Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua (KW7_2016)

28/02/201610:32:00(Xem: 2220)
Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua (KW7_2016)
.
* Lê Ngọc Châu

* Đức, Các chính trị gia CDU trẻ đang hình thành một nhóm chống lại bà Merkel

Spiegel, 2016/02/21: Trong nội đảng CDU sự phản đối chống chính sách tị nạn của nữ thủ tướng Angela Merkel đang gia tăng. Vào ngày Chủ Nhật 21.02.16, các chính trị gia Liên hiệp thanh niên đã tụ họp, gặp gỡ nhau dưới tên CDU 2017 ở Berlin. Vấn đề bàn thảo có tính cách chỉ trích "nhiều vào các chính sách tị nạn châu Âu hiện tại", như họ nói. Trong số đó có nhiều thành viên của quốc hội Đức, chẳng hạn như các thành viên Đoàn Chủ tịch CDU, thượng nghị sĩ Jens Spahn. Ông đã viết liên quan đến cuộc khủng hoảng người tị nạn như là trạng thái thất bại của nhà nước.


Tham dự cuộc họp còn có đại sứ từ Hungary và Ba Lan. Chính phủ hai quốc gia này chỉ trích mạnh đường lối tỵ nạn của Đức. Khách là Bộ trưởng Tài chính Đức, Wolfgang Schaeuble. Nhiều người nghị sĩ trong Liên đảng nhìn thấy trong ông là người có khả  năng kế vị bà Merkel, nếu trong trường hợp Merkel bị rơi rụng vì chính sách tị nạn.


* Thăm dò ý kiến: AfD ở Nordrhein-Westfalen hiện là đảng mạnh thứ ba

AFP, ngày 21.02.2016: Khoảng 15 tháng trước khi bầu cử lại nghị viện tiểu bang Nordrhein-Westfalen (Bắc Rhine-Westphalia) các chính đảng lớn mất đi sự hỗ trợ, trong khi cánh hữu dân túy AfD được sự ủng hộ rõ ràng của cử tri . Theo công bố cuộc thăm dò ý kiến hôm chủ nhật vừa qua của Infratest dimap cho tạp chí WDR "Westpol", aFD hiện chiếm mười phần trăm và do đó là đảng mạnh thứ ba. So với tháng 12.2015, tăng thêm 5%.


SPD qua cuộc thăm dò ý kiến ​​được 31%, mất 3%. CDU mất 2%, còn 33 phần trăm nhưng vẫn là đảng mạnh nhất ở Nordrhein-Westfalen. Xanh mất 1% và đứng ở mức 9%, FDP thì tăng 1%, hiện có được bảy phần trăm. Tương tự Tả khuynh 7%, tăng 2%. Điều này có nghĩa là liên minh hiện tại giữa SPD và đảng Xanh cũng như một liên minh giữa  CDU và FDP không chiếm đa số trong nghị viện tiểu bang Nordrhein-Westfalen.


Sự hài lòng của cử tri với công việc của chính quyền tiểu bang đã giảm đáng kể. Lần đầu tiên kể từ khi bắt đầu với liên minh màu đỏ-xanh trong năm 2010 thì những tiếng nói chỉ trích chiếm đa số qua câu hỏi này. Một trong hai người (51 phần trăm) đã không hài lòng với công việc của chính quyền Hannelore Kraft (SPD), một sự gia tăng đáng kể với bảy điểm phần trăm so với cuộc khảo sát trong tháng mười hai 2015.


* Seehofer đi Hungary ngày 04 tháng 3 để nói chuyện với Orban

Thống Đốc Bavaria Horst Seehofer (CSU) lại dự tính thêm một chuyến đi ra nước ngòai mà nguyên nhân là cuộc khủng hoảng người tị nạn. Chỉ một tháng sau chuyến thăm Tổng thống Nga Vladimir Putin, Seehofer muốn viếng thăm người khách gây tranh cãi do việc dựng hàng rào biên giới Thủ tướng Viktor Orban của Hungary tại Budapest vào ngày 04 Tháng Ba, một phát ngôn viên của phủ Thống đốc Bavaria ở Munich cho biết, xác nhận báo cáo của "Münchner Merkur ".


Seehofer trong chuyến thăm Hungary một ngày sẽ có cuộc trò chuyện với Orban và sau đó sẽ phát biểu tại Đại học Budapest Andrassy trong một cuộc họp với chủ đề "Những thách thức cho châu Âu từ cái nhìn của Hungary và Bayern".


Chuyến đi nước ngoài đúng một nửa một năm sau quyết định của Thủ tướng Đức Angela Merkel (CDU) là nhận những người tị nạn bị mắc kẹt ở Hungary vào Đức. Quyết định này đã nhiều lần bị chỉ trích ồ ạt bởi Seehofer, quan hệ giữa nhà lãnh đạo CDU và CSU từ đó đã trở nên rất nặng nề.


*Áo tăng cường an ninh biên giới với 450 binh sĩ

AFP, ngày 21.02.2016: Sau khi ấn định một mức tị nạn tối đa, Áo tăng cường an ninh biên giới với 450 binh sĩ. Đội ngũ hàng ngàn binh sĩ hiện tại sẽ được tăng cường thêm 450, bộ quốc phòng ở Vienna cho biết vào ngày chủ nhật 21.02.16. Các nhà chức trách Áo đã thiết lập giới hạn là 80 đơn xin tị nạn mỗi ngày và có hiệu lực từ sáng thứ Sáu vừa qua.

Thủ tướng Liên bang Werner Faymann (SPO) cho biết ông "ngạc nhiên" bởi "những lời chỉ trích dữ dội" về việc ấn định giới hạn tối đa trên. Đó là quyền của Ủy ban xem xét giới hạn pháp lý tị nạn, Faymann nói "Kleinen Zeitung" (ấn bản chủ nhật). Tuy nhiên, chính phủ ở Vienna biết rằng " không muộn hơn vào giữa năm 2016 chúng tôi sẽ có số lượng người tị nạn rõ ràng cao hơn so với khả năng mà chúng tôi là một quốc gia với tất cả các bước cần thiết hội nhập đáng kể có thể chịu đựng được.Trong tình huống như vậy nó sẽ là "sự cẩu thả chính trị không thể chống lại kịp thời", Faymann nói.

* Italy: Thượng viện mở đường cho sự chung sống của các cặp vợ chồng đồng tính

25/02/16 CET: Thượng viện Ý đã phê duyệt với đa số một đạo luật gây tranh cãi về việc đăng bộ kết hôn giống như quan hệ vợ chồng đối của người đồng tính và dị tính.

Thượng viện của Quốc hội đã bỏ phiếu 173-71 cho dự thảo.

Pháp luật quy định một số đạo luật mới được thảo luận. Qua đó, các đối tác đồng tính tại tòa án, tại cơ quan thuế hoặc ở các bệnh viện được đối xử như vợ chồng. Họ cũng có thể chấp nhận tên họ của người kia. Trong trường hợp bị chết đi trợ cấp hưu trí được chuyển nhượng đến người thừa kế còn sống.


* Nền kinh tế Anh tăng trưởng nhanh hơn một chút

Euro News, 25.02.2016: Kinh tế Anh tăng trưởng với tốc độ nhẹ. Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) tăng từ tháng Mười đến tháng mười hai 0,5 phần trăm, theo văn phòng thống kê quốc gia (ONS). Như vậy ước tính đầu tiên của quý IV đã được xác định. Vào mùa hè, tỉ lệ tăng trưởng chỉ có 0,4 phần trăm. Mặc dù nền kinh tế đang chạy trơn tru, nhưng Ngân hàng Anh (BoE) hiện nay không muốn tăng lãi suất. Với những bất ổn gần đây trong bối cảnh suy thoái kinh tế ở Trung Quốc, các rủi ro kinh tế thời gian gần đây đã tăng lên, Chủ tịch Cục Dự trữ Liên bang Mark Carney cảnh báo. Rủi ro khác có thể mang lại là kế hoạch cho tháng Sáu qua việc trưng cần dân ý về thành viên EU. Các chuyên gia của ngân hàng lớn HSBC dự kiến rằng tăng trưởng năm 2017 qua cái gọi là Brexit - ​​sẽ giảm 1,5 điểm phần trăm - khả năng hơn nếu Anh vẫn còn nằm trong Liên minh châu Âu.


* Orban đã quyết định đi theo con đường riêng của mình

Handelsblatt, 22:02:16: Chủ tịch Nghị viện EU, Martin Schulz (SPD) không còn tính lâu dài đến  Hungary trong việc giải quyết cuộc khủng hoảng người tị nạn. Thủ tướng Viktor Orban chắc chắn sẽ không thu nhận thêm bất cứ người tị nạn nào, Schulz cho biết trong chương trình truyền hình 'Berlin trực tiếp'. Ông Orban rõ ràng đã quyết định lối đi riêng của mình.

Nhưng Schulz vẫn rất tự tin. Ông là một người thực tế. Và niềm tin vào một cái gì đó giống như các giải pháp của cuộc khủng hoảng người tị nạn, ông đã tự bỏ điều này. "Tuy nhiên, trước sau tôi tin chắc rằng có nhiều cách để thuyết phục nhiều quốc gia rằng họ nên chấp nhận người tị nạn", Schulz nói. Ví dụ, Bồ Đào Nha đã đồng ý tham gia nhiều hơn. Tây Ban Nha cũng có thể chấp nhận hạn ngạch nhất định cho người tị nạn.

Trong "Báo cáo từ Berlin của ARD, Schulz đã cảnh báo trước con đường Balkan bị đóng chặt, phân cách ranh giới. Nếu con đường này bị ngăn chận, Hy Lạp sẽ là 'một trung tâm tiếp nhận người tị nạn lớn'. Điều này không giải quyết được vấn đề, chính trị gia SPD nhấn mạnh. Ông hy vọng cho một "chìa khóa phân phối" tại châu Âu. (1p1p)
.

* Người Thụy Sĩ, Gianni Infantino là tân chủ tịch Fifa

26/02/16 CET: Zurich (DPA) - FIFA vẫn còn trong tay Thụy Sĩ: Gianni Infantino đã đạt được ngai vàng FIFA trong một "trận đấu kết thúc tranh giành thế lực" đầy kịch tính.


Là người kế vị của người đồng hương Joseph Blatter , ông Infantino 45 tuổi phải dẫn dắt hiệp hội bóng tròn thế giới giải quyết vô số vấn đề và vụ bê bối hiện nay từ các siêu khủng hoảng. Món quà đầu tiên ông nhận được là một bó hoa trắng, như một cử chỉ Tri ân từ quả tim các đại biểu. Cảm động ông chỉ nói "Uff", là phản ứng đầu tiên. "Tôi muốn có một kỷ nguyên mới", Infantino cho biết sau cuộc bầu cử trong một bài phát biểu ngắn.


UEFA Tổng thư ký và học trò của ông xếp UEFA bị cấm vận, Michel Platini đã thắng Shaikh Salman bin Ibrahim al Khalifa của Bahrain, được đánh gíá ưa chuộng và chiếm ưu thế hơn (Favorit) trong một đại hội bất thường tại Zurich ở vòng thứ hai. Infantino là chủ tịch FIFA thứ chín trong lịch sử 112 năm của Hiệp hội Thế giới và người thứ hai từ Thụy Sĩ.


Sau 8,5 giờ hội họp căng thẳng, cũng được Liên đoàn đá banh Đức hỗ trợ, Infantino đã đạt được kết quả tại Zurich Hallenstadion: 115 phiếu, có nghĩa là đa số phiếu cần thiết. Là người đứng đầu FIFA, bây giờ Infantino cần quan tâm cho sự thỏa thuận với Tập đoàn Salman, với sự khan hiếm ngân quỹ bất thường của FIFA và với các điều tra tư pháp là một mối đe dọa lớn. Nhiệm kỳ đầu tiên của Infantino kéo dài đến năm 2019.


* © Lê-Ngọc Châu – Nam Đức, chiều ngày 28.02.2016 theo AfP, dpa, Handelsblattt, Eunews ...

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo hôm Thứ Hai, 13 tháng 7 năm 2020 đã tuyên bố bác bỏ chính thức “hầu hết” các tuyên bố chủ quyền biển của Trung Quốc tại Biển Đông, là hành động leo thang mới nhất giữa Washington và Bắc Kinh, theo bản tin của CNN cho biết. Mô tả hành động như là “việc làm mạnh chính sách của Hoa Kỳ,” người lãnh đạo ngành ngoại giao Hoa Kỳ khẳng quyết rằng “Tuyên bố chủ quyền của Bắc Kinh đối với các nguồn tài nguyên ngoài biển hầu khắp Biển Đông là hoàn toàn bất hợp pháp, vì là chiến dịch bắt nạt để kiểm soát của họ.” “Thế giới sẽ không cho phép Bắc Kinh đối xử với Biển Đông như đế quốc biển của họ. Mỹ đứng cùng lập trường với các đồng minh và đối tác Đông Nam Á trong việc bảo vệ quyền chủ quyền của họ đối với các nguồn tài nguyên biển, phù hợp với các quyền và trách nhiệm của họ theo luật quốc tế,” theo ông Pompeo cho biết trong một tuyên bố dài.
Tổng thống Liên bang Đức, Frank-Walter Steinmeier đã cảnh báo China (Trung Cộng) rằng luật an ninh đối với Hồng Kông sẽ gây căng thẳng lâu dài cho mối quan hệ với châu Âu. Chính phủ ở Bắc Kinh phải được nói rõ rằng nếu luật an ninh gây tranh cãi vẫn được duy trì, "tình trạng phẫn nộ hiện tại" sẽ không còn, Steinmeier nói hôm Chủ nhật trong "Phỏng vấn mùa hè" của đài ZDF. Thay vào đó, sẽ có "một sự thay đổi tiêu cực bền vững" trong quan hệ của China với châu Âu và các nước phương Tây khác.
Hàng trăm ngàn cư dân Hong Kong đã bỏ phiếu trong cuộc bầu sơ bộ ủng hộ dân chủ để chống lại luật an ninh mới của TQ được đưa ra vài tuần qua, theo bản tin của báo The Hill cho biết hôm Chủ Nhật, 12 tháng 7 năm 2020. Gần 600,000 người đã bỏ phiếu trong cuộc bỏ phiếu không chính thức, là cao hơn các dự kiến của những nhà tổ chức 170,000 cử tri, theo AP tường trình. Các nhà tổ chức báo cáo rằng 592,000 người đã bỏ phiếu trên mạng, và 21,000 người bỏ phiếu tại các thùng phiếu, theo Reuters cho hay.
Chính phủ Đức đã "phản ứng" luật an ninh China cho Hồng Kông bằng cách mời đại sứ China tới một cuộc họp tại Bộ Ngoại giao. Thứ trưởng Ngoại giao Đức, Miguel Berger một lần nữa giải thích vị trí của chính phủ liên bang Đức, từ Bộ Ngoại giao cho biết hôm thứ Sáu. Chính phủ liên bang Đức đã nhiều lần bị cáo buộc là quá "thận trọng" về luật pháp của Bắc Kinh. Canada và Úc đã đình chỉ, trong đó có các thỏa thuận dẫn độ của họ với Hồng Kông như một dấu hiệu của sự chỉ trích.
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.