Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Tin Vắn Thế Giới

30/03/200000:00:00(Xem: 4577)
MỸ HOAN NGHÊNH APEC TĂNG SẢN LƯỢNG DẦU
VIENNA - Quyết định tăng sản lượng dầu thô 1 triệu 450 ngàn thùng mỗi ngày của các quốc gia hội viên OPEC đã được chính phủ Clinton hoan nghênh.
Bộ Trưởng Dầu Hỏa của Iran, ông Zanganeh cho biết vấn đề giá cả chưa được đồng thanh thỏa thuận về mặt nguyên tắc, nhưng ông nhận thấy đã có sự thông cảm giữa các nước hội viên. Theo ông Rilwanu Lukma, Tổng Thư Ký của OPEC, Iran chưa thỏa thuận, nhưng điều đó không có nghĩa là OPEC thiếu đoàn kết.
Tại thủ đô Washington, Bộ Trưởng Năng lượng Hoa Kỳ Bill Richardson tuyên bố rằng quyết định tăng sản lượng của OPEC sẽ tạo ổn định thị trường, tái lập quân bình cung cầu, và kích thích sự tăng trưởng chung của nền kinh tế toàn cầu. Iran thông báo tăng sản lượng, nhưng không nhiều như đề nghị của OPEC, với lập luận rằng chưa nhận thấy sự thiếu hụt trên thị trường thế giới.

2 XE BUÝT ĐỤNG NHAU: 100 BỊ CHẾT
NAIROBI - 2 xe bus chạy ngược chiều tông nhau và bốc cháy tại 140 dặm Tây Bắc thủ đô Kenya chiều ngày Thứ Tư, gây thiệt mạng ít nhất 100 người. Tin cảnh sát cho biết chiếc xe chạy về hướng Tây phóng với tốc độ cao khi tới vùng trồng trà kể trên, lach tránh ổ gà, đã tông trực diện chiếc xe chạy ngược chiều. 100 tử thi đã được thu hồi, nhưng chưa rõ còn xác nào bên trong 2 xe hay không. Luật giao thông ở Kenya cho phép xe bus chở tối đa 62 khách, nhưng những vi phạm là phổ biến.

HOA LỤC XỬ TỬ MỘT NGƯỜI VÌ TỘI ĐỐT RỪNG
BẮC KINH (AP) - Nhà cầm quyền ở tỉnh Vân Nam Trung Quốc đã hành quyết một người vì hắn đã đốt cháy trụi một khu rừng để trả thù một công nhân lâm nghiệp. Tờ Quang Minh Nhật báo của nhà nước đã loan tin trên hôm thứ tư 29-3.
Báo cho biết thủ phạm là Yang Jinshen, 30 tuổi, đã bị một tòa án trung cấp xử tử trong một cuộc mít-tinh nhân dân. Đây là vụ án đầu tiên về loại này.
Báo không cho biết chi tiết về sự hiềm khích giữa Yang và người thợ rừng, chỉ nói vụ đốt rừng mới xẩy ra đã làm thiệt hại đến 1,168 mẫu rừng và thiêu rụi 54 mẫu. Tổng số thiệt hại về tài chính là ước lượng hơn 545,000 Mỹ kim.
Tin báo nói hình phạt nghiêm khắc này là để cảnh cáo những kẻ gây thiệt hại đến tài sản lâm nghiệp.
Nạn phá rừng và chặt cây lậu đã làm cho những trận lụt lội tồi tệ thêm, vì các suờn đồi sườn núi trơ trụi không có khả năng cản được nước lũ. Tình trạng này khiến nhà cầm quyền Trung Quốc phải gia tăng nỗ lực trồng lại rừng ở nhiều khu vực. Chính quyền Trung Quốc đã cảnh cáo sẽ trừng trị nặng những kẺ đốn cây lậu hoặc làm hư hại rừng rú.

HỒNG KÔNG Ô NHIỄM KỶ LỤC KÊU GỌI DÂN ĐỪNG RA PHỐ
HONGKONG - Thứ Tư là ngày thứ nhì liên tiếp đặc khu Hongkong ngộp khói, mức ô nhiễm không khí lên tới con số kỉ lục, chính quyền khuyến cáo những người yếu về hô hấp không tập thể dục ngoài trời và bớt ra đường. Ô nhiễm không khí ở Hongkong được quy trách cho những đoàn xe bus, xe vận tải chạy bằng dầu diesel, và những nhà máy của dọc theo vùng biển Hoa Nam của Trung Quốc.
Các nhà hoạt động trong tổ chức Bạn của Địa Cầu sáng Thứ Tư kéo tới tập trung ở Vịnh Causeway để lôi kéo sự chú ý của chính quyền về nhu cầu ban hành những luật lệ thích hợp. Vùng này, chỉ số ô nhiễm lên cao từ 160 đến 180 điểm, vào lúc sáng sớm đã là 157 điểm. Họ nói “Hãy hình dung dân Hongkong đang sống trong 1 cái hộp ngộp khói do động cơ đủ loại thải ra, mà chính quyền chưa có hành động nào”.

NHIỀU NƯỚC NGƯNG NHẬP THỊT BÒ NHẬT, NAM HÀN
TOKYO - Sự tình nghi bộc phát bệnh lở miệng và sút móng của loài bò ở Nhật Bản và Nam Hàn đã khiến 1 số chính phủ ra lệnh cấm nhập cảng thịt từ 2 nước này. Ông Tokuchi Tamazawa, Bộ trưởng Nông Nghiệp, cho biết sẽ làm mọi cách để ngăn chận sự lan tràn của bệnh trên, và để bảo vệ uy tín của thị trường thịt.
Chuyên viên thú y đã đi cùng với cảnh sát tới từng nông trại ở quận Miyazaki, trên đảo Kyushu để kiểm tra và phát tài liệu hướng dẫn phát hiện những dấu hiệu của bệnh sút móng ở các loài bò, heo, dê. Bệnh này không truyền qua người, đã có lần hoành hành ở nước Nhật năm 1908. Hàng tháng, Nhật Bản xuất cảng 22 tấn thịt.

CỐ VẤN MỸ ĐI HOA LỤC ĐỂ TRẤN AN
BẮC KINH - Ông Sandy Berger, cố vấn an ninh quốc gia Hoa Kỳ, ngày Thứ 3 đã hội đàm với các nhà ngoại giao cao cấp Trung Quốc. Trong 2 ngày đầu thăm Bắc Kinh, ông Berger gặp Ngoại Trưởng Tang Jiaxuan và Phó Thủ Tướng Tiền Kỳ Sâm, một cựu Ngoại Trưởng và là chuyên gia hàng đầu về ngoại giao của Trung Quốc. Ông Tang nói với khách “Mỗi lần mối quan hệ Mỹ Hoa gay cấn, ông lại đóng 1 vai trò tích cực”.
Sự thắng cử của chính khách Trần Thủy Biển tại Đài Loan đã làm phát sinh những mối lo ngại về mối quan hệ Mỹ Hoa trở nên xấu đi. Tuần qua, sứ giả Lee Hamilton thăm Đài Loan tuyên bố rằng ông yên tâm về những tuyên bố thận trọng và tích cực về Trung Quốc của TT đắc cử Trần Thủy Biển.

NÉM CÀ CHUA: NỮ HOÀNG ANH SUÝT TRÚNG
TASMANIA - Tại công viên của thị xã Launceston của đảo Tasmania, miền Bắc Australia, Nữ Hoàng Anh và Hoàng Tế Philips bị ném 1 trái cà chua từ phía sau 1 đám đông 3000 người, nhưng không trúng. Phát ngôn viên cảnh sát cho biết sẽ điều tra vụ này, mà đám đông đã phản ứng giận dữ về hành động của kẻ giấu mặt. Cuộc du hành 2 tuần của vợ chồng Nữ Hoàng Anh cho tới nay chưa gặp cuộc chống đối đáng kể nào, mặc dù đa số dân Australia tán thành việc cắt đứt quan hệ với Hoàng Gia Anh Quốc.

NÚI LỬA NHẬT SẮP PHUN: 5000 DI TẢN
HOKKAIDO - 5000 dân sinh sống gần ngọn núi lửa đang chuyển mình ở vùng cực bắc quần đảo Nhật bản đã được lệnh di tản. Nhà chức trách cho biết núi lửa có thể bắt đầu phun nổ trong vào ngày tới, 3300 binh lính đã được đặt trong tình trạng ứng chiến, sẵn sàng tiếp tay. Cơ quan Theo Dõi Địa Chấn cho biết sáng Thứ 4 đếm được 15 địa chấn nhẹ. Núi Usu cao 732 mét năm 1978 phun lửa gây thiệt mạng 3 người. Chính quyền đảo Hokkaido cho biết núi lửa Usu phun lửa sẽ ảnh hưởng tới sinh hoạt của khoảng 55ngàn dân ở 5 thị trấn bqo quanh chân núi.

BĂNG LỞ DỮ DỘI TẠI ÁO: 11 CHẾT, 2 MẤT TÍCH
KHU TRƯỢT TUYẾT KAPRUN, Áo - Tại miền Tây Austria, một trận băng lở dữ dội ngày Thứ 3 đã gây thiệt mạng ít nhất 11 huấn luyện viên trượt tuyết và 2 người mất tích tại khu du lịch trượt tuyết Kaprun, trong khi gió mạnh và mây dày đặc làm đình hoãn công cuộc tìm cứu. Một trong số các nạn nhân là 1 thanh niên Đan Mạch 34 tuổi chết trong bệnh viện.
Du khách Zdenek Latvik cho biết băng lăn khi đoàn người tập trượt tuyết đang xuống núi từng người một. Tảng băng tuyết sụt lở có kích thước nửa cây số bề ngang và 1 cây số bề dài bất ngờ trượt xuống ầm ầm, vùi chôn ít nhất 13 người kể trên. Các toán cứu nạn có 9 trực thăng yểm trợ hi vọng tiếp tục lên đường vào lúc bình minh ngày Thứ Tư, nhưng không hi vọng có người sống sót qua đêm. Tháng 2 năm ngoái, 2 vụ băng lở cùng 1 ngày ở vùng núi Alps thuộc địa phận Austria gây thiệt mạng 38 người.

THÁM HIỂM HỎA TINH THUA TO CHỈ VÌ NGÂN SÁCH QUÁ ÍT
CAPE CANAVERAL - Kết quả nghiên cứu của các nhà điều tra độc lập cho thấy ngân sách eo hẹp là nguyên nhân xa của thất bại của chương trình khám phá Hỏa Tinh: thám xa Mars Polar Lander đâm xuống mặt Hỏa Tinh, hư hỏng và tê liệt hồi Tháng Chạp năm ngoái.
Ông Thomas Young, Chủ Tịch Đoàn Duyệt Xét chương trình khám phá Hỏa Tinh, cho biết đã có khiếm khuyết trong nhu liệu điều khiển thám xa, kéo theo sự sai lạc của hàng ngàn chức năng nối tiếp. Ông nói “Rõ ràng là động cơ của thám xa đã ngưng hoạt động trước thời hạn.” Thám xa có chân như nhện, đã xòe 3 chân ra, tạo tín hiệu bị hiểu lầm là thám xa đã chạm đất, khiến động cơ tự động ngưng lại. Không có gì cản lại, thám xa Mars POlar Lander đã rơi xuống mặt Hỏa Tinh với tốc độ 50 dặm/giờ.
Theo Reuters, cái gọi là “Phúc Trình Young” công bố tại bản doanh cơ quan Hàng Không và Không Gian Hoa Kỳ (NASA) ở thủ đô Washington, có thể được hiểu là một cú trời giáng đối với triết lý FCB, tức là nhanh hơn, rẻ hơn, tốt hơn, để cảnh tỉnh cơ quan NASA.

LEO RÀO BẠCH ỐC, BỊ BẮT
WASHINGTON D.C. - Một người đàn ông leo qua cổng chắn xe hơi ở góc Nam Bạch Ốc tối Thứ 3 đã bị cảnh sát bắt. Phát ngôn viên Sở Mật Vụ Bạch Ốc cho biết vụ này xẩy ra hồi 6 giờ 30 tối. Người xâm nhập là da trắng, không có vũ khí. Khi bị bắt, nghi can không nói gì. Phóng viên chưa có thêm những chi tiết khác hơn.

CHÁY NHÀ, 8 DÂN CHẾT
Một nhà tiền chế (mobile home) 4 phòng ngủ bị hỏa hoạn hồi 3 giờ 16 phút sáng Thứ Tư, làm chết 8 người, trong số này có 1 hài nhi, tại khu mobile home park cách Atlanta 30 dặm. Chủ nhà là bà Linda Joanne Cochran, một phụ nữ tốt bụng, có 4 con, nhưng còn rộng lượng chứa trong nhà 1 người cháu, và bạn gái của cậu con vị thành niên có con nhỏ. Cứu hỏa tới dập tắt lửa chỉ trong ít phút. Nguyên nhân hỏa hoạn chưa rõ, mà láng giềng không hiểu tại sao lửa cháy nhanh đến như vậy. Những căn nhà cùng khu có tuổi từ 15 đến 20 năm, đa số có máy báo động khói.

TRANG WEB HOA LỤC VÀO CHỢ CHỨNG KHOÁN MỸ
Các xe buýt sơn bảng quảng cáo cho trang Sina.com đã chạy khắp Thượng Hải hôm Thứ Tư 29.3. Sina.com là một trong những trang Web lớn nhất Trung Quốc nói hôm Thứ Ba rằng có dự định bán 4 triệu cổ phần bình thường trong khi ra công chúng trên chợ chứng khoán Mỹ NASDAQ Stock Market. Bộ Trưởng Kỹ Nghệ Tin Học Wu Jichuan nói là trước khi Hoa Lục gia nhập WTO, các công ty Internet sẽ được vào chợ chứng khoán nước ngoài nếu họ tách rời các trang chứa thông tin (content) của họ ra, để nhà nước kiểm duyệt việc lộ “bí mật nhà nước.”

TRIỂN LÃM SÁCH MINH HỌA THỜI THẾ KỶ 15
Một cuốn kinh có minh họa hình ảnh thời thế kỷ 15 đã được triển lãm cùng với các bản thảo minh họa tại Thư Viện Ambrosiana ở Milan hôm Thứ Tư 29.3 - trong đó có các bản thảo là sáng tác của các họa sĩ lừng danh Leonard da Vinci, Michelangelo Buonarotti và nhà thơ tình Ý Đại Lợi Petrarch. Triển alm sẽ chấm dứt vào 30.6.

LẬP HÃNG CHỨNG KHOÁN KỸ NGHỆ KHÔNG GIAN
Các ông trùm kỹ nghệ không gian và quốc phòng - Phil Condit, chủ tịch và tổng quản trị Boeing; Sir Richard Evans, chủ tịch BAE Systems; Dan Hoffman, chủ tịch và tổng quản trị Commerce One; và Vance Coffman, chủ tịch và tổng quản trị Lockheed Martin - đã tổ chức buổi họp báo ở New York hôm Thứ Ba 28.3, loan báo việc lập một doanh nghiệp độc lập chuyên tổ chức trao đổi chứng khoán qua Internet cho kỹ nghệ không gian và quốc phòng toàn cầu.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một người đàn ông dùng dao tấn công nhiều người tại Nhà Thờ Notre Dame Basilica ở thành phố Nice của Pháp, hôm Thứ Năm, 29 tháng 10 năm 2020, giết chết 3 người, theo các viên chức chính quyền cho biết qua bản tin của NPR.
Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 23 tháng 10 năm 2020, nói rằng họ sẽ điều động các tàu tuần tra Bảo Vệ Bờ Biển vào phía tây Thái Bình Dương để chống lại các hoạt động ‘gây bất ổn’ bởi Trung Quốc tại các vùng đánh cá tranh chấp của Biển Đông, theo bản tin của AP cho biết.
Đức Giáo Hoàng Francis đã kêu gọi ra luật để bảo vệ các cặp đồng tính, theo bình luận mà ngài đã đưa ra trong một phim tài liệu mới đánh dấu sự đột phá từ giáo điều Công Giáo, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Tư, 21 tháng 10 năm 2020.
Cuối cùng thì Phi Luật Tân cũng phải chịu khuất phục trước sức ép của Trung Cộng để cho họ dự phần chia chát quyền lợi dầu hỏa tại Biển Đông mà điển hình là việc công ty năng lược của Phi Luật Tân đang thương lượng với công ty Dầu Khí Quốc Gia TQ để khai thác dầu khí chung trên Biển Đông, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 19 tháng 10 năm 2020.
Hàng ngàn người đã tham dự các cuộc biểu tình khắp nước Pháp để ủng hộ Samuel Paty, thầy giáo bị chặt đầu sau khi đưa ra hình cartoon của Tiên Tri Muhammad cho học sinh của ông xem, theo bản tin của BBC Tiếng Anh cho biết hôm Chủ Nhật, 18 tháng 10 năm 2020.
Tại Bangkok, Thái Lan, hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020, hàng chục ngàn người đã tiếp tục biểu tình ủng hộ dân chủ theo sau một cuộc đàn áp của chính quyền hôm Thứ Sáu, mà đã chứng kiến cảnh sát chống bạo loạn xịt vòi nước có chứa chất kích ứng hóa học vào đám đông đang kêu gọi Thủ Tướng Prayuth Chan-ocha từ chức, theo bản tin của VOX tường thuật.
Một người tị nạn Nga 18 tuổi gốc Chechen đã được xác nhận là nghi can trong vụ chặt đầu một thầy giáo hôm Thứ Sáu tại một vùng ngoại ô Paris, theo chính quyền Pháp cho biết hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020 qua bản tin CNN.
Azerbaijan và Armenia đã đồng ý một cuộc “ngưng bắn nhân đạo” trong cuộc xung đột vì tranh giành khu vực Nagorno Karabakh hôm Thứ Bảy – một tuần sau khi cuộc hưu chiến do Nga làm trung gian đã gãy đổ, theo tuyên bố từ các bộ ngoại giao của hai nước cho biết qua tường thuật của CNN hôm Thứ Bảy, 17 tháng 10 năm 2020.
Chính quyền Thái Lan đã tuyên bố “tình trạng cực kỳ khẩn cấp” tại thủ đô Bangkok, sau một ngày nữa biểu tình chống chính quyền mà đã chứng kiến nhiều người biểu tình chận và hạch hỏi một đoàn xe hoàng gia bất chấp luật nghiêm cấm bất cứ sự chỉ trích nào đối với chế độ quân chủ, theo bản tin của NPR cho biết hôm Thứ Năm, 15 tháng 10 năm 2020.
Quân đội Trung Quốc nên “đặt hết tâm trí và năng lực trong việc chuẩn bị cho chiến tranh,” theo Chủ Tịch Tập Cận Bình tuyên bố hôm Thứ Ba, 13 tháng 10 năm 2020 trong chuyến viếng thăm của ông tới căn cứ quân sự tại Quảng Đông, theo bản tin của The Hill cho biết hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.