Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Giông Lớn Vào Thủ Đô Ottawa

27/05/200000:00:00(Xem: 4512)
OTTAWA (KL) - Cơn giông bất thường tựa như trận cuồng phong tạt qua vùng chiều ngày thứ tư. Cơn giông xẩy ra ngắn kèm theo sấm, chớp, mưa đá và mưa sa. Tuy giông ngắn nhưng nó đã tạo ra những cơn gió giật mạnh, các mái nhà bị tốc, nhiều cây trốc gốc, có những chiếc ca-nô bay lên không trung, dân chúng hoảng sợ chạy ra khỏi nhà.
Ngày thứ tư, lúc 5:00pm trời bất chợt tối sầm. Lát sau người ta thấy những lằn chớp sáng, tiếng sấm nổ rền, mái nhà tróc nóc, cây cối bứt gốc, gió lồng lộng dọc phố, điện nhà bị cắt.
Cơn bão đã tạo ra cơn gió với tốc độ 89km/giờ, trận mưa đá và trận nước mưa sối xuống như thác chẩy, khiến cho xe cộ phải ngừng chạy trong khoảng vài phút, nhất là vùng phía đông của Ottawa chịu ảnh hưởng nặng.
Một ngàn hai trăm nóc gia tại vòng cung Jasmine (Hoa nhài) có những bức tường nằm sát nhau bị gió lùa giật, khiến cho các bức tuờng nằm trong nhà bị cong vẹo. Dân chúng trong vùng phải chạy ra ngoài để cho chính quyền xem xét sự hư hại có thể gây ra tai nạn, một số gia đình đã trở về nhà vào lúc đêm, một số gia đình di tản về phía nam ở với bá con, một số gia đình vào lều trú ẩn đã được sở cứu hỏa lập sẵn tại vận động trường.
Dân trong vùng Ogilvie đã nhìn thấy những vật khổng lồ như những ghế trường kỷ và tầu ca-nô bay bổng lên trời, các cây cao bị trốc gốc nhào xuống, kéo theo các đường dây cáp truyền điện trong vùng.
Các nơi khác đã nhìn thấy các cánh cửa sổ bay tung lên, những cơn lốc soắn cuốn theo các thùng rác nằm trên đường phố. Vài phút sau các vật này rơi rớt lã chã khắp vùng.
Cơn giông trở mạnh nhất vào hồi 5:03pm, một em 11 tuổi vừa ra khỏi cầu thang của từng lầu thứ 12, nằm trong vòng cung Jasmine, em thấy đèn phựt sáng, bức tường hành lang như muốn bung ra. Em vội chạy dọc theo hành lang và có cảm tưởng như tường đang rung để đuổi theo em.
Tới 5:30pm cơn giông hạ xuống, theo báo cáo không có ai bị thương hay bị thiệt mạng.
Alain Boivert thuộc sở khí tượng của thủ đô Ottawa đã cho biết: “Chúng tôi đã thấy cục mưa đá, có cục to bằng hòn bị và có cục to theo hình trái nho.”
Khoảng quá trưa cơn giông nổi lên ở phía tây nam của Ontario, tạo ra một giải thời tiết xấu kéo dài từ Brantfort lên đến tận hồ Lake Simcoe.
Cảnh báo về bão cho biết cơn giông chuyển xuyên vùng Peterborough đi về hướng bắc đến tận thác Fenelon Falls.
Đội trưởng cứu hỏa Todd Wilson của vùng Apsley cho biết: “Một chút gió mạnh, mưa nặng hạt và không có mưa đá.”
Sở Thủy Vận của Canada gọi loại giông gió này là cơn gió giật (gust), có nghĩa là cơn gió mạnh lâu khoảng hai phút, nhưng có kèm mưa nặng hạt và các cảnh tượng sấm chớp khi cơn gió di chuyển.
Cơn giông đã tạo ra một khối không khí lạnh thổi ngang qua tỉnh bang Ontario, đi vào thành phố Montreal. Khối không khí lạnh này trong khi di chuyển đã làm rối loạn không khí quanh vùng.
“Thiệt đúng là màn chớp sáng, các quan sát viên của đài không lưu tại phi trường đã nhìn thấy các lằn chớp trong cụm mây, các lằn chớp giữa các cụm mây với nhau và các lằn chớp bò từ dưới đất leo lên các cụm mây trên trời,” theo như lời của Boivert cho biết.
Trong ngày nay cũng có cơn động đất tại vùng Pickering, nằm ở phía đông của thành phố Toronto. Chấn động rung loại nhỏ cỡ 3,1 được đo theo thang số về động đất, nhưng nó cũng làm rung động nhẹ vùng phía namcủa Ontario khoảng sau 6:00am.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Các chỉ huy Taliban đã xác nhận rằng Nga đã cung cấp tiền và ủng hộ vật chất để các thành viên của họ trao đổi bằng cách tấn công các căn cứ Hoa Kỳ tại Afghanistan, theo bản tin của Business Insider cho biết hôm 1 tháng 7 năm 2020. Điều này đã được báo The New York Times tường trình trước tiên hôm Thứ Sáu tuần rồi, mà đã trích thuật tin từ các viên chức tình báo Hoa Kỳ. Tổng Thống Donald Trump từ đó đã mạnh mẽ bác bỏ rằng ông đã được báo cáo về tin tình báo này và ông đã tấn công vào sự khả tín của nó, mô tả việc Nga thưởng tiền là giả mạo. Nhưng 3 nguồn tin Taliban khác nhau đã nói với Insider là họ đã biết về việc Nga thưởng tiền.
Tổng Thống Nga Vladimir Putin đã chiến thắng trong đợt cá cược của ông để tiếp tục nắm quyền cho đến giữa thập niên tới, khi người Nga đã bỏ phiếu áp đảo để chứng thực hiện trạng chính trị của quốc gia, theo các kết quả sơ khởi cho thấy, theo CNN cho hay hôm 1 tháng 7 năm 2020. Người Nga đi bầu hôm Thứ Tư để bỏ phiếu trong cuộc trưng cầu dân ý toàn quốc về các tu chính hiến pháp. Cuộc bỏ phiếu dọn đường cho Putin, người đã cai trị 2 thập niên, vẫn sẽ làm tổng thống tới năm 2036.
Hong Kong đang đối diện với một thực tại mới hôm Thứ Tư, 1 tháng 7 năm 2020, sau khi chính quyền trung ưng TQ đã thông qua luật an ninh quốc gia vào đêm trước mà các chí trích nói rằng đã tước đi quyền tự trị và các quyền tự do xã hội và dân sự quý giá của nó, và siết chặt sự cai trị độc đoán của Bắc Kinh đối với lãnh thổ, theo tin CNN cho biết. Hàng trăm người đã xuống đường biểu tình chống luật tại địa hạt mua sắm sầm uất của Causeway Bay nhưng đã đối diện với lực lượng an ninh dày đặc. Cảnh sát chống bạo loạn đã bắn hơi cay vào đám đông, đã giải tán người biểu tình, và đặt vòi rồng xịt nước.
Người dân Hong Kong có thể đối diện tù chung thân vì vi phạm luật an ninh mới đầy tranh cãi đã được TQ đề xuất. Luật này đã được thông qua hôm Thứ Ba, 30 tháng 6 năm 2020 nhưng toàn văn thì chỉ được công bố nhiều giờ sau đó. Nó đã được đưa ra bởi Bắc Kinh theo sau sự bất ổn gia tăng và phong trào ủng hộ dân chủ lan rộng. Những người chống đối nói rằng luật mới siết chặt biểu tình và làm suy yếu nền tự do của Hong Kong. Lãnh đạo Hong Kong, bà Carrie Lam, bênh vực đạo luật, nói rằng nó lấp đầy “lỗ trống” trong nền an ninh quốc gia.
Mục tiêu được liệt kê của Công Ty Dầu Quốc Doanh TQ (CNOOC0 cho biết hôm Thứ Hai, 29 tháng 6 năm 2020 rằng họ đã khám phá dầu và khí đốt thiên nhiên tại vùng phía đông của Biển Đông, theo bản tin của https://oilprice.com cho biết. Mỏ dầu được khám phá tại Huizhou hôm 26 tháng 6 nằm ở Pearl River Mouth Basin thuộc phía Đông Biển Đông được thử để sản xuất khoảng 2,020 thùng dầu và 15.36 triệu feet khối khí đốt mỗi ngày. CNOOC dự đoán mỏ dầu mới sẽ trở thành mỏ dầu khí ngưng tụ cỡ trung đến cỡ lớn đầu tiên ở khu vực nước cạn của Pearl River Mouth Basin.
Nhiều nhà lập pháp Cộng Hòa đã đòi hỏi câu trả lời từ Bạch Ốc về các tường trình rằng Tổng Thống Nga Putin đã đặt tiền thưởng để lấy mạng lính Mỹ tại Afghanistn, và rằng Hoa Kỳ đã không có hành động gì để đáp trả, theo bản tin của Newsmax cho biết hôm Chủ Nhật, 28 tháng 6 năm 2020. Trong bình luận đầu tiên về vấn đề này, TT Trump đã viết twitter hôm Chủ Nhật rằng “không ai báo cáo hay nói với tôi” về “các vụ gọi là tấn công,” một bình luận mà cựu cố vấn an ninh quốc gia của ông gọi là “đáng chú ý.”
Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á nói rằng một hiệp ước đại dương của Liên Hợp Quốc năm 1982 (UNCLOS 1982) phải là cơ sở của các quyền và quyền lợi có chủ quyền ở Biển Đông, trong một trong những nhận xét mạnh mẽ nhất của họ phản đối tuyên bố chủ quyền của Trung Quốc đối với hầu hết các vùng biển tranh chấp trên cơ sở lịch sử, theo báo The Guardian cho biết hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6 năm 2020. Tuyên bố của Asean nói rằng: “Chúng tôi tái khẳng định rằng UNCLOS 1982 là cơ sở để xác định các quyền lợi hàng hải, quyền chủ quyền, quyền tài phán và lợi ích hợp pháp đối với các vùng biển.”
Các viên chức tình báo Nga làm việc cho tình báo quân sự GRU gần đây đã cung cấp tiền cho phiến quân Taliban ở Afghanistan như một phần thưởng nếu họ giết lính Mỹ hoặc Anh ở đó, theo một viên chức tình báo Châu Âu nói với CNN hôm Thứ Bảy, 27 tháng 6. Viên chức này không rõ về động cơ chính xác của Nga, nhưng cho biết các ưu đãi, theo đánh giá của họ, đã dẫn đến thương vong của liên minh. Các viên chức đã không xác định ngày thương vong, số lượng hoặc quốc tịch của họ, hoặc liệu đây là những trường hợp tử vong hoặc thương tích.
Việt Nam và Phi Luật Tân cảnh báo về sự bất an ngày càng tăng ở Đông Nam Á tại hội nghị thượng đỉnh khu vực vào Thứ Sáu, 26 tháng 6 năm 2020, trong bối cảnh lo ngại rằng Trung Quốc đang đẩy mạnh hoạt động tại Biển Đông đang tranh chấp trong đại dịch vi khuẩn corona, theo Reuters cho biết. Hà Nội và Manila đã công bố các phản đối Trung Quốc vào tháng Tư sau khi Bắc Kinh đơn phương tuyên bố thành lập các khu hành chính mới trên các đảo trong các tuyến đường thủy gặp khó khăn mà Việt Nam và Phi Luật Tân cũng có tuyên bố chủ quyền.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Mike Pompeo cho biết hôm Thứ, 26 tháng 6 năm 2020, rằng Washington đang áp đặt các hạn chế cấp visa đối với các quan chức Trung Quốc chịu trách nhiệm hạn chế các quyền tự do ở Hồng Kông, nhưng ông không nêu ra bất kỳ mục tiêu nào trong số đó, theo Reuters cho biết. Hành động này diễn ra trước cuộc họp kéo dài 3 ngày của quốc hội Trung Quốc từ Chủ Nhật dự kiến sẽ ban hành luật an ninh quốc gia mới cho Hồng Kông đã báo động các chính phủ ngoại quốc và các nhà hoạt động dân chủ. Các hạn chế visa của Hoa Kỳ áp dụng đối với các quan chức Đảng Cộng Sản Trung Quốc hiện tại và trước đây “được tin rằng họ phải chịu trách nhiệm hoặc đồng lõa trong việc phá hoại quyền tự trị cao cấp của Hồng Kông,” ông Pompeo nói.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Ngày 21/06/2020, hiện tượng Nhật thực hình khuyên diễn ra trên một số nơi tại Châu Á
Các công dân từ 15 quốc gia sẽ được phép vào Liên minh Châu Âu (EU) bắt đầu từ ngày thứ Tư (01/07/2020), nhưng trong danh sách không có tên nước Mỹ.
Sáng ngày thứ Ba (30/06/2020), Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc đã thông qua luật an ninh Hong Kong, sẽ có hiệu lực từ ngày 01/07/2020
Thứ Hai (29/06/2020), Mỹ bắt đầu tiến hành các bước loại bỏ quy chế đặc biệt của Hong Kong, tạm dừng xuất khẩu quốc phòng và hạn chế quyền tiếp cận các sản phẩm công nghệ cao, trong bối cảnh Trung Quốc thông qua luật an ninh mới dành cho đặc khu.
NGC 2359 là một đám mây vũ trụ có hình dạng như chiếc nón với hai đôi cánh mở rộng giống như chiếc nón của thần Thor.