Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Hy Lạp: Đảng Bảo Thủ Thắng Thế Trước Bầu Cử Ngày 20-9

04/09/201500:00:00(Xem: 2002)

ATHENS - Cựu Thủ Tuớng Tsipras dẫn đầu đảng cực tả Syriza lên tiếng tin tưởng sẽ thắng đa số trong cuộc bầu cử sớm ngày 20-9.

Nhưng, kết quả thăm dò nhận thấy đảng bảo thủ chính có hậu thuẫn mạnh hơn. 1 tuần trước, thắng lợi của phe Syriza là hầu như chắc khi cử tri hoan nghênh ông Tsipras như là lãnh tụ trẻ có sức thu hút chống lại chủ trương khắc khổ mà các chủ nợ đòi hỏi – nhưng, ảnh hưởng của lãnh tụ lâm thời Vangelis Meimarakis dẫn đầu đảng Tân Dân Chủ vọt lên nhanh chóng, hơn Syrizaa, báo trước kết quả bầu cử khít khao.

Viên chức cao cấp Syriza hạ thấp sự gia tăng xung lực của Tân Dân Chủ, như cựu bộ trưởng năng luợng Panos Skourletis của nội các Tsipras nói: mục tiêu cuả chúng tôi vẫn là giành chiếm đa số để sẽ liên kết với phe Độc Lập, chống liên hiệp với Tân Dân Chủ.

Nguợc lại, phe bảo thủ xác nhận ý muốn liên hiệp rộng rãi để lèo lái đất nước qua khủng hoảng.

Kết quả thăm dò ghi: đảng Syriza chiếm 25% phiếu, không bằng 25.3% phiếu dành cho đảng Tân Dân Chủ. 59% cử tri mong muốn 1 chính phủ liên hiệp gồm 1 đảng chủ động. Hơn 10% cử tri chưa quyết định, có nghĩa là chưa biết phe nào thắng.


Điểm gây ngạc nhiên trong khảo sát công bố hôm Thứ Tư là về chính khách Meirmarakis 61 tuổi, 1 nhân vật trung dung trong đảng tân Dân Chủ chỉ mới lãnh đạo đảng này từ Tháng 7 và đang ra sức đoàn kết các phe cánh, nay trở thành ảnh hưởng hơn lãnh tụ Tsipras. Ông Mirmarakis thu tỉ lệ ủng hộ 44.3% trong khi ông Tsipras chiếm 41.9%.

Các chuyên gia thăm dò nhận định: ông Miramarakis đuợc cử tri xem như là chọn lựa an toàn hơn – 1 chuyên gia ẩn danh nói “Với thành phần cử tri chưa dứt khoát, lãnh tụ Meimarakis đuợc ưa thích hơn”. Ông này giải thích: trọng tâm của Syriza là diệt tham nhũng và trốn thuế, trong khi định hướng về kinh tế và di dân của Tân Dân Chủ đuợc ưa chuộng hơn.

Trong lên tiếng với cử tri tại Crete tối Thứ Tư, ông Meiramarkis nhấn mạnh “Cử tri bỏ phiếu cho Syriza để phản đối, nhưng giá phải trả là cao hơn. Lại bỏ phiếu chọn Syriza có phải là thực sự đáng hay không khi mà trong 7 tháng, chính quyền đã làm cho mọi mặt trở thành khó khăn hơn”.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tháng 11-1952 chiến tranh Cao Ly tiếp tục khốc liệt giữa Hoa Kỳ với quân Trung Cộng dưới quyền Bành Đức Hoài. Ngày 18 xảy ra đụng độ giữa một phi tuần Grumman F9F với một phi đội Sô-Viết bên trên không phận giữa Hội Ninh (Hoeryong) và căn cứ Hải Sâm Uy (Vladivostok) của Nga-Sô. Eisenhower vừa đắc cử Tổng thống, đích thân sang thị sát mặt trận và triệu tập viên phi công đã bắn rơi 4 chiếc MIG-15 của Nga. Một chiến tích chưa từng có và chưa hề tái lập. Kỳ lạ là chiến công bị ém nhẹm và Trung úy Royce Williams buộc phải im lặng trong suốt nửa thế kỷ...
Để thực hiện ý đồ bành trướng bá quyền Hán tộc dưới chiêu bài Giấc mơ Trung Hoa, Tập Cận Bình đã xây dựng hai vành đai về kinh tế và quân sự. Kinh tế là “Con đường tơ lụa thế kỷ 21”. Quân sự là “Chuỗi ngọc trai”. Hai vành đai nầy đi từ Châu Á qua Châu Phi và về Châu Âu. Hoa Kỳ chống lại bằng việc xoay trục về Châu Á-Thái Bình Dương. Về quân sự là vành đai Thái Bình Dương từ những căn cứ của đồng minh là Nhật Bản, Hàn Quốc, Okinawa, Australia và Singapore, Ấn Độ. Indonesia có thể là đồng minh tương lai...
Cơ quan Liên Hiệp Quốc về Mậu dịch và Phát triển (UNCTAD) cảnh báo, mức tăng trưởng kinh tế toàn cầu sẽ giảm từ 3,6% xuống 2,6% cho năm 2022 và các nước đang phát triển sẽ cần 310 tỷ Mỹ kim để đáp ứng các yêu cầu cho dịch vụ nợ công nước ngoài trong năm nay...
Lần đầu tiên, giới chỉ huy quân sự của Nga tuyên bố nay sẽ tập trung vào “giải phóng hoàn toàn” tỉnh ly khai Donbass thay vì gây chiến trên toàn lãnh thổ Ukraine như trước đây
Số người tị nạn chiến tranh từ Ukraine đến Đức đã vượt qua mức 100.000 (một trăm ngàn) người. Một phát ngôn viên của Bộ Nội vụ Liên bang thông báo rằng có 109.183 người tị nạn đã được ghi nhận vào sáng thứ Sáu 11.3.2022. Nhiều hơn 13.270 người so với hôm thứ Năm. Chính phủ Cộng Hòa liên bang (CHLB) Đức đảm bảo với các tiểu bang về sự hỗ trợ và cố gắng phân phối những người tị nạn tốt hơn.
Trong cuộc xung đột Ukraine, các phản ứng rõ ràng đối với các cuộc tấn công của Putin đang đến từ Đức.
2 tổ chức túc cầu lớn nhất hành tinh là FIFA (Hiệp Hội Túc Cầu Thế Giới) và UEFA (Hiệp Hội Túc Cầu Châu Âu) vào ngày 28/02/2022 đã cấm các đội bóng Nga tham gia vào các trận đấu quốc tế quan trọng sắp tới. Điều này sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến đội tuyển Nga tại giải World Cup sẽ diễn ra vào mùa thu năm nay tại Qatar.
Điểm báo quốc tế, Đỗ Kim Thêm tuyển dịch.
Úc phá vỡ mạng lưới gián điệp Trung Cộng định chi phối bầu cử 2022.
Trong hai tuần qua, biến thể Omicron của Covid– 19 đang làm điên đảo loài người. Tuy nhiên điều đang làm thế giới chú tâm và lo lắng là cuộc khủng hoảng Ukraina chưa biết đi về đâu. Trong tình hình đó, Nhật Ký Biển Đông ghi nhận những diễn biến quan trọng như sau:
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.