Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải pháp lạ lùng cho từng quốc nạn

22/06/201608:14:00(Xem: 4582)
Giải pháp lạ lùng cho từng quốc nạn

Vũ Thạch

 

Có thể nói những tia hy vọng cuối cùng về tứ trụ mới sẽ đổi thay đất nước đã hoàn toàn tắt lịm dù họ chỉ mới lên ngôi được vài tháng. Thay vào đó là nỗi thất vọng mông mênh khi người dân nhìn thấy thái độ cố sức chạy trốn, cố sức bịt tai của tam trụ Trọng - Quang - Ngân. Trước hàng loạt các vấn nạn nghiêm trọng xảy ra liên tục, họ chỉ  "tươi vui" đi thăm cán bộ ở vài tỉnh xa; không dám bén mảng các khu ngư dân, các khu ngập lụt, các buổi viếng tang phi công rớt máy bay, ...

 

Tất cả trách nhiệm được đùn hết cho thủ tướng - một người mà nay đã lộ rõ khả năng chỉ ở mức "ma dzê inh VN", và một ban phụ tá còn kém ông hơn nữa, như phó thủ tướng Vương Đình Huệ chứng minh khả năng cạnh tranh kinh tế vượt trội của VN là có "gà đi bộ và vịt trời".  

 

Và đó là nguyên nhân dẫn đến các giải pháp cực kỳ lạ lùng đến sửng sờ người nghe. Sau đây là một vài thí dụ điển hình:

 

- Cách chữa nạn ngập lụt:

Sau mấy thập niên lấn, lấp dần các mương, rạch, ao, hồ giữa các thành phố lớn để chia lô bán mặt bằng béo bở, nay các quan chức không dám lấy lại các phần đất đó và cũng chẳng biết kiếm chỗ đâu cho đường thoát nước. Thế là họ đưa ra giải pháp nâng lòng đường, và chỉ lòng đường mà thôi. Nhà cửa chung quanh ngang nhiên trở thành các "hầm chứa nước".

Chắc chắn mực nước lụt tại các thành phố, đặc biệt tại TP/HCM, bao gồm từ nhà dân đến trường học, bệnh viện, công sở, đều sẽ dâng cao hơn nữa trong các năm tới. Tình trạng tê liệt thành phố sẽ trầm trọng hơn nữa, nhưng ... đường lớn thì khô ráo.

 

- Cách chữa thảm họa môi trường:

Sau khi đã đồng ý để Formosa vào mở 1 khu vực gần như hoàn toàn biệt lập tại Vũng Áng và tuông ra chất thải độc hại như họ đã từng làm ở nhiều nước, các quan chức nay ra sức bảo vệ thủ phạm vì không dám để Formosa chứng minh đã "xin phép" đàng hoàng và đã làm gì để được các giấy phép đó. Thế là lãnh đạo đưa ra giải pháp tuyên bố phép lạ:

* Họ không làm bất kỳ chuyện gì nhằm tẩy độc dưới lòng biển, nhưng tổ chức rầm rộ các vụ lượm lon, lượm rác trên bờ biển rồi tuyên bố "biển sạch", "biển an toàn".

* Họ không công bố kết quả tìm kiếm các chất độc trong cá, nhưng tung ra hình chụp cảnh vài cán bộ ăn cá rồi tuyên bố "cá sạch", "cá an toàn".

Trong lúc đó, dòng nước độc cứ lan sang các tỉnh khác; khối cá nhiễm độc chết trên bờ được con buôn chuyển ra khắp nước ngay trước mũi các quan chức địa phương.

 

- Cách chữa nạn hóa chất trong thực phẩm:

Bên cạnh những thống kê mới nhất cho thấy VN đang có tỉ lệ ung thư cao nhất thế giới, ai cũng biết nguồn gốc xuất phát của các hóa chất đang tràn lan trên cả nước ta. Hầu hết các thùng, hộp, hũ, gói đều còn ghi công khai chữ Tàu. Đây cũng không phải là chuyện vượt ngoài khả năng kiểm soát vì thiếu nhân sự. Đại đa số hóa chất đều đi qua các cửa khẩu.

Tuy nhiên lãnh đạo đảng ta vẫn không dám làm bực mình Bắc Kinh; cứ để hàng ngàn tấn hóa chất từ Trung Quốc tràn qua biên giới hàng năm; cứ để các đường dây phân phối đến mọi ngõ ngách trên cả nước; rồi thỉnh thoảng tung tin công an khám phá vài địa điểm đã bày bán hóa chất công khai hàng nhiều năm qua. Sau khi công an rút đi, cửa hàng lại bán tiếp.

 

- Cách chữa nạn thiếu hụt ngân sách:

Sau khi phung phí suốt 10 năm trời dưới thời thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhờ các nguồn tiền vay mượn và viện trợ từ ngoại quốc, vận tốc phung phí đó vẫn giữ nguyên trong tình trạng ngân sách cạn kiệt hiện nay: từ thặng dư vài ngàn cấp phó trong mọi ban ngành, đến thặng dư 7000 xe công, đến thặng dư các khu tượng đài nghìn tỷ đang và sắp xây, ...

Lãnh đạo ta ra chính sách không cắt giảm các phung phí vì lý do duy trì "lòng trung thành cách mạng" và "bình ổn nội bộ". Họ tiếp tục nuôi bạch tuộc bằng việc tăng hoặc đẻ thêm hàng trăm thứ lệ phí, có loại tăng 300%.

Nhưng đáng kinh ngạc hơn cả, lãnh đạo nay nói thẳng thừng rằng họ xem tất cả vàng và đô la tại VN là thuộc về nhà nước mà bị dân chúng "kìm giữ". Các thủ thuật nạo vàng, nạo đô la của dân, rất gian manh, đã bắt đầu.

 

- Cách chữa các hiểm họa từ Trung Quốc:

Điều không lạ đối với người Việt là hiện tượng Bắc Kinh cứ bạt tai Hà Nội. Nhưng điều làm mọi người kinh ngạc là thái độ của giới lãnh đạo Hà Nội. Cứ sau mỗi cú tát, cú đạp, lãnh đạo ta lại càng cố chứng tỏ lòng trung thành và sự thần phục sâu hơn nữa để nài nỉ Bắc Kinh ngừng tay. Cụ thể như sau việc rớt 2 máy bay trong Vịnh Bắc Bộ vào giữa tháng 6-2016. Hà Nội từ chối lời ngỏ ý giúp của Hoa Kỳ, nhưng lại nhờ chính kẻ có xác suất là thủ phạm cao nhất tìm kiếm giùm các nạn nhân.

Chắc chắn đến giờ này thì các lãnh đạo Hà Nội đã dư sức nhận ra Bắc kinh càng thấy đã nắm chắc, càng đánh nhiều và đánh mạnh hơn thôi. Vậy điều gì khiến lãnh đạo Hà Nội cứ ôm chặt lấy cái "thú đau thương" hiện nay?

 

Và còn nhiều các giải pháp "cười ra nước mắt" khác nữa.

 

Có lẽ điều đáng mừng duy nhất trong hàng loạt những chuyện nêu trên là: Mọi chế độ độc tài trên thế giới vào giai đoạn cuối đều có biểu hiện rối loạn như vậy.

 

Giới quan chức không ai còn nghĩ đến chuyện gì mang tính công ích hay dài hạn nữa. Tất cả chỉ sơn phết vừa phải cho có, còn trọng tâm là làm sao cào vét tối đa trước khi bỏ chạy sang với gia đình đang chờ sẵn ở nước ngoài.


.
.

Ý kiến bạn đọc
23/06/201604:10:01
Khách
Đất nước dưới quyền cai trị của bè lũ đần độn, hèn nhát và bán nước có lắm chuyện chướng tai gai mắt là vậy .
22/06/201615:56:50
Khách
Bài viết có cái nhìn tổng quan vê chinh trị, kinh tê-xã hôi của cuc diên đât nước...quá hay nhưng cần dân chứng vê trên vai môi ngươi dân ganh bao nhiêu nơ công nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tôi tha phương cầu thực đã lâu nên tiếng mẹ đẻ không khỏi có phần giới hạn. Bữa qua, đứng xếp hàng ở chợ chờ trả tiền thùng bia, chợt nghe loáng thoáng dăm câu đối thoại của mấy người đồng hương mà không khỏi có đôi chút băn khoăn: Vậy chớ chị thuộc diện gì? Nào có “thuộc diện” gì đâu. Mình chỉ là loại … ăn theo thôi mà! Về nhà, xem qua tự điển thì thấy Soha định nghĩa (“ăn theo”) thế này: Khẩu ngữ: Được hưởng hoặc có được nhờ dựa theo cái khác, người khác, không phải do tự bản thân có hoặc làm nên: “Nước lên cá đuối ăn theo, Lái buôn hết gạo bỏ neo cầm chừng.” (Cdao)
Lời người dịch: Các lý giải của Jude Blanchette và Richard McGregor về sự ra đi và kế vị của Tập Cận Bình trong tương lai là một đóng góp hữu ích cho độc giả quan tâm đến sự nghiệp chính trị của Nguyễn Phú Trọng và sự thống trị của ĐCSVN, vì không có sự khác biệt to lớn trong hệ thống chính trị của Trung Quốc và Việt Nam. Nhưng hai tác giả không nêu lên một khía cạnh thời sự đang tác động cho tình thế là dịch bịnh COVID-19. Cả hai ĐCSTQ và ĐCSVN đều luôn tự hào về các thành tích kinh tế toả sáng mà không cần cải cách tự do chính trị và tự tuyên dương là “cường quốc chống dịch bịnh” hữu hiệu hơn các nước dân chủ phương Tây. Hiện nay, biến chuyển thảm khốc về dịch bịnh tại Việt Nam cho thấy một sự thật khác hẳn và giúp cho người dân có một cơ hội để nhận định đúng đắn hơn về sự lãnh đạo của ĐCSVN.
Ở độ cao hơn 46,000 feet tức là cao hơn 14 kilomets trên vùng sa mạc khô cằn của tiểu bang New Mexico, chiếc phi thuyền không gian màu trắng và bạc đã được hỏa tiễn phóng lên hướng về bầu khí quyển của Trái Đất, cỡi lên một chòm khói khí đốt và nhiên liệu cao su cứng đang cháy rực, theo ký giả Michael Greshko của báo National Geographic. Một vài phút sau, 2 phi công và 4 hành khách của phi thuyền, gồm tỉ phú Richard Branson, đã trôi trên bề mặt của hành tinh chúng ta hơn 53 dặm, tức hơn 85 cây số là độ cao đủ để nhìn thấy độ cong của Trái Đất và trượt qua mối ràng buộc của hấp lực, trong vòng ít nhất vài phút. Chiếc phi thuyền lấp lánh đó -- Virgin Galactic’s V.S.S. Unity – được phóng vào không trung từ một chiếc máy bay lớn hơn để đạt tới độ cao hơn 53 dặm trên bầu trời. Khi nó hoàn tất đường phóng lên, nó xoay cặp đuôi của nó lại, sắp xếp lại hình dạng chiếc phi thuyền để cho phép nó rơi trở lại thượng tầng khí quyển như một trái banh vũ cầu. 15 phút sau khi tách khỏi phi thuyền mẹ,
Câu chuyện của Giannis Antetokounmpo cũng là câu chuyện của những người di dân Mỹ. Bất kể đến từ đâu, bất kể màu da, bất kể chủng tộc, giá trị của người di dân chỉ có thể được đánh giá trên sự phấn đấu và những đóng góp của họ cho quê hương mới.
Như vậy, thì “mạng xã hội” đã lũng đoạn thành công và làm tha hóa đảng Cộng sản chưa, hay là, nói như lời để lại ngày 15/09/2017 của Cố Thiếu tướng Nguyễn Trọng Vĩnh, nguyên Đại sứ của CSVN tại Bắc Kinh (Trung Cộng) rằng: ”ĐCSVN nay đã hoàn toàn biến chất, trở nên quá hư hỏng, khó có thể sửa chữa được! Đảng đã đánh mất mình, không còn xứng đáng là lực lượng lãnh đạo nhà nước và xã hội nữa.”
Sóng radio, sóng ánh sáng lan tỏa trong không gian như thế nào ta đã biết. Chỉ còn một thắc mắc: Nguyên do nào khiến một vi phân tử, thí dụ như photon, “bay” nhanh đến thế – có thể nhanh nhất trong Vũ Trụ. Theo truyền thống, trước hết, thỉnh ý tiền nhân. Lên Gúc, tra cứu sách báo khoa học, không thấy các ngài – như Einstein, Newton – dạy bảo gì rõ ràng, dứt khoát về vụ này. Đành trông chờ ở các bậc cao minh của thời đại chúng ta.
Trong bóng hậu trường đàm phán có các sự thật khác mà hồi ký của Khrushchev hé lộ một phần trong chi tiết. Khrushchev kể lại nội dung trao đổi giữa Chu Ân Lai với Hồ Chí Minh. Về diễn tiến trận Điện Biên Phủ, Hồ Chí Minh cho biết tình hình chiến sự là tuyệt vọng, nếu không ngừng bắn sớm, Việt Minh không thể chống Pháp trong lâu dài. Trước nguy cơ này, Viêt Minh, khi cùng đường, có thể tháo chạy qua biên giới tìm nơi trú ẩn và xin Trung Quốc tiến quân sang Việt Nam, như đã làm ở Triều Tiên.
Với riêng những người dân Việt Nam, còn có thêm câu trả lời rằng, chính phủ Mỹ của tổng thống Joe Biden hiện nay cũng là một ân nhân khi đã viện trợ và chấp thuận các hãng chế tạo thuốc ngừa Covid của Mỹ được phép bán thuốc cho Việt Nam vì nội các tiền nhiệm của Trump đã từ chối tham gia chương trình viện trợ nhân đạo COVAX cho thế giới. Chích mũi thuốc Pfizer hay Moderna, hy vọng người dân Việt Nam sẽ nhớ đến điều này.
Đạo đức của thị trường không phải kinh doanh lương thiện mà chính ở chổ đầu tư khôn ngoan và chính chắn sẽ được thị trường tưởng thưởng, bằng ngược lại liều lỉnh hay lảng phí sẽ bị đào thải. Bàn tay vô hình thường xuyên tẩy sạch các sai lầm thì thị trường mới sinh hoạt tự do và lành mạnh. Sách báo kinh tế Hoa Kỳ lại nhắc đến “moral hazard” hay là rủi ro đạo đức. Giống như cháu hư tại bà tức có can thiệp từ bên ngoài - thường là do bàn tay hữu hình của nhà nước – dung dưỡng bao che khiến thị trường trở nên ỷ lại không cải sửa thói hư tật xấu. Thị trường không tự sửa sai sẽ có ngày vấp ngã giết chết nền kinh tế.
“Các ‘đại gia’ đó đã trở về Việt Nam từ thập niên 1990 khi đất nước bắt đầu mở cửa để đổi mới. Họ đầu tư chủ yếu vào bất động sản và xây dựng quan hệ là hai thứ tài sản có lợi nhất trong thời quá độ. Với túi tiền và kinh nghiệm tham nhũng ở Liên Xô và Đông Âu cũ, họ là những người cơ hội (như ‘carpetbaggers’) đặc trưng của thời kỳ tích tụ tư bản hoang dã.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.