Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Lá Thư từ Đức Quốc: Neudeck đưa ra đòi hỏi rõ ràng với người tị nạn

13/01/201610:11:00(Xem: 2841)
Lá Thư từ  Đức Quốc 13.01.2016
Neudeck đưa ra đòi hỏi rõ ràng với người tị nạn
.
* Lê Ngọc Châu (theo báo die Welt 12.01.2016)
.

Dẫn nhập: Chúng ta đã nghe biết nhiều về sự khủng hoảng tị nạn ở Đức. Trước đây xảy ra nhiều tệ trạng do người tỵ nạn gây nên, đánh lộn dữ dội trong các trại tỵ nạn và đánh luôn cả cảnh sát Đức can thiệp bị thương. Cao điểm là Đêm Giao thừa Tết Dương Lịch 2016 đã xảy ra "bạo động, hiếp dâm phụ nữ Đức" ở thành phố Koeln (Cologne). Hôm 12.01.16 có thêm cuộc khủng bố ở Istanbul/Thỗ Nhỉ Kỳ làm thiệt mạng 8-10 người Đức. Có lẽ nhìn thấy được "sự bất lực của Merkel & Co" trên phương diện giải quyết khó khăn của chính phủ đối với người tỵ nạn mới đến nên Tiến sĩ Neudeck, sáng lập viên Cap Anamur, vốn nhiều kinh nghiệm với người tỵ nạn từ Châu Á, Phi Châu, Trung Đông ....đã lên tiếng qua nhật báo lớn, nổi tiếng của Đức "đie Welt (Thế Giới)". Tôi nhận được sau trưa hôm nay, chuyển ngữ nhanh và trân trọng giới thiệu cùng quý độc giả (LNC).

               Cap-Anamur-Gründer Rupert Neudeck will Flüchtlinge vom ersten Tag an in die Pflicht nehmen

   Tiến sĩ : Rupert  Neudeck


Góp phần thu dọn ở ký túc xá tị nạn, dịch vụ công tác xã hội tập thể không trả tiền, khóa học tiếng Đức: Sáng lập viên Cap Anamur, Neudeck mong đợi những người tị nạn tham gia . Ai mà không làm, lại phải ra đi.

Rupert Neudeck, người sáng lập ra tổ chức hỗ trợ (tổ chức từ thiện) Cap Anamur, đặt điều kiện với những người tị nạn đến Đức. "Một sự Hội nhập chỉ có thể thành công nếu nó được chuẩn bị ngay từ những ngày đầu tiên nhập cảnh vào đất Đức hoặc châu Âu",  Neudeck đã nói với "Tạp chí Triết học", trích dẫn từ "Spiegel Online".

Chúng ta phải làm cho rõ ràng đối với những người tị nạn rằng họ nhận được một cái gì đó, nhưng cũng phải có nghĩa vụ. Nếu họ không lĩnh hội điều này, người ta phải nói với họ "rằng họ bị trục xuất trở lại xứ trong trường hợp này. Và điều đó phải được thực hiện ngay lập tức", Neudeck nói như thế.

Ông chủ trương rằng, mỗi người, ai đến một nơi tiếp nhận đầu tiên, sẽ nhận được một tấm giấy với ngôn ngữ mẹ đẻ vào tay của nó. Trên đó được ghi là một món quà của Đức, rằng " bạn" nhận được trong thời gian đầu tiên mà không phải trả tiền cho nơi nương tựa, một chỗ để ngủ và một nguồn cung cấp đầy đủ cộng với tiền bỏ túi. Và điều đó phải được trả lời bằng những nỗ lực riêng của họ trong nhà tị nạn.

"Tất cả các công việc trong nhà hoặc ký túc xá đều phải được giải quyết bởi những người tị nạn, ngay cả việc làm sạch nhà vệ sinh. Dịch vụ lao động xã hội, thậm chí không có trả tiền, phải được thực hiện", Neudeck nói tiếp. Người ta mong đợi tham gia vào tất cả các "hoạt động" trong ký túc xá, các lớp học tiếng Đức phải được tham dự.

* Sự đồng ý bằng chữ ký

Sự thụ động, vì vậy theo Neudeck, là trở ngại tồi tệ nhất của sự hội nhập. "Những người đang chờ đợi ở đây sự an cư lạc nghiệp cho họ, có thể được đến 17 tháng không làm bất cứ điều gì, không được phép di chuyển ra bên ngoài khuôn viên địa phương của họ. Họ gần như "cố định", ông nhấn mạnh tiếp với "Spiegel Online" .

Tờ giấy giải thích rõ ràng về nhiệm vụ của họ cho những người tị nạn, phải được ký tên sau khi đọc xong.

* © Lê-Ngọc Châu  – Nam Đức, phóng dịch chiều ngày 13.01.2016 theo die Welt .

URL : http://www.welt.de/politik/deutschland/article150894608/Neudeck-stellt-klare-Forderungen-an-Fluechtlinge.html


.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Bộ Trưởng Quốc Phòng Hoa Kỳ Mark Esper hôm Thứ Năm, 9 tháng 7 năm 2020, xác nhận rằng ông đã được báo cáo về tin liên quan đến Nga trả tiền cho Taliban, có vẻ thừa nhận rằng việc hỗ trợ của Nga đối với nhóm dân quân tại Afghanistan không phải là “tin vịt,” như TT Trump đã nói, theo bản tin của CNN cho biết. Tuy nhiên, ông Esper cũng nói rõ rằng ông đã không thấy tin tình báo chứng thực rằng lính Mỹ đã bị giết là kết quả của tiền “thưởng,” đi một đường ranh giữa việc thừa nhận mối đe dọa được biết và tiềm năng đụng độ với Tổng Thống.
Tổng Thống Brazil Jair Bolsonaro, người đã đùa giỡn với những hiểm nguy của vi khuẩn, đã tuyên bố thử nghiệm dương tính trong lúc ông phát biểu trên truyền hình toàn quốc hôm Thứ Ba, 7 tháng 7. Ông là nhà lãnh đạo thứ hai trên thế giới, sau Thủ Tướng Anh Boris Johnson, xác nhận bị truyền nhiễm vi khuẩn. Với hơn 1.6 triệu trường hợp bị lây vi khuẩn được xác nhận tính tới Thứ Ba, Brazil là nước bị lây lan nhiều thứ hai trên thế giới, sau Hoa Kỳ. Hơn 65,000 người đã thiệt mạng vì các biến chứng liên quan tới Covid-19 – cũng là nước có số tử vong cao thứ hai trên toàn cầu chỉ sau Mỹ. Các nhà nghiên cứu Brazil tin rằng con số thực sự còn nhiều hơn, cao hơn con số chính thức công bố.
Tổng Thống Donald Trump đã chính thức rút Hoa Kỳ ra khỏi Tổ Chức Y Tế Thế Giới (WHO), theo bản tin của BBC tiếng Anh cho biết hôm 7 tháng 7 năm 2020. Tổng thống đã làm rõ điều này vào cuối tháng 5, cáo buộc WHO về việc bị TQ khống chế trong đại dịch vi khuẩn corona. Bất kể lời kêu gọi từ Liên Âu và những nước khác, ông Trump nói ông rút khỏi tổ chức này và lấy tài trợ đem cho nơi khác. Hôm nay ông Trump đã thông báo với Liên Hiệp Quốc và Quốc Hội về quyết tâm của ông, dù tiến trình này có thể mất ít nhất một năm.
Viện Kinh tế Đức (IW) đã phân tích cho nhật báo "Spiegel" khi nào bạn chính thức được coi là giàu có ở Đức và do đó là một phần trong mười phần trăm hàng đầu của dân số. Viện IW đã kiểm tra thu nhập và cơ cấu gia đình của tổng số 16.000 gia đình. Kết quả: Tất cả những người kiếm được hơn 3.529 € một tháng (tính ra khoảng 3990 USD !) đã trừ thuế (net income) đều thuộc hạng giàu có - chắc chắn ít hơn nhiều người nghĩ. Tuy nhiên, nghiên cứu đã kiểm tra không chỉ các tài sản tài chính, mà tổng thu nhập. Điều này cũng bao gồm bất động sản hoặc cổ phiếu.
Hải Quân Hoa Kỳ đưa 2 hàng không mẫu hạm và nhiều tàu chiến tháp tùng tới Biển Đông trong những ngày kế tiếp để tham dự một cuộc tập trận, theo các viên chức Hải Quân Hoa Kỳ cho biết hôm Thứ Sáu, 3 tháng 7 năm 2020. Cuộc tập trận đã định từ lâu nhưng đến cùng lúc các cuộc tập trận của TQ gần Quần Đảo Hoàng Sa, mà đã bị Hoa Kỳ và nhiều nước khác chỉ trích. Báo The Wall Street Journal tường trình đầu tiên về việc các hàng không mẫu hạm tham dự vào cuộc tập trận sắp tới. “Mỹ đồng ý với các nước bạn hữu Đông Nam Á rằng: Cuộc tập trận của Trung Quốc trong các vùng biển tranh chấp của Biển Đông là khiêu khích cao độ. Chúng tôi chống lại các tuyên bố chủ quyền phi pháp của Bắc Kinh,” theo Bộ Trưởng Ngoại Giao Hoa Kỳ Mike Pompeo viết Twitter cho biết hôm Thứ Sáu.
Các nỗ lực để ngăn chận Đảng Cộng Sản cai trị TQ không áp đặt thêm uy quyền lên Hong Kong đã không có hiệu quả. Giờ đây TQ đã đưa ra luật an ninh quốc gia mới cho lãnh thổ này, các cường quốc thế giới đang tìm cách trừng phạt Bắc Kinh. Cựu thực dân của Hong Kong là Anh Quốc, đang dọn đường cho hơn 3 triệu người Hong Kong có thể định cư tại Anh và xin nhập tịch. Úc đang xem xét việc cung cấp thiên đường an toàn cho cư dân Hong Kong. Và Đài Loan đã mở cửa văn phòng mới để giúp người Hong Kong chạy trốn. Tại Thủ Đô Washington, Quốc Hội đã đệ trình dự luật trong tuần này để nới lỏng cho người Hong Kong được xếp hạng tị nạn và được phép vào Hoa Kỳ.
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.