Hôm nay,  

Sài Gòn Chơi Tử Tế?

02/03/201600:00:00(Xem: 5602)

Sài Gòn đậm nét giang hồ, đậm nét hảo hớn, đậm nét tử tế…

Nhưng cũng hơi mờ nhạt rồi.

Nhắc bạn rằng trong bài viết “Tính cách Sài Gòn” của tác giả Tống Quang Anh - Đông Xuân hôm Chủ Nhật, 12/4/2015 trên tờ Thời Báo Kinh Tế Sài Gòn có chuyện kể rất mực cảm động, trích:

“...Lần nọ, tôi đến hiệu sách ngoại văn Xuân Thu trên đường Đồng Khởi, chứng kiến một bác trung niên, đi chiếc xe mobylette đến nhà thuốc tây gần hiệu sách. Bác dùng ba ổ khóa để khóa chiếc xe và bước vào tiệm thuốc.

Tiệm thuốc lắp kiếng toàn bộ mặt tiền, nên từ bên trong nhìn ra, thấy rõ chiếc xe. Thế mà khi ra, bác thấy cả ba ổ khóa ngự chình ình trên yên xe, dằn bên trên một tờ giấy. Trong tờ giấy ghi, nét chữ nguệch ngoạc, xấu, nhưng ngắn gọn, đúng ngữ pháp: “Thấy nghèo mà thương, chứ không phải là không lấy được”…”(hết trích)

Tuyệt vời. Đúng là thế.

Tuy nhiên, bây giờ cũng mờ nhạt rồi, vì du khách quốc tế liênt ục phàn nàn bị cướp giật khi đến TP SG.

Báo Người Lao Động hôm 1/3/2016 kể rằng:

“Sở Du Lịch TP HCM đã nhận được hàng trăm văn bản của Tổng Lãnh sự quán Nhật, Úc, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM thông báo việc công dân các quốc gia, vùng lãnh thổ này bị cướp giật, trộm cắp khi đến Việt Nam du lịch, học tập, làm việc.

Sáng 1-3, UBND TP HCM đã tổ chức hội nghị quán triệt, triển khai nhiệm vụ đấu tranh phòng, chống tội phạm và tệ nạn xã hội trên địa bàn TP HCM.

Mở đầu hội nghị, Trung tướng Lê Đông Phong, Giám đốc Công an TP HCM đã báo cáo tình hình tội phạm trong năm 2015 cũng như những kết quả đạt được trong việc kéo giảm tội phạm. Bên cạnh đó, trung tướng Lê Đông Phong cũng đã nêu ra những giải pháp cụ thể nhằm chuyển biến mạnh mẽ trong công tác đấu tranh phòng chống tội phạm và tệ nạn xã hội.

Sau khi nghe Trung tướng Lê Đông Phong báo cáo, chủ tịch UBND TP HCM Nguyễn Thành Phong, cho rằng tình hình tội phạm trong tháng 2-2016 giảm rõ rệt. Việc kéo giảm tội phạm chủ yếu thuộc về công an nhưng trách nhiệm là cả hệ thống chính trị cùng vào cuộc. Có những mô hình bảo vệ an ninh tổ quốc rất có hiệu quả.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Thành Phong cũng nhận xét: “Trong thực tế, nhiều kế hoạch triển khai còn mang tính hình thức, kế hoạch chuyển hóa địa bàn còn hời hợt, cán bộ làm việc thiếu trách nhiệm, chưa kiên quyết trong việc đấu tranh phòng chống tội phạm, chưa có cơ chế xử lý trách nhiệm người đứng đầu.”

Chính lẽ đó, theo đại diện Sở Du lịch TP HCM, du khách bị cướp giật tài sản đã phản hồi với Tổng Lãnh sự quán nước họ. Vừa qua, Sở Du Lịch TP HCM đã nhận được hàng trăm văn bản của Tổng Lãnh sự quán Nhật, Úc, Văn phòng Kinh tế và Văn hóa Đài Bắc tại TP HCM thông báo về việc công dân các quốc gia, vùng lãnh thổ này bị cướp giật, trộm cắp khi đến Việt Nam du lịch, học tập, làm việc…”(ngưng trích)

Nghĩa là, ông Tướng Công An nói rằng Sài Gòn đỡ tội phạm rồi.

Trong khi ông sếp du lịch nói là hàng trăm văn bản từ các tòa lãnh sự quán nói là du khách vào Sài Gòn là bị cướp giựt…

Có gì sai chăng, nơi đây?

Ông Tướng Công An nói sai, hay sếp du lịch nói trật?

Hay là, cả 2 đang nói về một thành phố khác, không phải Sài Gòn?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.