Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trump, Hillary: Thắng Đậm Ở Bầu Sơ Bộ 15-3; Rubio Tuyên Bố Bỏ Cuộc Đua Vào Bạch Ốc

16/03/201600:00:00(Xem: 4941)

Thứ Ba, ngày 15 tháng 3 có 5 tiểu bang tổ chức bầu sơ bộ tổng thống Mỹ cũng là ngày quan trọng đối với các ứng viên TT để giành quyền được đảng để cử trong cuộc đua vào Bạch Ốc trong kỳ bầu cử vào tháng 11 năm nay.

5 tiểu bang có bầu dử sơ sộ hôm Thứ Ba gồm Illinois, Missouri, North Carolina, Ohio, và Florida.

Kết quả bầu sơ bộ tại tiểu bang Florida cho thấy ông Trump và bà Clinton đã thắng. Tính tới lúc số phiếu đếm được 98% thì ông Trump chiếm 46% số phiếu của cử tri Cộng Hòa với 99 đại biểu và bà Clinton chiếm 65% phiếu của cử tri Dân Chủ.

Vì thua Trump trong cuộc bầu sơ bộ tại tiểu bang nhà Florida, ứng viên TT Đảng CH là Thượng Nghị Sĩ Marco Rubio đã tuyên bố rút lui cuộc vận động tranh cử TT Mỹ năm 2016 vào tối Thứ Ba, ngày 15 tháng 3 năm 2016.

Bà Hillary Clinton cũng đã tuyên bố thắng cử trong cuộc bầu sơ bộ tại tiểu bang North Carolina, Ohio, Illinois.

Điều ngạc nhiên là ứng cử viên tổng thống Đảng Cộng Hòa John Kasich đã chiến thắng ngoạn mục trong cuộc bầu cử sơ bộ vào Thứ Ba tại tiểu bang Ohio là tiểu bang nhà của vị thống đốc Cộng Hòa này. Kasich thắng cử tại Ohio lấy mất 66 đại biểu làm khó khăn cho Trump tiến tới việc đạt được 1,237 đại biểu để được Đảng CH đề cử trong Đại Hội Toàn Quốc của Đảng CH vào tháng 7 tại Thành Phố Cleveland.

Ông Donald Trump cũng đã tuyên bố thắng cuộc bầu cử sơ bộ tại tiểu bang Illinois, North Carolina.

North Carolina và Florida giúp Trump giành thắng lợi tại các tiểu bang Miền Nam để tiếp tục giành lấy sự đề cử của Đảng sắp tới.

Tại Missouri, ông Trump ngang ngửa với ứng cử viên TT Đảng CH Ted Cruz. Với 91% số phiếu đếm được, cả hai đều có tỉ lệ 41% số phiếu bầu.

Ứng cử viên TT Đảng Dân Chủ Bernie Sanders đã đánh bại bà Hillary Clinton tại cuộc bầu cử sơ bộ tiểu bang Missouri nhưng với tỉ lệ rất khít khao. Tính tới số phiếu đếm được 91% thì ông Sanders đã dẫn trước bà Clinton với tỉ lệ 51% so với 48%.

Ý kiến bạn đọc
16/03/201609:57:59
Khách
Sư nghiệp chính trị của các ứng cử viên (Trump, Rubio, Bush) đảng CH có lẽ đến đây là "Nhất Phẩm Triều Đình" rồi vì tên tuổi được cả thế giới biết đến. Lý do là người bạn đời phạm vào những khuyết điểm bất thành văn để trở thành Đệ Nhất Phu Nhân của một Siêu Cường như: thiếu chiều cao trầm trọng, trình độ học vấn kém, quá khứ là người mẫu, nữ cổ động viên (cheer leader) thì làm sao thay mặt TT và quốc gia ăn nói trước công chúng, tiếp xúc với báo chí, ký giả và các lãnh tụ của thế giới.

Riêng Cruz, người bạn đời không phạm vào những điều kể trên mà còn ngược lại, với khuôn mặt khôi ngô, tuấn tú, tinh anh phát tiết ra ngoài nhưng thiếu chất "Sắt" nên hỏng đại sự. Định Mệnh Đã An Bài !
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Chỉ vài tuần sau khi bị kết tội khinh thường Quốc Hội, Steve Bannon, đồng minh lâu năm của Trump phải đối mặt với một bản cáo trạng cấp tiểu bang ở New York. Bannon đã bị buộc tội rửa tiền, gian lận và thông đồng liên quan đến âm mưu gây quỹ “We Build the Wall” ở cấp tiểu bang New York, mà trước ông đã được ân xá liên bang trong những ngày cuối cùng của Donald Trump ở Nhà Trắng...
Sau phán quyết của Tối Cao Pháp Viện Hoa Kỳ lật ngược phán quyết Rose Vs Wade, làn sóng ủng hộ quyền phá thai đã lan rộng khắp Hoa Kỳ, kể cả ở những tiểu bang Cộng Hòa như Kansas. Tình hình này đã buộc một số ứng cử viên Đảng Cộng Hòa ở Cali phải dịu giọng hơn khi nói về chống phá thai.
✱ National File: TIN ĐỘC QUYỀN -Chi tiết Nhật ký của con gái Biden về những trận mưa rào ‘Không thích hợp’ với Joe khi còn nhỏ. ✱ NYTimes: Khi cuộc điều tra hình sự về Project Veritas được công khai một luật sư của Đảng Cộng hòa vận động một nhóm các nghị sĩ Cộng hòa để thuyết phục Bộ Tư pháp ngừng cuộc điều tra. ✱ S.NY Court: Họ đã thừa nhận tội trạng đánh cắp tài sản cá nhân sau đó họ đã bán cho bên thứ ba và giao hàng xuyên bang-mỗi người phạm tội với mức án tối đa là 5 năm tù. ✱ S.NY Court: Bị cáo đã tham dự một buổi gây quỹ chính trị ở Florida - mang lại lợi ích cho chiến dịch của một cá nhân ("Ứng viên-2") người đang tranh cử chức vụ chống lại Ứng viên-1...
✱ NY Post/Cựu TT: Tôi kính yêu cầu rằng những tài liệu này ngay lập tức được trả lại vị trí mà chúng đã bị lấy đi. Cảm ơn ✱ Supreme Court/D. Trump: Đơn kháng cáo tìm cách duy trì tình trạng hầu mong qúy Tòa cẩn thận xem xét trường hợp quan trọng ảnh hưởng cơ bản đến hoạt động của một Tổng thống ✱ The Hill: Trump bị choáng váng bởi FBI và Bộ Tư pháp nên đã đưa ra những lời giải thích khác nhau - rằng "nhiệt độ phải được hạ xuống" -những người ủng hộ ông sẽ không chống lại … ✱ Truth Social: FBI không cần thu giữ bất cứ thứ gì vì họ có thể có những tài liệu này bất cứ lúc nào. ✱ The Hill: Tất cả mọi người đều đôi khi phải mang công việc về nhà, vì vậy ông Trump đã mang tài liệu đi, bao gồm cả tài liệu mật, để "chuẩn bị cho công việc vào ngày hôm sau. ✱ Ông Bolton: Khi ai đó bắt đầu bịa ra những lời nói dối như thế này, điều đó cho thấy mức độ tuyệt vọng thực sự - Tôi chưa bao giờ được thông báo về bất kỳ trình tự, thủ tục, chính sách nào như vậy khi tôi làm việc ở đó...
✱ NY Post: FBI đã thu hồi 11 bộ tài liệu mật,trong đó có một số tài liệu được đánh dấu là tuyệt mật ✱ Cựu TT Trump: họ có thể có nó bất cứ lúc nào họ muốn, không cần chơi trò chính trị,đột nhập vào Mar-a-Lago. ✱ Fox News: Lệnh khám xét cho phép FBI tịch thu “tất cả các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng phạm tội hoặc các vật dụng khác sở hữu bất hợp pháp”. ✱ South Florida Court: Các tài liệu và hồ sơ cấu thành bằng chứng,̣ hàng lậu, do phạm tội mà có, sở hữu bất hợp pháp vi phạm vào các Điều khoản 18 U.S.C. SS 793, 2071, hoặc 1519 (Điều khoản 18 U.S.C. SS 793 luật gián điệp) ✱ Law & Crime: Tiểu mục (d, luật gián điệp) hình sự hóa việc cố ý lưu giữ và không giao tài liệu đó “theo yêu cầu” cho viên chức trách nhiệm. ✱ Luật sư Christina Bobb: Trái với tin đồn rằng camera an ninh đã bị tắt, ngược lại các máy camera an ninh tại Mar-A-Lago vẫn được bật lên suốt hầu hết thời gian các cuộc khám xét của FBI...
✱ Eric Trump: Cuộc khám xét của FBI tại Mar-a-Lago nhằm tìm kiếm các tài liệu thuộc Cơ quan Lưu trữ Quốc gia ✱ PBS: Các đại diện của Trump đã xác nhận nhiều hồ sơ “chưa được chuyển đến Cơ quan Lưu trữ Quốc gia vào cuối thời chính quyền Trump”- đại diện của cựu tổng thống đang tiếp tục tìm kiếm các hồ sơ còn thiếu sót ✱ PRA: Mọi tài liệu liên quan đến việc điều hành công việc của tổng thống, theo luật định thuộc về chính phủ - Bất kỳ ai, lưu giữ bất kỳ hồ sơ, tài liệu... sẽ bị phạt theo luật định, và sẽ bị tước bỏ chức vụ và không đủ tư cách đảm nhiệm bất kỳ chức vụ nào trong chính phủ. ✱ CNN: Các đặc vụ trở lại Mar-a-Lago đã cố gắng thuyết phục nhằm lấy lại các tài liệu còn lại chưa được chuyển giao - Nhưng sau nhiều tháng đàm phán không có kết quả, nên... ✱ Law & Crime: FBI muốn có một lệnh khám xét, họ phải nêu ra các bằng chứng cụ thể hầu thuyết phục vị thẩm phán liên bang về việc sẽ tìm được chứng cứ phạm tội tại Mar-a-Lago.
✱ NY Post/Marc Short: Nếu đám đông tiến gần hơn tới Phó Tổng thống, tôi nghĩ rằng sẽ có một vụ thảm sát ở Điện Capitol xảy ra vào ngày hôm đó. ✱ Thực tế là các công tố viên hiện đang dồn nỗ lực của họ đối với các hành động của chính Trump là một tiết lộ mới. ✱ Cựu TT Trump: Tôi chỉ đang làm công việc của mình với tư cách là Tổng thống, và tìm kiếm Công bằng và Sự thật - Cuộc bầu cử đã được kiểm tra và bị đánh cắp! ✱ Các nhà lập pháp Đảng Cộng hòa cảnh báo rằng bất kỳ vụ truy tố nào của Bộ Tư pháp đối với cựu TT Trump sẽ biến thành một trận chiến chính trị, ✱ Ủy Ban Quốc gia của Đảng Cộng hòa sẽ ngừng thanh toán các chi phí pháp lý của cựu TT Trump nếu ông tuyên bố tranh cử Tổng thống vào năm 2024 ✱ NYP/Wick: Hầu hết số tiền nhận được (qũi pháp lý $250 mil.) đã chuyển đến các thực thể khác mang lại lợi ích trực tiếp cho gia đình và bạn bè của Trump chứ không phải là chi cho “các vụ kiện tụng liên quan đến bầu cử”...
Có những dân biểu của cả Dân Chủ lẫn Cộng Hòa bỏ phiếu ngược lại với đa số đảng viên cùng đảng. Cụ thể có 2 Dân Biểu Cộng Hòa bỏ phiếu ủng hộ, trong khi 5 Dân Biểu Dân Chủ bỏ phiếu chống dự luật cấm súng trường tấn công
Đây là lần thứ bẩy Siena College Research Institute thực hiện được thăm dò xếp hạng các tổng thống Hoa Kỳ kể từ lần đầu vào năm 1982. Cứ 8 năm hay 4 năm Siena College lại làm một cuộc điều nghiên. Trong suốt 40 năm qua, các học giả Hoa Kỳ đã đồng ý với nhau về năm tổng thống xuất sắc nhất của Hoa Kỳ là Franklin D. Roosevelt, Abraham Lincoln, George Washington, Theodore Roosevelt, và Thomas Jefferson...
Ghi nhận đối với các Dân Biểu đại diện cho khu vực Quận Cam: 2 nữ Dân Biểu Michelle Steel và Young Kim (Cộng Hòa) bỏ phiếu chống, các dân biểu Alan Lowental, Lou Corea, nữ Dân Biểu Katie Porter (Dân Chủ) bỏ phiếu thuận.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.