đã bị xử tử có thực sự phạm tội hay bị oan. Lý do là vì hệ thống tư pháp của CSVN không đáng tin tưởng. Cả 3 nhánh quyền lực của quốc gia - hành pháp, lập pháp, và tư pháp - đều do Đảng CSVN nắm chặt.
Vì vậy, từ người làm luật, cho dến chánh án, công an, phóng viên toà án, cho đến kẻ bấm cò súng, tất cả đều đồng ca bài ca của Đảng. Vì thế, luật pháp mơ hồ và tệ hại, coi "quan điểm chống Đảng", "chống cách mạng" là tội nặng. Va cũng vì thế, các phiên toà không công bằng.
Chính hệ thống tư pháp này đã xử tử oan một người Canada hồi tháng Tư năm 2000 vì tội ma túy. Có dấu hiệu cho thấy là cuộc hành quyết này xảy ra vội vàng, mà không đếm xỉa gì đến bằng chứng do chính phủ Canada đã đưa ra để chứng minh sự vô tội của người này, là để ém nhẹm bàn tay buôn bán ma túy của một số quan chức cao cấp trong nhà cầm quyền.
Cũng chính hệ thống tư pháp này hiện đang giam giữ các tù nhân chính trị và lãnh đạo tôn giáo mà không hề đưa họ ra xét xử.û
Chuyện này có liên quan gì đến người Uùc chúng ta"
Trên bình diện quan điểm, thì án tử hình xúc phạm đến người Uùc, vì đây là một hành động man rợ và đã giết lầm thì không thể nào cải lại được.

Trên bình diện thực tế hơn, thì chính người Uùc cũng có thể là nạn nhân.
Năm ngoái, Chris Rodriguez bị giam 86 ngày trong một phòng giam nhỏ, sống chung với muỗi và gián, sau đó bị tống ra khỏi VN không một lời xin lỗi, sau khi nhà cầm quyền CSVN nhận ra là họ đã lầm lẫn. Sự việc Rodriguez là công dân nước Mỹ hay du khách Uùc, chỉ là một sự tình cờ mà thôi.
Theo bản thăm dò mới nhất của Transparency International được công bố tuần qua, Việt Nam đứng hàng đầu về tham nhũng ở Á Châu, chỉ sau có mỗi Nam Dương . Khi mà các quan chức Đảng CSVN khắp nơi lúc nào cũng tìm mọi cơ hội để tham nhũng hối lộ, thì du khách hay thương gia Uùc bị làm nạn nhân sẽ không thể nào được toà can thiệp hữu hiệu.
Các công ty Uùc dính dáng đến tranh chấp kiện tụng ở VN thì cũng phải đối diện với hệ thống tư pháp này. Tuy các nước viện trợ đã giúp VN để làm luật đàng hoàng, nhưng khi ra toà thì có luật cũng như không, bởi vì chánh án hành xử không vì công lý mà vì Đảng CSVN. Nếu đối thủ của công ty Uùc là công ty quốc doanh - và tất cả các công ty lớn đều nằm trong tay Đảng CSVN hay quân đội của họ - thì việc có một phiên toà công bằng chỉ là một ước vọng xa vời mà thôi.
Với khoảng 70 triệu mỗi năm, nước Uùc là nước viện trợ cho VN nhiều thứ nhì, chỉ dưới có Nhật Bản. Một phần trong chương trình viện trợ là việc thường xuyên mời những quan toà CSVN đến quan sát các toà án của Uùc. Chuyến viếng thăm gần đây nhất là của một phái đoàn 7 người hồi tháng Năm.
Thay vì phản ứng sau khi vụ xử tử đã xảy ra như hồi năm 2000 Canada trừng phạt CSVN về kinh tế và ngoại giao, thì Canberra có thể ngăn ngừa. Và bước đầu là tạm ngưng các chuyến viếng thăm nói trên. Bởi vì, nếu các chánh án của CSVN không thực lòng muốn thực thi công lý, thì họ đến đây và hưởng sự tiếp đãi của chúng ta để làm gì"
Đoàn Việt Trung,
Chủ tịch liên bang của Vietnamese Community in Australia
Nhận định của BCH CĐNVTD/UC
V/v quân đội CSVN nhảy vào thị trường internet
[Nhận định của BCH CĐNVTD/UC 2/9/02] Lên tiếng về việc hôm nay, 2 tháng Chín, quân đội CSVN bắt đầu nhảy vào làm ăn trong thị trường internet tại VN, Ban Chấp Hành CĐNVTD/UC nhận định rằng đây là một thị trường có lời, đang phát triển mạnh, và Đảng CSVN vẫn tiếp tục độc quyền khai thác thị trường này cũng như nhiều thị trường khác qua các công ty quốc doanh và công ty quân đội của họ.
Sự độc quyền này, cộng với các hành vi khác như kiểm duyệt internet, hay việc điều tra kỹ lưỡng lý lịch chủ nhân các tiệm internet café trong tháng 8 vừa qua, cũng là để thi hành chính sách bưng bít thông tin của Đảng CSVN trên internet nói riêng và trên truyền thông nói chung. Để phá vỡ sự bưng bít này, hầu mang vào VN tư tưởng dân chủ cũng như tin tức, như tin Đảng CSVN đã nhượng một phần giang san cho Trung Quốc, CĐNVTD/UC đã đề xướng một chiến dịch chuyển tin mang tên "$1/Mỗi Bao Thư" từ cuối tháng 8 đến tháng 10, gởi tin tức vào VN đến những điạ chỉ lấy từ các cuốn điện thoại niên giám khắp 3 miền.
BCH cũng ngỏ lời kêu gọi đồng hương tại Úc hưởng ứng và giúp một tay với những hội đoàn đang góp phần thực hiện chiến dịch này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
(Tin VOA) - Tổ chức Phóng viên Không Biên giới (RSF) vào ngày 13/9 ra thông cáo lên án Việt Nam tiếp tục lạm dụng hệ thống tư pháp để áp đặt những án tù nặng nề với mục tiêu loại trừ mọi tiếng nói chỉ trích của giới ký giả. Trường hợp nhà báo tự do mới nhất bị kết án là ông Lê Anh Hùng với bản án năm năm tù. RSF bày tỏ nỗi kinh sợ về bản án đưa ra trong một phiên tòa thầm lặng xét xử ông Lê Anh Hùng hồi ngày 30 tháng 8 vừa qua. Ông này bị kết án với cáo buộc ‘lợi dụng các quyền tự do dân chủ xâm phạm lợi ích của Nhà nước’ theo Điều 331 Bộ Luật Hình sự Việt Nam
Từ đầu tuần đến nay, cuộc tấn công thần tốc của Ukraine ở phía đông bắc đã khiến quân Nga phải rút lui trong hỗn loạn và mở rộng chiến trường thêm hàng trăm dặm, lấy lại một phần lãnh thổ khu vực đông bắc Kharkiv, quân đội Ukraine giờ đây đã có được vị thế để thực hiện tấn công vào Donbas, lãnh phổ phía đông gồm các vùng công nghiệp mà tổng thống Nga Putin coi là trọng tâm trong cuộc chiến của mình.
Tuần qua, Nước Mỹ chính thức đưa giới tính thứ ba vào thẻ thông hành. Công dân Hoa Kỳ giờ đây có thể chọn đánh dấu giới tính trên sổ thông hành là M (nam), F (nữ) hay X (giới tính khác).
Sau hành động phản đối quả cảm của cô trên truyền hình Nga, nữ phóng viên (nhà báo) Marina Ovsyannikova đã kêu gọi đồng hương của cô hãy đứng lên chống lại cuộc xâm lược Ukraine. Ovsyannikova cho biết trong một cuộc phỏng vấn với "kênh truyền hình Mỹ ABC" hôm Chủ nhật: “Đây là những thời điểm rất đen tối và rất khó khăn và bất kỳ ai có lập trường công dân và muốn lập trường đó được lắng nghe cần phải nói lên tiếng nói của họ”.
Mạng Lưới Nhân Quyền Việt Nam cử hành Ngày Quốc tế Nhân Quyền Lần Thứ 73 và Lễ Trao Giải Nhân Quyền Việt Nam lần thứ 20.
Sau hơn 30 năm Liên bang Xô Viết sụp đổ, nhân dân Nga và khối các nước Đông Âu đã được hưởng những chế độ dân chủ, tự do. Ngược lại, bằng chính sách cai trị độc tài và độc đảng, Đảng CSVN đã dùng bạo lực và súng đạn của Quân đội và Công an để bao vây dân chủ và đàn áp tự do ở Việt Nam. Trích dẫn chính những phát biểu của giới lãnh đạo Việt Nam, tác giả Phạm Trần đưa ra những nhận định rất bi quan về tương lai đất nước, mà hiểm họa lớn nhất có lẽ là càng ngày càng nằm gọn trong tay Trung quốc. Việt Báo trân trọng giới thiệu.
Tác giả Bảo Giang ghi nhận: “Giai đoạn trước di cư. Nơi nào có dăm ba cái Cờ Đỏ phất phơ là y như có sự chết rình rập." Tại sao vậy? Để có câu trả lời, mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của nhà văn Tưởng Năng Tiến.
Người cộng sản là những “kịch sĩ” rất “tài”, nhưng những “tài năng kịch nghệ” đó lại vô phúc nhận những “vai kịch” vụng về từ những “đạo diễn chính trị” yếu kém. – Nguyễn Ngọc Già (RFA).. Mời bạn đọc vào đọc bài viết dưới đây của phó thường dân/ nhà văn Tưởng Năng Tiến để nhìn thấy thêm chân diện của người cộng sản.
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.