Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua (KW4)

07/02/201614:21:00(Xem: 2453)
Tin ngắn Âu Châu trong tuần qua (KW4)
* Lê Ngọc Châu

* De Maizière: Nhiều người tị nạn Afghanis  phản bội đất nước của họ


AFP ngày 01 tháng hai năm 2016: Bộ trưởng Nội vụ de Maizière trong chuyến thăm Afghanistan đã cố gắng ngăn chặn dân chúng A Phú Hãn trốn chạy đến Đức. De Maizière cho biết: "Nhiều người tị nạn phản bội đất nước của họ và sẽ không có cơ hội ở châu Âu".


Bộ trưởng Nội vụ liên bang Thomas de Maizière (CDU) đã kêu gọi bằng lời nói quyết liệt đến người dân Afghanistan, đừng nên tới Đức nữa. Nếu một người có "rất nhiều tiền trong cộng đồng thế giới phương Tây" lần đầu tiên trong nhiều năm qua có một nền giáo dục tốt, rời khỏi quê hương, thì đó cũng là một sự phản bội về tương lai của Afghanistan" , Bộ trưởng cho biết, theo một âm thanh ghi âm trong cuộc gặp gỡ với Tổng thống Ashraf Ghani tại Kabul.


De Maizière công bố một chiến dịch truyền thông mới ở Hindu Kush, để thông báo cho công chúng về các "mối nguy hiểm của cái chết" và cơ hội nhỏ thoát đến châu Âu. Người ta đã được thúc đẩy bởi "tin đồn" của nhóm buôn người, vì vậy ông nói rõ ràng : "Không có tiền chào đón ở Đức, không có sẵn một công việc, một căn nhà ở. Cũng không có khóa học ngôn ngữ và hội nhập. Cơ hội để được chấp nhận ở lại Đức, rất thấp. "Đức sẽ gửi trở lại Afghanistan, ông nói. Vì vậy, nhiều người đến từ các khu vực an toàn như phía Bắc hay từ Iran, nơi họ đã sống thời gian dài và không bị đe dọa. Ngay cả nếu là "con người có thể hiểu được" là họ "muốn một cuộc sống tốt hơn", thì  "không xứng đáng để được bảo vệ bởi các quy tắc của chúng tôi về luật tị nạn".


* 2016/02/02 Việc làm và xã hội / Thống kê

Tháng 12-2015, tỷ lệ trong khu vực đồng Euro 10,4 % - Trong EU 8 là 9,9%

Trong khu vực đồng euro (ER19), tỷ lệ thất nghiệp điều chỉnh theo mùa trong tháng 12 năm 2015 là 10,4%, giảm từ mức 10,5% trong tháng 11 năm 2015 và so với 11,4% vào tháng Mười Hai năm 2014. Đây là mức thấp nhất đã được ghi nhận trong khu vực đồng Euro kể từ tháng 9 năm 2011. Trong EU28, tỷ lệ thất nghiệp trong tháng 12 năm 2015 là 9,0%; không thay đổi so với tháng mười một năm 2015, ghi nhận sự sụt giảm so với 9,9% trong tháng 12 năm 2014.


* Ngoại ngữ: Phần Lan và Italia bỏ xa sinh viên Đức

2016/01/02: Hầu như tất cả học sinh ở Phần Lan, Ý và Luxembourg học ít nhất hai ngoại ngữ. Tại Đức, điều này chỉ áp dụng cho bốn trong số mười học viên. Hơn một nửa trong số những người trẻ tuổi trong Liên minh châu Âu được giảng dạy ngoại ngữ. Giáo dục trung học cơ sở, tức là lớp 5 -10, tỷ lệ những bạn trẻ đang học hai ngôn ngữ nước ngoài, trong năm 2014 trung bình là 60 phần trăm, theo sở thống kê của EU.


Học tiếng Anh, theo bản phát hành, gần như tất cả trong số khoảng 18 triệu học viên, kế đến là tiếng Pháp (34 phần trăm), Đức ngữ (23 %) và Tây Ban Nha (13 %). Tại Luxembourg, Phần Lan và Italia gần như mỗi học sinh học ít nhất hai ngoại ngữ. Ở Hungary, Ireland và Áo con số này ít hơn 10%. Đức với khoảng 39 % dưới mức trung bình của châu Âu. Đức ngữ như một ngoại ngữ đặc biệt phổ biến với các học sinh ở Luxembourg. Ở đây mỗi người học tiếng Đức, tuy nhiên vi cũng là một trong những ngôn ngữ chính thức của quốc gia. Tại các trường ở Đan Mạch (khoảng 74%), Ba Lan (69%) và Slovakia (55%) thì Đức ngữ cũng phổ biến rộng rãi.


* Khủng hoảng người tị nạn: người tị nạn tốn Đức € 50000000000 (50 tỉ Euro)
Viện nghiên cứu kinh tế Đức dự đoán chi phí cao vì cuộc khủng hoảng người tị nạn cho năm 2016 và 2017. Đặc biệt, ăn ở rất tốn kém.  (Ngày 01.02.2016, Nguồn: Times Online, AFP, DPA stk).

Nhà ở, ăn uống cũng như hội nhập và các khóa học ngôn ngữ cho những người tị nạn đối với nhà nước theo dự báo của Viện Nghiên cứu Kinh tế Cologne (IW) vào năm 2016 và năm 2017 sẽ có giá gần 50 (năm chục) tỷ Euro.


Trong năm nay tốn kém cho chỗ ở và thức ăn cho khoảng 1,5 triệu người tị nạn là 17 tỉ Euro, tờ báo Rheinische Post báo cáo, trích dẫn một nghiên cứu của IW. Thêm vào đó tốn kém bổ sung năm tỷ Euro cho các khóa học ngôn ngữ và hội nhập. Năm tới, chi phí ăn nghỉ tăng thêm theo báo cáo, đến 22,6 tỉ Euro, nếu số lượng người di cư tăng lên 2,2 triệu. Tính chung cùng với chi phí hội nhập là 27,6 tỷ Euro trong năm 2017, trích dẫn từ dự báo của các viện tuyển dụng gần gũi với giới "chủ nhân (arbeitgebernah)".


* Quang cảnh về số người tị nạn: Ai đến châu Âu vào năm 2016

AP, 2016/02/02: những con số người tị nạn sẽ phát triển trong năm 2016 như thế nào? Xu hướng đầu tiên nổi lên: Hiện nay có nhiều phụ nữ và trẻ em đang trên đường đi hơn nam giới. Từ tháng ba - như kinh nghiệm của những năm gần đây - con số tăng lên nhanh chóng, và sau đó trong mùa hè sẽ đạt cao điểm.


Trong khi châu Âu đang cố gắng làm khó khăn sự "thông qua" trên các tuyến đường chính, lập kế hoạch " break-up" cho người dân ở Syria, Iraq hay Afghanistan: Có bao nhiêu vào năm 2016?


Số người tị nạn trong những tháng mùa đông vẫn ở mức cao. Vào tháng Giêng năm nay 2016, gấp 35 lần nhiều người đi qua Địa Trung Hải đến Hy Lạp hơn so với năm trước. Bốn phần năm của tất cả những người tị nạn và người di cư đi trên tuyến đường này để đến châu Âu. Con đường cho họ còn khó khăn hơn: vì Thổ Nhĩ Kỳ đã áp dụng, đòi hỏi cần có Visa cho người Syria kể từ ngày 08 tháng 01.2016, những người tìm cách xâm nhập bằng đường hàng không hoặc đường biển, cũng như đóng cửa một số biên giới đất liền với Syria.


Kể từ tháng 12.2015, lần đầu tiên nhiều phụ nữ và trẻ em hơn là nam giới đến. Tuy nhiên, có sự khác biệt lớn phụ thuộc vào nguồn gốc quốc gia: từ Syria, Afghanistan và Iraq hiện nay đa số là phụ nữ và trẻ em chạy trốn. Có lẽ nhiều người tị nạn bây giờ thích mang theo ngay cả gia đình đến nơi an toàn, thay vì nguy cơ nhập cư chậm đối với thân nhân của họ. Nhưng từ các nước khác đa số người tị nạn vẫn là những người đàn ông trẻ tuổi đang trên đường đi.


Hầu hết những người tị nạn tiếp tục đến từ Syria, Afghanistan và Iraq. Nhưng nay lại bao gồm ngày càng nhiều người của nước ở Trung Đông. Đặc biệt nhanh chóng tăng là số lượng người Pakistan và Iran cũng như Bắc Phi. Không chỉ từ Morocco và Algeria, cũng có từ Libya và Ai Cập, những người đàn ông trẻ bây giờ lên đường....


* Đan Mạch gia hạn sự kiểm soát ở biên giới với Đức cho đến ngày 23 tháng 2,2016

AFP, 02 tháng 2 2016: Đan Mạch đã gia hạn thêm sự kiểm soát tại biên giới với nước Đức cho đến ngày 23 tháng 2. Chính phủ ở Copenhagen biện minh việc này với sự tồn đọng ở Oresund qua sự kiểm soát của Thụy Điển. Bộ trưởng Nhập cư Inger Stoejberg cho biết: " Đan Mạch muốn không phải là "giai đoạn cuối cùng" cho tất cả người tị nạn đã tìm cách sang các nước Bắc Âu".


Kiểm soát biên giới đã được Đan Mạch áp dụng vào ngày 4 tháng Giêng 2016. Thủ tướng Lars Loekke Rasmussen cho biết vào thời điểm đó, với việc kiểm soát thì sự xâm nhập của những người tị nạn không có giấy tờ được ngăn chặn. Nếu các nước Bắc Âu khác "cài then" tại biên giới của họ, điều này có thể sẽ là hậu quả quan trọng đối với Đan Mạch.


Thụy Điển lần đầu tiên trong hơn 50 năm đã áp dụng trở lại sự kiểm soát giấy tờ nhận dạng cá nhân từ đầu tháng Một 2016 đối với du khách đến từ Đan Mạch. Họ áp dụng cho tất cả hành khách trên xe lửa, xe buýt và phà, có nhu cầu nhập thông qua cầu Oresund đến Thụy Điển. Cầu Oresund nối thủ đô Đan Mạch Copenhagen với Malmoe phía Nam Thụy Điển.


Tại Đan Mạch, năm 2015 tổng cộng có 21.000 đơn xin tị nạn. 44% nhiều hơn so với năm ngoái. Quốc hội tại Copenhagen quyết định vào cuối tháng Giêng thắt chặt đáng kể các quy định tị nạn. Người tị nạn có tiền mặt và đồ vật giá trị hơn DKK 10.000 (1340€) sẽ bị tịch thu để tài trợ cho nơi trú ngụ của họ. Vấn đề đoàn tụ gia đình khó khăn hơn, thời hạn giấy phép cư trú bị rút ngắn.


* IS đưa lậu "chiến đấu quân" như là người tị nạn đến châu Âu

Handelsblatt - 2016/02/04: Những kẻ cực đoan IS theo phát hiện của cơ quan an ninh, sử dụng làn sóng người tị nạn để cho những "người nổ bom tự sát" của họ xâm nhập vào châu Âu. Chủ tịch Bảo vệ Hiến pháp Hans-Georg Maassen chỉ cho thấy ở Berlin hôm 03.02.2016 rằng hai kẻ khủng bố trong số các vụ nổ bom tự sát ở Paris đã đến với dòng người tị nạn sang Pháp. Ngoài ra, hai bị cáo khác liên quan đến cuộc tấn công đã vào Âu Châu bằng hộ chiếu giả mạo và là người tị nạn cải trang. Bây giờ họ đã bị bắt giữ tại Áo. Điều này cho thấy rõ ràng rằng IS đã sử dụng làn sóng người tị nạn để đưa chiến đấu quân của họ xâm nhập châu Âu, Maassen nói.


* Thổ Nhĩ Kỳ muốn theo đuổi những kẻ buôn người như là khủng bố trong tương lai

AFP ngày 02 Tháng Hai 2016: Thổ Nhĩ Kỳ muốn có biện pháp cứng rắng chống lại băng đảng buôn lậu người để tiếp tục làm giảm làn sóng tị nạn sang châu Âu. Buôn bán người trong tương lai sẽ được đối xử như tội khủng bố, phát ngôn viên chính phủ Numan Kurtulmuş cho biết, theo truyền thông sau cuộc họp nội các vào tối thứ hai, 01.02.16 tại Ankara.


Để thực hiện sẽ được xây dựng vào cảnh sát Thổ Nhĩ Kỳ một bộ phận riêng biệt cho cuộc chiến chống buôn người và nhân viên sẽ được tăng lên trong lãnh vực này. Các biện pháp chống "khủng bố khách du lịch", những người đi ngang qua Thổ Nhĩ Kỳ sang Nhà nước Hồi giáo (IS) đến Syria, cần được tăng cường.


Trong năm qua, trên bờ biển của Thổ Nhĩ Kỳ có khoảng 91.000 người tị nạn bất hợp pháp đã được ngăn chặn đi đến Tây Âu, Kurtulmuş nói. Thổ Nhĩ Kỳ hiện đang cho ba triệu người tị nạn ẩn náu, trong đó có 2,5 triệu người Syria. Hơn nữa, Ankara chống di cư bất hợp pháp như có thể. Theo ông, các biện pháp mới để chống lại nạn buôn người được thực hiện ngay lập tức bằng nghị định và sau khi được cố vấn, thảo luận cần thiết của quốc hội sẽ trở thành luật căn bản sau đó.


* Nghị viện châu Âu muốn chính sách di cư chung

Eu News, 02 tháng 2, 2016 : Bởi vì dòng người tị nạn, hiện đang có ít nhất sáu nước thành viên sử dụng việc kiểm soát biên giới. Giống như thế ở Kehl, biên giới Pháp-Đức, ngay cả nếu các nhà chức trách Pháp nói riêng trước hết là một biện pháp có thể bảo vệ chống lại các cuộc tấn công khủng bố. "Người từ Đức đến Strasbourg, kiểm tra của cảnh sát từ cầu Europa" không ngoại lệ, phóng viên của chúng tôi Sandor Zsiros nói. "Nhiều người dân đang lo ngại rằng có thể sự du lịch tự do trong EU sớm chấm dứt !". Để thỏa thuận du lịch tự do Schengen không bị nguy, Nghị viện châu Âu đã kêu gọi một chính sách di cư chung.


Nghị viên Âu Châu người Hà Lan, Kati Piri đề nghị trục xuất người di cư kinh tế, để tránh sự hỗ trợ công cộng cho chuyện mạo hiểm đi trốn của người tị nạn chiến tranh bị ảnh hưởng. "Người tị nạn kinh tế, nhưng không đến từ châu Âu, phải được trả lại cho nước xuất xứ của họ. Để tiếp tục nhận người tị nạn chiến tranh, một "chính sách di cư hẹp hơn" là cần thiết. "Trong tháng Giêng 2016, theo số liệu của Liên Hợp Quốc, hơn 60 ngàn người tị nạn và người di cư từ Thổ Nhĩ Kỳ sang châu Âu. Nghị viêu Âu Châu (MEP) Rebecca Harms của đàng Xanh/Đức nhấn mạnh sự cần thiết phải bảo vệ tốt hơn biên giới bên ngoài của EU: "Chúng ta đã đồng ý để bảo vệ biên giới bên ngoài. Trách nhiệm chúng ta nên tuân theo điều đó. Chúng ta sẽ làm kín biên giới bên ngoài? Có phải chúng ta muốn điều đó chăng? Tôi muốn nói không ".


* © Lê-Ngọc Châu – Nam Đức, chiều ngày 07.02.2016 theo AfP, dpa, Handelsblattt, Eu News ...

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Người chỉ trích Điện Kremlin hàng đầu của Nga là Alexey Navalny, đã bị bắt bởi công an tại Moscow hôm Chủ Nhật, 17 tháng 1 năm 2021, ngay sau khi ông này trở lại đất nước Nga và 5 tháng sau khi ông bị đầu độc với chất độc thần kinh Novichok, theo bản tin của CNN cho biết hôm Chủ Nhật.
Tại đại hội đảng CDU, Thống đốc Armin Laschet của tiểu bang Nordrhein-Westfalen (North Rhine-Westphalia) đã thắng thế trước các đối thủ và kế nhiệm bà Annegret Kramp-Karrenbauer. Chúng tôi đưa ra một cái nhìn tổng quan về những phản ứng đầu tiên trên mạng xã hội.
Chính phủ Trump hôm Thứ Hai, 11 tháng 1 năm 2021, đã tái chỉ định Cuba như là “nhà nước bảo trợ của khủng bố,” áp đặt thêm các trừng phạt mới mà có thể làm què quặt cam kết của Tổng Thống đắc cử Joe Biden để làm mới lại mối quan hệ với đảo quốc cộng sản, theo bản tin AP cho biết hôm Thứ Hai.
“Rõ ràng là Luật An Ninh Quốc Gia đang được sử dụng để loại bỏ giới bất đồng chính kiến và các quan điểm chính trị đối lập,” theo tuyên bố chung đọc được từ Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mikie Pompeo, Ngoại Trưởng Úc Marise Payne, Ngoại Trưởng Anh Dominic Raab, và Ngoại Trưởng Canada Francois-Philippe Champagne. “Chúng tôi kêu gọi các viên chức Hong Kong và Trung Quốc hãy tôn trọng các quyền được luật pháp bảo vệ và sự tự do của người dân Hong Kong không phải sợ hãi bị bắt và bị bỏ tù.”
Thủ Tướng Nicola Sturgeon nói rằng tổng thống Hoa Kỳ sẽ không được phép thăm viếng đất nước Tô Cách Lan, nơi ông đã làm chủ một sân golf từ năm 2004, bởi vì các hạn chế cấm đi lại không quan trọng vì Covid-19.
Vào lúc 0 giờ, Anh, Iceland và Iceland đã rung chuông đón mừng năm 2021. Đối với Anh Quốc, đây là ngày đầu tiên ra khỏi Liên Âu theo sau cuộc bỏ phiếu Brexit vào năm 2016. Trong thông điệp Năm Mới gửi qua video, Thủ Tướng Anh Boris Johnson gọi sự ra đi của Anh Quốc khỏi Liên Âu là “một khoảnh khắc kỳ diệu đối với đất nước này.” Trong thông điệp video gửi tới quốc dân, Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron tuyên bố rằng, “Chung nhau, trong hài hòa… hãy cùng hướng tới tương lai… 2021 sẽ đánh dấu sự bắt đầu của một bình minh mới của nước Pháp, của sự phục hưng Châu Âu. Chúng ta hãy duy trì sự thống nhất, trong đoàn kết, và vinh hạnh về lịch sử, những giá trị và văn hóa của Pháp – hãy tự tin vào tương lai.”
Ít nhất 22 người đã bị giết chết và hơn 50 người bị thương trong một cuộc tấn công tại phi trường ở thành phố Aden thuộc miền nam Yemen, theo các viên chức cho biết qua bản tin của BBC Tiếng Anh hôm Thứ Tư, 30 tháng 12 năm 2020. Có ít nhất một vụ nổ ngay sau khi một chiếc máy bay chở chính phủ mới thành lập của đất nước bị tàn phá vì chiến tranh từ lân bang Saudi Arabia tới.
Trung Quốc đã leo thang chiến dịch để kềm chế đế chế kỹ thuật rộng lớn được kiểm soát bởi Jack Ma, đồng sáng lập của Alibaba và là một trong những người giàu nhất của nước Tàu, theo bản tin của báo The Guardian cho biết hôm Thứ Hai, 28 tháng 12 năm 2020.
Khu Trục Hạm Mỹ USS John S. McCain đã thực hiện Tự Do Hàng Hải, hay FONOP, vào ngày Trước Lễ Giáng Sinh tại Biển Đông, theo bản tin của Yahoo News cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
Thỏa thuận mậu dịch hậu Brexit của Thủ Tướng Anh Boris Johnson là độc đáo ở chỗ nó khiến cho nhiều kinh doanh đối diện nhiều trở ngại để làm ăn buôn bán hơn là họ đã làm trong khi Anh Quốc còn là thành viên của Liên Âu, theo bản tin của Bloomberg cho biết hôm Thứ Năm, 24 tháng 12 năm 2020.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Giá dầu thế giới tăng cùng với thị trường chứng khoán Mỹ trong phiên giao dịch hôm thứ Ba (19/01/2021), một ngày trước lễ nhậm chức của Tổng thống đắc cử Joe Biden,
Tổng thống Mỹ Donald Trump kêu gọi người dân "vượt lên trên thù hận đảng phái", ca ngợi thành tựu dưới thời ông, chúc chính quyền mới may mắn trong thông điệp tạm biệt
Hôm thứ Hai (18/01/2021), một ủy ban độc lập về chuẩn bị và ứng phó đại dịch, do cựu thủ tướng New Zealand Helen Clark và cựu tổng thống Liberia Ellen Johnson Sirleaf dẫn đầu, đã công bố đánh giá về sự khởi đầu khủng hoảng ở Trung Quốc
Hôm thứ Hai (18/01/2021), ông Trump đã duyệt gỡ bỏ lệnh cấm đi lại từ Anh, Châu Âu và Brazil vào Mỹ, quyết định dự kiến có hiệu lực từ ngày 26/01/2021.
Các đồng minh và cộng sự thân thiết của Tổng thống Mỹ Donald Trump bị cáo buộc đã thu hàng chục nghìn USD từ những người xin ông ân xá.