Hôm nay,  

Chợ Cũ, Chợ Mới

25/11/201501:00:00(Xem: 4362)

Tỉnh nào cũng nghe chuyện chợ cũ, chợ mới. Nguồn sống, nguồn kinh doanh của dân, nhưng cứ bị mấy chữ ký của cán bộ trên cao biến đồi nhiều khi rất là vô lý.

Như trường hợp ở “Hà Tĩnh: Di dời Chợ Kỳ Anh – Cuộc “đấu” chưa có hồi kết”… Điểm kỳ lạ: công an hang ngày bao vây chợ, trong khi tiểu thương ngủ lại, bám trụ vào chợ…

Tại sao phải đấu nhau dữ dội như thế?

Báo Doanh Nghiệp VN kể rằng từ 3 tháng nay, hàng trăm hộ tiểu thương của chợ Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh sống trong sự lo âu, sợ hãi xen lẫn với bất mãn về việc UBND thị xã Kỳ Anh ra thông báo số 81 về việc đóng cửa chợ Huyện để di dời đến chợ Cầu Đình, có tên là “chợ phía Nam thị trấn Kỳ Anh”.

Mà cũng khiếu nại lên cấp cao nhất rồi.

Bản tin DNVN kể:

“Cũng trong 3 tháng qua, đại diện cho 570 hộ tiểu thương đã cử nhiều đoàn mang tiếng nói của tiểu thương đến với Quốc hội và đã gửi 3 đơn khiếu nại đến Quốc hội, Văn phòng Chủ tịch nước, Văn phòng Chính phủ, Tỉnh ủy, HĐND, UBND tỉnh Hà Tĩnh trình bày về chủ trương của UBND thị xã Kỳ Anh xóa bỏ chợ Huyện có từ hàng trăm năm để di dời đến chợ mới là điều vội vàng với nhiêu lý do hết sức chính đáng.”

Nguyên khởi là vào ngày 11/8/2009, UBND huyện Kỳ Anh có công văn số 512/UBND – CT, trình UBND tỉnh Hà Tĩnh về việc lập dự án đầu tư xây dựng chợ Nam thị trấn Kỳ Anh. Ngày 15/1/2010, Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Hà Tĩnh có tờ trình số 18/TTr-SKH về việc phê duyệt dự án đầu tư xây dựng công trình chợ phía Nam thị trấn Kỳ Anh, huyện Kỳ Anh. Trong tờ trình, Sở Kế hoạch và Đầu tư nêu rõ: Tên dự án “Chợ phía Nam thị trấn Kỳ Anh”, do UBND thị trấn làm chủ đầu tư.

Chợ phía Nam thị trấn Kỳ Anh được xây dựng tại khu phố Hưng Thịnh, tổng mức đầu tư hơn 72 tỷ đồng với diện tích 28.000 m2 và mục đích chính sau khi hoàn thành sẽ di dời chợ Xép.

Trước khi xây dựng chợ Nam thị trấn huyện Kỳ Anh, ngày 20/1/2010, UBND tỉnh Hà Tĩnh đã ban hành quyết định số 156/QĐ-UBND nêu rõ: “Mục tiêu xây dựng chợ phía Nam thị trấn Kỳ Anh để thay thế chợ Xép đã xuống cấp, phục vụ nhu cầu khu vực dân cư phía Nam thị trấn do UBND thị trấn Kỳ Anh làm chủ đầu tư”. Vì thiếu vốn, dự án phải “đắp chiếu”.

Đầu năm 2015, chủ đầu tư được thay thế bằng công ty tư nhân Châu Tuấn. Ngày 4/5/2015, công ty Châu Tuấn có công văn số 26/CV-CT gửi UBND tỉnh Hà Tĩnh và UBND huyện Kỳ Anh cũ, xin chủ trương sát nhập cả chợ huyện và chợ Nam thị trấn.

Tháng 10/2015, chợ hoàn thành và đưa vào sử dụng với tổng mức đầu tư 162,456 tỷ đồng, gồm 1.200 ki ốt, nhà kho đông lạnh rộng 150m2, khu vực chợ trời 1.000 m2. Vậy là, từ mục tiêu nhỏ, công ty Châu Tuấn và UBND huyện Kỳ Anh (nay là thị xã Kỳ Anh) đã thay đổi mục tiêu chợ Cầu Đình, thay thế cả chợ huyện, một trong những chợ lâu đời nổi tiếng của tỉnh Hà Tĩnh.

Tuy nhiên tại buổi đối thoại ngày 19/8/2015, các tiểu thương chợ huyện Kỳ Anh phản ánh với thái độ bức xúc cho rằng chính quyền các cấp không thông qua ý kiến toàn dân trước khi đưa họ vào chợ mới.

Một lãnh đạo cấp tỉnh cho rằng: việc xây dựng chợ Cầu Đình đã được thông qua ý kiến toàn dân. Nói xong, ông đưa ra “Biên bản tham vấn cộng đồng” được lập ngày 20/1/2015 như một bằng chứng. Biên bản có chữ ký của bà Bạch Thị Hường, Giám đốc công ty tư nhân Châu Tuấn, Trưởng ban quản lý chợ Kỳ Anh và chữ kỹ của 9 người (đại diện cho 570 hộ kinh doanh).

Nội dung của biên bản thể hiện sự bất cập của chợ cũ, các hộ tiểu thương kinh doanh tại chợ ủng hộ chủ trương xây dựng chợ mới… Ông Phồn, Trưởng ban quản lý chợ huyện Kỳ Anh khẳng định: “Từ khi công ty Châu Tuấn đầu tư xây dựng cho Kỳ Anh chưa một lần làm việc với BQL chợ và chưa hề họp để lấy ý kiến của nhân dân.

Còn chữ ký của ông và con dấu của BQL chợ thì không biết họ sao chép kiểu gì?”. Sau buổi đối thoại này, các tiểu thương đã có đơn tố cáo công ty Châu Tuấn giả mạo chữ ký của họ, yêu cầu công an điều tra làm rõ và xử lý nghiêm.

Do vậy, một cuộc chiến mới bùng nổ. Bản tin DNVN kể:

“Gần tháng nay, chính quyền thị xã Kỳ Anh tìm cách cấm chợ huyện, đêm đêm hàng trăm chị em tiểu thương ngủ tập thể quanh chợ để canh giữ. Ngày ngày, cơ quan chức năng dùng loa thông báo quyết định của Chủ tịch UBND thị xã về việc đóng cửa chợ huyện cũ, đưa chợ mới Kỳ Anh vào hoạt động.

Thông báo của Chủ tịch UBND thị xã Kỳ Anh ra ngày 3/1/2015 yêu cầu thủ trưởng các cơ quan, đơn vị, trường học đóng trên địa bàn, Chủ tịch UBND các xã, phường tuyên truyền, quán triệt sâu rộng cho cán bộ, đảng viên, giáo viên, học sinh và nhân dân biết chủ trương đóng chợ huyện, không tham gia mua bán ở chợ cũ.

Từ ngày 5/11/2015, chợ bị phong tỏa các lối vào, ra, có cả công an canh giữ ngày đêm. Nhiều năm qua, không ít nơi trên cả nước xây dựng chợ không hợp lý tiêu tốn hàng trăm tỷ đồng rồi bỏ hoang.”

Báo Doanh Nghiệp VN đề nghị: ”Theo chúng tôi, nên để 2 chợ song song tồn tại. Theo quy luật phát triển, chợ nào không phù hợp sẽ bị phá sản.”

Than ôi… sao cứ ép bỏ chợ, để rồi cho công an phong tỏa các lối vào chợ như thế?

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.