Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Đoàn Quân Xa Mỹ Bị Tấn Công: 1 Xe Tải Trúng Đạn, Cháy Rụi

16/06/200300:00:00(Xem: 3924)
Căn cứ Mỹ ở Ramadi bị bắn súng cối, cháy một khu doanh trại --
Iraq : 1300 Lính Mỹ Khám Nhà, Bắt Người, Thu Súng Ơû Fallujah
FALLUJAH - Các gia đình Iraq tại thị xã Fallujah, 35 dặm phía tây thủ đô Baghdad, phàn nàn chiến thuật "nặng tay" của khoảng 1300 binh sĩ Hoa Kỳ trong luc tảo thanh địa phương này để truy diệt các phần tử chống Mỹ đã tổ chức phục kich và bắn sẻ liên quân trong những ngày gần đây.
Theo lời họ, 1 số lính Mỹ xông vào nhà, bắt người không dính líu trong các vụ tấn công lực lượng Mỹ - tiếp theo sau cuộc càn quét, lực lượng Mỹ đã phân phát nhu yếu phẩm, gồm sách giáo khoa, thuốc men, và cả gấu nhồi bông cho trẻ em.
Không có tổn thất về phía quân Mỹ cũng như dân Iraq trong 3 giờ tảo thanh của các đơn vị thuộc sư đoàn 3 BB Hoa Kỳ - cư dân Fallujah được đồng bào của họ báo tin về cuộc hành quân lục soát thông qua loa phóng thanh của các đền thờ Hồi Giáo.
Mục tiêu chính của cuộc hành quân có tên "Spartan Scorpion" là 16 ngôi nhà mà tin mật báo cho biết có các thủ lãnh kháng chiến ẩn núp và cất giấu vũ khí để đánh Mỹ.
Tại 1 địa điểm, lực lượng Mỹ bắt 7 người tình nghi tham gia đánh Mỹ cùng với vũ khí, bom, vật liệu làm bom, và phương tiện truyền tin - theo Đại Tá David Perkins, chỉ huy 1 trung đoàn thuộc sư đoàn 3, người thứ 8 bị bắt vì vi phạm lệïnh giới nghiêm.
Có các trực thăng quan sát bay trên đầu, khoảng 100 binh sĩ Hoa Kỳ khám xét giữa đêm 12 nông trại ở khu tây bắc thị xã Fallujah.
Ông Hamid Mukhlift, 69 tuổi, cai trường, cho biết ngôi trường mà ông làm bị khám xét luc 3 giờ rưỡi sáng, không tìm thấy gì ngoài khẩu súng trường mà ông được phép giữ.

Ông Jassim Ali Mohammed, 60 tuổi, kể rằng 20 lính Mỹ lục soát nhà ông giữa đêm, còng tay 2 con ông, bắt nằm úp mặt trên nền đất và sau đó dẫn đi.
Khoảng 1 giờ sau bình minh, Fallujah trở lại các sinh hoạt bình thường, lực lượng Mỹ đưa tới các xe chở thuốc men, lương thực để phân phát cho dân chúng.
Bên ngoài 1 trường học, binh sĩ Mỹ rỡ xuống từ quân xa 2000 phần ăn gồm cơm, bánh lạt, đậu và bánh mì. Cuộc hành quân trước, mang tên "Peninsula Strike", tại "Tam Giác Sunni", trung tâm hậu thuẫn chế độ cũ, bắt gần 400 người, còn 60 người bị giữ để thẩm vấn thêm.
Trong khi đó, theo tin Reuters, một đoàn quân xa Hoa Kỳ đã bị phục kích trên một xa lộ gần thị trấn Balad hôm chủ nhật, và một xe vận tải nhà binh đã bốc cháy sau khi bị trúng đạn phóng lựu. Phóng viên Khaled Yacoub Oweis đã chứng kiến đám cháy này.
Oweis nói là các trực thăng Apache đã bay vòng vòng trên không, sân lùng bọn tấn công gần thị trấn phía Bắc Baghdad. Xe tăng và thiết giáp đã bao vây chiếc xe trúng đạn đang bốc cháy.
Lính Mỹ đứng chĩa súng về các hướng của xa lộ. Các quân nhân nói nhiều thương vong đã được tải thương.
Họ nói đoàn xe đang chạy từ Baghdad về Balad, khoảng 60 dặm phía Bắc, và bị phục kích khoảng 20 km hướng Nam của Balad.
Bản tin khác của Reuters cho biết du kích Iraq đã tấn công súng cối vào bản doanh quân Mỹ ở Ramadi, phía Tây Baghdad làm một khu nhà cháy.
Truyền hình al-Jazeera dẫn lời hôm chủ nhật từ 1 trong các phóng viên đài này ở Baghdad rằng có thấy các xe cứu thương đã chạy về hướng trên, và trước đó có thấy quân xa Mỹ tiến vào Ramadi trong khi trực thăng bay vòng trên cao không yểm.
Khu nhà này trước đây là bản doanh Sở Quân Báo Iraq trước khi Saddam bị lật bởi quân Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
Ngũ Giác Đài hay Bộ Quốc Phòng Mỹ đã rút khỏi sự biện hộ của họ về cuộc không kích do máy bay không người lái đã giết nhiều thường dân tại Afghanistan trong tháng rồi, tuyên bố hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, rằng việc duyệt xét cho thấy rằng chỉ có các thường dân bị giết trong cuộc tấn công, không có kẻ cực đoan của Nhà Nước Hồi Giáo như đã được tin trước đây, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.