Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Mở Kỹ Nghệ Mới: Cho Con Nuôi

12/02/200000:00:00(Xem: 4310)
BẮC KINH (KL) - Tin của AFP. Đối đầu với số trẻ em bị bỏ rơi gia tăng, Trung quốc hiện nay đang âm thầm khuyến khích người nước ngoài nhận các trẻ em này về làm con nuôi dưới sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước với giá quá nặng.
“Chúng tôi rất sung sướng, vì chúng tôi đã đợi tới ba năm”, lời của một thiếu phụ nước Hà Lan, thiếu phụ đã tới Phúc kiến, một tỉnh ngèo nàn của Trung quốc để nhận một em bé tám tháng làm con nuôi.
“Đối với chúng tôi, tiền bạc không thành vấn đề”, thiếu phụ này cho biết thêm, thiếu phụ trong một đoàn thể có uy thế tại Bắc Kinh đã làm chuyến du ngoạn nhận con nuôi do một hãng du lịch gốc Hoa tổ chức và có sự chấp thuận của nhà cầm quyền Trung quốc.
Chính quyền Trung quốc đã giao các việc nhận con nuôi cho Trung tâm Nghĩa dưỡng Vụ (China Centre for Adoption Affair), có chữ tắt là CCAA từ năm 1996, trung tâm này có nhiệm vụ bảo vệ hãnh diện của Trung quốc để gạt ra ngoài bọn chuyên lợi dụng lòng hảo tâm của người nước ngoài.
Nhưng vấn đề tiền bạc cũng không bao giờ bỏ qua được.
Trả giá cuộc du ngoạn từ 10 tới 15 ngày gồm có chuyến thăm vùng quê để tìm một đứa con về nuôi, giá này có thể trả tới từ 3 ngàn tới 4 ngàn Mỹ kim. Chưa kể tiền chi phí vào sổ, tiền ghi tên, tiền thông dịch và tiền luật sư, ngoài ra còn phải trả tiền chiếu khán và tiền cấp chứng thư hộ tịch. Lẽ dĩ nhiên, sau cùng các nhà nghĩa dưỡng còn tình nguyện tặng viện mồ côi một số tiền từ 3000 tới 4000 đô-la.
Theo như vài cơ quan lo về vụ nghĩa dưỡng nước ngoài, một cặp vợ chồng muốn nhận nuôi một em bé Trung quốc làm con nuôi phải tốn trung bình từ 13 ngàn tới 24 ngàn Mỹ kim. Ngoài ra chính quyền còn yêu cầu cặp vợ chồng phải giữ kín chuyện này trong lúc làm thủ tục nhận con nuôi. Thông tín viên AFP có tới gặp vài cặp nhận con nuôi, họ miễn cưỡng tiết lộ vì họ đã được cảnh cáo trước là phải tránh sự tọc mạch của giới truyền thông.
Văn thư của bộ ngoại giao Hoa kỳ hiện lưu ý vấn đề này “Chính quyền Trung quốc cấm ngặt việc đột nhập vào các thực thể có liên quan tới nước ngoài. Phải thiệt thận trọng trong việc nhận con nuôi trên đất Trung quốc, việc này có thể đưa tới sự cấm đoán hay bãi bỏ ngay vấn đề người các nước khác nhận con nuôi khi sự việc làm dư luận chú ý tới.”

Trung tâm Nghĩa dưỡng Vụ (CCAA) đã khước từ cho biết chi tiết có bao nhiêu em đã được các cặp vợ chồng nước ngoài nhận làm con nuôi, nhưng tờ Trung quốc Nhật báo ấn hành bằng Anh ngữ đã loan tin trong số báo ra vào tháng sáu, kể từ năm 1990 số em bé được người nước ngoài nhận làm con nuôi là 21 ngàn em.
Tin giới ngoại giao cho biết năm 1998, có 5 ngàn em bé được nhận làm con nuôi và con số này mỗi năm đều gia tăng.
Chính sách kiểm soát sinh đẻ của Trung quốc là chỉ có một đứa con, nhưng dân Trung quốc đa số xem việc sinh con trai là quan trọng; vì thế 99% những em bé được nhận làm con nuôi là những bé gái. Các em bé gái đa số được gia đình Hoa kỳ nhận làm con nuôi.
Tòa lãnh sự Hoa kỳ tại Quảng Châu đưa ra con số, 4.174 em bé đã được nhận làm con nuôi trong năm 1999, so với số 4,192 vào thời gian năm 1998 và năm trước nữa khoảng 3.533 em bé. Khoảng 800 em bé được các cặp vợ chồng dân Canada nhận nuôi năm 1998, trong khi đó có 200 em bé đã tìm được gia đình mới tại Hà Lan Và Đan Mạch.
Mark Hereward của cơ quan nhi đồng quốc tế UNICEF tại Bắc Kinh cho biết: “Số con nuôi nước ngoài nhận ít hơn số con nuôi được người dân trong nuớc nhận.” Ông đã cho biết, những bé trai ít thấy bị bỏ rơi tại Trung quốc, các em này thường được các gia đình Trung hoa nhận nuôi, vì xã hội Trung hoa đặt bé trai nằm cao trong thuộc hệ tông truyền.
Luật ra năm ngoái đã làm dễ dàng cho những cặp vợ chồng Trung hoa muốn nhận con nuôi, vì thế hiện nay 152 viện mồ côi Trung quốc chỉ còn lại toàn là các em bé gái. Những em bị bỏ rơi, người ta không mang tới viện mồ côi, nhưng người ta tập trung các em này tại một viện do nhà nứơc quản lý lấy tên là viện “Nhi đồng Lạc phước” dành cho các trẻ em nhà nghèo hay gia đình gặp cảnh khốn khó không nuôi nổi con mình sinh ra.
Người ta không biết các em này có phải thuộc thành phần đã nghe theo lời bác và đảng để bước qua giai đoạn cộng sản tiến lên xã hội chủ nghĩa hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ebrahim Raisi, trưởng ngành tư pháp cứng rắn với hồ sơ nhân quyền tàn bạo, sẽ là tổng thống kế tiếp của Iran theo sau chiến thắng của ông trong cuộc bầu cử không có cạnh tranh mà cả nước đứng ngoài, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 19 tháng 6 năm 2021. Raisi, người chống Tây Phương từ lâu và là đồng minh thân cận của Lãnh Đạo Tối Cao Ayatollah Ali Khamenei, đã chiến thắng trong một cuộc bầu cử chứng kiến tất cả đối thủ quan trọng của ông đã bị cản trở ra tranh cử.
Liên Hiệp Châu Âu đang đề nghị 27 quốc gia thành viên của họ bắt đầu gỡ bỏ các hạn chế về dụ lịch từ Hoa Kỳ, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021. Các thành viên Liên Âu hôm Thứ Tư đã đồng ý thêm Hoa Kỳ vào danh sách các nước mà họ từ từ gỡ bỏ các hạn chế về đi lại không quan trọng. Hành động ngày được đáp ứng trong cuộc họp tại Brussel của các đại diện thường trực đối với tổ chức này.
Mỹ đang tăng cường lực lượng quân sự tại Biển Đông qua dự định thành lập lực lượng hải quân đặc biệt để đối phó với Trung Quốc ngày cảng hung hăng trong vùng này, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) trích thuật tin của Báo Politico cho biết hôm Thứ Tư, 16 tháng 6 năm 2021.
Ngoài ra, cũng hôm Thứ Tư Báo USA Today trong bài bình luận về cuộc họp thượng đỉnh Biden-Putin tại Thụy Sĩ hôm 16 tháng 6 năm 2021 nói rằng tiến trình thực sự có xảy ra sau đó hay không vẫn còn được chờ đợi để nhìn thấy. Nhưng Hoa Kỳ cần kinh nghiệm thanh lọc khi chứng kiến nhà lãnh đạo của mình tham gia vào các cuộc đàm phán cần thiết, tỉnh táo mà không làm nhục bản thân hoặc đất nước của mình. Chỉ điều đó đã làm cho cuộc họp tại Geneva trở thành một câu chuyện thành công về mặt ngoại giao.
Một người đàn ông Ấn Độ và lãnh đạo của một giáo phái thực hành chế độ đa thê đã chết hôm Chủ Nhật, theo báo USA Today tường thuật hôm Thứ Ba, 15 tháng 6 năm 2021. Ziona Chana được báo cáo đã rởi bỏ 39 bà vợ, 94 đứa con và 33 đức cháu. Số con chính xác của ông còn bị tranh cãi, với một số báo chí Ân Độ cho rằng ông có 89 người con.
Các nhà lãnh đạo NATO họp thượng đỉnh tại Brussels đã cảnh báo về mối đe dọa quân sự được đưa ra bởi Trung Quốc, nói rằng hành vi này là “sự thách thức có hệ thống,” theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Hai, 14 tháng 6 năm 2021. Họ nói rằng TQ đã bành trướng nhanh chóng kho vũ khí nguyên tử của họ “mờ ám” về việc hiện đại hóa quân sự và đã cấu kết quân sự với Nga.
Tuần này các nhà lãnh đạo của thế giới Tây Phương đã để mắt tới Trung Quốc, và kết quả đó là một trong những tuần lễ tồi tệ nhất cho Bắc Kinh trên sân khấu thế giới trong một thời gian, theo báo Business Insider tường thuật hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021. Tại Washington, Dân Chủ và Cộng Hòa tại Thượng Viện đã gác bỏ dị biệt của họ sang một bên để thông qua dự luật chính sách kỹ nghệ 250 tỉ đô la nhằm vào việc sửa soạn cho thương mại và chính phủ Hoa Kỳ cạnh tranh với Bắc Kinh. Và trong khi đó trong chuyến công du ngoại giao tại Châu Âu, Tổng Thống Joe Biden đang củng cố lại mối quan hệ đối với các đồng minh tại Châu Âu, nhóm các quốc gia G7, và NATO. Trên đỉnh cao của chương trình nghị sự tại những cuộc họp này là câu hỏi làm sao để chống lại một Trung Quốc bành trướng, toàn trị đang trỗi dậy.
Naftali Bennett đã tuyên thệ nhậm chức tân thủ tướng Do Thái hôm Chủ Nhật, 13 tháng 6 năm 2021, sau khi giành chiến thắng cuộc bỏ phiếu tín nhiệm với số chênh lệch nhỏ nhất, 60-59, theo bản tin của CNN tường thuật hôm Chủ Nhật. Chiến thắng của ông đã kết thúc 12 năm nắm quyền của cựu thủ tướng Benjamin Netanyahu là nhà lãnh đạo phục vụ đất nước lâu năm nhất.
Barbora Krejcikova đã đánh bại Anastasia Pavlyuchenkova với tỉ số 6-1, 2-6, 6-4 để đoạt chức vô địch giải tennis French Open năm 2021 hôm Thứ Bảy, 12 tháng 6 năm 2021, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy. Cầu thủ 25 tuổi, được xếp hạng ngoài top 100 của thế giới chỉ một năm trước, đã trở thành cây vợt Tiệp Khắc đầu tiên thắng giải lớn đơn nữ kể từ khi Petra Kvitova nâng cao chiếc cúp Wimbledon lần thứ hai của cô vào năm 2014.
Được hỏi cùng với Biden hôm Thứ Bảy rằng có phải Hoa Kỳ đã trở lại không, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron đã trả lời là đúng. Ngay cả vị khách đặc biệt trong bữa tiệc chiêu đãi tối Thứ Sáu – là Nữ Hoàng AnhElizabeth -- cũng nói đến sự rung cảm mới. Bà sau đó đã chụp hình chung và trò chuyện thân tình với Biden và đệ nhất phu nhân bên ngoài phòng tiệc, Hoàng Tử Charles và công nương Camila cũng có mặt.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.