Hôm nay,  
Việt Báo Online

Tin Vắn Thế Giới

05/04/200200:00:00(Xem: 3431)
Tin Vắn Thế Giới
ẤN ĐỘ BẠO ĐỘNG: THÊM 2 NGƯỜI CHẾT
AHMEDABAD - 2 người chết trong đợt bạo động mới nhất tại tiểu bang Gujarat của Ấn Độ không lâu trước cuộc thanh sát hôm thứ năm của Thủ Tướng Vajpayee.
Ông Vajpayee đáp phi cơ tới thủ phủ Ahmedabad, và sau đó tới quan sát các toa xe lửa cháy đen để lại từ vụ đốt xe lửa ngày 27-2, gây thiệt mạng 58 tín đồ Ấn Giáo.
Từ hôm đó tới nay, trên 800 người chết trong các vụ xung đột tôn giáo.
Trong 24 giờ trước chuyến kinh lý của Thủ Tướng Vaypayee, có thêm 10 người bị giết.
Gujarat hiện là tiểu bang lớn nhất nuơc dưới quyền lãnh đạo của chính đảng Ấn Giáo Bharatiya Janata. THủ Tuớng cũng đã vào bệnh viện thăm những người bị thương.

NASA: CÓ THỂ HOÃN TÀU CON THOI VÌ THỜI TIẾT
CAPE CANAVERAL - Tàu con thoi Atlantis được dự trù phóng lên không gian vào luc 5 giờ 12 phút chiều nay, giờ miền đông, nhưng các chuyên viên khí tượng cho biết một đợt giông bão đang di chuyển qua tiểu bang Florida có thể làm dời hoãn giờ khai hoả. Cơ quan NASA dự báo khả năng thuận lợi về thời tiết là 60 % vào giờ nêu trên. Lần này, tàu con thoi Atlantis chở 7 phi hành gia được phóng đi lần đầu tiên bằng thế hệ hỏa tiễn mới, công suất mạnh hơn 10 %. Tàu con thoi Atlantis sẽ đưa lên quỹ đạo các khung thép gắn dây điện và xe điện để di chuyển cánh tay robot từ đầu này tới đầu kia trạm không gian quốc tế.

IDAHO: CHO PHÉP GIẾT SÓI
BOISE, Idaho - Cơ quan liên bang quản lý cá và hoang dã vừa công bố chủ trương cho phép nhà nông tiểu bang Idaho có thêm khả năng bảo vệ gia súc chống lại sự tấn công của chó sói. Ông Carter Niemeyer, điều hợp viên bảo vệ sói, cho biết "cơ quan muốn mềm dẻo hơn, cho phép nông gia xin giấy phép giết sói, dù không thấy trước mắt sói tấn công gia súc". Ông nói : đây là sự nới rộng chủ trương đã áp dụng ở khu vực công viên quốc gia Yellowstone từ 2 năm. Chính sách trên không áp dụng tại vùng cán chảo của bang Idaho để bảo vệ loài chó sói lông xám.

GIÁ DẦU TĂNG VỌT, KỶ LỤC CAO 6 THÁNG
Giá dầu thế giới tăng vọt ở mức cao nhất trong 6 tháng hôm thứ năm vì bạo lực leo thang ở Trung Đông và nỗi lo gián đoạn xuất cảng dầu từ Venezuela. Khối OPEC, cơ quan kiểm soát hai phần ba lượng dầu xuất cảng thế giới nói là không cần gì phải tăng sản lượng dầu bởi vì sức cung hiện nay vẫn đã đáp ứng đủ, và nếu tăng sản lươ5ïng thì đẩy ngược giá dầu xuống, điều OPEC không muốn.

THÁI LAN: ĐẠI CHIẾN PHONE DI ĐỘNG BÙNG NỔ
Các hãng viễn thông Thái Lan đang rơi vào cuộc chiến điện thoại di động gay gắt, khi tuần qua hai hãng đối thủ lớn của công ty lớn nhất Thái Lan, Advanced Info Service (AIS), tung ra đợt chiêu dụ khách hàng mới. Cổ phiếu AIS lập tức sụt giảm tới mức thấp nhất trong 5 tháng, còn 38.75 baht tuần này, và đã giảm 20% kể từ tuần trước.

TỔNG THỐNG A PHÚ HÃN THĂM THỔ NHĨ KỲ
ANKARA - Nhà lãnh đạo chính quyền Afghanistan hậu Taleban hôm thứ năm đã tới thủ đô Thổ Nhĩ Kỳ. Trọng tâm các cuộc hội đàm của TT Hamid Karzai là vai trò chỉ huy của Thổ Nhĩ Kỳ đối với đội quân đa quốc ISAF. Thủ Tướng Bulent Ecevit hôm thứ năm có tuyên bố rằng Thổ Nhĩ Kỳ đồng ý với Mỹ và Anh rằng nước này sẽ thay thế Anh, chỉ huy ISAF trong vài tuần tới. Thổ Kỳ là nước Hồi Giáo duy nhất trong liên minh NATO, và đã đóng góp 260 quân nhân trong lực lượng ISAF. Cuộc điều đình kéo dài chỉ vì Thổ Nhĩ Kỳ muốn tìm kiếm nguồn tài trợ.

LÀM BANH TÚC CẦU ĐỂ CẦU NGUYỆN
Vị sư Nam Hàn Hae An ráp các lồng đèn hoa sen mang hình quả bóng túc cầu để cầu nguyện cho sự thành công của Giải FIFA World Cup Korea/Japan 2002, tại chùa Chogye ở Seoul hôm thứ năm. Các vị sư Chùa Chogye dự định làm 2002 quả bóng túc cầu cho tới ngày 19-5, Ngày Phật Đản Sanh.

12/10/2019(Xem: 370)
OSLO - Nhân vật nhận giải Nobel Hòa Bình 2019 (là giải thứ 100) là Thủ Tướng Abiy Admed của Ethiopia, theo tin từ thủ đô Na Uy ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 221)
BRUSSELS - Liên Âu và vương quốc UK đồng ý tăng tốc thương lượng Brexit, sau cuộc tiếp xúc giữa bộ trưởng Brexit Steve Barclay của UK và trưởng đoàn Michel Barbier của Liên Âu vào ngày 11 tháng 10.
12/10/2019(Xem: 219)
LONDON - Vào ngày 11 tháng 10, khoảng 5, 6 người bị thương trong 1 vụ đâm chém tại thương xá Arndale tại trung tâm thành phố Manchester, Anh Quốc.
12/10/2019(Xem: 394)
JEDDAH - Tin BBC ngày 11 tháng 10: Tàu dầu Sabiti thuộc chủ quyền công ty quốc doanh Iran NIOC đã bị tấn công tại vùng biển cách cảng Jeddah của Saudi Arabia 60 dặm.
12/10/2019(Xem: 348)
IDLIB - Tin chiến sự ghi: lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ loan báo tổn thất nhân mạng đầu tiên, trong lúc bắt đầu vây đánh dân quân Kurd tại Ras al-Ain và Tal Abyad ven biên giới.
12/10/2019(Xem: 240)
NEW DEHLI - Lãnh tụ Trung Cộng đến nước lớn Nam Á ngày Thứ Sáu 11 tháng 10, để họp thượng đỉnh không chính thức thứ nhì với Thủ Tướng Natrenra Modi.
12/10/2019(Xem: 250)
KABUL - Taleban phản ứng dè dặt với các phát biểu của TT Trump, ngay cả sau tuyên bố của ông trong tháng qua “cơ may hòa đàm đã chết”.
12/10/2019(Xem: 362)
5 dân quân ISIS đã phá vỡ một nah2 tù tại miền bắc Syria sau khi Thổ Nhĩ Kỳ pháo kích gần đó, theo một phát ngôn viên trong Lực Lượng Dân Chủ Do Dân Quân Kurd Dẫn Đầu (SDF) đã cho biết.
11/10/2019(Xem: 1019)
PARIS - Phụ nữ Pháp muốn có con nhưng vì hiếm muộn, tìm mua tinh trùng ngoài chợ đen.
11/10/2019(Xem: 330)
MADRID - Chính quyền Trump định cưỡng chế thuế suất nhập cảng 25% với nông sản từ châu Âu sau khi thắng kiện vụ Airbus.
11/10/2019(Xem: 262)
PARIS - Vào ngày 10 tháng 10, TT Pháp nhắc nhở Thủ Tướng Johnson: Brexit là khủng hoảng trong nươc tại vương quôc Anh, không là vấn đề với khối EU.
11/10/2019(Xem: 369)
ANKARA - Vào ngày 10 tháng 10, Thổ Nhĩ Kỳ cảnh cáo EU chớ lên án cuộc hành quân của lực lượng Thổ Nhĩ Kỳ tại bờ đông sông Euphrates thuộc vùng đông bắc Syria là xâm lăng.
11/10/2019(Xem: 378)
KIEV - TT Ukraine xác nhận: cuộc điện đàm với TT Trump ngay 25-7 không có ý gây áp lực như thư nặc danh tống tiền.
11/10/2019(Xem: 181)
MOSCOW - 1 tổ chức phi lợi nhuận ám trợ điều tra tham nhũng, bị Điện Kremlin ghi sổ đen như là “gián điệp của ngoại bang”.
11/10/2019(Xem: 248)
RIYADH - Vương quốc Hồi Giáo nổi tiếng cực đoan bảo thủ loan báo: phụ nữ có thể tòng quân.
Tin công nghệ
Lẽ dĩ nhiên, không phải tất cả xu hướng công nghệ phổ biến trong 10 năm qua đều tốt đẹp, có những thứ khiến cho cuộc sống trở nên tồi tệ hơn. Đó là những gì?
99% số nước ngọt tồn tại dưới dạng băng đá hiện đang có mặt ở Greenland (Bắc Cực) và Nam Cực. Mỗi năm, số băng đó dần dần tan ra, chảy xuống các đại dương. Thông thường, cần đến hàng trăm, hàng ngàn năm để chúng tan chảy hết. Nhưng giả sử nếu ngày mai thức dậy, toàn bộ số băng trên Trái đất không còn nữa thì thế giới sẽ ra sao?
Khoảng giữa tháng 10/2019, theo sau PayPal, hàng loạt đối tác trong liên minh tiền ảo Facebook như Visa, eBay, Mastercard cho biết sẽ rút lui.
Với hầu hết mọi người, người thầy đầu tiên của tất cả chúng ta là cha mẹ. Chúng ta học nói ngôn ngữ của loài người, bắt đầu bằng cách nhại lại những gì cha mẹ chúng ta từng nói. Nhưng thử tưởng tượng một ngày nào đó, người khác có thể "hack" vào quá trình đó
Dịch vụ stream nhạc Apple Music được giới thiệu từ năm 2015 và đang tăng trưởng với tốc độ chóng mặt
Khoảng đầu tháng 10/2019, báo cáo từ TF Securities và nhà phân tích Ming Chi Kuo gợi ý Apple chuẩn bị ra mắt hàng loạt sản phẩm mới vào nửa đầu năm 2020, bao gồm kính thông minh hợp tác với bên thứ ba.
iPhone SE 2 được dự đoán ra mắt đầu năm 2020, mang kiểu dáng của iPhone 8 và vi xử lý của iPhone 11.
Đẹp đẽ và mang dáng dấp tương lai, nhưng thiết kế của màn hình thác nước lại mang tính khoa trương về công nghệ kỹ thuật của nhà sản xuất hơn là hướng tới trải nghiệm người dùng.
Viên kim cương hai trong một được phát hiện tại một mỏ ở Siberia của Nga và được đặt tên là Kim cương Matryoshka, theo tên của búp bê Matryoshka truyền thống của nước Nga.
Những người thường đi máy bay sẽ thường được nghe tiếp viên hàng không thông báo rằng "Xin vui lòng tắt toàn bộ thiết bị điển tử để chuẩn bị cất cánh"... Vậy chúng ta làm điều đó vì mục đích gì? Tại sao?
Khoảng đầu tháng 10/2019, trên trạm vũ trụ quốc tế ISS, công ty công nghệ thực phẩm Aleph Farms tuyên bố đã thành công trong việc nhân giống tế bào gốc để sản xuất ra những miếng thịt nhân tạo ngoài môi trường không trọng lực.
Khoảng đầu tháng 10/2019, tòa án của Philadelphia đã đồng ý với đơn kiện của một người khởi kiện hãng dược phẩm Johnson & Johnson số tiền lên đến 8 tỷ USD. Lý do đưa ra là anh bị mắc căn bệnh phì đại tuyến vú ở nam giới khi hồi bé phải sử dụng 1 loại thuốc chống loạn thần của hãng.
Terry Hu lần đầu cảm nhận được vấn đề ở nơi làm việc của mình – một startup về game tại Bắc Kinh – khi ông chủ ngừng xuất hiện ở văn phòng. Sau đó hàng núi quà tặng miễn phí cho người dùng – những thẻ quà tặng, đồ chơi – cũng dần biến mất. Cuối cùng nhà đồng sáng lập cho biết, nguồn quỹ cho công ty đã cạn kiệt. Hu và 2/3 nhân viên bị sa thải.
Khoảng đầu tháng 10/2019, trong báo cáo tổng hợp đầu tiên về tình trạng thị lực trên toàn thế giới của WHO, hiện có ít nhất 2.2 tỷ người đang có các vấn đề về mắt, trong đó có 1 tỷ người đáng lẽ đã có thể phòng ngừa được các bệnh về mắt nếu được theo dõi thường xuyên.
Hàng rào thuế quan ông Trump áp đặt lên hàng hoá Trung Quốc khiến nhiều hãng công nghệ không còn mặn mà với “công xưởng của thế giới”.