Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

20/07/200000:00:00(Xem: 4973)
DÂN LÁNH NẠN ĐÔNG THÊM, KHÓ LO NỔI 90,000 TỊ NẠN
BẮC MOLUCCAS - Các cơ quan từ thiện Indonesia làm việc vất vả với làn sóng tị nạn ở nhóm đảo Moluccas, nơi bạo động tôn giáo làm hàng trăm ngàn người phải bỏ đi lánh nạn vẫn chưa giảm bớt mặc dù đã có lệnh giới nghiêm.
Riêng cơ quan WorldVison hiện cung cấp lương thực cho khoảng 90,000 người. Tình hình dân tị nạn ở thị trấn Halmahera là bi đát: hàng trăm gia đình chen chúc trong những nhà kho dùng làm nơi tạm trú, ăn ngủ nấu nướng tại chỗ.
Cảnh sát trưởng Indonesia ngày Thứ Tư thú nhận rằng lực luợng quốc tế gìn giữ hòa bình có thể phải trở lại Indonesia nếu cảnh chém giết không chấm dứt.

KỸ NGHỆ VI CÁ MẬP: HỒNG KÔNG SỐ MỘT
Ông chủ tiệm Fung Wing-fai tại Hồng Kông đã hãnh diện đưa ra cho phóng viên Reuters xem 2 vi cá mập trị giá khoảng 400 Mỹ Kim. Tuy nhiên, hôm Thứ Tư, Peter Benchley, tác giả cuốn sách bán chạy “Jaws,” đã kêu gọi thế giới bảo vệ loài cá ăn thịt người này, cho là các mập mới là nạn nhân trong hầu hết trường hợp. Hồng Kông là nước nhập cảng vi cá mập nhiều nhất thế giới.

NHIỀU CỪU MỸ BỆNH BÒ ĐIÊN
Các trại chủ nuôi cừu vùng East Warren, Vermont hôm Thứ Tư đã buồn bã đón các viên chức Bộ Nông Nghiệp khi họ tới lượng định. Nhiều trại chủ đã bị USDA buộc phải giết sạch đàn cừu sữa của họ vì sợ mang một loại bệnh kiểu Bò Điên.

BA TÂY: TUẦN LỄ THỜI TRANG
RIO DE JANEIRO - Lần đầu tiên Brazil tổ chức Tuần Lễ Thời Trang, khai mạc ngày Thứ Hai 17-7, với 21 nhà họa kiểu khắp nước trình bày tác phẩm của họ. Điểm đặc biệt của đại hội thời trang ở thủ đô Rio De Janeiro là sự xuất hiện của bà Luciana Morad, mẹ của con trai ca nhạc sĩ Mick Jagger trong bàn Rolling Stones, giới thiệu mẩy y phục của nhà thiết kế Lenny. Luciana đang đòi Mick Jagger tăng tiền cấp dưỡng sau cuộc ly dị giữa 2 người.

FIJI THÊM KHỦNG HOẢNG, 6 XE BỊ ĐỐT
SUVA - Cuộc khủng hoảng chính trị ở đảo quốc Fiji còn nghiêm trọng: Thủ Tướng Laisenia Qarase loan báo lễ tuyên thệ nhậm chức của TT bị hoãn lại vì TT chỉ định Ratu Josefa Iloilo bị đau, nhưng nhóm đảo chánh do thương gia George Speight cầm đầu, đưa tin là chính họ ép buộc dự dời hoãn đó.
Nhóm Speight nổi giận vì không được tham khảo về thành phần tân chính phủ, và muốn có một vai trò rộng lớn hơn trong chính quyền, trong khi TT Iloilo được nhóm đảo chánh ủng hộ nhưng không chiều theo các đòi hỏi của thủ lãnh Speight. Ngày Thứ 3, có 6 chiếc xe bị đốt cháy trong khu vực Quốc Hội và lần đầu tiên quân đội trở lại địa điểm này kể từ sau vụ cầm giữ con tin bên trong Tòa Nhà Quốc Hội.

NHẬT IN TIỀN MỚI 2,000 YEN
TOKYO - Ngân Hàng quốc Gia của Nhật Bản ngày Thứ Tư đã phát hành tiền giấy 2,000 Yen, và là lần đầu tiên luu hành tiền mới kể từ năm 1958.. Trong đợt đầu, số giấy bạc mệnh giá 2000 Yen tổng trị giá 100 triệu, và sẽ in đủ 1 tỉ Yen trước tài khóa hiện nay, kết thuc vào Tháng 3 năm tới. Tiền giấy mới in hình cổng của ngôi đền Shurijo, ngoại ô Naha, thủ phủ của đảo Okinawa.

TÍCH LAN VẬT GIÁ CAO, BIỂU TÌNH


COLOMBO - Hàng ngàn dân Sri Lanka ngày Thứ 3 biểu tình ở thủ đô Colombo, phản đối sự tăng giá thực phẩm và xăng dầu. Tay cầm biểu ngữ, người biểu tình còn cầu khấn cho chính quyền bị Trời Phật phạt về tội làm kinh tế kém cõi. Chính quyền Colombo đã thực hiện một số biện pháp tạm thời như là tăng tiền hưu, phụ cấp công chưc, trợ giá lúa mì và phân bón. Ngoài ra, lãnh vực tư cũng được yêu cầu tăng lương cho nhân viên tương đương với 600 rupee tăng lương cho công chức. Các chính đảng đối lập phê bình các biện pháp của chính phủ chỉ là chắp vá, không phải là giải pháp về thực chất.

MỸ BƠM 1 TỈ ĐỂ CHÂU PHI CHỐNG AIDS
NEW YORK - Hoa Kỳ dự định cung cấp 1 tỉ MK cho châu Phi, qua hình thức những khoản tiền vay hàng năm, để trang trải chi phí về thuốc và các chương trình y tế phòng chống bệnh AIDS, theo báo The New York Times, ấn bản ngày Thứ Tư. Hồi Tháng 5, năm công ty đa quốc đã thỏa thuận giảm giá thuốc phòng chống bệnh AIDS tại châu Phi, nơi hàng năm trên 2 triệu người chết vì bệnh AIDS, và 11 trẻ em trở thành mồ côi vì bệnh AIDS. Theo kế hoạch của Ngân Hàng Xuất Nhập Cảng Hoa Kỳ, 24 quốc gia phía nam sa mạc Sahara sẽ được cung cấp tiền vay thời hạn 5 năm, đa số chịu lãi suất 7%.

NHẬT LO QUẬY KỸ NGHỆ ĐIỆN TOÁN
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori đã thành lập 1 ủy ban tham vấn có nhiệm vụ khuyến nghị chính phủ phương cách gia tăng khả năng cạnh tranh của Nhật Bản trong lãnh vực kỹ thuật tin học. Hội Đồng Chiến Lược Kỹ Thuật Tin Học bắt đầu làm việc từ ngày Thứ 3 bao gồm ông Masayoshi Son, chủ tịch công ty Softbank, và ông Hideyoshi Idei, chủ tịch công ty Sony. Bản thân Thủ Tướng Mori cũng nhờ các chuyên viên chỉ dẫn kỹ năng tin học - trong giờ giải lao, ông bắt tay con chó robot của Sony và trò chuyện với các kỹ thuật gia.

NHẬT, Ý, PHÁP BÀN HỢP TÁC KINH TẾ
TOKYO - Thủ Tướng Yoshiro Mori, TT Pháp Jacques Chirac và TT Romano Prodi của Italy đã gặp nhau trong một phiên họp tiền hội nghị thượng đỉnh G-8, đề tài hàng đầu là tiêu chuẩn hàng hóa, và chống độc quyền, mà Nhật và Âu Châu đã thương thảo từ 2 tháng để bắt kịp những thỏa thuận giữa Hoa Kỳ và Canada.
Nhật Bản đã có 1 thỏa ước tương tự với Hoa Kỳ, nay Âu Châu muốn ký kết để có thể tiếp cận những kỹ thuật tin học tân tiến của Nhật. Ngoài ra, Liên Hiệp Âu Châu và Nhật Bản cũng muốn hoàn tất 1 hiệp định về hợp tác văn hóa chính trị.

DU KÍCH HỒI THẢ THÊM 7 CON TIN
ĐẢO JOLO - Du kích Hồi Giáo Abu Sayyaf đã phóng thích tất cả 7 người Malaysia còn lại trong tổng số 21 con tin ngoại quốc bị cầm giữ gần 3 tháng ở đảo Jolo. Tin cảnh sát Philippines cho hay 7 người này đã được đón bằng tàu thuyền về tỉnh Zamboanga trước khi đáp phi cơ về nước. Thủ lãnh Ghalib Andang, chỉ huy nhóm bắt coc, đòi tiền chuộc 1 triệu MK đối với mỗi đầu người du khach Tây Phương, hiện còn 5 người Pháp, 3 người Đức, 2 Phần Lan. Theo các viên chức Andang, thủ lãnh Andang còn tranh cãi với 2 thủ lãnh khác về các yêu sách. Philippines bác bỏ phương thức trả tiền chuộc, nhưng các viên chức Malaysia cho hay 2 người Malaysia được trả tự do trước ngày Thứ Tư nhờ nộp tiền chuộc.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.