Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trung Quốc Mở Kỹ Nghệ Mới: Cho Con Nuôi

12/02/200000:00:00(Xem: 4317)
BẮC KINH (KL) - Tin của AFP. Đối đầu với số trẻ em bị bỏ rơi gia tăng, Trung quốc hiện nay đang âm thầm khuyến khích người nước ngoài nhận các trẻ em này về làm con nuôi dưới sự kiểm soát chặt chẽ của nhà nước với giá quá nặng.
“Chúng tôi rất sung sướng, vì chúng tôi đã đợi tới ba năm”, lời của một thiếu phụ nước Hà Lan, thiếu phụ đã tới Phúc kiến, một tỉnh ngèo nàn của Trung quốc để nhận một em bé tám tháng làm con nuôi.
“Đối với chúng tôi, tiền bạc không thành vấn đề”, thiếu phụ này cho biết thêm, thiếu phụ trong một đoàn thể có uy thế tại Bắc Kinh đã làm chuyến du ngoạn nhận con nuôi do một hãng du lịch gốc Hoa tổ chức và có sự chấp thuận của nhà cầm quyền Trung quốc.
Chính quyền Trung quốc đã giao các việc nhận con nuôi cho Trung tâm Nghĩa dưỡng Vụ (China Centre for Adoption Affair), có chữ tắt là CCAA từ năm 1996, trung tâm này có nhiệm vụ bảo vệ hãnh diện của Trung quốc để gạt ra ngoài bọn chuyên lợi dụng lòng hảo tâm của người nước ngoài.
Nhưng vấn đề tiền bạc cũng không bao giờ bỏ qua được.
Trả giá cuộc du ngoạn từ 10 tới 15 ngày gồm có chuyến thăm vùng quê để tìm một đứa con về nuôi, giá này có thể trả tới từ 3 ngàn tới 4 ngàn Mỹ kim. Chưa kể tiền chi phí vào sổ, tiền ghi tên, tiền thông dịch và tiền luật sư, ngoài ra còn phải trả tiền chiếu khán và tiền cấp chứng thư hộ tịch. Lẽ dĩ nhiên, sau cùng các nhà nghĩa dưỡng còn tình nguyện tặng viện mồ côi một số tiền từ 3000 tới 4000 đô-la.
Theo như vài cơ quan lo về vụ nghĩa dưỡng nước ngoài, một cặp vợ chồng muốn nhận nuôi một em bé Trung quốc làm con nuôi phải tốn trung bình từ 13 ngàn tới 24 ngàn Mỹ kim. Ngoài ra chính quyền còn yêu cầu cặp vợ chồng phải giữ kín chuyện này trong lúc làm thủ tục nhận con nuôi. Thông tín viên AFP có tới gặp vài cặp nhận con nuôi, họ miễn cưỡng tiết lộ vì họ đã được cảnh cáo trước là phải tránh sự tọc mạch của giới truyền thông.
Văn thư của bộ ngoại giao Hoa kỳ hiện lưu ý vấn đề này “Chính quyền Trung quốc cấm ngặt việc đột nhập vào các thực thể có liên quan tới nước ngoài. Phải thiệt thận trọng trong việc nhận con nuôi trên đất Trung quốc, việc này có thể đưa tới sự cấm đoán hay bãi bỏ ngay vấn đề người các nước khác nhận con nuôi khi sự việc làm dư luận chú ý tới.”

Trung tâm Nghĩa dưỡng Vụ (CCAA) đã khước từ cho biết chi tiết có bao nhiêu em đã được các cặp vợ chồng nước ngoài nhận làm con nuôi, nhưng tờ Trung quốc Nhật báo ấn hành bằng Anh ngữ đã loan tin trong số báo ra vào tháng sáu, kể từ năm 1990 số em bé được người nước ngoài nhận làm con nuôi là 21 ngàn em.
Tin giới ngoại giao cho biết năm 1998, có 5 ngàn em bé được nhận làm con nuôi và con số này mỗi năm đều gia tăng.
Chính sách kiểm soát sinh đẻ của Trung quốc là chỉ có một đứa con, nhưng dân Trung quốc đa số xem việc sinh con trai là quan trọng; vì thế 99% những em bé được nhận làm con nuôi là những bé gái. Các em bé gái đa số được gia đình Hoa kỳ nhận làm con nuôi.
Tòa lãnh sự Hoa kỳ tại Quảng Châu đưa ra con số, 4.174 em bé đã được nhận làm con nuôi trong năm 1999, so với số 4,192 vào thời gian năm 1998 và năm trước nữa khoảng 3.533 em bé. Khoảng 800 em bé được các cặp vợ chồng dân Canada nhận nuôi năm 1998, trong khi đó có 200 em bé đã tìm được gia đình mới tại Hà Lan Và Đan Mạch.
Mark Hereward của cơ quan nhi đồng quốc tế UNICEF tại Bắc Kinh cho biết: “Số con nuôi nước ngoài nhận ít hơn số con nuôi được người dân trong nuớc nhận.” Ông đã cho biết, những bé trai ít thấy bị bỏ rơi tại Trung quốc, các em này thường được các gia đình Trung hoa nhận nuôi, vì xã hội Trung hoa đặt bé trai nằm cao trong thuộc hệ tông truyền.
Luật ra năm ngoái đã làm dễ dàng cho những cặp vợ chồng Trung hoa muốn nhận con nuôi, vì thế hiện nay 152 viện mồ côi Trung quốc chỉ còn lại toàn là các em bé gái. Những em bị bỏ rơi, người ta không mang tới viện mồ côi, nhưng người ta tập trung các em này tại một viện do nhà nứơc quản lý lấy tên là viện “Nhi đồng Lạc phước” dành cho các trẻ em nhà nghèo hay gia đình gặp cảnh khốn khó không nuôi nổi con mình sinh ra.
Người ta không biết các em này có phải thuộc thành phần đã nghe theo lời bác và đảng để bước qua giai đoạn cộng sản tiến lên xã hội chủ nghĩa hay không"

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
“Có lúc, một trong những nghi can trong vụ ám sát Tổng Thống Haiti Jovenel Moise là một nguồn tin bí mật cho DEA,” theo DEA cho biết trong tuyên bố. “Sau vụ ám sát Tổng Thống Moise, nghi can đã liên lạc với người liên lạc của ông ấy tại DEA. Một viên chức DEA được giao nhiệm vụ tại Haiti đã thúc giục nghi can ra đầu thú với chính quyền địa phương và, cùng với một viên chức Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ, đã cung cấp thông tin cho chính quyền Haiti đã hỗ trợ việc ra đầu thú và bắt giữ nghi can và một người khác,” theo DEA cho biết.
Nhiều người được báo cáo đã tự chụp hình gần một pháo đài lịch sử tại miền bắc Ấn Độ nằm trong số 76 người đã bị giết chết bởi sét đánh trong giai đoạn sớm của mùa gió mùa hàng năm, theo các viên chức cho biết hôm Thứ Hai, 12 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của Đài CBS News hôm Thứ Hai. Các vụ sét đánh chết người là thường xảy ra tại quốc gia Châu Á rộng lớn này từ tháng 6 tới tháng 9, mang tới sự nghỉ ngơi từ mùa hè nóng dữ khắp bình nguyên miền bắc Ấn Độ.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã tái khẳng định lời cam kết của Hoa Kỳ để bảo vệ quân đội Phi Luật Tân bị tấn công tại Biển Đông, theo hiệp ước phòng thủ chung có tuổi thọ 70 năm, theo bản tin của CNN cho biết. Blinken đã đưa ra lời bình luận trên hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, trong một tuyên bố đánh dấu năm thứ 5 của phán quyết của tòa trọng tài độc lập bác bỏ các tuyên bố chủ quyền bành trướng của Trung Quốc trên vùng biển, đứng về phía Phi Luật Tân.
Hàng ngàn người Cuba đã tuần hành trên đường Malecon của thủ đô Havana và các nơi khác trên đảo quốc hôm Chủ Nhật, 11 tháng 7 năm 2021, để chống sự thiếu hụt lương thực và giá cả tăng cao giữa cuộc khủng hoảng vi khuẩn corona, trong một trong những cuộc biểu tình chống chính quyền lớn nhất trong ký ức, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Chủ Nhật.
Ít nhất 52 người đã thiệt mạng khi một vụ cháy lớn thiêu rụi một hãng sản xuất nước trái cây tại Bangladesh, theo các viên chức cho hay hôm Thứ Sáu, 9 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của CNN. Vụ cháy bắt đầu vào trưa xế Thứ Năm ở tầng trệt của hãng xưởng 6 tầng lầu Hashem Foods Ltd. tại Rupganj, phía đông của thủ đô Dhaka, theo Debashis Bardhan, phó giám đốc sở cứu hỏa và phòng vệ dân sự cho biết.
Thế Vận Hội Tokyo sẽ diễn ra giữa tình trạng khẩn cấp, và không có người hâm mộ đến dự tại các cuộc thi tài trong thành phố tổ chức, theo bản tin của https://sports.yahoo.com tường trình hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021. Chính phủ Nhật Bản hôm Thứ Năm đã tuyên bố rằng họ sẽ tái lập các biện pháp nghiêm ngặt để đối phó với sự gia tăng Covid-19 tại thủ đô. Các biện pháp sẽ có hiệu lực vào tuần tới, và kéo dài trong khoảng thời gian của Thế Vận Hội, mà chính thức khai mạc vào ngày 23 tháng 7 và chấm dứt vào ngày 8 tháng 8 tới đây.
Các viên chức Haiti tại Port-au-Prince được báo cáo hôm Thứ Năm, 8 tháng 7 năm 2021 rằng họ đã bắt nhiều nghi can liên quan đến việc ám sát Tổng Thống Jovenel Moise hôm Thứ Tư tại tư gia của ông này, theo bản tin của Đài Truyền Hình Local 10 tường trình hôm Thứ Năm. 4 nghi can đã bị bắn chết. Vẫn còn nhiều nghi can đào thoát.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.