Hôm nay,  
Việt Báo Online

Đoàn Quân Xa Mỹ Bị Tấn Công: 1 Xe Tải Trúng Đạn, Cháy Rụi

16/06/200300:00:00(Xem: 3485)
Đoàn Quân Xa Mỹ Bị Tấn Công: 1 Xe Tải Trúng Đạn, Cháy Rụi
Căn cứ Mỹ ở Ramadi bị bắn súng cối, cháy một khu doanh trại --
Iraq : 1300 Lính Mỹ Khám Nhà, Bắt Người, Thu Súng Ơû Fallujah
FALLUJAH - Các gia đình Iraq tại thị xã Fallujah, 35 dặm phía tây thủ đô Baghdad, phàn nàn chiến thuật "nặng tay" của khoảng 1300 binh sĩ Hoa Kỳ trong luc tảo thanh địa phương này để truy diệt các phần tử chống Mỹ đã tổ chức phục kich và bắn sẻ liên quân trong những ngày gần đây.
Theo lời họ, 1 số lính Mỹ xông vào nhà, bắt người không dính líu trong các vụ tấn công lực lượng Mỹ - tiếp theo sau cuộc càn quét, lực lượng Mỹ đã phân phát nhu yếu phẩm, gồm sách giáo khoa, thuốc men, và cả gấu nhồi bông cho trẻ em.
Không có tổn thất về phía quân Mỹ cũng như dân Iraq trong 3 giờ tảo thanh của các đơn vị thuộc sư đoàn 3 BB Hoa Kỳ - cư dân Fallujah được đồng bào của họ báo tin về cuộc hành quân lục soát thông qua loa phóng thanh của các đền thờ Hồi Giáo.
Mục tiêu chính của cuộc hành quân có tên "Spartan Scorpion" là 16 ngôi nhà mà tin mật báo cho biết có các thủ lãnh kháng chiến ẩn núp và cất giấu vũ khí để đánh Mỹ.
Tại 1 địa điểm, lực lượng Mỹ bắt 7 người tình nghi tham gia đánh Mỹ cùng với vũ khí, bom, vật liệu làm bom, và phương tiện truyền tin - theo Đại Tá David Perkins, chỉ huy 1 trung đoàn thuộc sư đoàn 3, người thứ 8 bị bắt vì vi phạm lệïnh giới nghiêm.
Có các trực thăng quan sát bay trên đầu, khoảng 100 binh sĩ Hoa Kỳ khám xét giữa đêm 12 nông trại ở khu tây bắc thị xã Fallujah.
Ông Hamid Mukhlift, 69 tuổi, cai trường, cho biết ngôi trường mà ông làm bị khám xét luc 3 giờ rưỡi sáng, không tìm thấy gì ngoài khẩu súng trường mà ông được phép giữ.
Ông Jassim Ali Mohammed, 60 tuổi, kể rằng 20 lính Mỹ lục soát nhà ông giữa đêm, còng tay 2 con ông, bắt nằm úp mặt trên nền đất và sau đó dẫn đi.
Khoảng 1 giờ sau bình minh, Fallujah trở lại các sinh hoạt bình thường, lực lượng Mỹ đưa tới các xe chở thuốc men, lương thực để phân phát cho dân chúng.
Bên ngoài 1 trường học, binh sĩ Mỹ rỡ xuống từ quân xa 2000 phần ăn gồm cơm, bánh lạt, đậu và bánh mì. Cuộc hành quân trước, mang tên "Peninsula Strike", tại "Tam Giác Sunni", trung tâm hậu thuẫn chế độ cũ, bắt gần 400 người, còn 60 người bị giữ để thẩm vấn thêm.
Trong khi đó, theo tin Reuters, một đoàn quân xa Hoa Kỳ đã bị phục kích trên một xa lộ gần thị trấn Balad hôm chủ nhật, và một xe vận tải nhà binh đã bốc cháy sau khi bị trúng đạn phóng lựu. Phóng viên Khaled Yacoub Oweis đã chứng kiến đám cháy này.
Oweis nói là các trực thăng Apache đã bay vòng vòng trên không, sân lùng bọn tấn công gần thị trấn phía Bắc Baghdad. Xe tăng và thiết giáp đã bao vây chiếc xe trúng đạn đang bốc cháy.
Lính Mỹ đứng chĩa súng về các hướng của xa lộ. Các quân nhân nói nhiều thương vong đã được tải thương.
Họ nói đoàn xe đang chạy từ Baghdad về Balad, khoảng 60 dặm phía Bắc, và bị phục kích khoảng 20 km hướng Nam của Balad.
Bản tin khác của Reuters cho biết du kích Iraq đã tấn công súng cối vào bản doanh quân Mỹ ở Ramadi, phía Tây Baghdad làm một khu nhà cháy.
Truyền hình al-Jazeera dẫn lời hôm chủ nhật từ 1 trong các phóng viên đài này ở Baghdad rằng có thấy các xe cứu thương đã chạy về hướng trên, và trước đó có thấy quân xa Mỹ tiến vào Ramadi trong khi trực thăng bay vòng trên cao không yểm.
Khu nhà này trước đây là bản doanh Sở Quân Báo Iraq trước khi Saddam bị lật bởi quân Mỹ.

18/10/2019(Xem: 153)
Lúc 10 giờ của một buổi sáng cuối tháng 11/2017, nhân viên ngân hàng tại Freiburg, Đức phát hiện thấy hệ thống báo cây ATM đã gặp lỗi.
18/10/2019(Xem: 93)
BEIJING - 2 công dân Hoa Kỳ bị bắt giữ vì tình nghi tổ chức vượt biên tại tỉnh Jiangsu, theo tin AFP trích dẫn nguồn từ Bộ ngoại giao Trung Cộng.
18/10/2019(Xem: 117)
BERLIN - Vào ngày 16/10 Thủ Tướng Angela Merkel nhập cuộc, tuyên bố cho phép công ty chế tạo dụng cụ và vật liệu viễn thông Trung Cộng Huawei có thể đấu thầu tìm kiếm hợp đồng tại Đức.
18/10/2019(Xem: 88)
BRUSSELS - Vào ngày 17/10, Thủ Tướng Johnson mô tả thỏa thuận Brexit vừa đạt được với Liên Âu là tuyệt, là kết quả mong đợi.
18/10/2019(Xem: 84)
BARCELONA - Vào ngày 17/10, nhóm dẫn đầu phong trào Catalonia ly khai tuyên bố tiêp tục vận động để dân lãnh địa giàu nhất Tây Ban Nha dùng lá phiếu giành độc lập.
18/10/2019(Xem: 116)
ANKARA - Thư đề ngày 9-10 của TT Trump gửi nguyên thủ Thổ Nhĩ Kỳ, sau quốc gia này tấn công qua biên giới Syria có đoạn ghi “Đừng là thằng cứng đầu, đừng là ngu”.
18/10/2019(Xem: 70)
PARIS - Viên chức Bộ ngoại giao Pháp loan báo vào ngày 16/10: Iran đã bắt giữ học giả thứ nhì của Pháp từ Tháng 6, và lên án sự giam giữ kéo dài là không thể chấp nhận được.
17/10/2019(Xem: 162)
LONDON - Đảng Democratic Unionist Party (DUP) thảo luận bổ túc tại văn phòng của hành pháp UK trên đường Downing, trong lúc kế hoạch Brexit của Thủ Tướng Johnson giống như “ngàn cân treo sợi tóc”.
17/10/2019(Xem: 354)
PARIS - Ngoại trưởng Pháp kêu gọi đồng minh tái tập trung lực lượng tại Syria và theo dõi hoạt động của Nga trong vùng.
17/10/2019(Xem: 212)
ANKARA - Vào ngày 16/10, nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ khẳng định: xúc tiến đến khi hoàn tất chiến dịch thiết lập hành lang an toàn sát biên giới Syria.
17/10/2019(Xem: 188)
DAMASCUS - Cố vấn chính trị của nhà độc tài al-Assad tại Syria tin rằng cuộc xâm lăng của quân Thổ từ hơn 1 tuần qua tạo thuận lợi cho khủng bố tái sinh tại miền băc Syria.
17/10/2019(Xem: 369)
RIYADH - Vào ngày 14/10, TT Putin được nghênh đón bằng thảm đỏ và 21 tiếng súng đại bác tại Saudi Arabia.
17/10/2019(Xem: 287)
SEOUL - Truyền thông trong nước đưa tin: chủ tịch Kim Jong-un của Bắc Hàn leo “núi thiêng” tuyết phủ trên lưng bạch mã.
17/10/2019(Xem: 230)
HONG KONG - Vào ngày 16/10, phe đối lập tại nghị viện Hong Kong la ó, và chiếu hình bích chương phản đối từ phía sau, gây gián đoạn bài diễn văn chính sách hàng năm của đặc khu trưởng Carrie Lam, buộc bà phải ngưng phát biểu.
17/10/2019(Xem: 258)
MOSCOW - 3 nhà ngoại giao Hoa Kỳ bị mời xuống xe lửa và bị bắt giam hôm Thứ Hai gần nơi phát sinh vụ nổ bí ẩn là căn cứ quân sự tung phóng xạ trong vùng hồi Tháng 8.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 10/2019, trận lũ lụt ở Nhật Bản từ bão Hagibis đã phá huỷ 1/3 đoàn tàu cao tốc tương lai có giá trị khoảng 32.8 tỷ Yên (300 triệu USD).
Từ lâu, ánh sáng xanh phát ra từ các thiết bị điện tử như smartphone, laptop, tivi... đã bị buộc tội là nguyên nhân gây mất ngủ, thậm chí tổn thương mắt. Ánh sáng xanh có bước sóng ngắn, có nghĩa là nó mang năng lượng cao và có thể làm hỏng các mô tế bào thị giác.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Bộ Tư pháp Mỹ cho biết đã triệt phá thành công một trong các trang web khai thác trẻ em lớn nhất trên Dark Web.
Khoảng giữa tháng 10/2019, hãng nước ngọt Coca Cola thông báo đã sản xuất thành công lô vỏ chai đầu tiên làm từ nhựa của các loại chất thải nhựa đang trôi nổi trên các đại dương.
Khoảng giữa tháng 10/2019, trang Bloomberg đưa tin nhà sáng lập Faraday Future - Jia Yueting đã nộp đơn xin phá sản tại tòa án Delaware.
Ứng dụng chia sẻ video nổi tiếng TikTok đã mở một văn phòng tại Mountain View, California – cách trụ sở chính của Facebook chỉ vài phút đi bộ. TikTok dường như đang tiếp cận đến "lãnh thổ" của Facebook - theo đúng nghĩa đen.
Khoảng giữa tháng 10/2019, bộ đôi Pixel 4 và Pixel 4 XL đã được Google ra mắt trong sự kiện tối qua. Bộ đôi smartphone mới của Google có một số nâng cấp, đặc biệt là camera, và thay đổi về thiết kế
Khoảng giữa tháng 10/2019, trong sự kiện ra mắt loạt sản phẩm mới của Google, bên cạnh bộ đôi Pixel 4 mới, hãng cũng giới thiệu một chiếc Pixelbook Go mới.
Các công ty công nghệ đang lên như Uber và WeWork liên tục xuất hiện trên các mặt báo thời gian qua, nhưng không phải vì lý do tăng trưởng hay một sự đột phá nào về doanh thu nào.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Purdue Pharma, hãng sản xuất ra loại thuốc OxyContin, loại thuốc giảm đau được cho là nguyên nhân của vấn nạn lạm dụng thuốc giảm đau ở Mỹ đã đệ đơn xin phá sản
Trong ngành hàng không, nữ giới chỉ chiếm số ít ở các mảng như phi công, kỹ sư, thợ máy và nhiều công việc chuyên môn khác. Tuy nhiên, trước sự thiếu hụt về nhân lực chuyên nghiệp, một giải pháp được đưa ra đó là khuyến khích nữ giới tham gia ngành hàng không, vì đây vẫn là nguồn nhân lực dồi giào chưa được khai phá. Khoảng giữa tháng 10/2019, Ủy ban hàng không liên bang (FAA) đã thành lập Ban cố vấn hàng không dành cho phụ nữ nhằm thực hiện chính sách mới.
Khoảng giữa tháng 10/2019, một số nguồn tin cho biết, Samsung có thể ra mắt Galaxy S11 vào đầu năm 2020, cụ thể là vào tháng 2. Và dù còn ít nhất 5 tháng nữa mới đến ngày ra mắt, thông tin dự đoán về chiếc điện thoại mới đã xuất hiện khá nhiều
Một kỹ sư phần mềm Facebook cho biết anh bị công ty sa thải vì lên tiếng về vụ tự sát của đồng nghiệp hồi tháng 09/2019.
Khoảng giữa tháng 10/2019, Beats giới thiệu tai nghe Solo Pro, giá 299.95 USD. Đây là một chiếc tai nghe không dây với khả năng khử tiếng ồn, có thiết kế kiểu on-ear vốn khá phổ biến trên dòng sản phẩm Solo trước đây của hãng.
Ước tính có khoảng 50 quả bom hạt nhân được lưu trữ tại căn cứ không quân Mỹ ở Thổ Nhĩ Kỳ, đang trở thành những quân bài mặc cả tiềm năng trong mối quan hệ căng thẳng giữa Washington và Ankara sau khi Thổ Nhĩ Kỳ tấn công vào miền Bắc Syria.