Hôm nay,  

Bắt 1 Người Nghi Cầm Đầu Nhập Di Dân Lậu

21/06/200000:00:00(Xem: 5428)
LONDON (TH) - Theo yêu cầu của cảnh sát Anh, cảnh sát Hòa Lan đã bắt 1 người đàn ông hôm Thứ Ba vì liên hệ vụ 58 người Hoa bị chết vì ngạt thở phía sau một xe vận tải đông lạnh khi xe này trên phà xuyên English Channel để vào Anh. Cùng với người chưa tiết lộ lai lịch kia, cảnh sát cũng đã bắt tài xế chiếc xe tải này; ông cũng là người Hòa Lan.
Tin AP cho biết hôm thứ ba 20-6 cảnh sát đã thẩm vấn tài xế lái xe vận tải có 58 xác di dân lậu người Hoa chết ngạt và truy lùng bọn cầm đầu vụ này.
Trong khi đó những tin tức đầu tiên đã được lộ ra từ hai kẻ sống sót được đưa vào bệnh viện chữa trị và hiện đang bị canh gác cẩn mật. Thuật nguồn tin giấu tên từ bệnh viện, báo chí London cho biết hai người này nói qua thông ngôn là họ đã la hét và đập thình thình vào thành chiếc xe vận tải có mui che kín, khi họ hoảng hốt thấy những người đồng hành trên xe ngất xỉu và bắt đầu có người chết.
Theo lời nhà chức trách Anh họ hy vọng vào chiều thứ ba hai người sẽ tỉnh táo hơn để có thể hỏi họ.
Ở Anh Quốc hôm thứ ba, cảnh sát Hòa Lan đã cùng cảnh sát Anh thẩm vấn người tài xế của chiếc xe. Cảnh sát không công bố chi tiết nào về cuộc thẩm vấn.
Trong khi đó tại Hòa Lan, nhà cầm quyền đang truy lùng một người có tên là Arie van der Spek, 24 tuổi. Người này là chủ một công ty vận tải mang tên anh ta, đã thuê bao chiếc xe vận tải bít bùng lớn dài 50 bộ chở cà chua cùng vói 60 di dân lậu.

Những người này dường như là người Trung Quốc gốc ở tỉnh Phúc Kiến, tại đây có một băng đảng có tên là “Xà Đầu” chuyên nghề đưa di dân lậu qua Tây Phương với giá 60,000 Mỹ kim một chuyến đi. Một luật sư ở London, ông Wahplow Tan cho biết 3 thân nhân của những người di dân lậu bị chết - chính những người này cũng đã từng là di dân lậu - đã tiếp xúc với ông, nhưng sợ bị trục xuất nên không dám ra mặt.
Luật sư Tan nói: “Mối lo âu chính của chúng tôi là làm thế nào để thân nhân ra mặt nhận người chết”.
Tại Bắc Kinh bộ Ngoại giao Trung Quốc không xác nhận nạn nhân là những người Tầu, nhưng tỏ vẻ chấn động và đang liên lạc với nhà cầm quyền Anh Quốc.
Tại Anh Quốc mỗi tháng nhân viên Sở Thuế phát hiện có tới 2,000 di dân lậu thưộc đủ loại quốc tịch trên các xe vận tải ở khu vực các bến cảng. Họ tin là nhiều di dân đã lọt thoát sự kiểm tra của họ.
Báo chí Anh Quốc nhận xét rằng sự kiện trên chứng tỏ có tổ chức kinh doanh nhập cư lậu hoạt động ở Trung Quôc và nước ngoài, phiá sau cái chết của 58 người vượt biên hẳn là 1 băng đảng Trung Hoa. Theo tin 2 người sống sót, mỗi người vượt biên phải trả cho tổ chức trên 22 ngàn MK. Theo giáo sư xã hội học Lau Siu Kai, vụ 58 người nhập cư chết ngộp trong xe chở hàng cho thấy dân Hoa Lục hiện nay đã được tự do nhiều hơn trong việc theo dõi tin tức bên ngoài, và cũng tự do hơn trong việc đi lại.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.