Tin Vắn Thế Giới

29/03/200000:00:00(Xem: 4764)
UGANDA: CÒN 3 MỒ TẬP THỂ CỦA GIÁO PHÁI TẬN THẾ
RUGAZI - Cảnh sát Uganda tin rằng có thể còn 3 mồ chôn tập thể của giáo phái Ngày Tận Thế, mà các nhà lãnh đạo tà giáo này bị tình nghi đã sát hại các môn đồ. Tính từ ngày nhà thờ của giáo phái Doomsday bị phóng hỏa ngày 17-3, số xác chết tìm thấy đã lên tới 700, hàng chục xác là trẻ em.
Ông Trưởng Vùng Cảnh Sát Cleophas Muhatane cho báo chí biết tổ điều tra sẽ thăm dò 3 địa điểm tình nghi trong địa phận quận Bushenyi. Ngày Thứ 2, theo tin cảnh sát, thêm 70 xác được phát hiện tại vườn sau của ngôi nhà giáo chủ Dominic Kataribabo.
Hôm Thứ 6 tuần qua, 153 tử thi được tìm thấy ở 1 cơ sở của giáo phái gần làng Buhunga. Vẫn nguồn tin cảnh sát cho biết 1 số tín đồ đòi lại tiền cúng dường sau khi thấy lời đoán tận thế ngày 31-12-99 không ứng nghiệm, và sau đó các thủ lãnh Doomsday tìm cách giết họ.

2 HÃNG THUỐC LÁ ĐỀN 20 TRIỆU CHO 1 PHỤ NỮ UNG THƯ CHỜ CHẾT
SAN FRANCISCO - 2 công ty thuốc lá Philip Morris và R.J. Reynolds ngày Thứ 2 bị Tòa California tại San Francisco tuyên phạt 20 triệu MK cho 1 phụ nữ đang chết dần vì bệnh ung thư phổi do hút thuốc lá sau ngày trên báo thuốc đã có lời cảnh báo về nguy cơ của hút thuốc.
Luật sư Ohlemeyer tuyên bố rằng đây là điều đáng bất mãn, vì trên bao thuốc có in lời báo động về hậu quả của thuốc là do Quốc Hội biên soạn. Theo ông, từ nay cho đến khi các công ty thuốc lá kháng cáo với Tòa Phá Án, khó mà xác định bồi thẩm đoàn có được phép xem xét những luận cứ tranh kiện của bà Witheley hay không.
Ông Bob Brown, luật sư của đươngđơn, nói rằng hàng năm có đến 450 ngàn người chết vì hậu quả của thuốc lá, và công chúng vẫn chưa thấy hết mức độ nguy hại của thuốc lá, có thể dẫn tới tử vong. Bà Witheley, cư dân Ojai 40 tuổi, mẹ của 4 đứa trẻ, hút thuốc từ 25 năm.

2 GIÁM ĐỐC NHẬT LÃNH ÁN TỘI BƯNG BÍT THUA LỖ
TOKYO - Tòa án Tokyo đã tuyên án 2 viên chức trong Ban Giám Đốc công ty tài chánh Yamaichi Securities về tội bưng bít những thua lỗ đưa tới sự sụp đổ của công ty tài chánh lớn nhất nước này năm 1997.
Kinh tế gia Peter Moragn của công ty tài chánh HSBC cho biết trong đoản kỳ, thị trường tài chánh không bị ảnh hưởng, và quyết định của Tòa Án là có tác dụng tích cực đối với công luận và giới đầu tư ngoại quốc.
Theo tin Reuter, cựu Tổng Giám Đốc Atsuo Miki và cựu Chủ Tịch Tsugio Yukihira lần lượt bị kết án 30 tháng và 5 năm tù. Ông Miki đã nộp đơn chống án. Hồi tháng 11-97, công ty Yamaichi đóng cửa sau những tiết lộ thất thoát ngoài sổ sách hơn 160 tỉ đồng Yen.

BÀ HILLARY HƠN ÔNG GIULIANI
Bản thăm dò Reuters hôm Thứ Ba về cuộc tranh ghế Thượng Nghị Sĩ tại New York giữa bà Hillary Clinton và ông Rudolph Giuliani cho thấy: 45% cử tri New York sẽ bầu cho bà Hillary, 42.3% thiên cho ông Giuliani, và 12.1% chưa quyết định.

CLINTON-MUBARAK HỌP GỠ BẾ TẮC TRUNG ĐÔNG
WASHINGTON (AP) - Tổng Thống Ai Cập Hosni Mubarak đã hội kiến với Tổng Thống Clinton tại Bạch Cung hôm thứ ba 28-3 để tìm cách phá vỡ bế tắc trong tiến trình tạo hòa bình ở Trung Đông.
Cuộc hội đàm Clinton-Mubarak trùng hợp với một vòng thương thuyết không kết quả giữa hai đoàn thương thuyết Israel-Palestine. Nó cũng tiếp theo một cuộc hội đàm không kết quả giữa Tổng Thống Clinton với Tổng Thống Hafez Assad nước Ả rập Syria tại Thụy Sĩ hôm chủ nhật vừa qua. Hai ông Clinton và Assad đã không tìm được một công thức nào để mở lại hòa đàm giữa Syria và Israel đã bế tắc từ tháng 1 năm nay.
Tổng Thống Ai Cập Mubarak đã đóng vai trò trung gian, và thiện chí của ông có thể được tất cả các phe liên hệ tán thưởng.
Hôm thứ hai, Ngoại trưởng Ai Cập Amr Moussa nói cuộc hội đàm ở Bạch Cung sẽ nhắm vào chủ đề “làm thế nào nối lại và làm thế nào để giúp thương thuyết”.
Tuần trước có tin ông Mubarak nói Israel và Syria đã đi gần đến thỏa hiệp mặc dù không công bố qua những cuộc đàm phán giám tiếp. Nhưng các giới chức chính quyền nói vẫn còn bất đồng giữa hai bên và chưa chắc thương thuyết có thể tiếp tục.

CHỐNG THỰC PHẨM ĐỔI GENE
Những người biểu tình đã tụ tập trước một siêu thị Boston để phản đối điều mà họ gọi là thực phẩm biến cải gene hôm Thứ Hai 27.3.00. Tuy nhiên, kỹ nghệ này đã thêm một thắng lợi sau khi được ủng hộ từ Thượng Nghị Sĩ Edward Kennedy (DC-Mass.) trong hội nghị BIO 2000 đang họp ở Boston và kéo dài tới Thứ Năm 30.3.00.

CHẠY ĐUA BẦU QUỐC HỘI, NAM HÀN XIẾT LUẬT MỚI
SEOUL - Cuộc vận động tranh cử cho cuộc bầu cử Quốc Hội Nam Hàn ngày 13-4 đã khởi sự ngày Thứ 3. Các nhà phân tích coi cuộc bầu cử này có ý nghĩa 1 cuộc trưng cầu dân ý giữa nhiệm kỳ đối với đường lối chính sách của TT Kim Dae Jung.


Ứng cử viên phải ghi danh trước ngày Thứ Tư để bắt đầu tranh cử trong 16 ngày, giành 227 ghế dân biểu bầu trực tiếp, và 67 ghế tính trên tỉ lệ phiếu của các đảng thu được. Để hạn chế sự mua chuộc cử tri, theo những quy định chặt chẽ hơn, ứng cử viên không được tiếp xúc với cử tri ở nhà riêng, cũng không được đãi ăn hay tặng quà. Cơ quan tổ chức bầu cử cho biết khoảng 1200 người ứng cử, và trong 47 triệu dân có 33 triệu rưỡi cử tri hộp lệ.

RỪNG GUINEA NHIỄM ĐỘC CHẤT: LÁ RỤNG, CÂY CHẾT, DÂN BỆNH
Các nhà hoạt động bảo vệ môi trường Greenpeace đã khởi sự những cuộc thử nghiệm về ô nhiễm tại 1 vùng rừng rậm 85 cây số phía Bắc cảng Moresby của Papua New Guinea sau vụ hóa chất sodium cyanide rơi từ 1 trực thăng Australia tuần trước. Số sodium cyanide này đang trên đường tới mỏ vàng do công ty Dome Resources khai thác.
Chuyên viên Mark Oakwood cho biết nhiều rau cỏ bị chết dọc theo cả 2 bên suối. Lá của những thảo mộc này mất màu tự nhiên, chuyển thành màu đen. Nước mưa đã lùa những hóa chất độc hại này xuống suối, nên chính quyền địa phương đã thông báo cho cư dân ngưng dùng nước suối để ăn uống. Vụ ô nhiễm sodium cyanide ở Papua New Guinea xẩy ra không lâu sau 1 vụ tương tự ở mỏ vàng do công ty Emerald của Australia tại Romania, nghiêm trọng nhất Âu Châu từ trước tới nay.

LIÊN ÂU HỌP TIẾP MẬU DỊCH ĐÒI HOA LỤC MỞ THỊ TRƯỜNG
BẮC KINH - Ông Pascal Lamy, ủy viên mậu dịch Liên Hiệp Âu Châu, vừa tới Bắc Kinh để ngày Thứ 3 bắt đầu đàm phán vòng thứ 3 trong năm nay với các viên chức Trung Quốc. Ông cho biết ông trở lại Bắc Kinh với tinh thần xây dựng, nhưng không thể tuyên bố gì cho tới sau cuộc thương nghị.
Ngày Thứ 2, báo chí nhà nước thông báo rùm beng rằng Bắc Kinh đã tới gần 1 thỏa thuận với Liên Hiệp Âu Châu, nhưng cũng cho hiểu rằng Bắc Kinh sẽ không nhượng bộ nhiều hơn những điều kiện đã thỏa thuận với Hoa Kỳ. Phía Liên Hiệp Âu Châu cũng báo trước rằng họ sẵn sàng bỏ về nếu không đạt tới những kết quả hài lòng.
Chưa rõ phái đoàn mậu dịch Liên Hiệp Âu Châu lưu lại Bắc Kinh trong bao lâu, trong khi các vấn đề khó khăn trong cuộc thương lượng với Bắc Kinh là viễn thông, dịch vụ, bảo hiểm nhân thọ, ngân hàng và phân phối.

QUÂN CS COLOMBIA TẤN CÔNG GIÀNH TUYẾN ĐƯỜNG MA TÚY
ANTIOQUIA - Loạn quân Mác-xít Colombia cuối tuần qua tấn công 2 thị trấn vùng núi, gây thiệt mạng ít nhất 31 người, gồm 1 xã trưởng, một người mẹ và 3 đứa con.
Theo Reuters, hàng trăm du kích FARC đã đồng loạt tấn công bằng đại liên và hỏa tiễn thô sơ Vigia del Fuerte và Bellavista, đối diện nhau 2 bên bờ sông Atrato suốt từ ngày Thứ 7 sang ngày Chủ Nhật. Sông Atrato là thủy lộ vận chuyển vũ khí và ma túy của loạn quân. Trong số người chết, có 24 cảnh sát.
Đây là trận đánh dữ dội nhất năm nay, mặc dù đang diễn ra điều đình giữa chính phủ và loạn quân để chấm dứt hơn 10 năm nội chiến. Theo 1 nhà ngoại giao Tây Phương, các nhà khai thác gỗ rừng đã mướn các tổ chức bán quân sự chiếm quyền kiểm soát thượng nguồn sông Atrato để tự do chuyển gỗ quý từ những khu rừng vùng Choco.

OPEC CHỊU TĂNG SẢN LƯỢNG VẪN CHƯA ĐỦ ĐỂ HẠ GIÁ DẦU
LONDON - Libya kêu gọi các nước hội viên OPEC không tăng sản lượng dầu thô quá 1 triệu 200 ngàn thùng mỗi ngày, thấp hơn đề nghị của các nước khác nửa triệu thùng. Ông Kheli, Bộ Trưởng Năng Lượng và Hầm Mỏ, cho biết chỉ riêng Libya đề nghị con số thấp như vậy.
Hội nghị OPEC tái nhóm chiều Thứ 3, quyết định tăng sản lượng nếu có sẽ chỉ bắt đầu hiệu lực từ Tháng Tư và xét lại vào Tháng 6. Định mức do OPEC đề ra năm ngoái, áp dụng đến hết tháng này là 23 triệu thùng hàng tháng. Theo cơ quan Năng Lượng Quốc Tế, trụ sở Paris, tăng 1 triệu 700 ngàn thùng/ngày sẽ chỉ đem lại quân bình cung cấp, chưa đủ làm hạ giá xăng dầu trên thị trường tiêu thụ.

CAM, BƯỞI MỸ LẦN ĐẦU VÀO HOA LỤC
Ủy Viên Nông Nghiệp Bob Crawford của tiểu bang Florida hôm Thứ Ba 28.3.00 đã họp báo ngay trong một siêu thị Bắc Kinh sau khi phân phối 10 thùng trái cây đặc sản Florida vào chợ. Đây là chuyến hàng bưởi đầu tiên từ Mỹ hợp pháp vào Trung Quốc kể từ khi gỡ bỏ lệnh cấm cam/bưởi Hoa Kỳ.

IRAN MUỐN LÀM HÒA VỚI MỸ
Trên trang nhất hôm Thứ Ba 28.3.00 nhật báo Hammihan tại Iran mang dòng tít lớn “Quan hệ Iran-Mỹ: các mặt sáng và tối.” Báo này phá vỡ 1 cấm kỵ bằng cách in hình màu lá cờ Mỹ trên tranh nhất, cho thấy nước này muốn chấm dứt 20 năm kình địch với Mỹ.

LIÊN ÂU CỨU TRỢ CHECHNYA
NAZRAN - Liên Hiệp Âu Châu đã mở một chiến dịch cứu trợ nhân đạo quy mô tại Cộng Hòa Ingushetia tự trị, giáp giới Chechnya, riêng ngày Thứ 3 đã phát tặng 4000 tấn lương thực. Trưởng phái bộ Liên Hiệp Âu Châu tại Ingushetia, ông Gilbert Dubois cho biết nhiều người tị nạn Chechnya tạm cư tại các gia đình địa phương và không có hệ thống phân phối thực phẩm trực tiếp cho họ. Số người này không được hưởng chương trình sup miễn phí tại các trại tị nạn. Ông nói “Nga là một phần của Âu Châu, khi Nga gặp khó khăn Liên Hiệp Âu Châu sẵn sàng ra tay”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.