Hôm nay,  
Việt Báo Online

BORIS YELTSIN VÀ LỊCH SỬ NƯỚC NGA HIÊN ĐẠI

18/08/201100:00:00(Xem: 7528)
BORIS YELTSIN VÀ LỊCH SỬ NƯỚC NGA HIÊN ĐẠI

BORIS YELTSIN VÀ LỊCH SỬ NƯỚC NGA HIÊN ĐẠI

dao_nhu-large-contentLời phi lộ-Hàng năm người dân Nga tổ chức lễ kỷ niệm ngày 19-8-1991, ngày toàn dân Nga, dưới sự lãnh đạo của Boris Yeltsin, nổi lên làm cưộc cách mạng lật đổ chế độ Công Sản Liên Xô thành lập một nước Nga mới, đặt đảng Cộng sản Liên Xô ngoài vòng pháp luật, và cấm không đảng này không được hoạt động trên đất Nga. Boris Yeltsin sau đó, qua một cuộc bầu cử tự do, được bầu lên làm Tổng Thống đầu tiên của nước Nga. Boris Yeltsin đã nổ lực phấn đấu xây dựng một nước Nga mới với nền Kinh tế Thị Trường và chính thể Dân chủ Đa nguyên.

Hướng về ngày lễ 19-8 của nước Nga hiện đại, với tâm niệm về một ViệtNam theo đuổi tiến trình đổi mới đất nước nhanh hơn, một Việt NamTự do, Dân Chủ, Đa nguyên. Chúng tôi xin gửi đến độc giả bài viết về Boris Yeltsin Và Lịch Sử Nước Nga Hiện Đại. Bài viết này viết xong vào tháng Năm-2007, khỏang 1 tháng sau khi Boris Yeltsin qua đời. Sau đó bài viết này được bổ khuyết nhiều lần. Xin trân trọng giới thiệu- Đào Như

* * *

Boris Yeltsin,vi Tổng thống đầu tiên (1991) của nước Nga vừa từ trần vào ngày 23 tháng Tư năm 2007, thọ 76 tuổi. Ông chết vì bịnh tim. Tang lễ được tổ chức tại “Thánh Đường Chúa Ki Tô Cứu Rỗi”. Thánh đường này được tái xây dựng lại dưới thời ông làm Tổng Thống. Trong thời Xô Viết, thánh đường này bị đập phá để làm hồ bơi! Tang lễ ông sẽ cử hành vào ngày 24/4/2007 và ngày ấy được xem như ngày quốc tang của nước Nga. Ông sẽ được mai táng tại nghĩa trang Novodevinchye ở Moscow bên cạnh các diễn viên kịch ảnh, các văn nghệ sĩ thay vì đặt trong Hồng Trường như một số cựu lãnh tụ Xô Viết! Đến dự tang lễ của ông, có những nhân vật lãnh tụ của thời đại, các cựu tổng thống Mỹ: Bill Clinton và George H. Bush, Cựu Thủ tướng Anh, John Major, cụu tổng thống Ba Lan, Lech Walesa, cựu nguyên thủ nước Nga, Mikhail Gorbachov, và người kế nhiệm của ông, Vladimir Putin, đương kim tổng thống Nga, Cuộc đời chính trị của ông Yeltsin có những lúc cực thịnh khi ông đứng trên xe Tank tháng 8-1991 để dẹp tan vụ đảo chánh của cơ quan mật vụ Xô Viết KGB muốn lật đổ chống lại công cuộc đổi mới của Gorbachov, cũng có lúc cực suy, khi ông nghiện rượu nặng đưa đến tình trạng trầm cảm nặng nề, hành động sai trái, quyết định thiếu sáng suốt, cuối cùng vào đêm 31 tháng 12, năm 1999 ông phải trao quyền lại cho một trung tá mật vụ KGB,Vladimir Putin, có một thời là kẻ chống đối ông! Các nhà lãnh đạo trên thế giới cùng thời của ông, cũng như phần lớn người Nga hiện tại, đều đồng ý với những lời phát biểu sau đây của đương nhiệm Tổng thống Nga,Vladimir Putin: “Ông Yeltsin qua đời trong cương vị của tổng thống đầu tiên của nước Nga. Ông đã là một phần lịch sử của nước Nga, và của toàn thế giới! Ông đã khởi đầu một kỷ nguyên mới cho nước Nga…Một nước Nga dân chủ được ra đời, một nước Nga tự do mở cửa ra thề giới bên ngoài, một quốc gia mà quyền lực thật sự nắm trong tay nhân dân…”!

Cuộc đời chính trị của Boris Yeltsin gây ra nhiều tranh cải nhầt trong lịch sử nước Nga! Yeltsin là một nhà chính trị có nhiều mâu thuẩn trong xử thế, trong lãnh đạo chính trị nước Nga. Điển hình, là trong việc ông xử sự với Gorbachov, một con người mà suốt cả đời ông, ông gọi ông ta là một ân nhân, nhưng Gorbachov cũng lã một đối tượng ông không ngững đấu tranh, quyết liệt đánh đổ cho bằng được. Ấy thế mà khi nghe tin ông qua đời, Gorbachov vẫn nói về ông như sau: “ Chúng tôi gặp nhau nhiều lần trên đường đời. Trong lúc nắm giử các chức vụ quan trọng, chúng tôi phải giải quyết nhiều khó khăn liên quan đến cuộc đổi mới dân chủ của nước chúng tôi. Chúng tôi thành công trong một số trường hợp. Đây là điều quan trọng. Tuy nhiên chúng tôi cũng có các bất đồng quan điểm quan trọng mà các thế lực đối nghịch với perestroika đã khai thác để hưởng lợi. Chuyện này làm cho tình thế rối rắm hơn, và khiến chia rẽ trong lãnh vực chính trị và dọn đường cho những người muốn lật đổ chính quyền”. Câu nói trên của ông Gorbachov, Tổng Bí thư cuối cùng của Cộng Sản Xô Viết, là điều tiết lộ rõ ràng nhất, sâu kín nhất về sự liên hệ giữa hai con người làm nên lịch sử nước Nga ngày nay.

Theo Jim Heintz, (Associated Press Writer của Yahoo. News), Boris Yeltsin sanh vào ngày 1, tháng Hai, năm 1931 trong vùng Sverdlovsk thuộc vùng đồi núi Ural. Cha của ông bị nhà độc tài Josef Staline bỏ tù vì tội giàu có, sỡ hữu nhiều tài sản trước năm 1917! Thuở thiếu thời Yeltsin là cậu bé háo thắng, ba hoa, hay tranh biện và gây gổ, cả đến đấm đá nếu cần! Ngay ở bậc tiểu học cậu bé Yeltsin cũng bị đuổi ra khỏi trường vì dám phê bình giáo viên của mình ngay tại buổi họp mặt của học đường (School assembly). Trong năm đầu tiên hành nghệ kỹ sư xây dựng, ông ta nhận 17 biên bản khiển trách trong một năm! Boris Yeltsin gia nhập đảng cộng sản ở tuổi 30 (1961) tại thành phố ông đã sinh ra Sverdlovsk. Trong thời gian là đảng viên đảng Cộng Sản, Boris Yeltsin không ngừng tranh cải với những đảng viên cấp cao hơn. Cuối cùng đến năm 1976 Boris Yeltsin được đề cử làm Bí Thư của Vùng.

Gorbachov và thời cơ vàng của Yeltsin

* Năm 1985, sau khi lên nắm chính quyền Xô Viết tại điện Kremlin, Tổng Bí Thư Gorbachov, có ý định làm cuộc cách mạng tái cấu trúc lại, perestroika ,xã hội Xô Viết, ông ta liền đưa Yeltsin về Moscow và ủy thác Yeltsin làm Bí Thư thủ đô Moscow. Đây là thời cơ vàng cho Yeltsin!

* Năm 1986 Gorbachov tiến cử Yeltsin vào Bộ Chính Trị! Nhờ thế Yeltsin sớm trở thành khuôn mặt quen thuộc với chính giới và người dân Moscow! Đi lại làm việc hay đi công tác, thay vì đi xe Limousine ông ta lại đi xe Buses như một phó thường dân. Yeltsin cũng đứng sắp hàng chầu chực ở cửa hàng mậu dịch quốc doanh. Những lúc này, ông thường lớn tiếng yêu cầu thủ trưởng các cửa hàng đừng cất giấu phần thực phẩm dành bán riêng cho những khách hàng đặc biệt ưu đải, mà hãy bán những phần thực phẩm đó cho những người đang sắp hàng chầu chực vì họ là những người đang thật sự cần dùng những phần thực phẩm đó!

Ai cũng thấy rõ sự khác biệt giữa Gorbachov, một con người trầm tỉnh, điềm đạm, mưu lược, với Yeltsin, một con người háo thắng, hay tranh biện, rao giảng! Vì thế, không ai ngạc nhiện về sự xung đột xảy ra rất sớm giữa hai người.

* Tháng 11 năm 1987- Trong một buổi họp của đảng cộng sản, Yeltsin đã lên tiếng phê bình Gorbachov quá chậm chạp, chần chừ, không dốc hết toàn lực canh tân, tái cấu trúc lại xã hội Xô Viết! Gorbachov tức giận, bãi nhiệm chức năng Bí thư Moscow của Yeltsin. (Moscow party chief) Nếu việc này xảy ra dưới thời Brezhnev hay trước đó, thì sự nghiệp chính trị của Yeltsin coi như kết liễu! Nhưng một năm sau, 1988, Yeltsin tự ý ra khỏi Bộ Chính Trị. Ông hô hào bầu cử quốc hội theo thể tự do!

* Năm 1989- Yeltsin đắc cử vào Quốc hội! Đó là một quốc hội đặc biệt còn dưới thời đại Xô Viết, lần đầu được bầu cử tự do, trong suốt quá khứ 70 năm chuyên chính!

* Năm 1990 - Yeltsin được Nghị Viện Liên Xô bình bầu như một vị tổng thống đầu tiên của Nga. Yeltsin tuyên bố ngay:“Một Nước Nga Mới” được thành lập với nền Kinh Tế Thị Trường và Đa đảng! Và sau đó, cùng năm ấy, Yeltsin tự ý rút ra khỏi đảng cộng sản.

* Tháng 2-1991-Trước những thúc đẩy của những biến chuyển liên tục quá nhanh như vậy, Gorbachov cho phép Nghị viện (quốc hội) có tự do tranh cử, đa đảng. Quyết định này của Gorbachov, lãnh tụ của đảng Cộng sản Liên Xô, đã tước đoạt quyền hạn của đảng cộng sản Liên Xô. Như vậy Điều 6 của Hiến pháp Liên Xô bị xóa!

* Tháng 6-1991- vẫn còn dưới chế độ Cộng sản (thuộc Liên Bang Xô Viết) lần đầu tiên được tự do đi bầu tổng thống, nhân dân Nga đã chọn Boris Yeltsin làm Tổng Thống của họ!

* Ngày 19 tháng 8-1991- những người cộng sản thuộc phe chuyên chính bảo thủ tổ chức cuộc đảo chánh với xe tank tràn ra đường phố Moscow nhằm chống lại sự cải tổ của Gorbachov đã đưa Yeltsin lên làm Tổng thống!(Communist hard-liners opposed to Gorbachov’s reforms vaults Yeltsin to political prominence). Nắm bắt được khát vọng và xu hướng thời cuộc là mọi người ai cũng muốn hy sinh Liên Xô để cứu lấy một nước Nga, Yeltsin trèo lên xe Tank thách thức phe đảo chánh! Ông đã thành công, dẹp tan cuộc đảo chánh sắt máu mà không tốn một viên đạn, không mất một giọt máu! Liền sau đó Yeltsin tuyên bố cấm đảng Cộng sản Liên Xô hoạt động trên đất Nga.

* Ngày 22 tháng 8- 1991- trở về từ trung tâm nghỉ hè ở Hắc hải, Gorbachov cứ tưởng rằng(") đảng cộng sản Liên Xô vẫn còn hoạt đông! Gorbachov được loan báo là Yeltsin đã tước đoạt chức Tổng Bí Thư của ông, mặc dầu ai cũng biết chức Tổng Bí Thư của ông Gorbachov bấy lâu nay chỉ còn là hình thức!

* Ngày 23 tháng 8-1991- lá cờ 3 màu xanh trắng đỏ của nước Nga mới, tung bay bên cạnh lá cờ Liên Xô, trên đỉnh điện Kremlin!

* Ngày 25 tháng 12-1991- Gorbachov lên truyền hình tuyên bố từ chức Chủ Tịch Liên Xô. Liên Bang Xô Viết thực sự chấm dứt sau 70 năm chuyên chính, độc tài đảng trị.

* Năm 1992 - Yeltsin bắt đầu quá trình tư hữu hóa

* Tháng 10-1993- Một số đảng viên cộng sản ngoan cố tổ chức bạo động gây hấn trên đường phố và trong tòa nhà Quốc Hội. Hàng ngàn dân chúng xuống đường chiếm đóng văn phòng chính phủ thủ đô Moscow và đài truyền hình, đập phá các cửa hiệu và đụng độ với nhân viên công lực, cả chục người chết và bị thương. Sau đó họ chiếm tòa nhà quốc hội. Nước Nga bên bờ vực thẩm của nội chiến! Yeltsin, sáng hôm sau liền điều động bộ đội và xe tank bắn vào tòa nhà quốc hội làm hàng trăm người chết và bị thương. giải tán tức khắc đám biểu tình! Trong cuộc binh biến tháng 8-1991 Yeltsin đã leo lên xe Tank của quân đảo chánh và yêu cầu binh sĩ đừng bắn vào thường dân vô tội! Hôm nay, hai năm sau, Yeltsin làm trái nghịch lại! Hình ảnh và uy tín của ông xuống thắp. Nhưng việc làm của ông đã cứu nước Nga khỏi tình trạng nội chiến rất nhanh. Do đó các chính phủ trên toàn thế giới vẫn ủng hộ tổng thống và chính quyền Yeltsin!

* Tháng 12-1994- Yeltsin điều động quân đội và xe tank đến Chechnya. Ông ra lịnh thực hiện chiến dịch quân sư qui mô lớn, chống lại nước cộng hòa hồi giáo ly khai này.

* Năm 1995- Yeltsin hai lần nhập viện cấp cứu vì bịnh tim.

* July-1996- Mặc dầu tên tuổi của ông có phần xuống dốc, nhưng Yeltsin vẫn tái đắc cử Tổng thống Nga

* Nov-1996- Yeltsin lại nhập viện cấp cứu, để giải phẩu thông tim! (quintuple heart bypass surgery)

* Jan-1997- Yeltsin lại nhập viện vì sưng phổi (pneumonia). Lúc này rõ ràng sức khoẻ của ông mỗi ngày một tệ hại! Ông có tiền căn là nghiện rượu nặng, càng uốn rượu càng rơi vào tình trạng trầm cảm, càng trầm cảm càng uống rượu nhiều hơn. Ông rơi vào vòng tròn tệ hại ấy (cercle vicieux)

* May-1997- Yeltsin ký thỏa ước hòa hoản với phiến quân Chechnya. Ông đã ra lệnh thực hiện chiến dịch can thiệp quân sự vào Chechnya vào năm 1994, hy vọng nhầm đập tan loạn quân trong một thời gian ngắn. Nhưng cuộc chiến đã xảy ra không như ý muốn của ông làm cho hàng chục ngàn người chết và khu vực phía Bắc của nước Nga rơi vào tình trạng bất ổn! Sau này, phát biểu trong cuộc phỏng vấn ông Yeltsin cho rằng ông chịu trách nhiệm vế những sự mất mát về người trong cuộc chiến chống Chechnya. Nhưng ông cũng khẳn định không có lựa chọn nào khác và Nga phải hành động chống lại quân ly khai Chechnya. Ông ta nói:” Tôi không đổ lỗi cho Chechnya, về những đau khổ mất mát của những người mẹ, người cha tại đó…Tôi đã quyết định vì thế tôi chịu trách nhiệm”…

* Tháng 3-1998- Yeltsin cải tổ nội các. Tháng 8 năm ấy, khủng hoảng tài chánh, đồng Rúp mất 75% giá trị!

Vladimir Putin xuất hiện

* Tháng 8-1999- Nghị viện Nga họp, quyết định sẽ cách chức Yeltsin trước khi ông mãn nhiệm kỳ vào mùa Xuân năm 2000. Trong lúc chờ đợi, Yeltsin chỉ định Vladimir Putin làm Thủ tướng lâm thời.

* Tháng 9-1999- Yeltsin gửi quân đội trở lại Chechnya, lần này với lực lượng hùng hậu hơn với quyết tâm lớn hơn!

* Đêm 31 tháng 12-1999- Người dân Nga đang mong đợi bài diễn từ chúc mừng đầu năm của Tổng Thống. Yeltsin, một lần nữa làm ngẩn ngơ mọi người, thay vì đọc lời chúc từ đầu năm, Tổng Thống Yeltsin đọc lời từ nhiệm và ông chỉ định đương nhiệm Thủ tướng chính phủ, Vladimir Putin, nguyên Trung tá KGB, đã từng là đối thủ của ông trong vụ đảo chánh hụt hồi tháng 8- 1991, lên thay thế ông! Ông đã nồng nhiệt giới thiệu vời nhân dân Nga cũng như ông ca

tụng không hết lời về khả năng làm việc và tinh thần trách nhiệm của Vladimir Putin! Ông nói: “ Nước Nga đang bước vào thiên niên kỷ mới với một nhà lãnh đạo chính trị mới, Vladimir Putin, một gương mặt mới, thông minh, và đầy quả cảm!”. Trong lời cuối, giã biệt quần chúng, Yeltsin nói: “Chúng tôi đã nắm chính quyền nhiều năm, bây giờ là đến lúc chúng tôi phải ra đi.”

Sau khi từ bỏ chính quyền, Yeltsin ít khi xuất hiện trươc công chúng. Ông thường sang Trung Quốc để bồi dưỡng sức khoẻ. Ông cũng thường gặp Putin mỗi tháng một lần tại tư thất ở ngoại ô Moscow. Trong một dịp phỏng vấn trên truyền hình, hai năm sau khi ông từ nhiệm, Yeltsin nói là bây giờ sức khỏe của ông tốt hơn, ông sụt mất đi nhiều cân, và ông không bao giờ hối tiếc về sự từ giã chính trường một cách bất ngờ như vậy. Ông tin chắc rằng người kế nhiệm ông, tổng thống Vladimir Putin đang tiếp tục chương trình đổi mới nước Nga mà ông đã đề xướng! Ông nói thêm: “Tôi tin chắc rằng không ai có thể đảo ngược lại chương trình đổi mới của chúng tôi! Thật vậy, nếu tôi nghĩ điều ấy có thể, thì tôi đã không từ nhiệm! ”.

Những chiêm nghiệm về cuộc đổi mới của nước Nga

Nước Nga, cuối thế kỷ 20 được may mắn có:

1- Gorbachov:Tổng Bí Thư Xô Viết (1985) quyết tâm chỉnh đốn, tái cấu trúc lại nước Nga. Tháng 2-1991 Gorbachov cho tự do Tranh cử tại quốc hội (Nghị Viện), chấp nhận đa nguyên, xóa bỏ điều 6 của hiến pháp thời Xô Viết-Gorbachov vô tình (") mở đường cho Yeltsin sau này!

2-Yeltsin:một người nhiệt tình yêu nước, được sự nâng đỡ của Gorbachov, (ít ra là từ lúc ban đầu, Yeltsin được Gorbachov điệu về Moscow từ vùng rừng núi Ural, 1985, và ủy thác cho lảm Bí Thư thủ đô Moscow, 1986 tiến cử vào Bộ Chính Trị), năm 1991, sau khi lên làm Tổng thống đầu tiên của nước Nga, ông cấm đảng cộng sản Xô Viết hoạt động trên đất Nga, Yeltsin dứt điểm Xô Viết, một nước Nga cộng sản. Yeltsin đã mở một kỷ nguyên mới cho nước Nga, một nước Nga dân chủ đã ra đời, một nước Nga tự do, mở cửa ra thế giới bên ngoài.

3- Vladimir Putintiếp tục công cuộc đổi mới nước Nga của Gorbachov và nhất là của Yeltsin để lại. Đúng như lời Yeltsin giới thiệu: Putin đã đập tan cuộc nổi loạn của Chechnya, và ông dùng sức mạnh của năng lượng dầu hỏa của nước Nga phát triển kinh tế. Qua gần hai nhiệm kỳ làm tổng thống nước Nga, công ơn lớn nhất của Putin, nhân dân Nga đời đời ghi nhớ là ông đã vực dậy một nước Nga hùng cường và thịnh vượng!Ngày trước, Liên Xô chỉ là một cường quốc về quân đội với vũ trang nguyên tử. Hôm nay, Vladimir Putin vực dậy một nước Nga hùng cường cả hai phương diện kinh tế và quân đội!

Lịch sử cho ta thấy Xô Viết được dựng nên, qua cuộc Cách Mạng Vô Sản Tháng Mười đầy sắt máu! Ấy thế mà, Xô Viết hoàn toàn tan rã, Mạc Tư Khoa, thành trì kiên cố nhất của Quốc Tế Vô Sản bị lật đổ, trong hòa bình, không một phát súng, không một giọt máu! Đêm Giáng Sinh 25 tháng 12 năm 1991, Bí Thư đảng Cộng sản Liên Xô Gorbachov lên truyền hình tuyên bố từ chức. Liên Bang Xô Viết thực sự chấm dứt sau 70 năm thành lập! Đêm Giáng sinh năm đó, tại Công Trường Đỏ, Mạc Tư Khoa, một người lính Nga lặng lẻ hạ lá cờ búa liềm Liên Bang Xô Viết. Lá cờ ba màu xanh, trắng, đỏ, lá cờ của một nước Nga mới, nước Nga Tự do Dân chủ, Đa nguyên, tung bay trên đỉnh của điện Kremlin./.

May- 1st- 2007

Oak park, Illinois, USA 

Đào Như

BS Đào Trọng Thể

thetrongdao2000@yahoo.com

20/08/2019(Xem: 53)
“Với tới vì sao không vươn tới được.” – Don Quixote Buổi sáng hôm sinh nhật tôi dậy sớm hơn thường ngày, lúc đó vợ tôi đã đi làm.
19/08/2019(Xem: 448)
Kể từ khi tỷ phú Donald Trump lên nhậm chức Tổng Thống Hoa Kỳ thứ 45, thế giới như bước vào một cục diện hoàn toàn mới, sau 8 năm chính trường thật im ắng dưới thời Tổng Thống Barrack Obama.
19/08/2019(Xem: 618)
Tối thứ sáu 16/8/2019, tại hai thành phố Melbourne và Sydney, Úc, những người ủng hộ Bắc Kinh đã tấn công người ủng hộ tự do cho Hồng Kông.
19/08/2019(Xem: 510)
Ông Huỳnh Tịnh Của khi viết cuốn Chuyện Giải Buồn đã gom góp lại những chuyện nầy nọ do ông nghĩ ra hay do ông lấy trong sách Tàu, nhưng điều ông không ngờ là mình đã viết truyện ngắn đầu tiên của văn học Việt Nam.
19/08/2019(Xem: 450)
Vào hơn 2600 năm trước Đức Thế Tôn đã kể rất nhiều về sự lừa đảo, chẳng hạn như chuyện về Tiền thân Kuhaka trong Tiểu bộ kinh IV.
19/08/2019(Xem: 416)
Tối Thứ Sáu 16/8/2019, trong mùa Vu Lan báo hiếu, tiệc Vinh Danh Bậc Sinh Thành- Hoa Sống Đời; diễn ra tại nhà hàng Seafood World do đài phát thanh Little Saigon Radio và truyền hình Hồn Việt tổ chức với khoảng 400 khách
19/08/2019(Xem: 593)
Làng mẹo xưa nay nổi tiếng giàu có và hùng mạnh nhất thiên hạ. Người làng Mẹo phóng khoáng, bao dung chấp chứa muôn ức kẻ cùng đường, thất cơ lỡ vận.
17/08/2019(Xem: 394)
Nhà thơ Trịnh Y Thư, Giám đốc Nhà xuất bản Văn Học Press, hôm Thứ Bảy 17/8/2019 cho biết tập thơ Âm tuyết đỏ thời gian (ÂTĐTG) của nhà thơ Nguyễn Lương Vỵ vừa được phát hành trên toàn cầu qua mạng nhà sách Barns & Noble
17/08/2019(Xem: 499)
Emails qua lại nhiều lần, tôi mới biết anh Mũ Nâu cũng là một ngòi bút nhà binh, bút hiệu Dương Thượng Trúc. Lúc này tôi mới nhớ là tôi đã thấy bút hiệu Dương Thượng Trúc trên nhiều tờ báo có giá trị tại Hoa Kỳ
17/08/2019(Xem: 884)
Từ rất lâu rồi, thỉnh thoảng lại nghe lời đồn rằng những người tu thiền sẽ dễ bị điên. Hình như huyền thoại này ban đầu xuất phát từ các tiểu thuyết võ hiệp Kim Dung, trong đó có một số nhân vật bị “tẩu hỏa nhập ma”
17/08/2019(Xem: 1046)
Trọng lượng kinh tế của toàn khối các quốc gia chậm tiến trong Chiến Tranh Lạnh chỉ là 21% GDP toàn cầu, nhưng đến năm 2010 đã nhảy lên 49% và sẽ tăng đến 60% vào năm 2030
17/08/2019(Xem: 1116)
Nếu có dịp về Châu Đốc thăm thắng cảnh Núi Sam, chắc ai cũng nghe nhắc đến món đặc sản của vùng sông nước Nam bộ : đó là món mắm thái Châu Đốc
17/08/2019(Xem: 1129)
Để quả quyết đảng cộng sản hiện đang cai trị nước Việt nam là thứ đảng gì, về bản chất, và cả về hành động, Cỏ May tôi xin nhắc lại một giai thoại trong truyện «Xe lên, xe xuống»
17/08/2019(Xem: 455)
Thế mà mùa thu em ơi!
16/08/2019(Xem: 727)
tinh thần phục vụ của các nữ tu Công giáo mà thầy và Huynh Trưởng Nghĩa Sinh đã thường huấn tại Hà Nội (15/08/2019)
Tin công nghệ
Thuốc lá điện tử (e-cig và vape) đang được sử dụng rộng rãi, thay thế cho thuốc lá truyền thống vì chúng được cho rằng có thể giảm thiểu tác hại đối với bản thân người sử dụng cũng như những người xung quanh. Tuy nhiên, khoảng giữa tháng 08/2019, những trường hợp cấp cứu bị nghi ngờ có liên quan đến thuốc lá điện tử ngày càng gia tăng.
Khoảng giữa tháng 08/2019, công ty bảo mật Trend Micro cho biết đã phát hiện ra 85 ứng dụng khả nghi từng được tải về hơn 8 triệu lần từ Google Play - tất cả trong số đó đã bị loại bỏ khỏi cửa hàng ứng dụng của Google.
Từ lâu, ông Trump đã đe dọa sẽ áp thuế quan lên các hàng điện tử nhập khẩu từ Trung Quốc, lần gần đây là mức thuế 10% với danh mục hàng hóa chịu thuế bao trùm lên hầu hết các dòng sản phẩm của Apple. Điều này được xem như động thái trả đũa lại chính phủ Trung Quốc vì các cuộc đàm phán thương mại thất bại
Theo một nghiên cứu mới, khoảng 100 núi lửa từ thời kỉ Jura đã được phát hiện bên dưới vùng dầu mỏ ở giữa Australia.
Mùa hè năm 2019 là thời điểm phá vỡ nhiều kỷ lục về nhiệt độ trên thế giới. Nhiệt độ tại các nước Châu Âu liên tục vượt kỷ lục, nhiều người chết về nắng nóng, thậm chí là ở những quốc gia nổi tiếng là có khí hậu ôn hòa.
Bước sang thế kỷ 20, những tiến bộ trong lĩnh vực nhiếp ảnh đã đóng góp một công cụ quan trọng cho các nhà thiên văn học.
Khoảng giữa tháng 08/2019, Post Media đã đệ đơn lên tòa án bang Illinois, kiện Apple Music đã vi phạm hàng loạt các bằng sáng chế liên quan đến việc phát và chia sẻ file âm thanh thông qua hệ thống mạng. Tuy nhiên, Post Media là một công ty đã từng đi kiện khá nhiều dịch vụ stream nhạc nổi tiếng khác để đòi bồi thường tiền bản quyền nhưng chưa thành công lần nào.
Khoảng giữa tháng 08/2019, theo TSMC, hãng sản xuất bán dẫn lớn nhất thế giới nói rằng định luật Moore mà Intel theo đuổi lâu nay không hẳn đã chết mà ngược lại, nó rất đúng khi xét đến dòng vi xử lý Bionic của Apple.
Huawei là nhà sản xuất thiết bị viễn thông và smartphone hàng đầu tại Trung Quốc, cũng như trên thế giới. Những chiếc smartphone cao cấp của Huawei vẫn luôn được đánh giá cao, chẳng hạn như P30 Pro mới đây với camera ấn tượng, cấu hình mạnh mẽ, dung lượng pin cao và nhiều tính năng hấp dẫn khác
Khoảng giữa tháng 08/2019, Microsoft cảnh báo tất cả người dùng Windows 10 phải cập nhật hệ điều hành của mình ngay lập tức, để tránh nguy cơ bị tấn công bởi các lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng mới được phát hiện. Theo báo cáo, chỉ có 2 lỗ hổng bảo mật nghiêm trọng, nhưng trên thực tế số lỗ hổng bảo mật lên tới 4.
Các nhà kinh tế học đã nhiều lần cố gắng giải thích với Trump rằng các thỏa thuận thương mại có thể ảnh hưởng đến việc Hoa Kỳ sẽ mua và bán hàng với quốc gia nào, chứ không ảnh hưởng đến mức độ thâm hụt thương mại của Mỹ nói chung. Nhưng, như thường lệ, Trump chỉ tin những gì ông muốn tin, cái giá phải trả thì để mặc lại cho người dân.
Hạt vi nhựa - những hạt nhựa siêu nhỏ có mặt trên tất cả mọi thứ, đã được phát hiện trộn lẫn trong tuyết ở các vùng xa xôi hẻo lánh nhất của thế giới, trong đó có cả Bắc cực. Theo một nghiên cứu mới, người ta tìm thấy hơn 10,000 hạt vi nhựa trong mỗi lít băng ở Bắc cực, một con số cao đến đáng ngạc nhiên, cho thấy ngay cả những khu vực hiếm người đến trên Trái đất cũng không thể thoát được những vấn đề đang rất nóng liên quan đến vật liệu nhựa mà cả nhân loại đang phải đối phó.
Khoảng giữa tháng 08/2019, trong một bài điều tra của Wall Street Journal, họ cho biết một số nhân viên Huawei tại Châu Phi đã giúp nhiều chính trị gia tại Uganda và Zambia đọc lén tin nhắn WhatsApp và những ứng dụng khác bằng cách cài malware. Bài điều tra của WSJ không phát hiện ra hành vi nghe lén thông tin đối thủ chính trị tại hai quốc gia Châu Phi có liên quan tới chính phủ Trung Quốc, vì thế có thể kết luận các nhân viên Huawei đã tự ý làm việc.
Giống như một minh họa trong một sự tích thiên hà nào đó, Vòi Voi uốn lượn qua tinh vân phát xạ và cụm sao trẻ IC 1396, trong chòm sao Tiên Vương (Cepheus) cao vợi và xa vời.
Hiện nay trong lòng biển sâu, hàng tỷ tỷ hạt vi nhựa từ chai lọ và những món đồ dùng hàng ngày của con người đang trôi lơ lửng, đi vào cơ thể của những sinh vật biển và gây hại cho chúng cũng như môi trường.