Hôm nay,  

Gần 2 Triệu Dân Việt Ở Mỹ Sau Các Đợt Tìm Tự Do

25/04/200000:00:00(Xem: 4966)
LITTLE SAIGON (VB) - Có bao nhiêu người Việt trên Hoa Kỳ" Và phân bố dân số ra sao" Báo L.A. Times hôm Thứ Hai có bài tường trình chi tiết về việc hình thành các cộng đồng người Việt tại Hoa Kỳ. Dưới đây là các chi tiết tóm lược.
Sau 25 năm chấm dứt chiến tranh VN, gần 2 triệu người Mỹ gốc Việt đã tìm lối riêng để thoát áp bức và khó nghèo nơi quê nhà, bệnh hoạn và hải tặc trên lối đào thoát. Chuyện đời của họ đã nói lên lớn tiếng về sức chịu đựng văn hóa của một dân tộc.
Theo các con số thống kê, tổng số người tị nạn và di dân Việt Nam từ các năm 1970 tới 2000 vào Hoa Kỳ là 1,824,197 người.
Trong các đợt vào Hoa Kỳ, các cao điểm là năm 1975 với đợt sóng tị nạn đầu tiên trong đó có những người ảnh hưởng nhất và học vấn cao nhất đã rời bỏ VN khi Sài Gòn thất thủ, năm 1980 với đợt sóng thứ nhì tị nạn gọi là thueỳn nhân, và năm 1992 là đỉnh cao nhất của các đợt H.O. cho cựu tù chính trị cộng với bảo lãnh thân nhân.
Các nơi đông người Việt nhất theo thứ tự, tính theo quận:
- Quận Cam, 102,522 người Việt (thống kê năm 1999)
- Los Angeles, 81,587 (Nam Cali)
- Santa Clara, 75,522 (Bắc Cali)
- Harris (Houston), 52,472 (Texas)
- San Diego, 31,641 (Nam Cali)
- Fairfax, 18,607 (Virginia)
- Alameda, 18,596 (Bắc Cali)
- Dallas, 16724 (Texas)
- King (Seattle), 16,530 (Washington)
- Tarrant (Forth Worth) 15,128.
Thủ đô thương mại và văn hóa của người Việt tị nạn được gọi là Little Saigon, trung tâm cộng đồng Việt ở Nam Cali, ước lượng có hơn 200,000 người. Đây cũng là nơi mà Tony Lâm thắng cử nghị viên để trở thành viên chức dân cử đầu tiên của người việt tại Mỹ, và là nơi có hơn 2,200 cơ sở kinh doanh do người Việt làm chủ.

Và cũng thế, ngay từ đầu Little Saigon đã bất đồng nhiều chuyện. Bạo lực bùng nổ các năm đầu giữa những người bênh và chống bang giao Việt-Mỹ. Bây giờ thì các phe đã làm cho mọi thứ đều rã ra để tranh nhau từ tổ chức diễn hành Tết cho tới đủ chuyện. Năm ngoái, Trần Trường treo cờ đỏ ảnh Hồ đã dẫn tới cuộc biểu tình suốt 7 tuần lễ và 52 người bị bắt.
Nhưng cũng không dễ gì sống ở Quận Cam. Cho tới năm 1989, thị xã Westminster vẫn còn từ chối một giấy phép diễn hành cho các cựu chiến binh người Việt tại Nam Cali. “Nếu quý vị muốn là người Nam Việt Nam, hãy về lại Nam VN,” đó là lời 1 nghị viên nói với cộng đồng. Trong khi đó, các cư dân da trắng mở những buổi họp - sau đó được so sánh với các buổi họp mặt của bọn kỳ thị KKK - để nghiên cứu cách giảm làn sóng dân tị nạn.
Nhiều người Mỹ lại tin là các chương trình di dân và welfare đã dẫn tới căng thẳng sắc tộc ở Hoa Kỳ. Hơn phân nửa người Mỹ, theo các bản thăm dò lúc đó, chống lại việc mở cửa đón người tị nạn từ Cuộc Chiến VN.
Và Chương Trình Tị Nạn Cuba, nguyên từ năm 1959 đã cung cấp cho 450,000 người lưu vong Cuba hưởng các quyền lợi miễn phí như bảo hiểm y tế và phúc lợi khác, thí dụ như được vay không lãi - nhưng lại không được xem như mô hình để áp dụng cho người Việt vì quá tốn kém.
Và lịch sử đã tình cờ, và cũng do các dân tị nạn cố ý tìm lại nhau, mà các cộng đồng được hình thành. Mỗi chuyến đi của họ bắt đầu từ một trung tâm tạm cư, để về sống với các gia đình bảo trợ khắp Hoa Kỳ. Những trung tâm tạm cư lớn nhất là Trại Pendleton, Calif.; Ft. Chaffee, Ark.; Eglin Air Force Base, Fla.; và Ft. Indiantown Gap, Pa.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.