Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống VNCH Nguyễn Văn Thiệu

01/10/201900:00:00(Xem: 2370)
LE GIO TONG THONG THIEU DSC_0822
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm Cố TT Nguyễn Văn Thiệu.
LE GIO TONG THONG THIEU DSC_0828
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm Cố TT Nguyễn Văn Thiệu.
LE GIO TONG THONG THIEU DSC_0835
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm Cố TT Nguyễn Văn Thiệu.
LE GIO TONG THONG THIEU DSC_0836
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm Cố TT Nguyễn Văn Thiệu.
LE GIO TONG THONG THIEU DSC_0837
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm Cố TT Nguyễn Văn Thiệu.
LE GIO TONG THONG THIEU DSC_0842
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm Cố TT Nguyễn Văn Thiệu.
LE GIO TONG THONG THIEU DSC_0843
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm Cố TT Nguyễn Văn Thiệu.
LE GIO TONG THONG THIEU DSC_0855
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm Cố TT Nguyễn Văn Thiệu.
LE GIO TONG THONG THIEU DSC_0859
Hình ảnh trong Lễ Tưởng Niệm Cố TT Nguyễn Văn Thiệu.

 

Westminster (Bình Sa)- - Tại Hội trường Thành Phố Westminster số 8200 Westminster Blvd, Thành phố Westminster, Nam California, vào lúc 12 giờ trưa Chủ Nhật ngày 29 tháng 9 năm 2019, Liên Hội Cựu Chiến Sĩ Việt Nam Cộng Hòa Miền Nam California đã long trọng tổ chức lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu Lần Thứ 18.

Tham dự buổi lễ có quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo, Hội Đồng Liên Tôn, quý niên trưởng, các Hội Đồng Hương, cùng hàng trăm cựu quân dân cán chính Việt Nam Cộng Hòa thuộc các hội đoàn quân binh chủng Quân Lực Việt Nam Cộng Hòa, các cơ quan truyền thông và đồng hương, quan khách có: Thị Trưởng Thành Phố Westminster ông Tạ Đức Trí, Nghị viên Thành Phố Garden Grove Cô Thu Hà Nguyễn, Đại diện Thượng Nghị Sĩ Tiểu Bang Cô Christy Linh Lê… một số các cơ quan truyền thông, truyền hình, báo chí.

Trước cửa hội trường có barner “Lễ Tưởng Niệm Cố Tổng Thống Việt Nam Cộng Hòa Nguyễn Văn Thiệu,” hai bên có ghi lời nói của Tổng Thống đó là: “Đất nước còn còn tất cả. Đất nước mất, mất tất cả.” “Đừng nghe những gì cộng sản nói, Hãy nhìn kỷ những gì cộng sản làm.” Trong hội trường trên bàn thờ đầy đủ hương hoa trà quả với di ảnh cố Tổng Thống được an vị lên bàn thờ.

Điều hợp khai mạc do Mũ Đỏ Nguyễn Văn Hùng.

Mở đầu buổi lễ với nghi thức Nghinh đón Lệnh Kỳ, rước Quốc, Quân Kỳ do toán hầu kỳ Liên Hội Cựu Chiến Sĩ thực hiện theo lễ nghi quân cách vào vị trí hành lễ để thực hiện nghi thức chào quốc kỳ Việt Nam Cộng Hòa, Hoa Kỳ và phút mặc niệm.

Sau đó chiến hữu Phan Tấn Ngưu lên giới thiệu thành  phần tham dư.

Tiếp theo, chiến hữu Tần Nam, Chủ Tịch Liên Hội Cựu Chiến Sĩ, Trưởng Ban tổ chức lễ tưởng niệm lên đọc diễn văn khai mạc, mở đầu ông ngỏ lời chào mừng và cảm ơn quý vị quan khách, quý niên trưởng, các chiến hữu các cơ quan truyền thông và đồng hương tham dự. Sau đó ông đề cập đến những vấn đề khó khăn của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu trong lúc lãnh đạo quốc gia, ông nhắc lại tinh thần bất khuất, ý chí tranh đấu quyết liệt vì tự do, dân chủ và tiến bộ cho đất nước của cố TT. Nguyễn Văn Thiệu. Đến nay thì nhiều chi tiết tài liệu về Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu và nền Đệ Nhị Cộng Hòa đã được bạch hóa rỏ ràng về những chính sách và đường lối của VNCH dưới sự lãnh đạo của ông, ông muốn chiến đấu nhưng đồng minh không giao vũ khí làm sao chúng ta có thể hoàn thành nhiệm vụ, trong dịp nầy chiến hữu Tần Nam cũng đã nhắt lại những câu nói của những viên chức chính phủ Hoa Kỳ thời đó đã nói về cuộc chiến Việt Nam để làm sáng tỏ tại sao Việt Nam Cộng Hòa thất bại…

Tiếp theo cựu sĩ quan Tùy Viên Nguyễn Xuân Tám lên tuyên đọc tiểu sử của Cố Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu. Một số chi tiết trong tiểu sử như sau.

Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu sinh ngày 5-4 năm 1923, tại Làng Tri Thủy, Tỉnh Phan Rang (Ninh Thuận), học hết chương trình Trung Học tại các trường Kim Yến (Nha Trang), Pellerin (Huế) và Lê Bá Cang Sài Gòn. Tốt nghiệp Trường Hàng Hải Thương Thuyền ngành vô tuyến điện. Quân đội Việt Nam Cộng hòa…

Năm 1955, thời Đệ Nhất Cộng hòa, Nguyễn Văn Thiệu được thăng cấp Trung tá và được bổ nhiệm chức vụ Chỉ huy trưởng Trường Võ bị Đà Lạt, đến Tháng 7 năm 1957 ông bàn giao Trường Võ bị lại cho đại tá Hồ Văn Tố du học khóa Chỉ huy & Tham mưu cao cấp tại Leavenworth, Kansas, Hoa Kỳ. Năm 1958, ở Mỹ về ông được tái nhiệm Chỉ huy trưởng trường Võ bị. Năm 1959, Nguyễn Văn Thiệu bàn giao Trường Võ bị cho Thiếu tướng Lê Văn Kim để đi học khóa Tình báo Tác chiến tại Okinawa, Nhật Bản. Mãn khóa học về làm Tham mưu trưởng Hành quân tại Bộ Tổng tham mưu. Ngày Quốc khánh Đệ nhất Cộng hòa 26 tháng 10 cùng năm ông được thăng cấp Đại tá, ngay sau đó được cử đi du học lớp Phòng không tại Trường Fort Bliss, Texas, Hoa kỳ.

Tháng 10 năm 1961, Nguyễn Văn Thiệu được bổ nhiệm chức vụ Tư lệnh Sư đoàn 1 Bộ binh thay cho Đại tá Nguyễn Đức Thắng đi làm Tư lệnh Sư đoàn 5 Bộ binh. Cuối năm 1962, ông được lệnh bàn giao Sư đoàn 1 lại cho Đại tá Đỗ Cao Trí (nguyên Chỉ huy trưởng Trường Hạ sĩ quan Đồng Đế) để đi làm Tư lệnh Sư đoàn 5 Bộ binh thay Đại tá Nguyễn Đức Thắng về Bộ Tổng Tham mưu làm Trưởng phòng Hành quân.

Ngày 1 tháng 11 năm 1963, Nguyễn Văn Thiệu tham gia lực lượng đảo chính lật đổ Chính quyền Ngô Đình Diệm. Sau đảo chính, ông được thăng cấp Thiếu tướng và là Uỷ viên trong Hội đồng Quân nhân Cách mạng.

Đầu năm 1964, ông cũng tham gia cùng tướng Nguyễn Khánh thực hiện một cuộc đảo chính khác, gọi là "chỉnh lý năm 1964". Cuộc Chỉnh lý thành công, tướng Khánh nắm quyền lãnh đạo Chính quyền, ông được cử giữ chức Tổng Thư ký Hội đồng Quân nhân Cách mạng…

Ngày 1 tháng 1 năm 1965 Nguyễn Văn Thiệu được thăng cấp Trung tướng tại nhiệm và ngày 18 tháng 1 được kiêm chức vụ Đệ nhị Phó Thủ tướng trong nội các Thủ tướng Trần Văn Hương. Ngày 20 tháng 1, bàn giao Quân đoàn IV lại cho Thiếu tướng Đặng Văn Quang (nguyên Tư lệnh Sư đoàn 21 Bộ binh). Ông được bổ nhiệm làm Đệ nhất Phó Thủ tướng trong nội các Thủ tướng Phan Huy Quát kiêm Tổng trưởng Quân lực thay thế Trung tướng Trần Văn Minh, kiêm Tổng Thư ký Ủy ban Thường vụ Hội đồng Quân lực. Cũng năm này, Chính phủ của Thủ tướng Phan Huy Quát giải tán và trao quyền lãnh đạo quốc gia lại cho Hội đồng Quân lực. Hội đồng tướng lĩnh đã bầu ông giữ chức vụ Chủ tịch Ủy ban Lãnh đạo Quốc gia và tướng Nguyễn Cao Kỳ làm Chủ tịch Ủy ban Hành pháp Trung ương. Nguyễn Văn Thiệu trở thành Quốc trưởng và Nguyễn Cao Kỳ trở thành Thủ tướng của Chính phủ mới.

Năm 1967, dưới sự hậu thuẫn từ phía Mỹ và lực lượng đảng Dân chủ do chính ông thành lập, Nguyễn Văn Thiệu được bầu làm Tổng thống, tuyên bố thành lập nền Đệ nhị Cộng hòa Việt Nam, với 34,8% số phiếu.

Với tư cách Tổng thống, Nguyễn Văn Thiệu  đã ký tại Cần Thơ lệnh số 003/60 ban hành luật "Người cày có ruộng". Ông nói "Hôm nay là ngày vui sướng nhất của đời tôi". Báo chí Hoa Kỳ ca ngợi, tờ Washington Evening Star gọi đó là "Tin tức tốt đẹp nhất đến từ Việt Nam kể từ khi kết thúc sự chiếm đóng của người Nhật", còn tờ New York Times cho rằng "Có lẽ đây là cuộc cải cách ruộng đất không cộng sản mang nhiều tham vọng và tiến bộ nhất của thế kỷ XX"…

Năm 1973, sau khi ký kết Hiệp định Paris, Quân đội Mỹ rút khỏi miền Nam, chỉ để lại lực lượng cố vấn để giúp Việt Nam Cộng hòa. Một thời gian ngắn sau đó Hoa Kỳ cũng cắt giảm một nửa các kinh phí viện trợ cho quân lực Việt Nam Cộng hòa khiến khả năng quân sự của đội quân này bị suy giảm nặng. Dầu vậy, Tổng thống Nguyễn Văn Thiệu vẫn đưa ra Chính sách Bốn Không làm căn bản trong chiến lược chống những người Cộng sản…

Tiếp theo ban tổ chức mời quý Niên trưởng, quý vị lãnh đạo tinh thần các tôn giáo và quan khách lên niệm hương theo nghi thức cổ truyền do ông Phan Như Hữu, Trưởng ban tế lễ Hội Đền Hùng Hải Ngoại phụ trách.

Sau đó là phần phát thanh Nhật Lệnh của Tổng Thống Nguyễn Văn Thiệu đọc trong ngày Quân Lực 19 tháng 6 năm 1973.

Tiếp theo phần phát biểu của ông Nguyễn Đức Cường, cựu Tổng Trưởng Thương Mại và Kỹ Nghệ thời Đệ Nhị Cộng Hòa với đề tài: “Những Thách Thức và Thành Quả trong giai đoạn Việt Nam Hóa Chiến Tranh.”.

Sau đó là đại diện giới trẻ, cô Christy Nguyễn lên phát biểu, trong lời phát biểu cô cũng đã nhắc lại những câu nói của Tổng Thống Thiệu: “Đừng nghe những gì cộng sản nói mà hãy nhìn kỷ những gì cộng sản làm” Đất nước còn, còn tất cả-Đất nước mất, mất tất cả.”

Tiếp theo phần phát biểu của ông Nguyễn Hữu Bảo Hội trưởng Hội Đồng Hương Ninh Thuận, và cuối cùng lời cảm tạ của ban tổ chức.

 

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tại Thiền Viện Trúc Lâm Đại Đăng tọa lạc tại số 6326 Camino Del Rey, Bonsall, CA 92003, liên tục trong 3 ngày kể từ ngày Chủ Nhật 11 tháng 4 đến Thứ Ba ngày 13 tháng Tư năm 2021 đã có hàng trăm chư tôn giáo phẩm, chư tôn đức Tăng, Ni, cùng đồng hương Phật Tử khắp nơi đến viếng và tiễn đưa Giác Linh Cố Thượng Tọa Thích Tuệ Giác cao đăng Phật quốc.
“Những người này đã sinh sống tại Hoa Kỳ trong nhiều thập niên qua và đáng lẽ phải được bảo vệ khỏi bị trục xuất, theo tin thần của Bản Ghi Nhớ năm 2008 giữa Hoa Kỳ và Việt Nam. Tôi hãnh diện dẫn đầu các vị đồng viện tại Hạ Viện và Thượng Viện Quốc Hội Hoa Kỳ cùng lên tiếng phản đối việc đàm phán lại thỏa hiệp này với Việt Nam, có thể nguy hại đến những người Việt sinh sống tại Hoa Kỳ.”
Journey at Pechanga là địa điểm tổ chức Tranh Giải Golf Pro-Am Character Media Thường Niên lần thứ 14 vào hai ngày 5 và 6 Tháng Tư, 2021. Dịp này đánh dấu năm thứ 8 sân Golf hạng tranh giải vô địch xây dựng trong khung cảnh Temecula đồi lũng chập chùng này là địa điểm đứng ra tổ chức cuộc tranh giải trong vai trò của một nhà bảo trợ chính thức.
Tại khu đậu xe đối diện Thương Xá Phước Lộc Thọ vào lúc 4 giờ chiều Thứ Bảy, 19 Tháng Tư, một cuộc biểu tình chống kỳ thị người gốc Á “Stop The Hate” do Thành Phố Westminster tổ chức với thành phần ban tổ chức gồm có các ông Charlie Nguyễn Mạnh Chí (Phó Thị Trưởng, Trưởng Ban Tổ Chức), Thị Trưởng Tạ Đức Trí, LS Trần Thái Văn cựu Dân Biểu Tiểu Bang, LS Nguyễn Quốc Lân Ủy Viên Học Khu Garden Grove.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử của cựu Dân Biểu Liên Bang Harley Rouda xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh để được giúp đỡ miễn phí trong ngày trợ giúp điền đơn nhập tịch
Tính đến nay, Ủy Ban đã nhận được $56,525.73 do quý ân nhân ủng hộ. Bản danh sách cập nhật của tất cả các ân nhân đóng góp vào dự án xây dựng tượng đài đã được công bố trên trang nhà của Ủy Ban ở địa chỉ www.quangtrimonument.com. Các chi tiết và thể thức đóng góp cũng được trình bày chi tiết tại trang nhà này.
Trên bãi biển Huntington, nơi các tờ rơi KKK vừa được phân phát, các người bà tại Quận Cam cầu xin tình yêu trong một thông điệp trên cao: ‘HÃY NGỪNG SỰ THÙ GHÉT’ (NO HATE)
Mạng lưới điện của tiểu bang đang khai thác ngày càng nhiều các nguồn năng lượng sạch, có thể tái tạo; khi có nắng to và gió mạnh. Hầu hết người dân California đều có thể chọn lựa sử dụng năng lượng sạch từ các hãng cung cấp điện hiện tại. Có cái khó là buổi chiều muộn và tối, khi nhu cầu về năng lượng lên đỉnh điểm. Vào lúc này, sẽ dễ phải dùng điện đang được sản xuất từ các nguồn năng lượng truyền thống, thải ra khí độc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.