Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Thủ Tướng Netanyahu Bác Bỏ Sáng Kiến Hoà Bình Của Pháp

24/05/201600:00:00(Xem: 1673)

JERUSALEM - Thủ Tướng Benjamin Netanyhau bác bỏ sáng kiến về hội nghị đa phương tìm kiếm ghiải pháp hoà bình cho cuộc xung đột giữa Israel và Palestine khi gặp Thủ Tướng Manuel Valls – thay vào đó, nhà lãnh đạo Israel đề nghị đối thoại trực tiếp với lãnh tụ ôn hoà Mahmoud Abbas.

Thủ Tướng Valls đang viếng thăm Israel và Palestine truớc khi chính phủ Hollande khởi động hội nghị quốc tế về hoà bình Trung Đông. Thủ Tướng Netanyahu tuyên bố “Đó vẫn là sáng kiến của chính phủ Pháp – nhưng, điểm khác là tôi sẽ ngồi 1 mình nói chuyện với lãnh tụ Abbas tại Điện Élysée hay nơi khác mà ngài chọn. Mọi vấn đề sẽ đuợc đặt lên bàn thương thảo”. Thủ Tướng Valls định hội đàm với chủ tịch và Thủ Tướng của Palestine 1 ngày sau. Lãnh tụ Abbas hoan nghênh sáng kiến của Pháp, bắt đầu với hội nghị ngoại trưởng nhiều nước, không gồm Palestine và Israel, họp ngày 3-6. Hội nghị kế tiếp, gồm Palestine và Israel, sẽ họp vào muà thu.

Mục tiêu trong sáng kiến của chính quyền Hollande là thành lập nhà nước Palestine bên cạnh Israel. Thủ Tướng Netanyahu đã nhiều lần lập lại chủ truơng đối thoại trực tiếp - bình luận hôm Thứ Hai của ông là có phần hoà dịu, tuy vẫn nhắc lại: hoà bình không thể đạt đuợc thông qua dàn xếp quốc tế.

Thương luợng giữa 2 phe Trung Đông rơi vào bế tắc từ Tháng 4-2014, khi nỗ lực dàn xếp của Hoa Kỳ tan vỡ. Nhóm lãnh đạo Palestine cảm thấy nản lòng sau nhiều năm điều đình không đưa tới sự chấm dứt chiếm đóng – bạo động từ Tháng 10 đã gây thiệt mạng 204 người Palestine và 28 người Israel. Giới phân tích tin rằng động lực là sự hoang mang của quần chúng Palestine trong lúc chính quyền Netanyahu tiếp tục phát triển nhà định cư tại các phần lãnh thổ chiếm đóng. Thủ Tướng Valls khẳng định Paris không muốn áp đặt 1 mô hình, đồng thời lên án chương trình xây dựng nhà định cư.

Thủ Tướng Pháp đến giữa lúc rối loạn chính trị tại Israel, khi Thủ Tướng Natanyahu đang vận động chính khách diều hâu Avigdor Lieberman tham gia chính quyền liên hiệp ở vai trò bộ trưởng quốc phòng - ông này đang sinh sống tại 1 khu định cư và bị dân Palestine thách thức.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Baghdad, Iraq– Thăm Ur, thành phố cổ kính tại Iraq nơi Do Thái, Thiên Chúa Giáo và Hồi Giáo tin rằng vị tổ phụ chung của họ Abraham đã được sinh ra, Đức Giáo Hoàng Francis đã lên án chủ nghĩa cự đoan như là “phản bội tôn giáo,” theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 6 tháng 3 năm 2021.
Trung Quốc tiếp tục phô bày tham vọng xâm chiếm Biển Đông bằng việc quân sự hóa các đảo họ chiếm đóng trong vùng biển này mà cụ thể gầy đây nhất là việc TQ tập trận đổ bộ chiếm đảo trên quần đảo Hoàng Sa, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm 6 tháng 3 năm 2021.
Những người làm ra YouTube với 1,000 người xem và 4,000 giờ xem thì đủ điều kiện để các videos của họ nhận được tiền với các quảng cáo bằng việc tham gia vào Chương Trình Hợp Tác của YouTube (YouTube's Partner Program). Những quảng cáo này được chọn lọc bởi Google, và bao nhiêu tiền mà người làm ra lãnh được tùy theo số giờ xem của video, thời gian xem bao lâu, loại video nào, và loại người xem – nằm trong số các yếu tố khác.
Cơ chế lập pháp hàng đầu của Trung Quốc đã công bố các kế hoạch bảo đảm “những nhà yêu nước” có thể điều hành Hong Kong, khi Bắc Kinh siết chặt thành phố với những thay đổi đối với hệ thống bầu cử, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Sáu, 5 tháng 3 năm 2021.
Theo The Insider (Anh Quốc) vào ngày 18/1/2021, tại The Tampak Siring Temple ở Bali, Nam Dương, người ta cột con dao vào chân con gà trong trận đá gà truyền thống của người Balines Ấn Độ. Đây là một bộ phận của nghi lễ tôn giáo để thanh tẩy và trừ tà bằng máu của các con vật qua cuộc đá gà. Đá gà không phải lễ nghi tôn giáo được coi là cờ bạc tại Nam Dương.
Cơ quan khẩn cấp Tân Tây Lan (New Zealand) đã thông báo với người dân tại một số vùng đi lên các vùng đất cao hơn sau khi một trận động đất rất lớn làm rung chuyển Đảo Kermadec vào sáng sớm Thứ Sáu, giờ địa phương, khiến lo sọ bị sóng thần, theo CNN đưa tin hôm 4 tháng 3 năm 2021.
Một tàu chiến Đức sẽ tới Á Châu trong tháng 8 và, trên đường nó trở về, tàu này trở thành tàu chiến đầu tiên của Đức đi qua Biển Đông kể từ năm 2002, theo các viên chức cao cấp của chính quyền Đức cho biết hôm Thứ Tư, 3 tháng 3 năm 2021, qua tường thuật của Al Jazeera hôm Thứ Năm.
Tại Đại Hội Đồng LHQ ở New York, đại sứ Miến Điện tại LHQ, Kyaw Moe Tun, tuyên bố trong một phát biểu đầy xúc động đối với các đại diện rằng ông đại diện cho “chính quyền dân sự được người dân bầu lên” của bà Suu Kyi và ủng hộ cuộc đấu tranh chống lại sự cai trị của quân đội. Ông thúc giục tất cả quốc gia đưa ra tuyên bố công khai lên án mạnh mẽ cuộc đảo chánh, và từ chối thừa nhận chế độ quân sự.
Quân đội Hoa Kỳ đã tấn công một địa điểm tại Syria hôm Thứ Năm, 25 tháng 2 năm 2021 mà đã được sử dụng bởi 2 nhóm dân quân do Iran hậu thuẫn theo sau các cuộc tấn công bằng hỏa tiễn vào lực lượng Mỹ trong vùng trong 2 tuần qua, theo một viên chức Hoa Kỳ cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Năm.
Điều buồn cười nhất mà ít ai nghĩ tới là một nước không bao giờ biết tôn trọng nhân quyền là gì như Việt Nam lại có can đảm ra ứng cử vào Hội Đồng Nhân Quyền Liên Hiệp Quốc nhiệm kỳ 2023-2025, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) cho biết hôm 23 tháng 2 năm 2021.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.