Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giải pháp lạ lùng cho từng quốc nạn

22/06/201608:14:00(Xem: 4933)
Giải pháp lạ lùng cho từng quốc nạn

Vũ Thạch

 

Có thể nói những tia hy vọng cuối cùng về tứ trụ mới sẽ đổi thay đất nước đã hoàn toàn tắt lịm dù họ chỉ mới lên ngôi được vài tháng. Thay vào đó là nỗi thất vọng mông mênh khi người dân nhìn thấy thái độ cố sức chạy trốn, cố sức bịt tai của tam trụ Trọng - Quang - Ngân. Trước hàng loạt các vấn nạn nghiêm trọng xảy ra liên tục, họ chỉ  "tươi vui" đi thăm cán bộ ở vài tỉnh xa; không dám bén mảng các khu ngư dân, các khu ngập lụt, các buổi viếng tang phi công rớt máy bay, ...

 

Tất cả trách nhiệm được đùn hết cho thủ tướng - một người mà nay đã lộ rõ khả năng chỉ ở mức "ma dzê inh VN", và một ban phụ tá còn kém ông hơn nữa, như phó thủ tướng Vương Đình Huệ chứng minh khả năng cạnh tranh kinh tế vượt trội của VN là có "gà đi bộ và vịt trời".  

 

Và đó là nguyên nhân dẫn đến các giải pháp cực kỳ lạ lùng đến sửng sờ người nghe. Sau đây là một vài thí dụ điển hình:

 

- Cách chữa nạn ngập lụt:

Sau mấy thập niên lấn, lấp dần các mương, rạch, ao, hồ giữa các thành phố lớn để chia lô bán mặt bằng béo bở, nay các quan chức không dám lấy lại các phần đất đó và cũng chẳng biết kiếm chỗ đâu cho đường thoát nước. Thế là họ đưa ra giải pháp nâng lòng đường, và chỉ lòng đường mà thôi. Nhà cửa chung quanh ngang nhiên trở thành các "hầm chứa nước".

Chắc chắn mực nước lụt tại các thành phố, đặc biệt tại TP/HCM, bao gồm từ nhà dân đến trường học, bệnh viện, công sở, đều sẽ dâng cao hơn nữa trong các năm tới. Tình trạng tê liệt thành phố sẽ trầm trọng hơn nữa, nhưng ... đường lớn thì khô ráo.

 

- Cách chữa thảm họa môi trường:

Sau khi đã đồng ý để Formosa vào mở 1 khu vực gần như hoàn toàn biệt lập tại Vũng Áng và tuông ra chất thải độc hại như họ đã từng làm ở nhiều nước, các quan chức nay ra sức bảo vệ thủ phạm vì không dám để Formosa chứng minh đã "xin phép" đàng hoàng và đã làm gì để được các giấy phép đó. Thế là lãnh đạo đưa ra giải pháp tuyên bố phép lạ:

* Họ không làm bất kỳ chuyện gì nhằm tẩy độc dưới lòng biển, nhưng tổ chức rầm rộ các vụ lượm lon, lượm rác trên bờ biển rồi tuyên bố "biển sạch", "biển an toàn".

* Họ không công bố kết quả tìm kiếm các chất độc trong cá, nhưng tung ra hình chụp cảnh vài cán bộ ăn cá rồi tuyên bố "cá sạch", "cá an toàn".

Trong lúc đó, dòng nước độc cứ lan sang các tỉnh khác; khối cá nhiễm độc chết trên bờ được con buôn chuyển ra khắp nước ngay trước mũi các quan chức địa phương.

 

- Cách chữa nạn hóa chất trong thực phẩm:

Bên cạnh những thống kê mới nhất cho thấy VN đang có tỉ lệ ung thư cao nhất thế giới, ai cũng biết nguồn gốc xuất phát của các hóa chất đang tràn lan trên cả nước ta. Hầu hết các thùng, hộp, hũ, gói đều còn ghi công khai chữ Tàu. Đây cũng không phải là chuyện vượt ngoài khả năng kiểm soát vì thiếu nhân sự. Đại đa số hóa chất đều đi qua các cửa khẩu.

Tuy nhiên lãnh đạo đảng ta vẫn không dám làm bực mình Bắc Kinh; cứ để hàng ngàn tấn hóa chất từ Trung Quốc tràn qua biên giới hàng năm; cứ để các đường dây phân phối đến mọi ngõ ngách trên cả nước; rồi thỉnh thoảng tung tin công an khám phá vài địa điểm đã bày bán hóa chất công khai hàng nhiều năm qua. Sau khi công an rút đi, cửa hàng lại bán tiếp.

 

- Cách chữa nạn thiếu hụt ngân sách:

Sau khi phung phí suốt 10 năm trời dưới thời thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng nhờ các nguồn tiền vay mượn và viện trợ từ ngoại quốc, vận tốc phung phí đó vẫn giữ nguyên trong tình trạng ngân sách cạn kiệt hiện nay: từ thặng dư vài ngàn cấp phó trong mọi ban ngành, đến thặng dư 7000 xe công, đến thặng dư các khu tượng đài nghìn tỷ đang và sắp xây, ...

Lãnh đạo ta ra chính sách không cắt giảm các phung phí vì lý do duy trì "lòng trung thành cách mạng" và "bình ổn nội bộ". Họ tiếp tục nuôi bạch tuộc bằng việc tăng hoặc đẻ thêm hàng trăm thứ lệ phí, có loại tăng 300%.

Nhưng đáng kinh ngạc hơn cả, lãnh đạo nay nói thẳng thừng rằng họ xem tất cả vàng và đô la tại VN là thuộc về nhà nước mà bị dân chúng "kìm giữ". Các thủ thuật nạo vàng, nạo đô la của dân, rất gian manh, đã bắt đầu.

 

- Cách chữa các hiểm họa từ Trung Quốc:

Điều không lạ đối với người Việt là hiện tượng Bắc Kinh cứ bạt tai Hà Nội. Nhưng điều làm mọi người kinh ngạc là thái độ của giới lãnh đạo Hà Nội. Cứ sau mỗi cú tát, cú đạp, lãnh đạo ta lại càng cố chứng tỏ lòng trung thành và sự thần phục sâu hơn nữa để nài nỉ Bắc Kinh ngừng tay. Cụ thể như sau việc rớt 2 máy bay trong Vịnh Bắc Bộ vào giữa tháng 6-2016. Hà Nội từ chối lời ngỏ ý giúp của Hoa Kỳ, nhưng lại nhờ chính kẻ có xác suất là thủ phạm cao nhất tìm kiếm giùm các nạn nhân.

Chắc chắn đến giờ này thì các lãnh đạo Hà Nội đã dư sức nhận ra Bắc kinh càng thấy đã nắm chắc, càng đánh nhiều và đánh mạnh hơn thôi. Vậy điều gì khiến lãnh đạo Hà Nội cứ ôm chặt lấy cái "thú đau thương" hiện nay?

 

Và còn nhiều các giải pháp "cười ra nước mắt" khác nữa.

 

Có lẽ điều đáng mừng duy nhất trong hàng loạt những chuyện nêu trên là: Mọi chế độ độc tài trên thế giới vào giai đoạn cuối đều có biểu hiện rối loạn như vậy.

 

Giới quan chức không ai còn nghĩ đến chuyện gì mang tính công ích hay dài hạn nữa. Tất cả chỉ sơn phết vừa phải cho có, còn trọng tâm là làm sao cào vét tối đa trước khi bỏ chạy sang với gia đình đang chờ sẵn ở nước ngoài.


.
.

Ý kiến bạn đọc
23/06/201604:10:01
Khách
Đất nước dưới quyền cai trị của bè lũ đần độn, hèn nhát và bán nước có lắm chuyện chướng tai gai mắt là vậy .
22/06/201615:56:50
Khách
Bài viết có cái nhìn tổng quan vê chinh trị, kinh tê-xã hôi của cuc diên đât nước...quá hay nhưng cần dân chứng vê trên vai môi ngươi dân ganh bao nhiêu nơ công nữa.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Càng sống lâu, đảng Cộng sản Việt Nam càng chứng minh đã tàn lụi tư tưởng và cạn kiệt đường lối xây dựng đất nước và chỉnh đốn đảng. Bắng chứng này xuất hiện tại Hội nghị Trung ương 6/XIII ngày 03/10/2022, qua phát biểu của Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng và 5 nội dung thảo luận...
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.