Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Nét Về Đại Hội XII Của Đảng Cộng Sản Việt Nam

24/01/201611:57:00(Xem: 5647)

VÀI NÉT VỀ ĐẠI HỘI-XII CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM


Đào Như
.

Đai Hội XII của ĐCSVN đã bắt đầu khai mạc với sự tham dự 1510 đại biểu, tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc gia Mỹ Đình tại Hà Nội sáng ngày 21-1-2016. Ngày 21-1 cũng là ngày Vladimir Lenin, nhà lãnh đạo của Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Liên Bang Xô Viết qua đời vào năm 1924. Sự trùng hợp lạ lùng này, phải chăng là điềm chẳng lành cho Đại Hội-XII của ĐCSVN nhất là đối với sinh mệnh của tham vọng tiếp tục ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa của TBT Nguyễn Phú Trọng.
.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đọc bài diễn văn khai mạc Đại Hội-XII. Như chúng ta thấy trong hình (hình của VOV) vừa niệm Phật van vái Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa phát biểu: “Chúng ta đã trải qua 30 năm  công cuộc đổi mới, 5 năm thực hiện công bằng, xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ tiến lên Xã Hội Chủ Nghĩa và chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 2011-2020, 2 năm thực hiện Hiến Pháp 2013… Với tinh thần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện đồng bộ và niềm tin tưởng sâu xa. Thay mặt Đoàn Chủ tịch đại hội, tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc Đại Hội đại biểu toàn quồc lần thứ 12 của Đảng Cộng Sản Việt Nam”…blank

.
Qua cụm từ:
”thời kỳ quá độ tiến lên Xã Hội Chủ Nghĩa” nghe dường như tư duy lãnh đạo đổi mới phát triển đất nước của Chủ Tịch Trương Tấn Sang vẫn còn ở vào những năm tháng cuối thâp niên 70 (sau 30-4-75) của thế kỷ trước. Ông đã tỏ ra một nhà lãnh đạo chuyên chính tầm cỡ khi ông kiên định lập trường bảo vệ Điều 4 của Hiến Pháp 2013.
.

Sau đó TBT Nguyễn Phú Trọng đọc bản báo cáo dài thật là dài choán một khoảng thời gian rất lớn của buổi khai mạc như thể ông đang độc diễn. Khởi đầu bản báo cáo, TBT Nguyễn Phú Trọng cảnh báo nguy cơ diễn tiến hòa bình cũng như vấn đề tranh chắp lãnh hải ở biển Đông.  Ông cũng cho biết có 4 nguy cơ:

1-Tụt hậu Kinh tế so với khu vực và thế giới   

2-Diễn tiến hòa bình của phe thù địch

3- Tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị đạo đức

4- Lối sống biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong 1 số bộ phận Đảng viên, công chức, viên chức

.
Chung qui bản báo cáo dài dòng với 7 chủ đề của ông Trọng chỉ nhầm vào đề cao tư duy kiên định lâp trường chủ nghĩa Mác Lênin và theo đuổi con đường tiến lên Xã Hội Chủ Nghĩa của ĐCSVN. TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu:
“Nhìn tổng thể qua 30 năm Đổi Mới đất nước ta, đạt được những thành tựu vô cùng to lớn có ý nghĩa lịch sử trên con đường xây dựng Chủ Nghĩa Xã Hội và bảo vệ Tổ quốc Xã Hội Chủ Nghĩa để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”…TBT Nguyễn Phú Trọng cho rằng: “Những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử qua 30 năm Đổi Mới đó, khẳng định hướng đổi mới của Đảng là đúng đắn, sáng tạo, con đường đi lên Xã Hội Chủ Nghĩa của nước ta phù hợp với thực tiển và xu thế phát triển của lịch sử.”

Nói tóm lại, nội dung của bản báo cáo dài dòng của TBT Nguyễn Phú Trọng là: - Tăng cường bảo vệ xây dựng Đảng trong sạch, -Tăng cường Quốc phòng và An ninh, -Phát huy sức mạnh dân tộc, -Phát huy tinh thần Dân chủ Xã Hội Chủ Nghĩa, -Phát huy Nhà nước Pháp quyền Xã Hội Chủ Nghĩa, -Phát huy Kinh tế Xã Hội…”. Rõ ràng là TBT Nguyễn Phú Trọng nhất quyết kiên định lập trường chủ nghĩa Mác Lênin, trung thành với Đảng như ông phát biểu qua bản báo cáo:“Đảng, Nhà nước, nhân dân, và chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa gắng bó chặt chẽ với nhau”.
.

Trong thực tế, bản báo cáo dài dòng văn tự của TBT Nguyễn Phú Trọng thể hiện sâu sắc bản chất khoa trương ngôn ngữ rỗng tuếch của một tên thư lại hơn là một người lãnh đạo của một đảng phái chính trị. Nội dung của bản báo cáo của ông Nguyễn Phú Trọng, TBT-ĐCSVN trước Đại Hội-XII nói lên bản chất ù lì, tư duy lạc hậu của tbt Nguyễn Phú Trọng. Ông Trọng còn sang sảng khẳng định trước đại hội toàn quốc của đảng cộng sản Việt Nam: “Những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử qua 30 năm Đổi Mới khẳng định hướng đổi mới của Đảng là đúng đắn, sáng tạo, con đường đi lên Xã Hội Chủ Nghĩa của Nhà nước ta phù hợp với thực tiển và xu thế phát triển của lịch sử…”. Khi nghe phải câu này bất cứ ai cũng cảm thấy buồn nôn. Không hiểu TBT Nguyễn Phú Trọng vì ngoan cố thiển cận hay không có đầy đủ khả năng tri giác ý thức được sự kiện lịch sử quốc tế: Chính Tổng Bí Thư của Liên Bang Xô Viết, Gorbachew, ngày 25 tháng 12-1991 lên đài truyền hình Motcova xin từ chức TBT và tuyên bố sự cáo chung của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Liên Bang Xô Viết và giải thể Đảng Cộng sản Liên xô sau 70 năm Đảng này lãnh đạo nước Nga với chính sách độc tài chuyên chính đã đưa nước Nga đến tình trạng phá sản về kinh tế. Các nước Xã Hội Chủ Nghĩa Đông Âu theo chân Nga, thành lập những Cộng Hòa Mới, độc lập với Motcova…
.

   Thật không ngờ Đại Hội-XII của ĐCSVN là cơ hội để TBT Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo cấp cao của ĐCSVN trưng ra những nhận định sai lầm và lạc hậu của họ trong công cuộc lãnh đạo đổi mới và phát triển đất nước. Đúng theo nhận định của TS Nguyễn Quang A, nhà vận động dân chủ cho Việt Nam, nói hôm 24-1: ”Tôi nghĩ rằng bất luận ông Dũng hay ông Trọng thắng trong cuộc chơi này, thì Đảng Cộng Sản Việt Nam sau Đại Hội-XII sẽ không còn là ĐCSVN trước Đại Hội-XII…”. Điều đó có nghĩa là sau khi bộc lộ công khai tại Đại Hội-XII những yếu kém của các cấp cao của ĐCSVN trong công cuộc lãnh đạo đổi mới phát triển đất nước, ĐCSVN không còn đầy đủ uy tín để lãnh đạo đổi mới phát triển đất nước nữa./.

Đào Như

Oak park,Illinois, USA

Jan-24-2016
.

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Những dữ kiện trong bài viết trên đều dựa theo những thong tin của những websites sau đây

1-TOÀN VĂN BẢN BÁO CÁO DO TBT-NGUYỄN PHÚ TRỌNG TRÌNH BÀY TẠI ĐẠI HỘI-XII

http://vov.vn/chinh-tri/dang/toan-van-bao-cao-do-tong-bi-thu-trinh-bay-tai-dai-hoi-xii-cua-dang-471408.vov

2-CHU TỊCH NƯỚC ĐỌC DIỄN VĂN KHAI MẠC ĐẠI HỘI XII CỦA ĐẢNG

http://vov.vn/chinh-tri/dang/chu-tich-nuoc-doc-dien-van-khai-mac-dai-hoi-lan-thu-xii-cua-dang-471343.vov

3-THÀNH TỰU NỔU BẬT CỦA ĐẤTNƯỚC SAU 30 NĂM THỰC HIÊN ĐƯỜNG LỐI ĐỔI MỚI

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/278734/thanh-tuu-noi-bat-cua-dat-nuoc-sau-30-nam-thuc-hien-duong-loi-doi-moi.html

4-BORIS YELTSIN VÀ LỊCH SỬ NƯỚC NGA HIỆN ĐẠI    cùng Tác giả Đào Như

https://vietbao.com/a175695/boris-yeltsin-va-lich-su-nuoc-nga-hien-dai

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Quốc gia nào cũng có nhà nước nên vai trò của chính quyền không thể tránh. Nhưng quả lắc khi nghiêng về nhà nước quá xa thì bóp nghẹt thị trường tự do còn khi chuyển sang tư nhân quá mức lại tạo ra bất ổn (khủng hoảng kinh tế) và hố sâu giàu nghèo. Một nghịch lý khác là khi xã hội xáo trộn, kinh tế suy trầm thì một bên là Mác Xít trỗi dậy, bên kia là Phát Xít nổi lên như xảy ra vào các thập niên 1930 hay 2010.
Trong cú sốc ban đầu do COVID-19 gây ra, các chính phủ và ngân hàng trung ương ứng phó bằng những đợt bơm tiền mặt khổng lồ là chuyện có thể dễ hiểu. Nhưng hiện nay, các nhà hoạch định chính sách cần lùi một bước và xem lại các hình thức kích hoạt nào thật sự cần thiết và nguy cơ nào gây nhiều hại hơn lợi. Các chính phủ trên khắp thế giới đang phản ứng mạnh mẽ với cuộc khủng hoảng COVID-19 bằng cách ứng phó kết hợp về tài chính và tiền tệ, nó đã đạt tới 10% GDP toàn cầu. Tuy nhiên, theo Cơ quan Kinh tế và Xã hội thuộc Liên Hiệp Quốc đánh giá tổng quát mới nhất, các biện pháp vực dậy này có thể không thúc đẩy cho tiêu dùng và đầu tư nhiều như các nhà hoạch định chính sách hy vọng.
Bạch Thái Bưởi, theo Wikipedia: “Là một doanh nhân người Việt đầu thế kỷ 20. Lúc sinh thời, ông được xếp vào danh sách bốn người giàu có nhất Việt Nam vào những năm đầu của thế kỷ 20 (nhất Sĩ, nhì Phương, tam Xường, tứ Bưởi)… Xuất thân từ tầng lớp nghèo, ông luôn quan tâm đến đời sống của giới thợ thuyền. Ông dành chế độ an sinh cho các nhân viên của mình. Ông trợ cấp cho học sinh nghèo có chí du học… Năm 1921, Bạch Thái Bưởi cho ra đời tờ báo hàng ngày mang tên Khai hóa nhật báo với tôn chỉ: ‘Một là giúp đồng bào ta tự khai hoá, dạy bảo lẫn nhau... mở mang con đường thực nghiệp. Hai là giãi bày cùng Chính phủ bảo hộ những yêu cầu thiết thực, chính đáng của quốc dân. Ba là diễn giải những ý kiến, những lợi ích, tác hại của các công việc Chính phủ đang làm...’
Sự căng thẳng thẳng giữa nước Mỹ và Trung cộng mỗi ngày mỗi gia tăng. Thật vậy, kể từ ngày 25-9-2018, tổng thống Donald Trump đọc trước Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, kêu gọi các nước trên Thế giới: “Chống lại xã hội chủ nghĩa và những đau khổ do nó đã gây ra cho nhân loại.” Mời xem link: https://youtu.be/q6XXNWC5Koc?t=95. Từ đấy, khiến cho Trung cộng lo âu phập phồng vì cả Thế giới phê phán chủ nghĩa cộng sản gay gắt.
Kết quả bầu cử Thị xã vòng nhì hôm 28/6 vừa qua khoát cho nước Pháp bộ áo mới màu xanh. Bộ áo Pháp lần đầu tiên được mặc. Các Thị xã xưa nay do Thị trưởng xã hội, phe Hữu hay thuộc xu hướng khác nay phần lớn lọt vào tay đảng Xanh. Cả những Thị xã cho tới nay vẫn nằm trong tay cộng sản cũng bị đảng Xanh cướp mất. Giới chánh trị đều ngẩn ngơ trước thực tế hoàn toàn bất ngờ này. Nhiều nhà chánh trị học, nhà báo chánh trị bắt tay ngay vào việc tìm hiểu tại sao bổng nhiên xuất hiện làn sóng xanh chiếm gần hết các thành phố lớn nhỏ của Pháp? Tại sao chỉ có 4/10 người đi bầu? Vậy người được bầu thắng cử hay làn sóng cử tri vắng mặt mới thật sự thắng cử?
Những năm gần đây sự việc Trung Quốc chiếm đảo, vét cát dưới đáy biển xây dựng căn cứ quân sự, xây phi trường, đặt tên lửa tại biển Đông khiến người ta vô tâm quên mất rằng cánh tay dài của Đại Hán đã vươn qua biển thò đến tận Phnom Penh tự thuở nào. Dưới mắt nhiều quan sát viên quốc tế thì Campuchia ngày nay là một tỉnh của Trung Quốc, và Thủ tướng Hun Sen là một bí thư tỉnh ủy của Đảng Cộng sản Trung Quốc, không hơn không kém.Trung Quốc thiết lập căn cứ quân sự trên đất Campuchia là mối đe dọa nghiêm trọng cho các quốc gia khác trong vùng Đông Nam Á, và Hoa Kỳ chắc chắn không thể không nhận ra hiểm họa to lớn đó. Trong buổi tường trình lên Ủy ban Tình báo Thượng viện Hoa Kỳ hôm tháng Giêng năm 2019, Giám đốc Sở Tình báo Quốc gia, lúc đó là ông Dan Coats, đã cảnh báo rằng “Campuchia đang có nguy cơ biến thành một quốc gia độc tài, và điều đó sẽ mở đường cho Trung Quốc thiết lập các căn cứ quân sự trên miền đất ấy.”
Ngày 22 tháng 6 năm 2020, dự luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông được đưa ra tại quốc hội của Đảng Cộng Sản Trung Hoa để thông qua, và đêm 30 tháng 6 rạng sáng ngày 1 tháng 7, 2020, sau một phiên họp kín của Ủy Ban Thường Vụ Đại Biểu Nhân Dân (mà thế giới gọi là quốc hội bù nhìn tại Bắc Kinh) dự luật này đã trở thành luật. Ngày mà Luật An Ninh Quốc Gia về Hồng Kông này ra đời cũng trùng ngày mà Hồng Kông được trao trả lại cho China 23 năm trước 01-07-1997 theo thể chế “một nước hai chế độ” (one country two systems). Theo đó Hồng Kông vẫn còn quyền tự trị trong 50 năm từ 1997 đến 2047, và trên lý thuyết Hồng Kông chỉ lệ thuộc vào Bắc Kinh về quân sự và ngoại giao mà thôi.
“Ngày 11/07/1995: Tổng thống Hoa Kỳ Bill Clinton và Thủ tướng Việt Nam Võ Văn Kiệt thông báo quyết định bình thường hóa quan hệ ngoại giao giữa 2 nước.” Với quyết định lịch sử này, Hoa Kỳ và Việt Nam Cộng sản đã ghi dấu “gác lại qúa khứ, hướng tới tương lai” được 25 năm vào ngày 11/07/2020. Nhưng thời gian ¼ Thế kỷ bang giao Mỹ-Việt đã đem lại những bài học nào cho hai nước cựu thù, hay Mỹ và Việt Nam Cộng sản vẫn còn những cách biệt không hàn gắn được ?
Trước 1975, ở bùng binh ngã Sáu (kế góc đường Gia Long và Lê Văn Duyệt) có cái biển nhỏ xíu xiu: Sài Gòn – Nam Vang 280 KM. Mỗi lần đi ngang qua đây, tôi đều nhớ đến cái câu ca dao mà mình được nghe từ thưở ấu thơ: Nam Vang đi dễ khó về… Bây giờ thì đi hay về từ Cambodia đều dễ ợt nhưng gần như không còn ma nào muốn hẻo lánh tới cái Xứ Chùa Tháp nghèo nàn này nữa. Cũng nhếch nhác ngột ngạt thấy bà luôn, ai mà tới đó làm chi… cho má nó khi. Thời buổi này phải đi Sing mới đã, dù qua đây rất khó và về thì cũng vậy – cũng chả dễ dàng gì.
Càng gần ngày tranh cử, càng nhiều người biểu lộ yêu mến Tổng thống Donald Trump và ngược lại cũng lắm người bày tỏ chán ghét ông Trump. Có những người ghét ông chỉ vì họ yêu chủ nghĩa xã hội, yêu chủ nghĩa vô chính phủ, lợi dụng cơ hội ông George Floyd bị cảnh sát đè cổ chết đã chiếm khu Capitol Hill, nội đô Seattle, tiểu bang Washington, trong suốt ba tuần trước khi bị giải tán. Nhân 244 năm người Mỹ giành được độc lập từ Anh Quốc, và sau biến cố George Floyd, thử xem nền dân chủ và chính trị Hoa Kỳ sẽ chuyển đổi ra sao?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.