Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Việt Nam: Lạy Ông Tôi Ở Bụi Này

18/10/200300:00:00(Xem: 4137)
Nhà nước : Không làm gì có đàn áp - Công an cứ sách nhiễu
Hoa Thịnh Đốn.- Một biến cố Tôn giáo-Chính trị vừa xẩy ra ở Việt Nam: Giáo Hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (GHPGVNTN-Ấn Quang) tự ý họat động lại sau 25 năm bị cấm và Nhà nước bắt đầu chiến dịch cô lập mới nhắm vào các lãnh tụ ở trong nước của tổ chức này.
Việc GHPGVNTN công khai họat động bất kể Nhà nước có đồng ý hay không đã diễn ra tại Đại hội bất thường ngày 12-10-2003 tại thành phố Melbourne, Úc Đại Lợi, thống nhất việc suy tôn lên ngôi vị Tăng thống cho Đại lão Hoà Thượng Thích Huyền Quang, 84 tuổi (có bản tin viết 86 tuổi) , hịên đang bị biệt cư tại chùa Nguyên Thiều ở Bình Định.
Cuộc họp ở Melbourne được tổ chức, quy tụ những vị lãnh đạo của Giáo hội này ở nước ngoài, sau 11 ngày có cuộc họp được gọi là "Tiền đại hội" tổ chức trong nước ở Tu viện Nguyên Thiều, Tỉnh Bình Định ngày 1-10-2003, nhưng nhiều Đại biểu đã bị Công an ngăn cấm đến dự.
Sau cuộc họp gây bất ngờ cho Đảng và Nhà nước Cộng sản việt Nam ở Bình Định, lực lượng an ninh đã ngăn chặn không cho Hoà thượng Huyền Quang đi theo Hoà hượng Quảng Độ vào Sài Gòn ngày 8-10-2003.
Phan Phi Hổ, Phó trưởng Ban Tôn giáo tỉnh Bình Định cải chính tin phái đoàn Phật giáo bị Công an mặc thường phục giả làm Phật tử chặn xe làm khó dễ. Hổ nói sự cố xẩy ra là do chính đồng bào Phật tử địa phương muốn Hoà thượng Huyền Quang ở lại Nguyên Thiều để dịch cho xong bộ Đại tạng kinh, cả trăm cuốn, và xây dựng trường trung cấp Phật giáo như đã hứa!
Theo bản tin của Phòng Thông tin Phật giáo Quốc tế (TTPGQT) ở Paris thì đã có hàng trăm tu sinh, tăng ni và đồng bào Phật tử địa phương khi hay tin xe chở phái đoàn 11 người bị phong toả đã tự động kéo đến bảo vệ an ninh.
Lê Dũng, người phát ngôn Bộ Ngọai giao bác tin của PTTPGQT : " Chúng tôi bác bỏ thông tin hoàn toàn bịa đặt với dụng ý xấu của cái gọi là "Phòng thông tin Phật giáo quốc tế”. Hoàn toàn không có việc nhân viên an ninh ngăn chặn ông Thích Quảng Độ và Thích Huyền Quang đi lại. Cũng không có việc ông Thích Huyền Quang tuyệt thực."
"Theo chúng tôi được biết, với lòng mong muốn Hoà thượng Thích Huyền Quang ở lại trụ trì chùa Nguyên Thiều, nhiều phật tử địa phương khẩn cầu Hoà thượng ở lại chùa nhưng ông Huyền Quang đã bỏ mặc phật tử của mình và rời Bình Định."
Chuyện Hòa thượng Huyền Quang có "bỏ mặc" phật tử hay không thì chỉ có Nhà nói mà thôi, không thấy ai nói cả, kể cả cán bộ địa phương.
Xe chở phái đoàn tiếp tục lên đường đi Sài Gòn vào xế chiều ngày 8-10, sau nhiều giờ bị cầm chân, nhưng họ đã bị Công an chận lại ở Lương Sơn, gần Nha Trang vào ngày hôm sau 9-10.
Khi được hỏi tại sao đã cho đi rồi chận lại" Phát ngôn viên Bộ Ngọai giao Việt Nam, Lê Dũng trả lời báo chí:"Theo thông tin chúng tôi nhận được, sáng 9/10 trong khi tiến hành kiểm tra giao thông địa phương đã phát hịên các ông Quảng Độ và Huyền Quang mang theo nhiều tang chứng về họat động sai trái, thậm chí cả những tài lịêu thuộc lọai bí mật của Nhà nước. Do đó các cơ quan chức năng địa phương đã yêu cầu hai ông làm rõ nội vụ sự việc và sơ bộ các đương sự đã nhận trách nhịêm. Ông Huyền Quang đã trở về Bình Định và ông Quảng Độ đã về TP HCM (Sài Gòn) Hiện các cơ quan chức năng đang tiếp tục làm rõ sự việc này. Chưa có quyết định về việc quản chế các vị này, vụ việc được xử lý ra sao còn tùy thuộc vào kết quả điều tra và thái độ của các đương sự." (Vietnam Net, 10-10-2003)
Lời tố cáo về tang chứng , nhất là điều được gọi là "những tài liệu bí mật của Nhà nước" không được Lê Dũng chứng minh. Qua ngày 11-10, Dũng đã cáo buộc hai Hoà thượng Huyền Quang và Quảng Độ, khi bí mật phục hồi hoạt động của GHPGVNTN, là nhằm thoả mãn "tham vọng chính trị cá nhân", "phá họai" Giáo hội Phật giáo Việt Nam của Nhà nước và "cố tình vi phạm" luật pháp của Việt Nam vì GHPGVNTN không còn hợp pháp từ lâu rồi ! (Theo hai hãng thông tấn Reuters và AFP, 11-10-2003)
Cùng ngày này tại Sài Gòn, các Thượng tọa Thích Tuệ Sỹ, Thích Thanh Huyền và Thích Nguyên Lý --những người cùng đi Bình Định với Hoà thượng Quảng Độ-đã bị "quản chế hành chính" hai năm. Quyết định này, không do Toà án mà do chính quyền thành phố Sài Gòn quyết định buộc các ông phải ở trong Chùa, không được liên lạc thư từ, điện thọai với ai và không được tiếp xúc với người nào.
Riêng với hai Hoà thượng Huyền Quang và Quảng Độ thì đã bị "giam tại Chùa" ngay sau khi được xe Công an chở về từ NhaTrang, dù chưa có giấy tờ chính thức hay lệnh của ai.
Hai vị Lãnh đạo đã bị bắt đi tù nhiều bận rồi biệt xứ từ sau Đại hội lần 3 của Giáo hội năm 1977 vì Nhà nước không thừa nhận Giáo hội này. Hai Thượng tọa tiếp tục phản đối, chống quyền Nhà nước chen lấn vào nội bộ Phật giáo và không chịu gia nhập vào Giáo hội Phật giáo Việt Nam do Nhà nước bảo trợ thành lập, mặc dù đã có một số tăng ni của Ấn Quang đi theo Nhà nước.
Từ đó đến biến cố Melbourne suy tôn Hoà thượng Huyền Quang lên chức Tăng thống, liên lạc giữa khối Ấn Quang với Nhà nước không lúc nào bình thường.
Các Giáo hội Công giáo, Tin Lành, Phật giáo Hoà Hảo cũng ở trong cảnh "cơm không lành canh không ngọt" với Nhà nước từ 28 năm qua vì không chịu quyền chỉ huy của Đảng và Nhà nước. Trong khi những Tổ chức Tôn giáo được Nhà nước yểm trợ thành lập lại không thu hút được hậu thuẫn của tín đồ, nhất là của những tín đồ người Việt đang sinh sống ở nước ngoài. Tiếng nói của họ đối với Quốc tế không được ai để ý vì ở đâu những người đại diện của các Tổ chức này cũng bị mang tên "mouth- piece", hay "bị người khác sử dụng" để nói thay.

Nhưng đối với Nhà nước Cộng sản Việt Nam thì những tổ chức nào không được Nhà nước nhìn nhận thì đứng ngoài vòng luật pháp. Phật Giáo thì phải làm theo khẩu hịêu " Đạo pháp dân tộc và chủ nghĩa xã hội". Công giáo thì phải "sống đời đẹp đạo", theo cách sống "Đảng bao giờ cũng trên hết" của người Cộng sản !
Khi Hoà thượng Quảng Độ viết thư cho Phan Văn Khải, Thủ tướng để phản đối việc Công an tìm mọi cách làm khó dễ và ngăn cản không cho các Tăng Ni về Bình Định dự Đại hội Phật giáo, phát ngôn viên Lê Dũng (Bộ Ngọai giao) nói với thông tín viên AFP ở Hà Nội lýdo tại sao tiếng nói của GHPGVNTN không có giá trị gì :"Xin nhắc lại là hoàn toàn không có việc "Việt Nam đã ngăn cản họat động của các nhà sư."
"Như chúng tôi đã nhiều lần nói rõ kể từ sau Đại hội thống nhất Phật giáo Việt Nam được tổ chức tháng 11/1981, chín tổ chức hệ phái Phật giáo Việt Nam, trong đó có "Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất" đã thống nhất và tham gia vào Giáo hội Phật giáo Việt Nam, vì vậy trên danh nghĩa cũng như trên thực tế, hệ phái "Giáo hội Phật giáo Việt Nam thống nhất" không còn tồn tại." (Tin Bộ Ngọai giao VN, 1-10-2003)
NÓI TRƯỚC QUÊN SAU
Tồn tại hay không thì trong cuộc họp "Tiền đại hội" ở chùa Nguyên Thiều (Bình Định), Hoà thượng Huyền Quang nói với trên 60 Tăng Ni đại biểu :"Gần ba mươi năm qua, Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất đã giữ vững con thuyền Chánh pháp trong tinh thần hy sinh vô úy được bồi dưỡng qua hai nghìn năm lịch sử, vượt qua bao lớp thăng trầm, phế hưng của lịch sử và thời đại, với vô vàn chướng duyên, ma sự...nay đã đến lúc cần bổ sung nhân sự để kiện toàn tổ chức, ngõ hầu tạo thụân duyên góp phần kiến tạo một xã hội thanh bình và an lạc."
Thành phần nhân sự mới gồm 25 vị Trưởng lão, Hoà thượng trong và ngoài nước - trong đó có Đại lão Hoà thượng Thích Tâm Châu, nhân vật chống Cộng nổi tiếng lãnh đạo của khối Phật tử miền Bắc di cư vào miền Nam năm 1954 -- được cung thỉnh vào Hội đồng Giáo phẩm Trung ương. Dưới họ là một ban Chỉ đạoViện Hoá Đạo có 16 người do Hoà thượng Viện trưởng Thích Quảng Độ cầm đầu.
Cuốn Video về cuộc họp bất thường ở Bình Định đã được trình chiếu trong ngày họp ở Melbourne, trong đó Hoà thượng Quảng Độ nói với mọi người:"Thưa qúi Liệt vị, trước muôn nghìn trở lực, chướng duyên, đe dọa từ ngọai cảnh, cuộc hoằng dương Chánh pháp ngày nay kêu gọi chúng ta phải sống trong tinh thần không sợ hãi. Đừng sợ nữa, thì mới đưa con thuyền Chánh pháp vượt lướt qua mọi cuồng phong bão táp."
Viện trưởng Viện Hoá Đạo đã lập lại các yêu sách đòi Nhà nước CSVN "phục hồi quyền sinh họat pháp lý của Giáo hội"; "Trả lại tài sản bị tịch thu" từ sau 1975; "Làm sáng tỏ cái chết trong tù của Cố Hoà thượng Thích Thịên Minh, Cố vấn GHPGVNTN"; "Trả tự do cho tất cả Tăng Ni, Phật tử còn bị tù đày, quản thúc vì lý do họat động tín ngưỡng và tôn giáo".
Hoà thượng nói:"Tự do tôn giáo bao hàm trong các quyền tự do cơ bản được quy định và bảo đảm trong "Công ước quốc tế về các quyền dân sự và chính triï" của Liên Hịêp Quốc mà Nhà nước Việt Nam tham gia ký kết năm 1982. Các quyền này phải được tôn trọng, bảo đảm và thực thi cho toàn thể đồng bào nói chung và quần chúng Phật tử toàn quốc nói riêng. Chánh pháp làm sao tuyên dương khi không có quyền tự do ngôn lụân " Kinh sách làm sao diễn lụân khi không có quyền tự do báo chí " Tu học làm sao phát triển khi không có quyền tự do hội họp " Những điều cơ bản ấy, Phật giáo Việt Nam chưa bao giờ bị cấm cản trong mười thế kỷ trước đây."
Những yêu cầu của Phật giáo đã được các nhà Lãnh đạo Giáo hội này nói đến từ nhiều năm qua. Các Tổ chức Nhân quyền và tự do Tôn giáo trên thế giới, Liên Hiệp Châu Âu và Chính phủ Mỹ cũng đã nhiều lần khuyến cáo Việt Nam về những vi phạm liên tục các quyền tự do căn bản của người dân.
Hội đồng Tự do Tôn giáo Quốc tế của Hoa Kỳ (United States Commission on International Religious Freedom) vào ngày 1-10-2003 đã lập lại yêu cầu Bộ Ngọai giao liệt kê Việt Nam vào danh sách những nước đáng quan tâm (country of particular concern) vì đã trắng trợn xâm phạm có hệ thống quyền tự do tôn giáo như đã quy định trong Quyết nghị về Tự do Tôn giáo năm 1998 (The International Religious Freedom Act 1998, IRFA).
Hà Nội rất lo ngại về đề nghị này vì nếu được Bộ Ngọai giao đồng ý thì mọi nguồn vịên trợ tài chính và kinh tế từ bên ngoài và các dịch vụ thương mại với các nước sẽ bị đình chỉ hay bị kiểm soát gắt gao.
Việt Nam, qua lời phát biểu của Phát ngôn viên Lê Dũng, phản ứng:"Chúng tôi đã nhiều lần khẳng định: ở Việt nam không có bất kỳ ai bị bắt hay bị giam giữ vì lý do tôn giáo. Hiến pháp Việt Nam quy định quyền tự to tín ngưỡng, tôn giáo và tự do không tín ngưỡng, tôn giáo của mọi công dân và luật pháp Việt Nam không cho phép ai vi phạm quyền tự do đó."
Lập lụân của Hà Nội từ trước tới nay là chỉ có những người vi phạm lụât pháp bị bắt giam chứ họ không bị tù vì lý do tôn giáo. Nhưng thực tế đã chứng minh ngược lại như trường hợp Linh mục Nguyễn Văn Lý và nhiều cấp lãnh đạo tôn giáo ở Cao nguyên và Thượng du miền Bắc. Những vị này bị bỏ tù, giáo dân bị ngăn cấm hành đạo vì họ đã dám lãnh đạo hay tham gia các cuộc tranh đấu đòi quyền tự do tôn giáo hay đòi lại tài sản của Nhà thờ bị Nhà nước chiếm đọat.
Các Giáo phận Công giáo Huế, Hà Nội và Sài Gòn cũng đã đòi Nhà nước trả lại tài sản, đa số bị tịch thu từ sau 1975 nhưng Nhà nước vẫn chưa chịu trả. Có những tài sản đã bị Nhà nước phân tán làm của riêng cho nhiều cán bộ họăc sử dụng làm các cơ sở kinh tài cho Nhà nước.
Như vậy có phải những điều Lê Dũng nói không đúng với những việc làm của Nhà nước hay họ đã tự vạch áo cho người xem lưng "lạy ông tôi ở bụi này" " -/-
Phạm Trần (10-2003)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Trung tâm thủ đô Washington bị phong tỏa sau vụ bạo loạn ở Quốc hội và nguy cơ bạo lực gia tăng tại lễ nhậm chức của ông Biden.
Tổng thống đắc cử Joe Biden dự kiến sẽ công bố đề xuất gói kích thích 1.900 tỷ USD nhằm khôi phục kinh tế Mỹ, tăng tốc phản ứng với đại dịch
Theo thông báo mới của Intel, CEO Bob Swan sẽ từ chức vào ngày 15/02/2021 và được thay thế bởi Pat Gelsinger, CEO đương nhiệm của VMWare.
Thành phố New York sẽ chấm dứt tất cả hợp đồng trị giá 17 triệu USD một năm với Tập đoàn Trump (Trump Organization) vì cuộc bạo loạn ngày 06/01/2021.
Theo nghiên cứu được công bố trên tạp chí y khoa The Lancet, nghiên cứu trên bệnh nhân nhập viện vì Covid-19 ở Vũ Hán cho thấy họ vẫn xuất hiện triệu chứng như mệt mỏi hay khó ngủ sau 6 tháng.