Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Nhật: Chọn Ngày Cho Nền Văn Hóa Tàu Hũ

01/12/200000:00:00(Xem: 3849)
OTTAWA (KL) - Cảm tình của ký giả Fuyuki Yutaka báo Nhật Asahi Shimbun với tầu hũ hay đậu phụ. Tầu hũ hiện nay đã được dân da trắng ưa chuộng và bất cứ siêu thị thực phẩm nào tại Bắc Mỹ đều có bầy bán tầu hũ với đủ loại.

Trong cố gắng mô tả rõ hình ảnh của tầu hũ hay đậu phụ, Hiệp hội Tầu hũ của Nhật Bản, gồm có 24 nhà sản xuất tầu hũ quan trọng tại Nhật, họ đã công bố ngày mồng hai tháng muời là Ngày Tầu Hũ. Sự chọn ngày này không phải là sự tùy tiện. Ngày này là một ngày giễu lấy ra từ chữ viết Kanji của Nhật gồm có 10 nét (bộ) và 2 nét để đọc lên thành hai tiếng "To" và "Fu" theo Nhật ngữ.

Chuyện này đã xẩy ra đối với tôi, công nghệ tầu hũ đang bị đau khổ vào những ngày này trong lúc toàn quốc thức tỉnh về các ưu điểm của thực phẩm theo truyền thống Nhật Bản. Nhưng thực ra tôi đã lầm.

Theo nhà đại diện cho Hiệp hội Tầu hũ, sự tiêu thụ tầu hũ tại các gia đình Nhật đang giảm xuống cùng với sự tiêu thụ gạo, bởi vì nhân số của gia đình đang teo lại. Vào giữa năm 1980, gia đình hạng trung bình của Nhật ăn từ 85 tới 90 bánh tầu hũ một năm. Nhưng con số đó đã sụt xuống duới 80 bánh vào năm 1991 và đã xuống 77 bánh vào năm ngoái. Nhưng các nhà đại diện tin rằng sự xuống này hiện nay không xuống được nữa.

Mặc dầu không thiệt lạc quan về tương lai của tầu hũ, hiệp hội cũng chẳng bi quan. Lý do là các quán ăn, các siêu thị và các khâu của cửa hàng chuyên bán thực phẩm đang đưa ra đủ loại sản phẩm của tầu hũ. Trong một cửa hàng tại Osaka hiện bây giờ, khách hàng tụ đông tại khâu tầu hũ để mua bánh cam tròn (doughnuts) làm bằng tầu hũ và sữa đậu nành.

Nơi khác, tầu hũ đang trở thành biến dưới dạng kem lạnh (ice cream), duới dạng Choux à la crème (Cream puff). Để cám dỗ những người tiêu thụ có ý gìn giữ sức khoẻ, các nhà chế tạo đã cho dán nhãn nói cho biết các sản phẩm đuợc làm bằng chất hữu cơ 10% và đậu nành được trồng tại quốc nội.

Ngắm nhìn tất cả các sáng kiến phịa bằng tầu hũ, tôi nhận ra cái ôn hòa có thực chất, bản chất đa năng của tầu hũ cũng giống như chính người Nhật Bản, người Nhật có cái xuất sắc ở chỗ là làm đồng hóa được mọi tư tưởng và các kỹ thuật ngoại lai.

Song đâu có phải lý do tầu hũ đã được công nhận là chính thực phẩm có sự lành mạnh được hoàn cầu biết đến bởi vì nguyên tính thuộc loại có nhiều chất protein, nhưng cho ít calo " Phải chăng bánh cam tròn tầu hũ không tăng calo của đường và hạ chất béo của dầu chiên để giúp cho người ta thích ăn tầu hũ " Hay là tôi đang bảo vệ một sản phẩm bởi vì nó không có chất cholesterol như kem của sữa đã thấm vào các loại bánh cam tròn thông thường "

Cũng cách này theo như sản phẩm tầu hũ là đánh đổi nhiều về giá trị thực sự của nó với những thứ mới có tính cách phù du của nước ngoài, tôi không có thể nào chống lại cái tư tuởng ích kỷ đã chấp nhận là Nhật Bản ngày nay cũng được phép đánh đổi một số nào tung tích của Nhật bản bằng cách cho có thể đồng hóa.

Văn hóa của một dân tộc được thể hiện qua phong tục, tập quán, mỹ nghệ và cách thức ăn uống, sự đồng hóa là một sự quan trọng đối với Nhật Bản để giữ riêng bản sắc của một dân tộc đã hiện hữu trên trái đất này.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony J. Blinken đã gặp Ngoại Trưởng Nam Dương Retno Marsudi hôm Thứ Tư, 4 tháng 8 năm 2021 tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn, theo bản tin của trang web Bộ Ngoại Giao Hoa Kỳ www.state.gov cho hay. Ngoại Trưởng Blinken và Ngoại Trưởng Retno đã nhấn mạnh đến sự quan trọng đang ngày càng gia tăng của Sự Hơp Tác Chiến Lược Mỹ-Nam Dương và sự đóng góp của nó cho an ninh và thịnh vượng của khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương.
Chỉ vài ngày trước, một đề nghị bất thường đã thu hút rất nhiều người đến chích ngừa ở miền nam Thueringen (Thuringia): Một trung tâm tiêm chủng ở thành phố Sonneberg đã thưởng cho những người sẵn sàng tiêm vắc-xin (vaccine) "Bratwurst" miễn phí. Chiến dịch đã thành công tốt đẹp, rất nhiều người đã chọn liều chích ngừa của họ chỉ với chút đồ ăn vặt đó.
Các cuộc họp nảy sẽ là các cuộc họp cấp bộ của Hoa Kỳ-ASEAN, Thượng Đỉnh Đông Á (EAS), Diễn Đàn Khu Vực ASEAN (ARF), Đối Tác Mekong-Hoa Kỳ, và Những Người Bạn Mekong. Trong các cuộc họp này, Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tham dự với các lãnh đạo từ khắp khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương về các vấn đề cấp bách của khu vực và quốc tế. Ngoại Trưởng Mỹ sẽ tái khẳng định cam kết của Hoa Kỳ đối với sự trung lập của ASEAN để làm việc với ASEAN và các đối tác quốc tế để chống lại đại dịch Covid-19 và ủng hộ việc phục hồi kinh tế.
Một vận động viên chạy nước rút người Belarus cáo buộc nhóm Olympic của cô đã cố bứng cô ra khỏi Nhật Bản trong một tranh luận dẫn tới bế tắc vào chiều tối Chủ Nhật, 1 tháng 8 năm 2021 tại phi trường chính của Tokyo, theo bản tin của AP tường thuật hôm Chủ Nhật. Nhóm hoạt động ủng hộ Krystsina Tsimanouskaya nói rằng cô tin là cuộc sống của cô đã gặp nguy hiểm tại Belarus và sẽ tìm tị nạn với Tòa Đại Sứ Áo tại Tokyo.
Hoàn toàn ngập tràn trong cảm xúc hạnh phúc, Alexander Zverev ăn mừng thành công lớn nhất trong sự nghiệp của mình tại Thế vận hội Olympic. Alexander Zverev đã giành được Huy Chương Vàng quần vợt đơn nam tại Thế vận hội Olympic 2021- với tư cách là người Đức đầu tiên. Đó là thành công lớn nhất trong sự nghiệp của anh ấy. Khi đã đạt được mục tiêu trong mơ, Alexander Zverev khuỵu gối như thể đang quay phim chậm và nắm lấy tay trước mặt. Rồi những giọt nước mắt chiến thắng của anh trào ra.
Vì đạo tràng tu học không phải toạ lạc trên một quốc gia nào như trước đây, mà đạo tràng chỉ là khoảng không gian ảo, vì vậy không có sự sinh hoạt tập thể hằng ngày như là; Toạ Thiền - Tụng Thần Chú Lăng Nghiêm buổi sáng sớm, rồi Tảo Thực (điểm tâm), các ban Hành Đường, Trai Soạn và Vệ Sinh chấp tác, Học Pháp, Quá Đường Kinh Hành, Tụng Kinh Cầu An buổi trưa, Học Pháp và Vãn Thực (dùng chiều) rồi dạo quanh khung viên đạo tràng trước khi vào buổi học pháp cuối cùng trong ngày, rồi cùng chỉ tịnh chung trong một căn phòng từ 10 đến 20 người hoặc hơn và chính vì vậy mà mọi người được thưởng thức tiếng nhạc trong đêm khuya với đủ loại nhạc cụ và âm điệu, được phát ra từ mỗi học viên, nhưng kỳ 32 này chỉ có Học Pháp và tương tác với nhau trên màn ảnh nhỏ.
Phát biểu tại Singapore như là một phần của chuỗi Fullerton Lecture được bảo trợ bởi Viện Nghiên Cứu Chiến Lược Quốc Tế (IISS), Austin nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ là đối tác đáng tin cậy đối với các quốc gia Đông Nam Á và nêu chi tiết về tư duy của người Mỹ về môi trường trong khu vực chiến lược này.
Ngoại Trưởng Hoa Kỳ Antony Blinken đã gặp đại diện của Đức Đạt Lai Lạt Ma tại New Delhi, Ấn Độ, hôm Thứ Tư, 28 tháng 7 năm 2021, một hành động có thể làm Bắc Kinh giận dữ vì xem nhà lãnh đạo tinh thần Tây Tạng là nhà ly khai nguy hiểm, theo bản tin của Reuters tường thuật hôm Thứ Tư.
Thiếu nữ Nishiya Momiji của Nhật Bản đã thắng môn trượt ván đường phố của phụ nữ tại Thế Vận Hội Tokyo 2020, theo CNN tường thuật hôm Thứ Hai, 26 tháng 7 năm 2021. Ở tuổi 13, cô bé hiện là một trong những người đoạt huy chương vàng trẻ nhất trong lịch sử Thế Vận Hội. Cô này chỉ già hơn 1 tháng so với bé gái giữ kỷ lục hiện nay, là tay lặn người Mỹ Marjorie Gestring, đã 13 tuổi và 267 ngày khi cô thắng huy chương vàng tại Thế Vận Hội Berlin vào năm 1936.
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.