Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Vài Nét Về Đại Hội XII Của Đảng Cộng Sản Việt Nam

24/01/201611:57:00(Xem: 5638)

VÀI NÉT VỀ ĐẠI HỘI-XII CỦA ĐẢNG CỘNG SẢN VIỆT NAM


Đào Như
.

Đai Hội XII của ĐCSVN đã bắt đầu khai mạc với sự tham dự 1510 đại biểu, tại Trung Tâm Hội Nghị Quốc gia Mỹ Đình tại Hà Nội sáng ngày 21-1-2016. Ngày 21-1 cũng là ngày Vladimir Lenin, nhà lãnh đạo của Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Liên Bang Xô Viết qua đời vào năm 1924. Sự trùng hợp lạ lùng này, phải chăng là điềm chẳng lành cho Đại Hội-XII của ĐCSVN nhất là đối với sinh mệnh của tham vọng tiếp tục ở lại thêm một nhiệm kỳ nữa của TBT Nguyễn Phú Trọng.
.

Chủ tịch nước Trương Tấn Sang đọc bài diễn văn khai mạc Đại Hội-XII. Như chúng ta thấy trong hình (hình của VOV) vừa niệm Phật van vái Chủ tịch nước Trương Tấn Sang vừa phát biểu: “Chúng ta đã trải qua 30 năm  công cuộc đổi mới, 5 năm thực hiện công bằng, xây dựng đất nước trong thời kỳ quá độ tiến lên Xã Hội Chủ Nghĩa và chiến lược phát triển kinh tế- xã hội 2011-2020, 2 năm thực hiện Hiến Pháp 2013… Với tinh thần tiếp tục đổi mới mạnh mẽ, toàn diện đồng bộ và niềm tin tưởng sâu xa. Thay mặt Đoàn Chủ tịch đại hội, tôi xin trân trọng tuyên bố khai mạc Đại Hội đại biểu toàn quồc lần thứ 12 của Đảng Cộng Sản Việt Nam”…blank

.
Qua cụm từ:
”thời kỳ quá độ tiến lên Xã Hội Chủ Nghĩa” nghe dường như tư duy lãnh đạo đổi mới phát triển đất nước của Chủ Tịch Trương Tấn Sang vẫn còn ở vào những năm tháng cuối thâp niên 70 (sau 30-4-75) của thế kỷ trước. Ông đã tỏ ra một nhà lãnh đạo chuyên chính tầm cỡ khi ông kiên định lập trường bảo vệ Điều 4 của Hiến Pháp 2013.
.

Sau đó TBT Nguyễn Phú Trọng đọc bản báo cáo dài thật là dài choán một khoảng thời gian rất lớn của buổi khai mạc như thể ông đang độc diễn. Khởi đầu bản báo cáo, TBT Nguyễn Phú Trọng cảnh báo nguy cơ diễn tiến hòa bình cũng như vấn đề tranh chắp lãnh hải ở biển Đông.  Ông cũng cho biết có 4 nguy cơ:

1-Tụt hậu Kinh tế so với khu vực và thế giới   

2-Diễn tiến hòa bình của phe thù địch

3- Tình trạng suy thoái tư tưởng chính trị đạo đức

4- Lối sống biểu hiện “tự diễn biến”, “tự chuyển hóa” trong 1 số bộ phận Đảng viên, công chức, viên chức

.
Chung qui bản báo cáo dài dòng với 7 chủ đề của ông Trọng chỉ nhầm vào đề cao tư duy kiên định lâp trường chủ nghĩa Mác Lênin và theo đuổi con đường tiến lên Xã Hội Chủ Nghĩa của ĐCSVN. TBT Nguyễn Phú Trọng phát biểu:
“Nhìn tổng thể qua 30 năm Đổi Mới đất nước ta, đạt được những thành tựu vô cùng to lớn có ý nghĩa lịch sử trên con đường xây dựng Chủ Nghĩa Xã Hội và bảo vệ Tổ quốc Xã Hội Chủ Nghĩa để đưa đất nước phát triển nhanh và bền vững”…TBT Nguyễn Phú Trọng cho rằng: “Những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử qua 30 năm Đổi Mới đó, khẳng định hướng đổi mới của Đảng là đúng đắn, sáng tạo, con đường đi lên Xã Hội Chủ Nghĩa của nước ta phù hợp với thực tiển và xu thế phát triển của lịch sử.”

Nói tóm lại, nội dung của bản báo cáo dài dòng của TBT Nguyễn Phú Trọng là: - Tăng cường bảo vệ xây dựng Đảng trong sạch, -Tăng cường Quốc phòng và An ninh, -Phát huy sức mạnh dân tộc, -Phát huy tinh thần Dân chủ Xã Hội Chủ Nghĩa, -Phát huy Nhà nước Pháp quyền Xã Hội Chủ Nghĩa, -Phát huy Kinh tế Xã Hội…”. Rõ ràng là TBT Nguyễn Phú Trọng nhất quyết kiên định lập trường chủ nghĩa Mác Lênin, trung thành với Đảng như ông phát biểu qua bản báo cáo:“Đảng, Nhà nước, nhân dân, và chế độ Xã Hội Chủ Nghĩa gắng bó chặt chẽ với nhau”.
.

Trong thực tế, bản báo cáo dài dòng văn tự của TBT Nguyễn Phú Trọng thể hiện sâu sắc bản chất khoa trương ngôn ngữ rỗng tuếch của một tên thư lại hơn là một người lãnh đạo của một đảng phái chính trị. Nội dung của bản báo cáo của ông Nguyễn Phú Trọng, TBT-ĐCSVN trước Đại Hội-XII nói lên bản chất ù lì, tư duy lạc hậu của tbt Nguyễn Phú Trọng. Ông Trọng còn sang sảng khẳng định trước đại hội toàn quốc của đảng cộng sản Việt Nam: “Những thành tựu to lớn có ý nghĩa lịch sử qua 30 năm Đổi Mới khẳng định hướng đổi mới của Đảng là đúng đắn, sáng tạo, con đường đi lên Xã Hội Chủ Nghĩa của Nhà nước ta phù hợp với thực tiển và xu thế phát triển của lịch sử…”. Khi nghe phải câu này bất cứ ai cũng cảm thấy buồn nôn. Không hiểu TBT Nguyễn Phú Trọng vì ngoan cố thiển cận hay không có đầy đủ khả năng tri giác ý thức được sự kiện lịch sử quốc tế: Chính Tổng Bí Thư của Liên Bang Xô Viết, Gorbachew, ngày 25 tháng 12-1991 lên đài truyền hình Motcova xin từ chức TBT và tuyên bố sự cáo chung của nước Cộng Hòa Xã Hội Chủ Nghĩa Liên Bang Xô Viết và giải thể Đảng Cộng sản Liên xô sau 70 năm Đảng này lãnh đạo nước Nga với chính sách độc tài chuyên chính đã đưa nước Nga đến tình trạng phá sản về kinh tế. Các nước Xã Hội Chủ Nghĩa Đông Âu theo chân Nga, thành lập những Cộng Hòa Mới, độc lập với Motcova…
.

   Thật không ngờ Đại Hội-XII của ĐCSVN là cơ hội để TBT Nguyễn Phú Trọng và các lãnh đạo cấp cao của ĐCSVN trưng ra những nhận định sai lầm và lạc hậu của họ trong công cuộc lãnh đạo đổi mới và phát triển đất nước. Đúng theo nhận định của TS Nguyễn Quang A, nhà vận động dân chủ cho Việt Nam, nói hôm 24-1: ”Tôi nghĩ rằng bất luận ông Dũng hay ông Trọng thắng trong cuộc chơi này, thì Đảng Cộng Sản Việt Nam sau Đại Hội-XII sẽ không còn là ĐCSVN trước Đại Hội-XII…”. Điều đó có nghĩa là sau khi bộc lộ công khai tại Đại Hội-XII những yếu kém của các cấp cao của ĐCSVN trong công cuộc lãnh đạo đổi mới phát triển đất nước, ĐCSVN không còn đầy đủ uy tín để lãnh đạo đổi mới phát triển đất nước nữa./.

Đào Như

Oak park,Illinois, USA

Jan-24-2016
.

GHI CHÚ VỀ NGUỒN

Những dữ kiện trong bài viết trên đều dựa theo những thong tin của những websites sau đây

1-TOÀN VĂN BẢN BÁO CÁO DO TBT-NGUYỄN PHÚ TRỌNG TRÌNH BÀY TẠI ĐẠI HỘI-XII

http://vov.vn/chinh-tri/dang/toan-van-bao-cao-do-tong-bi-thu-trinh-bay-tai-dai-hoi-xii-cua-dang-471408.vov

2-CHU TỊCH NƯỚC ĐỌC DIỄN VĂN KHAI MẠC ĐẠI HỘI XII CỦA ĐẢNG

http://vov.vn/chinh-tri/dang/chu-tich-nuoc-doc-dien-van-khai-mac-dai-hoi-lan-thu-xii-cua-dang-471343.vov

3-THÀNH TỰU NỔU BẬT CỦA ĐẤTNƯỚC SAU 30 NĂM THỰC HIÊN ĐƯỜNG LỐI ĐỔI MỚI

http://vietnamnet.vn/vn/tuanvietnam/278734/thanh-tuu-noi-bat-cua-dat-nuoc-sau-30-nam-thuc-hien-duong-loi-doi-moi.html

4-BORIS YELTSIN VÀ LỊCH SỬ NƯỚC NGA HIỆN ĐẠI    cùng Tác giả Đào Như

https://vietbao.com/a175695/boris-yeltsin-va-lich-su-nuoc-nga-hien-dai

 

.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đai sứ Mỹ, Daniel Krintenbrink, phát biểu chiều ngày 2/7 tại Hà Nội, nhân kỷ niệm 25 năm binh thường hóa quan hệ ngoại giao Việt-Mỹ: “Washington sẽ triển khai các hoạt động ngoại giao, hàng hải, và quân sự để bảo đảm hòa bình, ổn định Biển Đông”. Đại Sứ Kritenbrink cho hay, Mỹ sẽ triển khai các hoạt động theo 3 hướng: 1- Tăng hoạt động ngoại giao với các nước trong khu vực, trong đó có ASEAN. 2- Hỗ trợ các nước tăng cường hàng hải, để bảo vệ lợi ích của mình. 3- Phát triển năng lực quân sự Mỹ, trong đó có các hoạt động bảo vệ hàng hải.
Theo các hãng thông tấn và truyền hình lớn của Hoa Kỳ, vào ngày 27/6/2020, Đảng Dân Chủ Quận Hạt Orange đã thông qua nghị quyết khẩn cấp yêu cầu Ban Giám Sát Quận Hạt đổi tên Phi Trường John Wayne (tài tử đóng phim cao-bồi Miền Tây) vì ông này theo chủ nghĩa Da Trắng Là Thượng Đẳng và những tuyên bố mù quáng (bigot). Sự kiện gây ngạc nhiên cho không ít người. Bởi vì đối với các kịch sĩ, ca sĩ, nhạc sĩ, văn-thi-sĩ, họa sĩ, nhất là các tài tử điện ảnh…họ đều có cuộc sống cởi mở, đôi khi phóng túng, buông thả và ít liên hệ tới chính trị. Và nếu có bộc lộ khuynh hướng chính trị thì thường là cấp tiến (Liberal). Vậy tại sao John Wayne lại “dính” vào một vụ tai tiếng như thế này?
Hơn 10 năm trước, chính xác là vào hôm 28 tháng 6 năm 2009, nhà thơ Nguyễn Quang Thiều có tâm sự (đôi điều) nghe hơi buồn bã: “Khi tiếp xúc với những người nông dân, tôi thường xuyên hỏi về tổng thu nhập mỗi tháng của một khẩu trong một gia đình họ là bao nhiêu. Dù rằng tôi biết họ đang sống một cuộc sống vô cùng vất vả nhưng tôi vẫn kinh ngạc khi nghe một con số cụ thể: ‘Tổng thu nhập một tháng trên một khẩu của chúng tôi là 40.000 đồng.’ Bạn có choáng váng khi mỗi tháng, một người trong mỗi gia đình nông dân chỉ có 40.000 đồng để chi tiêu tất cả những gì họ cần không?
“Lợi ích nhóm”, hay “nhóm lợi ích” là những tổ chức cán bộ, đảng viên có chức, có quyền trong đảng Cộng sản Việt Nam đã chia bè, kết phái để cướp cơm dân và bảo vệ độc quyền cai trị cho đảng. Chúng sinh ra và lớn lên từ Thôn, rồi leo lên Xã trước khi ngoai qua Huyện, ngóc đầu lên Tỉnh để ngênh ngang bước vào Trung ương. Lộ trình quan lộ của “lợi ích nhóm” công khai từ dưới lên trên, từ trung ương xuống cơ sở và từ nhà nước vào doanh nhân, xí nghiệp. Khối Doanh nghiệp nhà nước là ổ tham nhũng phá hoại đất nước và phản bội sức lao động của dân lớn nhất nhưng không bị trừng phạt mà còn được bảo vệ bởi các “Nhóm lợi ích” trong cơ quan đảng và bộ ngành nhà nước.
Không chỉ thường xuyên xua quân đi canh cửa, an ninh Thanh Hóa còn liên tục gửi giấy mời, giấy triệu tập như là một thủ trấn áp tinh thần bà Nguyễn Thị Lành - vợ của Mục sư, TNLT Nguyễn Trung Tôn. Chồng bị bỏ tù, một mình bà Nguyễn Thị Lành phải vất vả gánh vác gia đình. Những ngày qua càng thêm vất vả bởi chăm mẹ chồng lớn tuổi mắc bệnh phải nhập viện, và con bị tật nguyền. Nhưng bà Lành vẫn liên tục bị an ninh tỉnh Thanh Hóa sách nhiễu, đe dọa…
Những người Mỹ gốc Việt bênh hay chống ông là điều bình thường, vì những quyết định cũng như cách hành xử của ông sẽ ảnh hưởng lên đời sống của họ và tương lai con cháu họ, và ngược lại, là công dân HK, họ có trong tay lá phiếu để ảnh hưởng khiến ông Trump có được tiếp tục làm tổng thống nữa không. Do đó, lưu tâm và tham dự vào những đánh giá đúng sai, khen chê, tâng bốc, hay moi móc thói hư tật xấu của người đang ứng cử điều khiển vận mạng quốc gia của họ thêm 4 năm nữa (và sẽ để lại những hậu quả lâu hơn) là hiện tượng bình thường .
Tôi thì trộm nghĩ hơi khác FB Đoan Trang chút xíu: Việt Nam có hàng ngàn Tiên Lãng, Đồng Tâm, Dương Nội. Những thôn ổ này luôn là nơi sản sinh ra những nông dân (“vài ngàn năm đứng trên đất nghèo”) Lê Đình Kình, Đoàn Văn Vươn, Đoàn Văn Qúy, Cấn Thị Thêu, Nguyễn Thị Tâm, Nguyễn Thùy Dương, Trịnh Bá Khiêm, Trịnh Bá Phương, Trịnh Bá Tư ... Hàng hàng/lớp lớp, họ sẵn sàng nối tiếp tiền nhân – không bao giờ dứt – để gìn giữ và bảo vệ quê hương. Quyết định đối đầu với sức mạnh của cả một dân tộc là một lỗi lầm chí tử của những kẻ đang nắm giữ quyền bính hiện nay.
Người Pháp gặp nhau, bắt tay, hoặc ôm hun ở má, tay vừa vỗ lưng vài cái nếu thân mật lắm, buông ra, nhìn nhau và hỏi «Mạnh giỏi thế nào?». Người Pháp mang tâm lý sợ sệt, nhứt là sợ chết sau nhiều trận đại dịch, từ dịch Tây-ban-nha giết chết gần phân nửa dân số âu châu. Người Tàu, gặp nhau, chào và hỏi ngay «Ăn cơm chưa?». Ăn cơm rồi là hôm đó sống hạnh phúc vì phần đông người Tàu đói triền miên. Trốn nạn đói, chạy qua Việt nam tỵ nạn, vẫn còn mang nỗi ám ảnh nạn đói. Còn người Việt nam xứ Nam kỳ chào nhau và hỏi thăm «Mần ăn ra sao?». Gốc nghèo khó ở ngoài Bắc, ngoài Trung, đơn thân độc mã, vào Nam sanh sống giữa cảnh trời nước mênh mông, đồng hoang lau sậy, thoát cái nghèo là niềm mong ước từ lúc rời người làng, kẻ nước.
Thiệt đọc mà muốn ứa nước mắt luôn. Sao mà xui xẻo dữ vậy Trời? Tôi sống theo kiểu check by check, có đồng nào xào đồng đó, chưa bao giờ dư ra được một xu. Hai tháng trước, vì (hay nhờ) dịch Vũ Hán, nhà nước Hoa Kỳ thương tình gửi phụ thêm cho 1,200.00 USD. Trộm nghĩ mình cũng đã đến lúc gần đất xa trời rồi nên lật đật bỏ số tiền này vô ngân hàng, dành vào việc hoả táng. Vụ này tui đã dọ giá rồi, tốn đâu cỡ gần ngàn. Vài trăm còn lại để con cháu mua chút đỉnh hương hoa, cho nó giống với người ta, ngó cũng phần nào đỡ tủi.
Có vẻ như con người thời nay càng lúc càng trở nên lười biếng, thụ động; nhất là từ khi nhân loại bước vào kỷ nguyên tin học, truyền thông liên mạng. Tin học đã đem con người khắp hành tinh gần lại với nhau, nhưng chỉ trong khoảng thời gian ngắn, chính nó bị con người lạm dụng để bóp méo, biến dạng sự thực cho những mục tiêu bất chính của cá nhân, bè phái.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.
Hôm thứ Năm (02/07/2020), Venezuela đã rút lại quyết định trục xuất đại sứ EU, nhưng yêu cầu khối có hành động thể hiện quan điểm khách quan hơn với quốc gia Nam Mỹ.
Để giải quyết những thách thức an ninh đối với đất nước, chính phủ Úc sẽ chi 186 tỷ USD cho quân đội trong 10 năm tới và sẽ mua tên lửa tầm xa để tăng cường phòng thủ.
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.