Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Cali Phun Khói Xe Hàng Đầu Sẽ Đi Đầu Giảm Nóng Điạ Cầu

06/09/201500:00:00(Xem: 2110)
SACREMTNO, Calif. -- Tiểu bang California dự kiến sẽ làm một công trình khổng lồ và sẽ nổi bật trong tất cả các tiểu bang: biến California thành tiểu bnag dẫn đầu về giảm hâm nóng toàn cầu.

Hồi tháng 1-2015, Thống Đốc California có đưa ra lời hứa. Thống Đốc Jerry Brown nói rằng ông sẽ theo mục tiêu về khí hậu nhiều tham vọng nhất Hoa Kỳ. California hiện dẫn đầu về nỗ lực giảm khí thải nhà kính và quảng bá năng lượng sạch. Nhưng Brown hứa đi xa hơn.

Ông nói, vào năm 2030, California sẽ tăng gấp đôi hiệu suất năng lượng ở các tòa nhà tiểu bang, sử dụng nửa lượng điện từ điện tái tạo; và cắt phân nửa lượng tiêu dung xăng dầu từ xe hơi và xe tải.

Brown không hứa suông. Quốc hội tiểu bang hiện đang cứu xét nhiều luật để thực hiện nghị trình khí hậu của Brown, trong đó quan trọng nhất là dự luật SB 350. Dự kiến kỹ nghệ dầu sẽ vận động hành lang chống lại.

California lúc nào cũng nổi bật, không cách này cũng cách khác. Trong khi dân Mỹ ưa thích xe hơi và xa lộ, California là hàng đầu, và bây giờ giảm khói cũng là hàng đầu.

California hiện nay là nền kinh tế lớn thứ 7 Hoa Kỳ, và là nền kinh tế phun khói đầu trong hàng đầu thế giới; chỉ đứng thứ nhì trong hang tiểu bang phun khói, sau Texas, và n1êu tính theo quốc gia, California là nước phun khói nhiều thứ 20 thế giới, nằm giữa Italy và Tây Ban Nha.


Nếu tính theo bình quân đầu người, California phun khói nhiều thứ 45 trong các tiểu bang Hoa Kỳ, và thứ 38 khi so với các nước trên thế giới. Lý do vì xa lộ California chằng chịt tuyệt vời, cho nên hễ lên xe là lái quên thôi; đó cũng là lý do cần giảm xe sử dụng xăng dầu.

Trên toàn quốc Hoa Kỳ, chỉ 27% khói xăng dầu là từ giao thông, nhưng ở California, con số này là 37%.

Nhưng cũng chính California thức tỉnh, và đi đầu giảm khói xe: bây giờ California là nơi chiếm phân nửa trong số 174,000 xe hơi điện tại Hoa Ky.

Tính chung, các nỗ lực giảm hơi nóng địa cầu sẽ tạo ra nửa triệu việc làm cho California, và sẽ thu hút nhiều tỷ đôla đầu tư vào năng lượng sạch – và California bây giờ đã là hàng đầu trong các tiểu bang.

Những dân cử bênh vực các dự luật làm sạch môi trường nói là cũng sẽ tiết tiệm hang trăm triệu đôla gánh nặng y tế khi chữa bệnh cho dân tiểu bang, và rồi giảm hóa đơn năng lượng.

Nhưng kỹ nghệ dầu đang vận động chống lại: nhóm lớn nhất là hội Western States Petroleum Association, đã chi 8.9 triệu đôla để vận động năm ngoái, nói rằng giá bán xe hơi và giá điện tại California sẽ tăng, và như thế chỉ bất lợi cho dân nghèo. Cuộc tranh luận đang diễn tiến.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một trận bão lớn đã đổ bộ vào Miền Nam California sau khi các xa lộ bị ngập nước, cây cối bị gãy và tạo ra đất chùi tại nhiều khu vực trơ trọi vì bị cháy bởi nhiều trận cháy rừng gần đây tại khu vực phía bắc của tiểu bang, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật, 24 tháng 10 năm 2021. Các trận mưa rào và gió mạnh kéo theo việc đến vào cuối tuần của một dòng sông khí quyển – một luồng khí hậu ẩm thấp dài và rộng kéo vào từ Thái Bình Dương. Văn phòng của Cơ Quan Thời Tiết Quốc Gia tại Sacramento đã cảnh báo về “khả năng một trận mưa lớn lịch sử.”
Miền trung nước Mỹ sẽ gặp thời tiết khắc nghiệt của gió, mưa đá và gió lốc trong cuối tuần này và di chuyển về hướng đông vào đầu tuần tới sẽ ảnh hưởng hơn 50 triệu người, theo CNN tường thuật hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021. Thời tiết khắc nghiệt này sẽ di chuyển vào khu vực với nhiệt độ trên trung bình và nhiều độ ẩm nổi lên từ Vịnh Mexico, tạo ra môi trường tốt nhất cho các trận giông bão. Vào Thứ Hai hệ thống khắc nghiệt này sẽ di chuyển vào các vùng Giữa Đại Tây Dương và Đông Bắc của Mỹ, ảnh hưởng hơn 50 triệu người.
Thỏa thuận trong tầm tay, Tổng Thống Joe Biden và các nhà Dân Chủ hàng đầu tại Quốc Hội đã tiến tới gần việc bảo đảm dự luật nội địa khổng lồ của họ, dù thời hạn chót không chính thức có vẻ trượt đi khi họ làm việc để thu hẹp dự luật và quyết định cách chi trả cho nó, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021. Những thương lượng được dự kiến sẽ tiếp tục vào cuối tuần, tất cả các bên ra chỉ dấu chỉ còn một ít vấn đề tồn đọng chưa được giải quyết trong gó dịch vụ xã hội và các chiến lược ứng phó biến đổi khí hậu.
Cựu Chủ Biên Ban Việt Ngữ Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) là Ông Lê Văn đã qua đời hôm Thứ Bảy, 23 tháng 10 năm 2021, hưởng thọ 84 tuổi, theo bản tin của của Đài VOA tường thuật hôm Thứ Bảy. Bản tin Đài VOA cho biết thêm như sau. “Lê Văn, phát thanh viên kỳ cựu của ban Việt ngữ Đài Tiếng nói Hoa Kỳ với giọng nói thân thuộc với hàng triệu thính giả Việt Nam suốt nhiều thập niên, qua đời ngày thứ Bảy, 23 tháng 10, thọ 84 tuổi. Ông ra đi thanh thản trong giấc ngủ và sau hai năm mắc bệnh ung thư, vợ của ông cho biết. Bà không cho biết thêm chi tiết về bệnh tình của chồng.”
Alec Baldwin hôm Thứ Sáu, 22 tháng 10 năm 2021, nói rằng việc ông bắn chết một người quay phim với khẩu súng không nạp đạn (prop gun) tại một phim trường là một “tai nạn bi thảm” trong khi các giới chức thẩm quyền đã điều tra vụ nổ súng, mà cũng làm bị thương một đạo diễn, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Halyna Hutchins, người quay phim “Rust,” và đạo diễn Joel Souza đã bị bắn hôm Thứ Năm tại sa mạc bên ngoài Santa Fe.
FBI hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã xác nhận hài cốt người được tìm thấy tại một khu bảo tồn thiên nhiên của Florida là của Brian Laundrie, người có liên quan trong cái chết của bạn gái Gabby Petito trong lúc cặp này đi du ngoạn bằng xe khắp nước, theo Hãng AP tường thuật hôm Thứ Năm. Hài cốt, một túi xách đeo lưng và cuốn sổ ghi chép được tin là thuộc về Laundrie được phát hiện hôm Thứ Tư tại một công viên hoang dã ở Florida, theo FBI cho biết. Khu vực này là nơi chúng được tìm thấy ở dưới nước vào lúc đầu của cuộc tìm kiếm.
Hạ Viện hôm Thứ Năm, 21 tháng 10 năm 2021, đã bỏ phiếu để buộc Steve Bannon, một đồng minh lâu năm và là phụ tá cho cựu Tổng Thống Donald Trump, vào tội khinh thường Quốc Hội vì bác bỏ trát đòi từ ủy ban điều tra vụ nổi đậy bạo động tại Tòa Nhà Quốc Hội ngày 6 tháng 1, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Năm.
Được hỏi bởi Manu Raju của CNN rằng ông có cảm thấy dễ chịu với các ứng cử viên bám vào Trump hay không, McConnell nói như sau: “Tôi nghĩ chúng ta cần suy nghĩ về tương lai và không phải quá khứ. Tôi nghĩ người Mỹ đang tập trung vào chính phủ này, điều gì chính phủ này đang làm cho đất nước, và hy vọng của tôi rằng cuộc bầu cử năm 2022 sẽ là một cuộc trưng cầu dân ý về sự làm việc của chính phủ hiện tại, không phải là sử dụng lại những đề xuất về những gì có thể đã xảy ra trong năm 2020.”
Tổng Thống Joe Biden thông báo với các dân biểu tại Hạ Viện vào xế trưa Thứ Ba, 19 tháng 10 năm 2021 rằng dự luật sau cùng để mở rộng hệ thống an toàn xã hội được dự kiến sẽ bỏ phần miễn học phí cho các sinh viên cao đẳng cộng đồng, một ưu tiên chính của Bạch Ốc, theo nhiều người biết rõ về vấn đề này cho biết qua bản tin của CNN hôm Thứ Ba. Hơn nữa, ông đã cho thấy rằng tín thuế trẻ em – một ưu tiên chính của Dân Chủ -- có thể sẽ gia hạn thêm một năm, ngắn hơn nhiều so với những gì nhiều người trong đảng DC muốn, theo một trong những người thạo tin cho biết. Tín thuế trẻ em cũng có thể sẽ bị thử thách để phù hợp với những gì Thượng Nghị Sĩ Dân Chủ Virginia Joe Manchin đã muốn.
Văn Phòng Công Tố Hoa Kỳ tại Khu Vực Miền Trung của California cho biết trong một thông cáo báo chí rằng đại bồi thẩm đoàn đã truy tố Fortenberry “với việc che giấu thông tin và đưa ra các tuyên bố sai lạc đối với các viên chức thẩm quyền liên bang là những người điều tra những đóng góp bất hợp pháp được thực hiện bởi một người có quốc tịch ngoại quốc cho cuộc vận động tái tranh cử năm 2016 của vị dân biểu này.”
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.