Nga Ra Kế Hoạch Hòa Bình Syria Không Bỏ Assad, Bị Chống

12/11/201500:00:00(Xem: 2850)

VIENNA   -    Trước hoà hội Syria, chính phủ Nga đã cho lưu hành kế hoạch hoà bình Syria, đề nghị 1 tiến trình tu chính hiến pháp trong 18 tháng, nối tiếp bằng bầu cử TT.

Vai trò của lãnh tụ Assad không đuợc nói tới trong lộ đồ này – Moscow tin rằng các nhóm đối lập chính sẽ dự hoà hội tại Vienna bắt đầu họp ngày Thứ Bảy tuần này.

Trong khi đó, quân chính phủ phá vòng vây tại miền bắc Syria, tiến vào căn cứ không quân Kuwairis bị quân ISIS vây từ gần 2 năm.

Nhóm theo dõi nhân quyền Syria (SOHR) báo tin: chiến đấu cơ Nga không tập tại khu vực Aleppo và vùng ven thủ đô Damascus hôm Thứ Tư – ít nhất 22 người chết và 1 số người bị thương khi quân nổi dậy pháo kích thành phố Latakia hôm Thứ Ba.

Phát ngôn viên Bộ ngoại giao Nga đưa tin: ưu tiên trước hội nghị Vienna là lập danh sách các nhóm đối lập là đối tác hoà đàm, phân biệt với các nhóm gọi là “khủng bố” không thể chấp nhận.

2 vấn đề căn bản đuợc nhận biết là: tài liệu của Moscow không nói tới vai trò của Assad trong tiến trình chuyển tiếp, tuy có ghi “Ông Assad không là chủ tịch ủy hội tu chính hiến pháp”, Vấn đề thứ nhì là nhu cầu đa nguyên, nghĩa là những phe nào đuợc yêu cầu dự hoà hội – các đề nghị của Moscow chỉ nói chung chung: đối thoại giữa chính quyền và 1 phái đoàn thống nhất các tổ chức đối lập.

Các câu hỏi cần đuợc giải đáp là sẽ chấp nhận hay không các nhóm có hậu thuẫn của Thổ Nhĩ Kỳ, các nuớc vùng Vịng Arap và Hoa Kỳ? Làm sao các nhóm đối lập có thể có tiếng nói chung tại hoà hội?

Đề nghị 8 điểm của Nga không loại trừ cơ hội tranh cử của Assad và tiến trình chuyển tiếp thuộc quyền điều khiển của 1 nhân vật mà tất cả các phe thỏa thuận.

Moscow hô hào đặc sứ LHQ De Mistura phóng tiến trình chính trị trên căn bản thỏa thuận Geneva Tháng 6-2012 của các đại cường về thành lập chính quyền chuyển tiếp tại Damascus.


Hôm Thứ Ba, sau khi họp tại HĐ Bảo An, ông De Mustura lên tiếng kêu gọi các cường quốc củng cố xung lực cho các đàm phán quốc tế mới. Khoảng 20 quốc gia và tổ chức quốc tế dự hội nghị quốc tế về Syria tại Vienna với mục tiêu sơ khời là tìm kiếm ngưng bắn tại Syria.

Trong khi đó Moscow đã nhận được phản hồi về kế hoạch tái lập hoà bình tại Syria – các nhân vật đối lập Syria và các nhà bình luận vùng Vịnh Arap nhận xét: mục tiêu của Nga là duy trì quyền lực của lãnh tụ độc tài Bashir al-Assad, loại trừ các tiếng nói bất đồng chính kiến.

Nga và Iran đang là 2 đồng minh chính của Assad trong gần 5 năm xung đột vũ trang.

Đề án của Moscow không loại trừ sự tham gia tranh cử của Assad, là điều mà đối lập xác quyết là bất khả – ông Monzer Akbik, thành viên của liên minh quốc gia Syria (SNC), khẳng định “Người dân Syria không chấp nhận chính quyền độc tài của Assad và không chấp nhận vai trò của Assad theo cách khác – Moscow vẫn theo đuổi cuộc chơi sau hội nghị Geneva”.

LHQ vận động họp hội nghị quốc tế về Syria tại Geneva trong năm qua, và không thành công.

Nga bắt đầu không tập tại Syria ngày 30-1 và vận động ngoại giao 1 tháng sau.

Ông Hadi al-Bahra, 1 thành viên khác của SNC, bác bỏ ý kiến tổ chức bầu cử với hệ thống hiện tại của Syria.

Ngoại trưởng al-Jubeir của Saudi Arabia nhất mực đòi loại trừ Assad trươc như là 1 phần của giải pháp. Tại Shura Council của vương quốc Saudi, chủ tịch ủy ban an ninh Saud Humaid Assubayii nói rõ “Assad không thể đuợc chấp nhận vì đã giết hàng trăm ngàn dân”.

Theo 1 viên chức ngoại giao Tây Phương, đề án của Moscow là quả bóng thăm dò. ĐS Matthew Rycroft, đại diện của Anh tại LHQ, nói: đề án vừa đuợc Moscow công bố không đuợc nêu ra trong các tham khảo.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.