Hôm nay,  

Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua (KW7_2016)

28/02/201610:32:00(Xem: 3029)
Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua (KW7_2016)
.
* Lê Ngọc Châu

* Đức, Các chính trị gia CDU trẻ đang hình thành một nhóm chống lại bà Merkel

Spiegel, 2016/02/21: Trong nội đảng CDU sự phản đối chống chính sách tị nạn của nữ thủ tướng Angela Merkel đang gia tăng. Vào ngày Chủ Nhật 21.02.16, các chính trị gia Liên hiệp thanh niên đã tụ họp, gặp gỡ nhau dưới tên CDU 2017 ở Berlin. Vấn đề bàn thảo có tính cách chỉ trích "nhiều vào các chính sách tị nạn châu Âu hiện tại", như họ nói. Trong số đó có nhiều thành viên của quốc hội Đức, chẳng hạn như các thành viên Đoàn Chủ tịch CDU, thượng nghị sĩ Jens Spahn. Ông đã viết liên quan đến cuộc khủng hoảng người tị nạn như là trạng thái thất bại của nhà nước.


Tham dự cuộc họp còn có đại sứ từ Hungary và Ba Lan. Chính phủ hai quốc gia này chỉ trích mạnh đường lối tỵ nạn của Đức. Khách là Bộ trưởng Tài chính Đức, Wolfgang Schaeuble. Nhiều người nghị sĩ trong Liên đảng nhìn thấy trong ông là người có khả  năng kế vị bà Merkel, nếu trong trường hợp Merkel bị rơi rụng vì chính sách tị nạn.


* Thăm dò ý kiến: AfD ở Nordrhein-Westfalen hiện là đảng mạnh thứ ba

AFP, ngày 21.02.2016: Khoảng 15 tháng trước khi bầu cử lại nghị viện tiểu bang Nordrhein-Westfalen (Bắc Rhine-Westphalia) các chính đảng lớn mất đi sự hỗ trợ, trong khi cánh hữu dân túy AfD được sự ủng hộ rõ ràng của cử tri . Theo công bố cuộc thăm dò ý kiến hôm chủ nhật vừa qua của Infratest dimap cho tạp chí WDR "Westpol", aFD hiện chiếm mười phần trăm và do đó là đảng mạnh thứ ba. So với tháng 12.2015, tăng thêm 5%.


SPD qua cuộc thăm dò ý kiến ​​được 31%, mất 3%. CDU mất 2%, còn 33 phần trăm nhưng vẫn là đảng mạnh nhất ở Nordrhein-Westfalen. Xanh mất 1% và đứng ở mức 9%, FDP thì tăng 1%, hiện có được bảy phần trăm. Tương tự Tả khuynh 7%, tăng 2%. Điều này có nghĩa là liên minh hiện tại giữa SPD và đảng Xanh cũng như một liên minh giữa  CDU và FDP không chiếm đa số trong nghị viện tiểu bang Nordrhein-Westfalen.


Sự hài lòng của cử tri với công việc của chính quyền tiểu bang đã giảm đáng kể. Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu với liên minh màu đỏ-xanh trong năm 2010 thì những tiếng nói chỉ trích chiếm đa số qua câu hỏi này. Một trong hai người (51 phần trăm) đã không hài lòng với công việc của chính quyền Hannelore Kraft (SPD), một sự gia tăng đáng kể với bảy điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trong tháng mười hai 2015.


* Seehofer đi Hungary ngày 04 tháng 3 để nói chuyện với Orban

Thống Đốc Bavaria Horst Seehofer (CSU) lại dự tính thêm một chuyến đi ra nước ngòai mà nguyên nhân là cuộc khủng hoảng người tị nạn. Chỉ một tháng sau chuyến thăm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Seehofer muốn viếng thăm người khách gây tranh cãi do việc dựng hàng rào biên giới Thủ tướng Viktor Orban của Hungary tại Budapest vào ngày 04 Tháng Ba, một phát ngôn viên của phủ Thống đốc Bavaria ở Munich cho biết, xác nhận báo cáo của "Münchner Merkur ".


Seehofer trong chuyến thăm Hungary một ngày sẽ có cuộc trò chuyện với Orban và sau đó sẽ phát biểu tại Đại học Budapest Andrassy trong một cuộc họp với chủ đề "Những thách thức cho châu Âu từ cái nhìn của Hungary và Bayern".


Chuyến đi nước ngoài đúng một nửa một năm sau quyết định của Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) là nhận những người tị nạn bị mắc kẹt ở Hungary vào Đức. Quyết định này đã nhiều lần bị chỉ trích ồ ạt bởi Seehofer, quan hệ giữa nhà lãnh đạo CDU và CSU từ đó đã trở nên rất nặng nề.


*Áo tăng cường an ninh biên giới với 450 binh sĩ

AFP, ngày 21.02.2016: Sau khi ấn định một mức tị nạn tối đa, Áo tăng cường an ninh biên giới với 450 binh sĩ. Đội ngũ hàng ngàn binh sĩ hiện tại sẽ được tăng cường thêm 450, bộ quốc phòng ở Vienna cho biết vào ngày chủ nhật 21.02.16. Các nhà chức trách Áo đã thiết lập giới hạn là 80 đơn xin tị nạn mỗi ngày và có hiệu lực từ sáng thứ Sáu vừa qua.

Thủ tướng Liên bang Werner Faymann (SPO) cho biết ông "ngạc nhiên" bởi "những lời chỉ trích dữ dội" về việc ấn định giới hạn tối đa trên. Đó là quyền của Ủy ban xem xét giới hạn pháp lý tị nạn, Faymann nói "Kleinen Zeitung" (ấn bản chủ nhật). Tuy nhiên, chính phủ ở Vienna biết rằng " không muộn hơn vào giữa năm 2016 chúng tôi sẽ có số lượng người tị nạn rõ ràng cao hơn so với khả năng mà chúng tôi là một quốc gia với tất cả các bước cần thiết hội nhập đáng kể có thể chịu đựng được.Trong tình huống như vậy nó sẽ là "sự cẩu thả chính trị không thể chống lại kịp thời", Faymann nói.

* Italy: Thượng viện mở đường cho sự chung sống của các cặp vợ chồng đồng tính

25/02/16 CET: Thượng viện Ý đã phê duyệt với đa số một đạo luật gây tranh cãi về việc đăng bộ kết hôn giống như quan hệ vợ chồng đối của người đồng tính và dị tính.

Thượng viện của Quốc hội đã bỏ phiếu 173-71 cho dự thảo.

Pháp luật quy định một số đạo luật mới được thảo luận. Qua đó, các đối tác đồng tính tại tòa án, tại cơ quan thuế hoặc ở các bệnh viện được đối xử như vợ chồng. Họ cũng có thể chấp nhận tên họ của người kia. Trong trường hợp bị chết đi trợ cấp hưu trí được chuyển nhượng đến người thừa kế còn sống.


* Nền kinh tế Anh tăng trưởng nhanh hơn một chút

Euro News, 25.02.2016: Kinh tế Anh tăng trưởng với tốc độ nhẹ. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng từ tháng Mười đến tháng mười hai 0,5 phần trăm, theo văn phòng thống kê quốc gia (ONS). Như vậy ước tính đầu tiên của quý IV đã được xác định. Vào mùa hè, tỉ lệ tăng trưởng chỉ có 0,4 phần trăm. Mặc dù nền kinh tế đang chạy trơn tru, nhưng Ngân hàng Anh (BoE) hiện nay không muốn tăng lãi suất. Với những bất ổn gần đây trong bối cảnh suy thoái kinh tế ở Trung Quốc, các rủi ro kinh tế thời gian gần đây đã tăng lên, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mark Carney cảnh báo. Rủi ro khác có thể mang lại là kế hoạch cho tháng Sáu qua việc trưng cần dân ý về thành viên EU. Các chuyên gia của ngân hàng lớn HSBC dự kiến rằng tăng trưởng năm 2017 qua cái gọi là Brexit - ​​sẽ giảm 1,5 điểm phần trăm - khả năng hơn nếu Anh vẫn còn nằm trong Liên minh châu Âu.


* Orban đã quyết định đi theo con đường riêng của mình

Handelsblatt, 22:02:16: Chủ tịch Nghị viện EU, Martin Schulz (SPD) không còn tính lâu dài đến  Hungary trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn. Thủ tướng Viktor Orban chắc chắn sẽ không thu nhận thêm bất cứ người tị nạn nào, Schulz cho biết trong chương trình truyền hình 'Berlin trực tiếp'. Ông Orban rõ ràng đã quyết định lối đi riêng của mình.

Nhưng Schulz vẫn rất tự tin. Ông là một người thực tế. Và niềm tin vào một cái gì đó giống như các giải pháp của cuộc khủng hoảng người tị nạn, ông đã tự bỏ điều này. "Tuy nhiên, trước sau tôi tin chắc rằng có nhiều cách để thuyết phục nhiều quốc gia rằng họ nên chấp nhận người tị nạn", Schulz nói. Ví dụ, Bồ Đào Nha đã đồng ý tham gia nhiều hơn. Tây Ban Nha cũng có thể chấp nhận hạn ngạch nhất định cho người tị nạn.

Trong "Báo cáo từ Berlin của ARD, Schulz đã cảnh báo trước con đường Balkan bị đóng chặt, phân cách ranh giới. Nếu con đường này bị ngăn chận, Hy Lạp sẽ là 'một trung tâm tiếp nhận người tị nạn lớn'. Điều này không giải quyết được vấn đề, chính trị gia SPD nhấn mạnh. Ông hy vọng cho một "chìa khóa phân phối" tại châu Âu. (1p1p)
.

* Người Thụy Sĩ, Gianni Infantino là tân chủ tịch Fifa

26/02/16 CET: Zurich (DPA) - FIFA vẫn còn trong tay Thụy Sĩ: Gianni Infantino đã đạt được ngai vàng FIFA trong một "trận đấu kết thúc tranh giành thế lực" đầy kịch tính.


Là người kế vị của người đồng hương Joseph Blatter , ông Infantino 45 tuổi phải dẫn dắt hiệp hội bóng tròn thế giới giải quyết vô số vấn đề và vụ bê bối hiện nay từ các siêu khủng hoảng. Món quà đầu tiên ông nhận được là một bó hoa trắng, như một cử chỉ Tri ân từ quả tim các đại biểu. Cảm động ông chỉ nói "Uff", là phản ứng đầu tiên. "Tôi muốn có một kỷ nguyên mới", Infantino cho biết sau cuộc bầu cử trong một bài phát biểu ngắn.


UEFA Tổng thư ký và học trò của ông xếp UEFA bị cấm vận, Michel Platini đã thắng Shaikh Salman bin Ibrahim al Khalifa của Bahrain, được đánh gíá ưa chuộng và chiếm ưu thế hơn (Favorit) trong một đại hội bất thường tại Zurich ở vòng thứ hai. Infantino là chủ tịch FIFA thứ chín trong lịch sử 112 năm của Hiệp hội Thế giới và người thứ hai từ Thụy Sĩ.


Sau 8,5 giờ hội họp căng thẳng, cũng được Liên đoàn đá banh Đức hỗ trợ, Infantino đã đạt được kết quả tại Zurich Hallenstadion: 115 phiếu, có nghĩa là đa số phiếu cần thiết. Là người đứng đầu FIFA, bây giờ Infantino cần quan tâm cho sự thỏa thuận với Tập đoàn Salman, với sự khan hiếm ngân quỹ bất thường của FIFA và với các điều tra tư pháp là một mối đe dọa lớn. Nhiệm kỳ đầu tiên của Infantino kéo dài đến năm 2019.


* © Lê-Ngọc Châu – Nam Đức, chiều ngày 28.02.2016 theo AfP, dpa, Handelsblattt, Eunews ...

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.