Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Mỹ: Đưa Tù Guantanamo Vào 13 Nhà Tù Ở Nội Địa; Chi Phí Trại Guantanamo: 450 Triệu MK/Năm

24/02/201600:00:00(Xem: 2153)

WASHINGTON - Các viên chức hành pháp cao cấp tiết lộ: TT Obama đã nhận diện 13 cơ sở tại lục địa Hoa Kỳ trong danh sách chọn lựa của Ngũ Giác Đài sẽ nhận tù khủng bố chuyển giao từ trại Guantanamo.

Kế hoạch giải tán trại giam Guantanamo dự kiến công bố trong ngày Thứ Ba không gồm các nhà giam thay thế, nhưng gồm chi phí dự kiến, là cuộc vận động cuối cùng của TT Obama để đóng cửa trại giam tại Vịnh Guantanamo (Cuba) trước ngày ông từ giã Bạch Ốc.

Trong tuyên bố từ Bạch Ốc, TT Obama hô hào Lập Pháp do đảng CH chi phối cho phép điều trần công bằng về kế hoạch giải tán trại giam Guantanamo là điều ông hứa hẹn từ khi tranh cử TT năm 2008. Ông khẳng định không muốn bàn giao việc này cho TT kế tiếp.

Thủ lãnh CH Thượng Viện Mitch McConnell hưá xem xét, nhưng nhắc lại ý muốn luỡng đảng tại Lập Pháp là không cho đưa tù khủng bố nguy hiểm vào nội địa.

Chủ tịch Hạ Viện Paul Ryan tuyên bố: TT Obama chưa thể thuyết phục quốc dân tin rằng chuyển tù Guantanamo vào đất liền là khôn ngoan và an toàn.

TT Obama phát biểu “Nên tiến tới và khép lại chương này – duy trì trại giam Guantanamo là trái nguợc các giá trị của chúng ta”.

Ông Obama có thể hành động đơn phương nếu QH không bỏ phiếu thông qua trong khi giới lập pháp CH kịch liệt chống lại các biện pháp ban hành bằng sắc lệnh.

TT Obama cho biết chi phí điều hành trại giam Guantanamo trong năm qua là 450 triệu, kế hoạch mới sẽ giảm chi phí. Dự chi để di chuyển tù và đóng cửa trại Guantanamo là giữa 290 triệu và 475 triệu trong lúc chi phí giam giữ tù tại lục địa là giữa 65 triệu và 85 triệu mỗi năm.

Trại giam Guantanamo giam giữ 800 tù khủng bố vào lúc cao điểm hiện còn lại 91 người, gồm 35 người sẽ đuợc chuyển giao cho ngoại quốc trong năm nay. Theo lời ông Obama, TT George W. Bush đã chuyển giao hàng trăm người và muốn giải tán trại Guantanamo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cựu Phó Tổng Thống Joe Biden và Tổng Thống Donald Trump sẽ bị tắt microphones của họ trong các phần của cuộc tranh luận tổng thống cuối cùng vào tối Thứ Năm, theo Ủy Ban Tranh Luận Tổng Thống tuyên bố hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, trong quyết định sẽ gây giận dữ Tổng Thống, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Cảnh báo sóng thần được đưa ra hôm Thứ Hai, 19 tháng 10 năm 2020, sau khi động đất 7.5 độ làm rung chuyển gần thị trấn Sand Point thuộc tiểu bang Alaska, theo bản tin CNN cho biết hôm Thứ Hai.
Không có thương lượng trong vòng 48 giờ, sẽ không có đủ thời gian để thông qua dự luật tài trợ vi khuẩn corona trước Ngày Bầu Cử, theo Chủ Tịch Hạ Viện Nancy Pelosi cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020, theo bản tin của www.nj.com.
Tổng Thống Donald Trump đã được chào đón bởi đám đông nhiệt tình của khoảng 200 người ủng hộ vào xế trưa Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020 khi ông bước xuống chiếc Air Force One tại Phi Trường John Wayne Airport tại thành phố Santa Ana, miền Nam California, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Chủ Nhật.
Ban vận động tranh cử của Biden đã gửi đi bản ghi nhớ 3 trang tới những người ủng hộ hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, cảnh báo rằng TT Trump vẫn có thể thắng cử và cuộc đua là “sát nút” tại một số tiểu bang chiến trường quan trọng, gồm Arizona và North Carolina, theo Fox News tường thuật hôm Thứ Bảy.
Những người tuần hành đội mũ len màu hồng và đeo khẩu trang màu đen vinh danh Nữ Thẩm Phán Tối Cao Pháp Viện Ruth Bader Ginsburg hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, trong Cuộc Phụ Nữ Tuần Hành lần thứ hai trong năm, theo CNN cho biết.
Tổng Thống Trump sẽ có mặt tại một cuộc gây quỹ tư nhân vào Chủ Nhật này tại thảnh phố Newport Beach, miền Nam California, theo bản tin của báo Los Angeles Times cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Các viên chức hàng đầu của California nói rằng các nhà Cộng Hòa trong tiểu bang đã đồng ý không sử dụng những thùng bỏ lá phiếu không chính thức mà đã xuất hiện khắp tiểu bang, nhưng Đảng Cộng Hòa đã bác bỏ điều đó nói rằng họ không làm gì sai và cho biết họ tiếp tục sử dụng chúng, theo bản tin của Đài CBS News cho biết hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020.
Tổng Thư Ký Tiểu Bang Michigan Jocelyn Benson đã công bố các hạn chế mới hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 để cắt giảm nơi người dân có thể mang vũ khí trong tiểu bang vào Ngày Bầu Cử, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Sáu.
Thống Đốc California hôm Thứ Sáu, 16 tháng 10 năm 2020 nói rằng TT Donald Trump đã đảo ngược quyết định của chính phủ ông bác bỏ yêu cầu của tiểu bang cho thêm tài trợ cháy rừng của liên bang để dọn dẹp các thiệt hại từ 6 trận cháy rừng lớn, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.