Hôm nay,  

Xin Đừng Quên Tù Nhân Lương Tâm Việt Nam 2

31/08/201509:54:00(Xem: 4576)
XIN ĐỪNG QUÊN TÙ NHÂN LƯƠNG TÂM VIỆT NAM 2
.
Nguyễn Quang Duy tường trình

Chương trình văn nghệ Xin Đừng Quên do ca sĩ Dương Hòa và nhạc sĩ Bình Cadilac lại được tổ chức tại Springvale Melbourne vào thứ bảy 22-8-2015 với trên 400 người tham dự. Tất cả tiền thu được sau khi trừ chi phí đã được chuyển về cho tù nhân lương tâm.
Buổi văn nghệ đã có sự hiện diện đặc biệt của 3 linh mục, 1 mục sư, 2 Thầy Dòng Chúa Cứu Thế, Sơ Huyền và được Linh mục Đinh Thanh Bình cùng ca đoàn Hoan Ca thuộc giáo xứ Thánh Guise Springvale cộng tác.
Chương trình được dàn dựng như một vở nhạc kịch. Xen kẽ lời ca tiếng nhạc, với giọng nói ấm áp đầy tình người Linh Mục Đinh Thanh Bình dẫn dắt người xem về cội nguồn Việt Nam, về lý do phải bỏ nước ra đi, về tình cảm vương vấn với gia đình, với đất nước và đặc biệt với những người đang chịu áp bức tù đày đứng lên để giành lại tự do cho dân tộc.

blank
Tôi yêu tiếng nước tôi! Từ khi mới ra đời! Người ơi! mẹ hiền ru những câu xa vời… của Phạm Duy đã mở đầu chương trình với giọng ca Dương Hoà và tiếng kèn của Linh Mục Đinh Thanh Bình, đưa khán giả trở lại với thuở thanh bình trên quê hương đất Việt.

blank
Nhưng rồi chúng ta phải bỏ xứ ra đi …muốn mời em về, nhưng quê hương tôi quá xa, bên kia bờ Thái Bình bao la… với giọng ca Minh Tâm qua bài hát của Việt Dũng, gợi nhớ đến quê hương xa xôi của những người bỏ nước ra đi.
Ý Nhi, Minh Tâm, Phương Thảo va Dương Hoà tiếp nối với bài Chút Quà cho quê hương của Việt Dũng diễn tả tâm trạng người Việt luôn nhớ về và hết lòng giúp đỡ những người thân còn kẹt lại.
…Ai từng đi trên đường Việt Nam, Bước âm thầm và tim nát tan… Ca đoàn Hoan Ca tiếp nối chương trình với bài hợp ca “Đường Việt Nam” của Nguyễn Đức Quang, bài hát vừa hùng hồn vừa thấm thía, ý nhạc vẫn nguyên vẹn như thời quê hương còn chinh chiến.

Kế đến là ca sĩ Phương Thảo “Xin Hỏi Anh Là Ai?” và “Việt Nam Tôi đâu”  với giọng ca hết sức truyền cảm diễn đạt tấm lòng yêu nước của Tù nhân lương tâm nhạc sĩ Việt Khang.
Tiếp đến là bài “Hình Như Tôi Đã Quên” là bản nhạc Linh Mục Đinh Thanh Bình soạn từ tâm sự một người tị nạn, có lúc đã quên đi những tháng năm mất tự do, quên đi những bạn trẻ đang bị tù đày, quên đi đồng bào đang mòn mỏi chờ mong được sống tự do. Ca sĩ Dương Hòa diễn tả lời nhạc, lời thơ, mang giai điệu, khơi dậy tấm lòng những người đang tị nạn cộng sản.
Hoạt cảnh Lê Thị Phương Anh gây nhiều xúc động diễn tả cảnh cộng sản sử dụng tù hình phạm khủng bố tinh thần của các tù nhân với nhạc nền là bài Kinh Hoà Bình lời của Thánh Fransis Assissi, nhạc Linh mục Kim Long do tốp ca nữ ca đoàn Hoan Ca trình diễn.

blank
Ca đoàn Hoan Ca với lời ca hung mạnh thôi thúc lòng người cùng lên tiếng cho nhân quyền Việt Nam trình bày bài ‘Phải Lên tiếng’ của Nhạc Sỹ Anh Bằng, Trước khi bắt đầu chương trình thắp nến cho tù nhân lương tâm, Dương Hòa hát bài “Ai Trở Về Xứ Việt” làm xao xuyến lòng người.
…Cái nhà là nhà của ta, ông cố ông cha làm ra các con phải gìn giữ lấy,… được Ca đoàn Hoan Ca đồng ca bài như khẩn thiết kêu gọi mọi người đất nước đang lâm nguy đang bị Trung cộng xâm lấn phải đứng lên bảo vệ nhà mình.
Cuối chương trình ông Nguyễn Quang Duy đã được Ban Tổ Chức mời lên trao khỏan tiền thu được đêm lên đến $6,610. Ông Duy cho biết số người tham dự và số tiền đã cho thấy chúng ta không bao giờ quên đồng bào chúng ta, những người đang đứng lên giành lại tự do cho dân tộc. Ông Duy hứa sẽ chuyển tất cả các khỏan tiền về cho các Tù Nhân Lương Tâm.

blank
Một số mạnh thường quân tiếp tục đóng góp và khỏan tiền cuối cùng đã lên đến $9,200. Khi viết xong bài này hầu hết khỏan tiền đã được chuyển về nước theo danh sách do Ban Tổ Chức đề nghị.
Cũng cần nhắc ẩm thực được ông Kiên một đầu bếp với nhiều mốn ăn Việt đầy sáng tạo đứng ra sửa soạn và được các anh chị Ca Đoàn Hoan Ca phục vụ. Mặc dầu số khách chật cứng Hội trường nhờ món ăn ngon, cách phục vụ tận tình, lời ca tiếng nhạc gợi tình, của những tấm lòng vô vụ lợi, đã được khán giả nhiệt tình ca ngợi.
Nhìn chung buổi văn nghệ hết sức thành công, khán giả im lặng thưởng thức chương trình. Không ai quên cả một quê hương bên kia bờ Thái Bình bao la một quê hương đang bị tù đày.
Ước mong chương trình văn nghệ Xin Đừng Quên sẽ được tiếp tục để chia sẻ cả vật chất lẫn tinh thần cho những người đang ngày đêm chiến đấu cho một Việt Nam tự do.
Nguyễn Quang Duy
Melbourne, Úc Đại Lợi
31-08-2015

.
.

Ý kiến bạn đọc
31/08/201522:00:19
Khách
Chung ta o Hai Ngoai cu tiep tuc hop nhau lai, mac quan ao dep, an uong, hat ho va roi QUYEN TIEN gui ve VN giup hoi nay hoi kia la dong bao chung ta o trong nuoc se duoc TU DO, AM NO, HANH PHUC, etc. va Dang CSVN se tu huy diet. Gia Cat Khong Minh thoi Tam Quoc goi chieu thuc nay la BAT CHIEN TU NHIEN THANH.

LTG: Xin mao muoi thay mat dong bao trong nuoc CAM ON QUY ONG va QUY BA co long tot. Xin hen gap ONG BA o Thanh Pho HCM, VN - DAN CHU, THINH VUONG, TU DO - trong tuong lai gan de duoc cam on truc tiep.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Ngày 09/05/2024, đảng CSVN tung ra 5 “điều răn” mới quy định tiêu chuẩn gọi là “chuẩn mực đạo đức cách mạng cho cán bộ, đảng viên trong giai đoạn mới”, nhưng liệu có dậy được ai không? Tất cả 5 Điều chứa đựng những tiêu chuẩn đã có từ lâu, nhưng thất bại vì những chứng hư tật xấu trong đảng vẫn tồn tại, đứng đầu là tham nhũng, tiêu cực và chủ nghĩa cá nhân, lợi ích nhóm...
Trong thời gian gần đây, thế giới đã chứng kiến cuộc khủng hoảng lãnh đạo chưa từng thấy ở Việt Nam kể từ ngày quốc gia Á châu này nằm trong tay thống trị của đảng Cộng Sản gần một nửa thế kỷ. Tính từ tháng Năm, 2022 đã có hai chủ tịch nước, hai phó thủ tướng, một trưởng ban kinh tế trung ương, chủ tịch quốc hội, và một thường trực ban bí thư kiêm trưởng ban tổ chức trung ương bị cách chức vì chiến dịch chống tham nhũng. Bộ Chính Trị Khóa 13 cũng bị mất năm ủy viên hiện chỉ còn 13 người. Nhiều nhà quan sát chính trị tự hỏi đã đến lúc Việt Nam chuyển biến thành một nước dân chủ hay chưa? Kinh nghiệm những nước cộng sản Trung Âu và Đông Âu đã trải nghiệm qua tiến trình này khoảng bốn thập niên về trước có giúp gì cho Việt Nam ngày nay được không? Đây cũng là chủ đề của bài báo này
Dù sống cùng thời nhưng khác nơi nên tôi không gặp Nguyễn Tất Thành lần nào ráo. Giao lưu, tương tác, chit chat … (qua không gian mạng) cũng không luôn. Bởi vậy, tôi chỉ đoán già/đoán non rằng con đường học vấn của ổng không dài và (dường như) cũng không được suôn sẻ gì cho lắm.
Trong lúc đảng chuẩn bị các kỳ họp Trung ương để tìm nhân sự cho khóa đảng XIV thì rộ lên tuyên truyền về “dân chủ Xã hội Chủ nghĩa” ở Việt Nam. Đảng nói văng mạng rằng: “Đặc trưng của dân chủ xã hội chủ nghĩa là quyền dân chủ của công dân không ngừng được mở rộng trong tất cả các lĩnh vực hoạt động của nhà nước, của xã hội mà cơ bản nhất là dân chủ về kinh tế.” Nhưng thực tế không phải như vậy. Tất cả mọi quyết định điều hành việc nước phải “do đảng, vì đảng và của đảng”.
Một cuộc tranh giành quyền lực kéo dài được ngụy trang bằng một chiến dịch chống tham nhũng rộng rãi hơn đã dẫn tới việc bất ngờ sa thải Chủ tịch nước Võ Văn Thưởng, và chủ tịch Quốc hội Vương Đình Huệ. Kết quả của cuộc đấu tranh này sẽ khiến những người vẫn còn hy vọng rằng Việt Nam có thể tham gia một "Liên minh chống Trung Quốc" phải suy nghĩ lại. Mặc dù cuộc tranh giành quyền lực này không liên quan đến chính sách đối ngoại nhưng nó sẽ khiến Việt Nam gần gũi hơn với Trung Quốc và xa rời phương Tây.
Những năm gần đây, chúng ta thường thấy trên mạng xã hội, nhiều trường hợp rơi nước mắt trong giới lao động tại Việt Nam, khi những người dân nghèo vướng phải căn bệnh ung thư hiểm nghèo, không có bảo hiểm y tế hay tiền bạc để chữa trị, chiến đấu chiếu lệ với tử thần, qua đời trong cảnh thương tâm. Hầu như căn bệnh ung thư lan tỏa khắp nơi, nhất là vây hãm giới lao động trong các xóm nghèo...
30.04.2024 lọt ra tin kêu cứu từ trại giam số 6 tỉnh Nghệ An nên thời gian lúc này phải dành cho việc khẩn cấp là viết thư báo động cho các tổ chức bảo vệ Nhân quyền quốc tế và các tòa đại sứ tại Hà Nội, nhờ can thiệp về vấn đề một số tù nhân lương tâm đang bị nhốt tại Việt Nam trong những phòng giam chật hẹp...
Lý do Việt Nam còn chậm tiến và lạc hậu hơn các nước láng giềng vì đảng CSVN chỉ muốn chỉ huy trí thức, thay vì hợp tác chân thành trong dân chủ và tự do...
Với sự miễn nhiệm ba nhân vật ở vị trí lãnh đạo quốc gia như Chủ tịch nước và Chủ tịch Quốc hội của Việt Nam chỉ trong vòng một năm từ năm 2023 đến năm 2024 vì lý do ba nhân vật đó thiếu liêm chính đã dẫn đưa người ta có cái nhìn về viễn ảnh trước mắt là sự khủng hoảng cơ cấu và sự bất ổn kinh tế làm cho giới đầu tư nước ngoài e dè, thận trọng, và chuyển hướng đầu tư sang các quốc gia khác...
Mỗi khi tai qua nạn khỏi hay gặp một điều lành, chúng ta đều nhắc tới chữ Phúc Đức: “Nhờ phúc ông bà nên tôi vừa thoát nạn.” “Nhờ phúc nhà nên cháu vừa thi đỗ.” “Cầu phúc tổ tiên cho được mẹ tròn con vuông.”...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.