Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Tin Vắn Thế Giới

16/03/200000:00:00(Xem: 5147)
ĐỨC GIÁO HOÀNG CHUẨN BỊ HÀNH HƯƠNG JERUSALEM
AMMAN - Nước Jordan đã bắt đầu những chuẩn bị để đón Đức Giáo Hoàng Gioan PhaoLô Đệ Nhị nhân dịp hành hương tới thánh địa Jerusalem, thăm Israel, Palestine và Jordan.
Bộ Trưởng Du Lịch Akel Beltaji treo bích chương cổ động nghênh đón Đức Giáo Hoàng cho biết 1 phái đoàn tiền phương của Vatican đã tới làm việc với Sở Nghi Lễ Hoàng Gia và Bộ Du Lịch. Ông cho biết địa điểm Đức Giáo Hoàng sẽ cử hành thánh lễ đã được sửa soạn. Ông Abdul Majeed, quan sát viên của Hội Huynh Đệ Hồi Giáo, nói ông trông đợi nhà lãnh đạo Công Giáo hoàn vũ ủng hộ sự hiện hữu của người Ả Rập và tín độ Hồi Giáo tại thành phố Thánh Địa.
Ngoài ra, linh mục George Al-Far, giám quản Thánh Đường Madaba, coi chuyến tông du của Đức Giáo Hoàng như là 1 khích lệ đối với người Thiên Chúa Giáo tại Jordan.

CHI 100 TRIỆU ĐÔ ĐỂ KIỂM KÊ DÂN SỐ HOA KỲ
Các viên chức ngành thống kê dân số ước lượng rằng cuộc thống kê năm 1990 đã bỏ sót khoảng 1.6 % dân số. Lần này, dự án Census 2000 đã chi phí 100 triệu MK tuyên truyền vận động để mọi nhà gửi trả những tờ hỏi/đáp qua đường bưu điện, và những tài liệu chỉ dẫn đã được trình bày bằng 49 ngôn ngữ.
Các nhà chuyên môn tiên đoán kết qủa khảo sát dân số sẽ chỉ ra rằng ít nhất 1/3 dân số Mỹ là người da màu. Theo ông William Frey, tại Viện Nghiên Cứu Dân Số Milken (Santa Monica), với gần 1 triệu người nhập cư hàng năm, đa số nguồn gốc Nam Mỹ và Á Châu, đến năm 2005, khoảng 1/4 người Mỹ có huyết thống Nam Mỹ hay Á Châu, và dân da đen sẽ ít hơn dân Nam Mỹ.
Ngoài ra, sự lớn mạnh của thành phần dân số gốc Á và gốc Nam Mỹ cũng sẽ ảnh hưởng đến bầu cử tại các tiểu bang California, Texas, Florida và New York.

TRẬN GIẶC MÁY IN NỔ LỚN
Tổng Quản Trị G. Richard Thoman của Xerox hôm Thứ Ba loan báo tại New York rằng liên minh của Xerox, Sharp và Fuji sẽ sản xuất một loại máy in để bàn mới nhằm cạnh tranh với các kiểu của Hewlett Packard.

AI LÁI XE TỆ HẠI NHẤT"
Trả lời câu hỏi “Ai là kẻ lái xe tệ hại nhất trên đường"” trong bản thăm dò Zogby, có 53.3% đổ tội cho tuổi trẻ, 31.2% đổ tội cho quý vị cao niên, 4.5% đổ tội cho đàn ông và 4.5% đổ cho quý phụ nữ.

CHU DUNG CƠ CẢNH CÁO, CẤM ĐÀI LOAN ĐỘC LẬP
BẮC KINH - Phiên họp thường niên của Quốc Hội Trung Quốc, quy tụ gần 2800 dân biểu, kết thúc ngày Thứ Tư với lời cảnh cáo của Thủ Tướng Chu Dung Cơ rằng cử tri Đài Loan hãy loại bỏ các ứng cử viên TT chủ trương độc lập, nếu không, sẽ gánh chịu các hậu quả.
Thủ Tướng Chu thu được sự ủng hộ của đa số dân biểu Quốc Hội, nhưng không được tin tưởng nhiều về chính sách công chi thâm thủng nặng nề, và công tác diệt tham nhũng. Các báo cáo của ông Chu được 97% phiếu ủng hộ, trong khi luật ngân sách chỉ thu được 86% phiếu. Tại cuộc họp báo kết thúc khóa họp Quốc Hội 11 ngày,
Thủ Tướng Chu nói rằng Đài Loan là vấn đề trọng tâm, mà ông nói rằng dù cho ứng cử viên nào sẽ đắc cử TT Đài Loan, Đài Loan sẽ không được phép trở thành độc lập.

XE LỬA TRẬT ĐƯỜNG RẦY
CARBONDALE, Kansas - Ít nhất 31 người bị thương trong 1 tai nạn xe lửa Amtrak hồi 2 giờ 10 phút sáng Thứ Tư tại 20 dặm phía nam thị xã Topeka (bang Kansas). 16 trong số 26 toa xe chở khoảng 160 hành khách bị trượt đường rầy. Đa số người bị thương bị trầy xước hoặc bầm, tím. Đoàn xe kể trên rời Chicago chiều Thứ 3, đang chạy về hướng Los Angeles với tốc độ 60 dặm/giờ.

LỄ HỘI VOI TỚI NGÀY THỨ 2, CHỐNG LỆNH CẤM VOI VÀO PHỐ
BANGKOK - Trong ngày hội của voi diễn ra trong ngày Thứ 2 tại thủ đô Thái Lan, các chủ voi có dịp phản kháng các viên chức Bangkok về quyết định cấm voi vào thành phố kiếm ăn.
72 con voi được 1 ngày nhàn hạ và tha hồ ăn chuối đem lại những tiếng cười cho cả trẻ em và người lớn.
Lệnh cấm voi vào các đường phố xin ăn đã có hiệu lực từ ngày 10-3. Trong năm 99, thống kê ghi nhận ít nhất 10 con voi bị xe tông ở nội thành Bangkok. Theo ông Vejjajiva, chủ tịch Hội Tiếp Cứu Thiên Nhiên Hoang Dã, cho rằng không nên cho voi vào các thành phố, nhưng không thể ngăn cấm khi chưa tạo điều kiện cho chúng sinh sống.
Các chủ voi, gọi là mahout trong Thái Ngữ, cho biết họ muốn chính quyền phát triển những trung tâm du lịch và việc làm để voi và chủ voi sinh sống. Thái Lan hiện nuôi từ 3000 đến 4000 con voi nhà, và nếu không có kế hoạch, số voi này sẽ biến mất trong vòng 20 năm tới.

CỘNG QUÂN COLOMBIA PHÁO KÍCH, CHẾT DÂN
MEDELLIN, Colombia - Loạn quân CS Colombia bắn 3 hỏa tiễn tự chế, bắn đi từ 1 xe vận tải, nhắm vào các doanh trại quân đội ở mạn bắc thành phố Medellin, gây thiệt mạng ít nhất 2 thường dân, và 14 người bị thương nặng.
Những hỏa tiễn thô sơ này là những ống chứa xăng bó chung với chất nổ, đã phát nổ ngay tại chỗ trước khi phóng đi, tại địa điểm cách trại của Lữ Đoàn 4 chỉ 100 mét.
Phim chiếu lên đài truyền hình cho thấy chiếc xe của loạn quân hoàn toàn bị phá hủy, và vụ nổ gây hư hại nặng nề trong vùng 2 ngã tư đường quanh đó.
Doanh trại Lữ Đoàn 4 là mục tiêu mà loạn quân FARC nhiều lần mưu toan tấn công. Hồi tháng 7 năm ngoái, 1 xe chất nổ gây hư hại 1 góc trại, làm chết 10 người và 38 người bị thương.

600 DÂN SERB BẠO ĐỘNG, BỊ GIẢI TÁN
MITROVICA - Khoảng 100 cư dân sắc tộc Serbia tại thành phố Mitrovica xung đột với lực lượng gìn giữ hòa bình Kosovo trong 1 cuộc biểu tình phản đối 1 thông cáo của KFOR cho biết một số dân Albania sẽ trở lại khu vực. Trước đó, KFOR đã giải tỏa những người gác cầu của sắc tộc Serb trên cây cầu bắc qua sông Ibar.
Khoảng 600 người Serb kéo tới quan sát vùng an ninh trái độn rộng 200 mét ở đầu phía bắc cây cầu, đã bị các chiến sĩ Pháp bắn hơi cay để giải tán. Ông Oliver Ivanovic, 1 nhân sĩ Serb, cảnh cáo rằng lập vùng an ninh là giới hạn sự xuất nhập thành phố, và nếu có thêm người Albania tới, tình hình căng thẳng sẽ gia tăng.

MỸ: NAM Á THỬ NGUYÊN TỬ LÀ CÁC SAI LẦM LỊCH SỬ
WASHINGTON D.C. - Trước ngày TT Clinton lên đường thăm Ấn Độ, Ngoại Trưởng Madeleine Albright tuyên bố rằng tiến bộ trong việc kiểm soát vũ khí nguyên tử của Ấn Độ là yếu tố quan trọng trong việc xây dựng những mối quan hệ tốt đẹp hơn.
Bà Albright nói “Hoa Kỳ thừa nhận rằng chỉ chính phủ Ấn Độ có thẩm quyền quyết định về những gì cần thiết cho việc quốc phòng. Phi đạn và vũ khí nguyên tử của Ấn Độ không là mối quan ngại đối với nền an ninh của Hoa Kỳ - nhưng các vụ thử nguyên tử ở Nam Á là một sai lầm lịch sử”.
Theo Ngoại Trưởng Hoa Kỳ, sự chấm dứt thời kỳ Chiến Tranh Lạnh đã mở ra những cơ hội mới để xây dựng 1 thế giới cắt giảm bớt để sau cùng loại bỏ nguy cơ nguyên tử. Chúng ta chưa tìm ra con đường kiến tạo quan điểm chung, nhưng Hoa Kỳ tin rằng mối quan hệ Mỹ Ấn hiện nay đã sức mạnh và lớn rộng để thúc đẩy sự san bằng các dị biệt để tiến tới hướng đó.

KIỆN LÊN, CẤM TRÙM CỰC HỮU NGA ỨNG CỬ
MOSCOW - Ông Alexander Veshnyakov, chủ tịch Ủy Ban Bầu Cử Nga, cho biết ông sẽ kiện tới Viện Bảo Hiến để loại bỏ chính khách quốc gia cực đoan Vladimir Zhirinovsky ra khỏi danh sách ứng cử viên TT.
Tuần qua, Ủy Ban này phải nhận ông Zhirinovsky sau khi Tòa Tối Cao bác bỏ quyết định không cho ông ta tranh cử vì không kê khai tài sản của người con, theo những quy định của luật tuyển cử. Ban đầu, Tòa Tối Cao bác đơn kháng cáo của ông Zhirinovski, nhưng sau đó Hội Đồng Phá Án xét thấy cấm ông Zhirinovsky tranh cử là trái luật.
Đầu thập niên 1990, chính khách Zhirinovsky gây sôi nổi bằng những tuyên bố sáp nhập Finlând và Alaska vào nước Nga, ném bom napalm Chechnya và tái định cư dân Do Thái. Ông chiếm số phiếu hạng 5 trong cuộc tranh cử TT Nga 1996.

NAM CALI: BÁNH PHI CƠ RỚT GIỮA PHỐ
SOUTH GATE, California - Hồi 1 giờ 30 phút chiều Thứ 3, bánh đáp phía mũi phi cơ từ 1 chiếc Boeing 757 của hãng American rơi xuống 1 con đường phía trước siêu thị Albertson tại thị xã South Gate, 10 dặm phía Đông Los Angeles. Chiếc bánh xe lăn xéo qua con đường rộng 80 feet, lọt xuống đường cống của bãi đậu xe trước 1 nhà thờ.
Mục sư John Provenza cho biết chiếc bánh của phi cơ suýt nữa ủi trúng 1 phụ nữ. Chuyến bay chở 105 hành khách từ Dallas tới đáp an toàn, vì bánh đáp đôi phía mũi phi cơ vẫn còn 1 bánh.

CALI TỬ HÌNH 1 TỬ TỘI SÁT NHÂN
SAN QUENTIN, California - Tử tội Darrell Rich, 45 tuổi, phạm nhiều tội giết người, mà dã man nhất là vụ ném cô gái Annette Selix 11 tuổi từ 1 cây cầu cao 35 mét, đã bị hành quyết sau lúc 0 giờ đêm Thứ 3 rạng sáng Thứ Tư, bằng 1 mũi thuốc gây ngạt thở.
Rich chết 7 phút sau tại khám đường San Quentin, California. Thống Đốc Gray Davis đã bác đơn ân xá vì tính cách cực kỳ man rợ của các vụ cố sát. Bên ngoài khám đường, những người phản đối án tử hình thắp nến canh thức, cầu kinh và ca hát. Giám Đốc nhóm chống án tử hình San Francisco nói rằng mỗi vụ hành quyết tử tội tốn 4 triệu MK, cao gấp 2 đến 3 lần án chung thân không ân giảm.

ĐỀ NGHỊ LÀM LÝ LỊCH NÒNG SÚNG
Cuộc tranh cãi về kiểm soát súng cá nhân đã lên đến tầm mức quốc gia: Thống Đốc bang New York George Pataki vừa đưa đề nghị làm lý lịch súng, bằng những đặc điểm của nòng súng để lại trên viên đạn bắn ra, tương tự dấu tay để định lý lịch con người. Theo ý kiến này, trong bang New York mọi khẩu súng bán ra phải bắn trước khi bán để lấy dấu. Ông lập luận rằng “Các hung thủ thường không bỏ lại súng, nhưng đạn sẽ được tìm thấy ở phạm trường”. Ngoài ra, Thống Đốc Pataki cũng chủ trương chỉ bán súng cho người trên 21 tuổi, xét tư pháp lý lịch những người tổ chức triển lãm và bán đấu giá súng, cò súng phải gắn khóa an toàn.

DO THÁI OK GIAO ĐẤT PALESTINE
JERUSALEM - Nội Các thu nhỏ của Israel ngày Thứ Tư đã chấp thuận chuyển giao cho Palestine 6.1% lãnh thổ Tây Ngạn đã quá hạn thỏa thuận. Tỉ số phiếu là 5 thuận, 3 chống, 1 phiếu trắng. Quyết định này chờ được toàn thể Nội Các chuẩn thuận trong phiên họp ngày Chủ Nhật, và sẽ được thi hành ngay sau đó, mở đường cho sự tái tục đàm phán.
Trưởng phái đoàn thương thuyết của Israel, ông Saeb Erekat, tin rằng việc giao đất có thể thực hiện ngay Chủ Nhật tuần này. Trong số các vấn đề còn lại giữa Israel và Palestine từ nay cho tới kỳ hạn hoàn thành hòa ước chung cuộc giữa Tháng 9, là quy chế thành phố Jerusalem mà cả 2 bên muốn đặt thủ đô.

IRAQ KHOE BẮN RỚT PHI CƠ IRAN
BAGHDAD - Thông tấn INA của Iraq đưa tin các đơn vị phòng không anh hùng của họ sáng Thứ 2 đã bắn hạ 1 phi cơ không người lái của Iran xâm phạm không phận Iraq. INA không cho biết tại sao tin này không được thông báo ngay. Đây là lần đầu tiên kể từ năm 92, phi cơ Iran bị Iraq bắn ha, tại một địa điểm gần thị trấn Khaniqeen, sát biên giớiỳ Iran. Một ngày trước, tổ chức đối lập Iran Mujahedeen đặt căn cứ trên lãnh thổ Iraq cho biết phi cơ Iran mưu toan đến không kích các căn cứ địa của họ đã bị phòng không Iraq đánh đuổi.

BMW TÍNH BÁN CHI NHÁNH BRITISH ROVER
Công ty xe hơi Đức Quốc BMW cho biết ngày Thứ 5 sẽ xem xét bán đi hay không cơ sở chi nhánh British Rover đang thua lỗ, chấm dứt 1 thời kỳ cay đắng của ngành sản xuất xe hơi hạng sang. Một thông cáo của BMW nói rằng Hội Đồng Quản Trị được yêu cầu xem xét 5 hay 6 trường hợp tái tổ chức nhóm Rover, mà báo chí Đức mô tả là “Con Bệnh người Anh”. Tại Anh Quốc, các chính khách và nghiệp đoàn rất bực bội về những tin đồn đoán, đã yêu cầu công ty minh xác. Theo ông Tony Woodley, nhà thương thuyết của Nghiệp Đoàn Vận Tải, từ 15,000 đến 18,000 công nhân sẽ mất việc nếu công ty BMW bỏ rơi cơ xưởng Rover, sản xuất những xe mang nhãn hiệu Land Rover và Range Rover.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
Vào giữa tháng 3, chưa đầy một tháng sau khi Nga xâm lăng Ukraine, nhà khoa học chính trị Francis Fukuyama đã đưa ra một dự đoán nổi bật: Ukraine sẽ chiến thắng. Sáu tháng sau, Ukraine đang trên đà tấn công và tái chiếm lãnh thổ quan trọng giữa nhiều dấu hiệu là quyết tâm của Nga đang suy yếu. Các bản tường thuật chỉ ra rằng vũ khí và thông tin tình báo do Hoa Kỳ và các quốc gia đồng minh khác cung cấp đang mang lại cho cuộc phản công của Ukraine một sự thúc đẩy nghiêm trọng. Liên minh NATO vẫn bền vững và đoàn kết đứng sau Ukraine, bất chấp nỗ lực của Nga nhằm làm suy yếu sự thống nhất đó bằng cách hạn chế xuất khẩu khí đốt tự nhiên sang châu Âu...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.