Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Cộng Đồng Người Việt Uùc Châu

09/09/200200:00:00(Xem: 3720)
CĐNVTD/UC khuyến cáo du khách
và công ty Uùc ở VN
[Bản Tin CĐNVTD/UC 2/9/02] Trong một bài bình luận đăng trên trang Quan Điểm của nhật báo toàn quốc The Australian ngày 2/9, CĐNVTD/UC khuyến cáo những người Uùc nào qua Việt Nam để làm ăn hay du lịch, là nên chú ý đến hệ thống luật pháp bất công và tình trạng tham nhũng tệ hại tại Việt Nam.
Lời khuyến cáo này được đưa ra nhân việc ngày 28/8, một phụ nữ người Uùc gốc Việt, bà Lê Mỹ Linh, bị nhà cầm quyền CSVN ra lệnh tử hình. Hôm sau 29/8, trên một số truyền thông Uùc (ABC Radio National, Radio 4BC, thông tấn xã AAP, v.v.), ông Đoàn Việt Trung, chủ tịch liên bang của CDNVTD/UC, nói rằng vì hệ thống tư pháp cũng như lập pháp và hành pháp đều nằm trong tay Đảng CSVN, cho nên luật lệ ở VN rất bất công và tùy tiện, còn các phiên toà thì không công bằng và không minh bạch. Vì án xử tử một khi đã thi hành thì không thể đảo ngược được, tòa án thiếu công minh có thể giết lầm người vô tội. Ôâng nhắc lại với công luận Uùc rằng hồi tháng 4/2000 Đảng CSVN đã xử bắn oan bà Nguyễn Thị Hiệp, công dân Canada gốc Việt, và rằng chính hệ thống tư pháp này đang giam cầm nhiều người bất đồng chính kiến và lãnh đạo tôn giáo.
Ngoài ra, trên truyền thông Uùc cũng như trong một cuộc tiếp xúc với Bộ Ngoại Giao, ông cũng kêu gọi chính quyền Uùc hãy dùng mọi phương tiện, kể cả chương trình viện trợ khoảng 70 triệu mỗi năm, để cho Đảng CSVN hiểu rằng Uùc không chấp nhận án tử hình.
Các chi tiết nói trên, cộng với việc một người Mỹ bị CSVN bỏ tù oan năm ngoái, đã được khai triển chi tiết hơn qua bài bình luận của ông Trung đăng trên báo The Australian ngày 2/9, với tựa đề "Với tham nhũng thì phiên toà công bằng là một ước vọng xa vời", sau đây.
"Những người Uùc nào đi Việt Nam để du lịch hay để làm ăn nên chú ý đến bản án tử hình cho một người Uùc gốc Việt thứ Tư tuần trước.
Chúng ta sẽ không bao giờ biết chắc chắn được rằng người đã bị xử tử có thực sự phạm tội hay bị oan. Lý do là vì hệ thống tư pháp của CSVN không đáng tin tưởng. Cả 3 nhánh quyền lực của quốc gia - hành pháp, lập pháp, và tư pháp - đều do Đảng CSVN nắm chặt.
Vì vậy, từ người làm luật, cho dến chánh án, công an, phóng viên toà án, cho đến kẻ bấm cò súng, tất cả đều đồng ca bài ca của Đảng. Vì thế, luật pháp mơ hồ và tệ hại, coi "quan điểm chống Đảng", "chống cách mạng" là tội nặng. Va cũng vì thế, các phiên toà không công bằng.
Chính hệ thống tư pháp này đã xử tử oan một người Canada hồi tháng Tư năm 2000 vì tội ma túy. Có dấu hiệu cho thấy là cuộc hành quyết này xảy ra vội vàng, mà không đếm xỉa gì đến bằng chứng do chính phủ Canada đã đưa ra để chứng minh sự vô tội của người này, là để ém nhẹm bàn tay buôn bán ma túy của một số quan chức cao cấp trong nhà cầm quyền.
Cũng chính hệ thống tư pháp này hiện đang giam giữ các tù nhân chính trị và lãnh đạo tôn giáo mà không hề đưa họ ra xét xử.û
Chuyện này có liên quan gì đến người Uùc chúng ta"
Trên bình diện quan điểm, thì án tử hình xúc phạm đến người Uùc, vì đây là một hành động man rợ và đã giết lầm thì không thể nào cải lại được.

Trên bình diện thực tế hơn, thì chính người Uùc cũng có thể là nạn nhân.
Năm ngoái, Chris Rodriguez bị giam 86 ngày trong một phòng giam nhỏ, sống chung với muỗi và gián, sau đó bị tống ra khỏi VN không một lời xin lỗi, sau khi nhà cầm quyền CSVN nhận ra là họ đã lầm lẫn. Sự việc Rodriguez là công dân nước Mỹ hay du khách Uùc, chỉ là một sự tình cờ mà thôi.
Theo bản thăm dò mới nhất của Transparency International được công bố tuần qua, Việt Nam đứng hàng đầu về tham nhũng ở Á Châu, chỉ sau có mỗi Nam Dương . Khi mà các quan chức Đảng CSVN khắp nơi lúc nào cũng tìm mọi cơ hội để tham nhũng hối lộ, thì du khách hay thương gia Uùc bị làm nạn nhân sẽ không thể nào được toà can thiệp hữu hiệu.
Các công ty Uùc dính dáng đến tranh chấp kiện tụng ở VN thì cũng phải đối diện với hệ thống tư pháp này. Tuy các nước viện trợ đã giúp VN để làm luật đàng hoàng, nhưng khi ra toà thì có luật cũng như không, bởi vì chánh án hành xử không vì công lý mà vì Đảng CSVN. Nếu đối thủ của công ty Uùc là công ty quốc doanh - và tất cả các công ty lớn đều nằm trong tay Đảng CSVN hay quân đội của họ - thì việc có một phiên toà công bằng chỉ là một ước vọng xa vời mà thôi.
Với khoảng 70 triệu mỗi năm, nước Uùc là nước viện trợ cho VN nhiều thứ nhì, chỉ dưới có Nhật Bản. Một phần trong chương trình viện trợ là việc thường xuyên mời những quan toà CSVN đến quan sát các toà án của Uùc. Chuyến viếng thăm gần đây nhất là của một phái đoàn 7 người hồi tháng Năm.
Thay vì phản ứng sau khi vụ xử tử đã xảy ra như hồi năm 2000 Canada trừng phạt CSVN về kinh tế và ngoại giao, thì Canberra có thể ngăn ngừa. Và bước đầu là tạm ngưng các chuyến viếng thăm nói trên. Bởi vì, nếu các chánh án của CSVN không thực lòng muốn thực thi công lý, thì họ đến đây và hưởng sự tiếp đãi của chúng ta để làm gì"
Đoàn Việt Trung,
Chủ tịch liên bang của Vietnamese Community in Australia
Nhận định của BCH CĐNVTD/UC
V/v quân đội CSVN nhảy vào thị trường internet
[Nhận định của BCH CĐNVTD/UC 2/9/02] Lên tiếng về việc hôm nay, 2 tháng Chín, quân đội CSVN bắt đầu nhảy vào làm ăn trong thị trường internet tại VN, Ban Chấp Hành CĐNVTD/UC nhận định rằng đây là một thị trường có lời, đang phát triển mạnh, và Đảng CSVN vẫn tiếp tục độc quyền khai thác thị trường này cũng như nhiều thị trường khác qua các công ty quốc doanh và công ty quân đội của họ.
Sự độc quyền này, cộng với các hành vi khác như kiểm duyệt internet, hay việc điều tra kỹ lưỡng lý lịch chủ nhân các tiệm internet café trong tháng 8 vừa qua, cũng là để thi hành chính sách bưng bít thông tin của Đảng CSVN trên internet nói riêng và trên truyền thông nói chung. Để phá vỡ sự bưng bít này, hầu mang vào VN tư tưởng dân chủ cũng như tin tức, như tin Đảng CSVN đã nhượng một phần giang san cho Trung Quốc, CĐNVTD/UC đã đề xướng một chiến dịch chuyển tin mang tên "$1/Mỗi Bao Thư" từ cuối tháng 8 đến tháng 10, gởi tin tức vào VN đến những điạ chỉ lấy từ các cuốn điện thoại niên giám khắp 3 miền.
BCH cũng ngỏ lời kêu gọi đồng hương tại Úc hưởng ứng và giúp một tay với những hội đoàn đang góp phần thực hiện chiến dịch này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.