Hôm nay,  

Trung Quốc Mở Kỹ Nghệ Mới: Cho Con Nuôi

12/02/200000:00:00(Xem: 4803)
BẮC KINH (KL) - Tin của AFP. Đối đầu với số trẻ em bị bỏ rơi gia tăng, Trung quốc hiện nay đang âm thầm khuyến khích người nước ngoài nhận các trẻ em này về làm con nuôi dưới sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước với giá quá nặng.
“Chúng tôi rất sung sướng, vì chúng tôi đã đợi tới ba năm”, lời của một thiếu phụ nước Hà Lan, thiếu phụ đã tới Phúc kiến, một tỉnh ngèo nàn của Trung quốc để nhận một em bé tám tháng làm con nuôi.
“Đối với chúng tôi, tiền bạc không thành vấn đề”, thiếu phụ này cho biết thêm, thiếu phụ trong một đoàn thể có uy thế tại Bắc Kinh đã làm chuyến du ngoạn nhận con nuôi do một hãng du lịch gốc Hoa tổ chức và có sự chấp thuận của nhà cầm quyền Trung quốc.
Chính quyền Trung quốc đã giao các việc nhận con nuôi cho Trung tâm Nghĩa dưỡng Vụ (China Centre for Adoption Affair), có chữ tắt là CCAA từ năm 1996, trung tâm này có nhiệm vụ bảo vệ hãnh diện của Trung quốc để gạt ra ngoài bọn chuyên lợi dụng lòng hảo tâm của người nước ngoài.
Nhưng vấn đề tiền bạc cũng không bao giờ bỏ qua được.
Trả giá cuộc du ngoạn từ 10 tới 15 ngày gồm có chuyến thăm vùng quê để tìm một đứa con về nuôi, giá này có thể trả tới từ 3 ngàn tới 4 ngàn Mỹ kim. Chưa kể tiền chi phí vào sổ, tiền ghi tên, tiền thông dịch và tiền luật sư, ngoài ra còn phải trả tiền chiếu khán và tiền cấp chứng thư hộ tịch. Lẽ dĩ nhiên, sau cùng các nhà nghĩa dưỡng còn tình nguyện tặng viện mồ côi một số tiền từ 3000 tới 4000 đô-la.
Theo như vài cơ quan lo về vụ nghĩa dưỡng nước ngoài, một cặp vợ chồng muốn nhận nuôi một em bé Trung quốc làm con nuôi phải tốn trung bình từ 13 ngàn tới 24 ngàn Mỹ kim. Ngoài ra chính quyền còn yêu cầu cặp vợ chồng phải giữ kín chuyện này trong lúc làm thủ tục nhận con nuôi. Thông tín viên AFP có tới gặp vài cặp nhận con nuôi, họ miễn cưỡng tiết lộ vì họ đã được cảnh cáo trước là phải tránh sự tọc mạch của giới truyền thông.
Văn thư của bộ ngoại giao Hoa kỳ hiện lưu ý vấn đề này “Chính quyền Trung quốc cấm ngặt việc đột nhập vào các thực thể có liên quan tới nước ngoài. Phải thiệt thận trọng trong việc nhận con nuôi trên đất Trung quốc, việc này có thể đưa tới sự cấm đoán hay bãi bỏ ngay vấn đề người các nước khác nhận con nuôi khi sự việc làm dư luận chú ý tới.”

Trung tâm Nghĩa dưỡng Vụ (CCAA) đã khước từ cho biết chi tiết có bao nhiêu em đã được các cặp vợ chồng nước ngoài nhận làm con nuôi, nhưng tờ Trung quốc Nhật báo ấn hành bằng Anh ngữ đã loan tin trong số báo ra vào tháng sáu, kể từ năm 1990 số em bé được người nước ngoài nhận làm con nuôi là 21 ngàn em.
Tin giới ngoại giao cho biết năm 1998, có 5 ngàn em bé được nhận làm con nuôi và con số này mỗi năm đều gia tăng.
Chính sách kiểm soát sinh đẻ của Trung quốc là chỉ có một đứa con, nhưng dân Trung quốc đa số xem việc sinh con trai là quan trọng; vì thế 99% những em bé được nhận làm con nuôi là những bé gái. Các em bé gái đa số được gia đình Hoa kỳ nhận làm con nuôi.
Tòa lãnh sự Hoa kỳ tại Quảng Châu đưa ra con số, 4.174 em bé đã được nhận làm con nuôi trong năm 1999, so với số 4,192 vào thời gian năm 1998 và năm trước nữa khoảng 3.533 em bé. Khoảng 800 em bé được các cặp vợ chồng dân Canada nhận nuôi năm 1998, trong khi đó có 200 em bé đã tìm được gia đình mới tại Hà Lan Và Đan Mạch.
Mark Hereward của cơ quan nhi đồng quốc tế UNICEF tại Bắc Kinh cho biết: “Số con nuôi nước ngoài nhận ít hơn số con nuôi được người dân trong nuớc nhận.” Ông đã cho biết, những bé trai ít thấy bị bỏ rơi tại Trung quốc, các em này thường được các gia đình Trung hoa nhận nuôi, vì xã hội Trung hoa đặt bé trai nằm cao trong thuộc hệ tông truyền.
Luật ra năm ngoái đã làm dễ dàng cho những cặp vợ chồng Trung hoa muốn nhận con nuôi, vì thế hiện nay 152 viện mồ côi Trung quốc chỉ còn lại toàn là các em bé gái. Những em bị bỏ rơi, người ta không mang tới viện mồ côi, nhưng người ta tập trung các em này tại một viện do nhà nứơc quản lý lấy tên là viện “Nhi đồng Lạc phước” dành cho các trẻ em nhà nghèo hay gia đình gặp cảnh khốn khó không nuôi nổi con mình sinh ra.
Người ta không biết các em này có phải thuộc thành phần đã nghe theo lời bác và đảng để bước qua giai đoạn cộng sản tiến lên xã hội chủ nghĩa hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.