Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Đoàn Quân Xa Mỹ Bị Tấn Công: 1 Xe Tải Trúng Đạn, Cháy Rụi

16/06/200300:00:00(Xem: 4115)
Căn cứ Mỹ ở Ramadi bị bắn súng cối, cháy một khu doanh trại --
Iraq : 1300 Lính Mỹ Khám Nhà, Bắt Người, Thu Súng Ơû Fallujah
FALLUJAH - Các gia đình Iraq tại thị xã Fallujah, 35 dặm phía tây thủ đô Baghdad, phàn nàn chiến thuật "nặng tay" của khoảng 1300 binh sĩ Hoa Kỳ trong luc tảo thanh địa phương này để truy diệt các phần tử chống Mỹ đã tổ chức phục kich và bắn sẻ liên quân trong những ngày gần đây.
Theo lời họ, 1 số lính Mỹ xông vào nhà, bắt người không dính líu trong các vụ tấn công lực lượng Mỹ - tiếp theo sau cuộc càn quét, lực lượng Mỹ đã phân phát nhu yếu phẩm, gồm sách giáo khoa, thuốc men, và cả gấu nhồi bông cho trẻ em.
Không có tổn thất về phía quân Mỹ cũng như dân Iraq trong 3 giờ tảo thanh của các đơn vị thuộc sư đoàn 3 BB Hoa Kỳ - cư dân Fallujah được đồng bào của họ báo tin về cuộc hành quân lục soát thông qua loa phóng thanh của các đền thờ Hồi Giáo.
Mục tiêu chính của cuộc hành quân có tên "Spartan Scorpion" là 16 ngôi nhà mà tin mật báo cho biết có các thủ lãnh kháng chiến ẩn núp và cất giấu vũ khí để đánh Mỹ.
Tại 1 địa điểm, lực lượng Mỹ bắt 7 người tình nghi tham gia đánh Mỹ cùng với vũ khí, bom, vật liệu làm bom, và phương tiện truyền tin - theo Đại Tá David Perkins, chỉ huy 1 trung đoàn thuộc sư đoàn 3, người thứ 8 bị bắt vì vi phạm lệïnh giới nghiêm.
Có các trực thăng quan sát bay trên đầu, khoảng 100 binh sĩ Hoa Kỳ khám xét giữa đêm 12 nông trại ở khu tây bắc thị xã Fallujah.
Ông Hamid Mukhlift, 69 tuổi, cai trường, cho biết ngôi trường mà ông làm bị khám xét luc 3 giờ rưỡi sáng, không tìm thấy gì ngoài khẩu súng trường mà ông được phép giữ.

Ông Jassim Ali Mohammed, 60 tuổi, kể rằng 20 lính Mỹ lục soát nhà ông giữa đêm, còng tay 2 con ông, bắt nằm úp mặt trên nền đất và sau đó dẫn đi.
Khoảng 1 giờ sau bình minh, Fallujah trở lại các sinh hoạt bình thường, lực lượng Mỹ đưa tới các xe chở thuốc men, lương thực để phân phát cho dân chúng.
Bên ngoài 1 trường học, binh sĩ Mỹ rỡ xuống từ quân xa 2000 phần ăn gồm cơm, bánh lạt, đậu và bánh mì. Cuộc hành quân trước, mang tên "Peninsula Strike", tại "Tam Giác Sunni", trung tâm hậu thuẫn chế độ cũ, bắt gần 400 người, còn 60 người bị giữ để thẩm vấn thêm.
Trong khi đó, theo tin Reuters, một đoàn quân xa Hoa Kỳ đã bị phục kích trên một xa lộ gần thị trấn Balad hôm chủ nhật, và một xe vận tải nhà binh đã bốc cháy sau khi bị trúng đạn phóng lựu. Phóng viên Khaled Yacoub Oweis đã chứng kiến đám cháy này.
Oweis nói là các trực thăng Apache đã bay vòng vòng trên không, sân lùng bọn tấn công gần thị trấn phía Bắc Baghdad. Xe tăng và thiết giáp đã bao vây chiếc xe trúng đạn đang bốc cháy.
Lính Mỹ đứng chĩa súng về các hướng của xa lộ. Các quân nhân nói nhiều thương vong đã được tải thương.
Họ nói đoàn xe đang chạy từ Baghdad về Balad, khoảng 60 dặm phía Bắc, và bị phục kích khoảng 20 km hướng Nam của Balad.
Bản tin khác của Reuters cho biết du kích Iraq đã tấn công súng cối vào bản doanh quân Mỹ ở Ramadi, phía Tây Baghdad làm một khu nhà cháy.
Truyền hình al-Jazeera dẫn lời hôm chủ nhật từ 1 trong các phóng viên đài này ở Baghdad rằng có thấy các xe cứu thương đã chạy về hướng trên, và trước đó có thấy quân xa Mỹ tiến vào Ramadi trong khi trực thăng bay vòng trên cao không yểm.
Khu nhà này trước đây là bản doanh Sở Quân Báo Iraq trước khi Saddam bị lật bởi quân Mỹ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...
Sáng thứ Hai 10/10/22 vùa qua, phải chăng Putin đã thay đổi bản chất cuộc chiến ở Ukraine khi phóng 83 hỏa tiễn nhằm thẳng 11 cơ sở vật chất dân sự và nhà cửa dân chúng? Putin đã áp dụng đúng lý thuyết chiến tranh của cộng sản là tiêu diệt sự sống xã hội của quốc gia địch khi mục tiêu không đạt được. Nhưng có người cho rằng oanh tạc Ukraine hôm thứ Hai thực chất không phải Putin thay đổi chiến thuật mà đó chỉ để vớt vát thể diện trước dân chúng Nga và thế giới sau nhiều thất bại liên tiếp ở Ukraine và, đau đớn hơn nữa, « cầu Putin » (Kertch) bị đặc công Ukraine phá hỏng...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.