Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Dân VN Khắp Nơi Đòi Thả Các Nhà Dân Chủ, Đại Sứ Mỹ: Sẽ Quan Sát Sức Khỏe Ông Đỗ Thành Công Tuyệt Thực...

09/09/200600:00:00(Xem: 2841)

Đại sứ Mỹ tại VN Michael Marine nói rằng Hoa Kỳ mong mỏi chính phủ CSVN sớm trả tự do ông Đỗ Thành Công, một kỹ sư 47 tuổi từ California đang bị giam ở VN khi về thăm nhà.

Ông Marine nói ông thấy không có tí nào chuyện ông Công liên hệ khủng bố, và ông nói ông thấy đúng như lời ông Công đã nói là chỉ có các hoạt động nhân quyền thôi, theo bản tin AFP chiều Thứ Sáu.

Đại Sứ Marine xác nhận là ông Đỗ Thành Công đã nói với viên chức lãnh sự Mỹ rằng ông Công đã bắt đầu tuyệt thực, điều mà gia đình ông cũng nói là ông thề sẽ tiếp tục tuyệt thực từ ngày 1-9-2006 cho tới khi nào được trả tự do hay là chết.

Marine nói, “Chúng tôi được ông ta nói là ông ta có ý định tuyệt thực. Dĩ nhiên, chúng tôi nói với ông ta rằng điều quan trọng ông nên nghĩ tới gia đình và tự bảo vệ đã. Chúng tôi cũng yêu cầu CSVN chăm sóc sức khỏe ông ta để báo cho chúng tôi biết nếu có dấu hiệu sức khỏe ông ta nguy ngập.”

Trong khi đó, cộng đồng Việt Nam toàn cầu sôi sục trước các tình hình bất lợi, khi ông Đỗ Thành Công và nhiều nhà dân chủ quốc nội bị bắt, và khi tòa án Thái Lan tuyên bó6 cho dẫn độ Lý Tống về VN.

Dự kiến, người Việt Quận Cam sẽ có biểu tình lớn tại Little Saigon vào ngày chủ nhật để bênh vực Lý Tống.

CỘNG ĐỒNG VN PHẢN ĐÓ6I

Trong khi đó, BS Nguyễn Xuân Vinh,  Chủ Tịch Hội Đồng Chấp Hành Cộng Đồng VN Nam Calif., gửi bản văn phản đối về phán quyết cuả tòa Thái cho dẫn độ Lý Tống  về VN. Bản văn ký tên của Bác sĩ Nguyễn Xuân Vinh trích như sau:“...Yêu cầu Quốc Vương, Chính Phủ và Tòa Án Thái Lan phải xét lại bản án  Lý Tống với đầy đủ nhân chứng cần thiết, công bằng, và trả tự do ngay cho ông Lý Tống...

Cùng nhau vận động chính phủ Hoa Kỳ, các vị dân biểu và chính quyền các cấp, các  tổ chức nhân quyền quốc tế, các đoàn thể đấu tranh trong và ngoài nước, các cộng đồng người Việt hải ngoại khắp nơi, các cơ quan truyền thông, lên tiếng kêu gọi trả tự do và công bằng cho Lý Tống...”

CÁC DÂN CỬ GỐC VIỆT GỞI THƯ LÊN NGOẠI TRƯỞNG RICE

Bản tin từ San Jose của phóng viên Trần Củng Sơn cũng ghi nhận:

“Các vị dân cử gốc Việt gồm dân biểu California Trần Thái Văn, nghị viên Andy Quách thành phố Westminster, nghị viên Madison Nguyễn của San Jose đã ký tên vào một lá thư gởi cho bà ngọai trưởng Condoleeza Rice để nhờ can thiệp vào vụ kỹ sư Mỹ gốc Việt Đỗ Thành Công, bí danh Trần Nam vừa bị công an cộng sản bắt giam vào ngày 14 tháng 8 năm 2006 tại Phan Thiết với tội danh khủng bố, nhưng sau đó đổi lại tội danh chính trị chống lại nhà nước Cộng sản VN.

Trong lá thư có nói rõ là ông Đỗ là cư dân của San Jose, là ủy viên trung ương của Đảng Dân Chủ Nhân Dân vừa thành lập vài năm với mục đích đấu tranh cho dân chủ tự do cho nhân dân VN. Ong Đỗ đang tuyệt thực để phản đối hành động bắt giam ông cho đến khi nào được thả.

Lá thư cũng nhắc tới trường hợp bác sỹ Phạm Hồng Sơn vừa được trả tự do như là một thiện chí của Hà Nội để đổi lấy việc họ được gia nhập vào WTO. Nhưng sự việc bắt giữ ông Đỗ Thành Công thì là một hành động trái ngược.

Các vị dân cử gốc Việt đã quan tâm tới tình trạng an nguy của ông Đỗ Thành Công và lo ngại về những công dân Mỹ gốc Việt khác bất đồng chính kiến với chế độ sẽ gặp khó khăn khi đi về VN. Họ yêu cầu chính quyền Hoa Kỳ phải gởi một thông điệp tới Hà Nội rằng nếu VN muốn làm ăn với cộng đồng thế giới thì hãy tôn trọng những quyền tự do căn bản đã được quốc tế công nhận. Và yêu cầu trả tự do cho ông Đỗ Thành Công.

Trưa thứ bảy ngày 9 tháng 9, bà vợ của Đỗ Thành Công sẽ có buổi họp báo với truyền thông tại nhà hàng Grand Fortune San Jose để tường trình sự việc và nhờ cộng đồng giúp đỡ.”

CỰU CỐ VẤN BẠCH ỐC LÊN TIẾNG

Cũng hôm 8-9-2006, ông John Quốc Dương nguyên là cố vấn của Toà Bạch Ốc được bổ nhiệm bởi Tổng Thống Bush trong cương vị Giám Đốc Uỷ Hội Người Mỹ Gốc Á Châu và Đảo Thái Bình Dương, đã viết thư đến Bộ Trưởng Ngoại Giao Condoleeza Rice để yêu cầu bà can thiệp để nhà chức trách Việt Nam trả lại tự do cho ông Đỗ, trích:

“... Là thành viên của Câu Lạc Bộ Dân Chủ cho Việt Nam, ông Đỗ luôn vận động nỗ lực tranh đấu bất bạo động và một thể chế chính trị đa nguyên cho Việt Nam.  Với bút hiệu là Nam Trần, ông Đỗ đã được nhiều tổ chức nhân quyền quốc tế biết đến vì ông đã giúp quảng bá những thông tin về việc nhà chức trách Việt Nam bắt giữ những nhà tranh đấu cho nhân quyền trong những năm gần đây... 

Trong khi quốc hội Hoa Kỳ đang xét duyệt việc cung cấp quy chế PNTR cho Việt Nam, và Tổng Thống Bush đang chuẩn bị để đến Việt Nam để tham dự thượng đỉnh APEC vào tháng 11, thì hành động vô cớ của nhà nước Việt Nam cho thấy họ không phải là một thể chế “bình thường” và rất khó khăn để Hoa Kỳ thực sự có mối quan hệ “bình thường hoá” với một quốc gia không dân chủ như Việt Nam...”

ĐÒI CSVN PHẢI XIN LỖI CÁC NHÀ DÂN CHỦ

Bác sĩ Nguyễn Xuân Ngãi, Đại Diện Hải Ngoại của Phong Trào Dân Chủ Việt Nam, cũng gửi thư lên bà Condoleezza Rice, trích:

“...tôi thỉnh cầu chính phủ Hoa Kỳ chính thức đòi hỏi chính quyền CSVN ngưng ngày việc giam cầm vô cớ, phải trả tư do cho họ ngay đồng thời phải xin lỗi ông Đỗ Thành Công cùng gia đình ông và 2 ủy viên khác của ông cùng bị bắt, về hành vi vô lý của chính quyền CSVN...”

TỪ PARIS LÊN TIẾNG

Mặt khác, trong bản văn gửi từ Paris, ngày 8.9.2006, Giaó Sư Võ Văn Ái, Chủ tịch Ủy ban Bảo vệ Quyền làm Người Việt Nam kiêm Phó Chủ tịch Liên Đoàn Quốc tế Nhân quyền, đã gửi thư cho Thủ Tướng CSVN Nguyễn Tấn Dũng, trích:

“...Tổng đặc xá cho tất cả những tù nhân chính trị hay tôn giáo hiện đang ứ đọng  trong hơn 800 nhà tù và trại cải tạo ở Việt Nam...

"Hợp pháp hóa tất cả các tôn giáo "không được thừa nhận", khởi đầu bằng sự phục hồi quyền sinh hoạt pháp lý của Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất và hoàn trả các tài sản của giáo hội bị Nhà nước cưỡng chiếm sau năm 1975 ;

"Cũng như thực hiện lời đề xuất năm 2000 của Đại lão Hòa thượng Thích Huyền Quang, kêu gọi Đảng Cộng sản và Nhà nước XHCNVN tuyên cáo "Ngày Sám hối và Chúc sinh toàn quốc" về những tội phạm của Đảng Cộng sản đối với nhân dân hai miền Nam Bắc suốt 55 năm ròng, nhằm khai mở kỷ nguyên hòa giải dân tộc".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
Bốn người được báo cáo đã bị giết chết hôm Thứ Năm sau một vụ cảnh sát rượt đuổi qua nhiều quận đã kết thúc trong trận đấu súng trên đường Miramar Parkway theo sau một tên cướp có vũ khí tại Coral Gables, tiểu bang Florida.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.