Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Cali Phun Khói Xe Hàng Đầu Sẽ Đi Đầu Giảm Nóng Điạ Cầu

06/09/201500:00:00(Xem: 2278)
SACREMTNO, Calif. -- Tiểu bang California dự kiến sẽ làm một công trình khổng lồ và sẽ nổi bật trong tất cả các tiểu bang: biến California thành tiểu bnag dẫn đầu về giảm hâm nóng toàn cầu.

Hồi tháng 1-2015, Thống Đốc California có đưa ra lời hứa. Thống Đốc Jerry Brown nói rằng ông sẽ theo mục tiêu về khí hậu nhiều tham vọng nhất Hoa Kỳ. California hiện dẫn đầu về nỗ lực giảm khí thải nhà kính và quảng bá năng lượng sạch. Nhưng Brown hứa đi xa hơn.

Ông nói, vào năm 2030, California sẽ tăng gấp đôi hiệu suất năng lượng ở các tòa nhà tiểu bang, sử dụng nửa lượng điện từ điện tái tạo; và cắt phân nửa lượng tiêu dung xăng dầu từ xe hơi và xe tải.

Brown không hứa suông. Quốc hội tiểu bang hiện đang cứu xét nhiều luật để thực hiện nghị trình khí hậu của Brown, trong đó quan trọng nhất là dự luật SB 350. Dự kiến kỹ nghệ dầu sẽ vận động hành lang chống lại.

California lúc nào cũng nổi bật, không cách này cũng cách khác. Trong khi dân Mỹ ưa thích xe hơi và xa lộ, California là hàng đầu, và bây giờ giảm khói cũng là hàng đầu.

California hiện nay là nền kinh tế lớn thứ 7 Hoa Kỳ, và là nền kinh tế phun khói đầu trong hàng đầu thế giới; chỉ đứng thứ nhì trong hang tiểu bang phun khói, sau Texas, và n1êu tính theo quốc gia, California là nước phun khói nhiều thứ 20 thế giới, nằm giữa Italy và Tây Ban Nha.


Nếu tính theo bình quân đầu người, California phun khói nhiều thứ 45 trong các tiểu bang Hoa Kỳ, và thứ 38 khi so với các nước trên thế giới. Lý do vì xa lộ California chằng chịt tuyệt vời, cho nên hễ lên xe là lái quên thôi; đó cũng là lý do cần giảm xe sử dụng xăng dầu.

Trên toàn quốc Hoa Kỳ, chỉ 27% khói xăng dầu là từ giao thông, nhưng ở California, con số này là 37%.

Nhưng cũng chính California thức tỉnh, và đi đầu giảm khói xe: bây giờ California là nơi chiếm phân nửa trong số 174,000 xe hơi điện tại Hoa Ky.

Tính chung, các nỗ lực giảm hơi nóng địa cầu sẽ tạo ra nửa triệu việc làm cho California, và sẽ thu hút nhiều tỷ đôla đầu tư vào năng lượng sạch – và California bây giờ đã là hàng đầu trong các tiểu bang.

Những dân cử bênh vực các dự luật làm sạch môi trường nói là cũng sẽ tiết tiệm hang trăm triệu đôla gánh nặng y tế khi chữa bệnh cho dân tiểu bang, và rồi giảm hóa đơn năng lượng.

Nhưng kỹ nghệ dầu đang vận động chống lại: nhóm lớn nhất là hội Western States Petroleum Association, đã chi 8.9 triệu đôla để vận động năm ngoái, nói rằng giá bán xe hơi và giá điện tại California sẽ tăng, và như thế chỉ bất lợi cho dân nghèo. Cuộc tranh luận đang diễn tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
Vào ngày 15-11-2022 tại tư dinh Mar-a-Lago, Florida cựu Tổng thống bị thất sủng Donald Trump tuyên bố rằng ông sẽ tái tranh cử Tổng thống vào năm 2024. Ngay ngày hôm sau Dân Biểu Hoa Kỳ Gerry Connolly (Dân Chủ, Virginia) cho biết rằng các Dân Biểu Dân Chủ sẽ đưa ra một nghị quyết trong tuần này để đảm bảo rằng Trump không bao giờ có thể giữ chức vụ tổng thống nữa bằng cách viện dẫn Tu Chính Án Thứ 14. Hiến Pháp Hoa Kỳ quy định rằng những người tham gia những cuộc phản loạn (insurrection) bị cấm giữ các chức vụ liên bang và ông Connolly cam kết đảm bảo các hành động của Trump vào ngày 6 tháng 1 năm 2021 không bị lãng quên...
Dù vẫn còn một ít kết quả chưa được công bố và cuộc tái bầu cử “runoff” thứ nhì cho chiếc ghế Thượng viện tại tiểu bang Georgia vào đầu tháng12 tới, cuộc bầu cử giữa kỳ năm 2022 tại Hoa Kỳ xem như đã kết thúc. Nếu làn sóng đỏ của phía Cộng Hòa không có được kết quả như dự đoán hay theo mong đợi từ đảng này thì ngược lại, việc đảng Dân Chủ thắng thêm chiếc ghế Thượng Viện cùng các ghế Thống Đốc tiểu bang trước tình trạng lạm phát gia tăng và tổng thống đương nhiệm bị sụt giảm mức ủng hộ là một cuộc ngược dòng đáng kể...
* Trump và MAGA Cộng Hòa lo ngại thế chiến thứ III với Nga nếu Mỹ tiếp tục trợ giúp Ukraine bảo vệ lãnh thổ chống Nga xâm lược. * Nhiều thành viên Cộng Hòa trong Quốc Hội chống các dự luật viện trợ cho Ukraine vì e ngại tổn phí của Mỹ cho chiến tranh Ukraine ảnh hưởng đến Hoa Kỳ với lạm phát cao và kinh tế trì trệ. * Từ một đảng có chính sách ngoại giao diều hâu, Đảng Cộng Hòa đã biến thành một đảng bồ câu, đặc biệt dưới thời Donald Trump, cô lập hóa nước Mỹ với thế giới. * Mục tiêu của Trump và MAGA Cộng Hòa là một nước Mỹ da trắng phát xít theo chủ nghĩa White Christian Nationalism, tương tự như chính sách dân tộc Nga của Putin...
Đảng Dân chủ có thể sẽ mất đa số trong cả hai viện của Quốc hội, nhưng đảng Cộng hòa đã không đạt được một chiến thắng vang dội như các cuộc thăm dò đã dự kiến. Kết quả này cũng làm cho cựu Tổng thống Donald Trump thất vọng và cần phải dè dặt hơn trong mọi dự định sắp tới...
Trong cuộc bầu cử vừa qua tại California, cử tri trên toàn California đã quyết định trên một số dự luật quan trọng. Mặc dầu cuộc đếm phiếu vẫn tiếp tục, kết quả hiện nay đã rõ ràng và không có dấu hiệu là bất cứ dự luật nào có thể thay đổi...
Khi mới đến Mỹ định cư, cuối thập niên 1970 tôi gặp một cựu chiến binh Mỹ từng phục vụ tại Việt Nam. Anh Mark khi đó tuổi chưa đến 30, nhập ngũ đầu thập niên 1970 theo lệnh động viên, có hai năm đóng quân ở Cần Thơ, Biên Hoà. Hết hạn nghĩa vụ, anh về làm việc ở thư viện Đại học Berkeley và tôi gặp anh ở đó, khi còn là sinh viên...
Sáu năm qua nước Mỹ đã rơi vào một cuộc khủng hoảng chính trị kéo dài và ngày càng căng thẳng giữa hai chính đảng Dân chủ và Cộng hoà. Với việc Donald Trump được bầu làm lãnh đạo trong bầu cử tháng 11 năm 2016, Hoa Kỳ đã có một tổng thống với chủ trương dân túy, lo cho nước Mỹ trước hết, đưa nước Mỹ hùng cường trở lại. Chính sách đó làm thay đổi sinh hoạt chính trị đối nội và đối ngoại có ảnh hưởng cả thế giới...
Vào ngày 8 tháng 11 năm 2022 tới đây, các cử tri Mỹ sẽ đi bầu quốc hội vào giữa nhiệm kỳ của Tổng thống Joe Biden và được gọi chung là Midterm Elections. Kết quả bầu cử này sẽ là thước đo về thành quả trong hai năm vừa qua và tiên đoán về triển vọng trong hai năm sắp tới của Tổng thống Joe Biden...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.