Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ai bạo động ở Đại học Berkeley

17/02/201700:02:00(Xem: 7528)
Ai bạo động ở Đại học Berkeley
  
Bùi Văn Phú

  

Tối thứ Tư 1/2/2017 bạo động đã xảy tại Đại học Berkeley. Sự kiện này đã được truyền thông mau chóng đưa tin trên toàn nước Mỹ.

 

Hơn nửa thế kỷ trước phong trào tự do phát biểu chính kiến đã ra đời từ sân trường này, nay xảy ra bạo động vì một diễn giả được mời đến nói chuyện là người có quan điểm khác với nhiều giáo sư và sinh viên của trường. Sproul Plaza thường xuyên có biểu tình từ hơn nửa thế kỷ qua, nhưng đốt phá để phản đối là điều đi ngược lại truyền thống sinh hoạt của sinh viên Berkeley.

 

Ai đã gây ra bạo động vào tối hôm Milo Yiannopoulos dự định diễn thuyết tại đây?

 

Milo Yiannopoulos là biên tập viên của trang báo mạng cực kỳ bảo thủ Breitbart. Một trong những người sáng lập và từng điều hành báo này là Steve Bannon, hiện là một nhà chiến lược cao cấp của Tổng thống Donald Trump. Ông Bannon được cho là tác giả của sắc luật về tị nạn và di dân vừa được Tổng thống Trump ban hành và đã gây ra những cuộc xuống đường phản đối.

 

Ông Milo năm nay 32 tuổi, là một người đồng tính, gọi Trump là papa, coi sắc dân da trắng là siêu việt và đã có những lời phát biểu mang tính thù ghét phụ nữ hay gây sợ hãi cho nhiều nhóm dân. Đứng ra mời diễn giả là nhóm sinh viên Cộng hòa trong trường (Berkeley College Republicans).

 

Hơn 100 giáo sư đã gửi thư cho Hiệu trưởng Nicholas Dirks yêu cầu hủy bỏ buổi nói chuyện. Hiệu trưởng không đồng ý vì cho rằng dù diễn giả có quan điểm hay những phát biểu không phù hợp với quan điểm của nhiều giáo sư, sinh viên thì trước hết quyền tự do phát biểu của diễn giả được bảo vệ bởi Hiến pháp và luật pháp.

 

Trong thư đề ngày 26/1/2017 gửi đến nhân viên và sinh viên trường, Hiệu trưởng Dirks nói việc không hủy hỏ buổi nói chuyện là thể hiện những truyền thống của trường là khoan dung, bao gồm mọi người, đa dạng và đó chính là nền móng căn bản của đại học này, cũng như các trường khác, là nơi rộng mở cho nghiên cứu và học hỏi.

 

Sự kiện một đại học đã có những quyết định mời, rồi lại rút lại lời mời hay huỷ bỏ diễn thuyết đã xảy ra ở nhiều đại học trong những năm gần đây và đưa đến những tranh luận.

 

Năm 2014 một ủy ban của sinh viên lo việc mời diễn giả cho lễ ra trường tại Đại học Berkeley đã đề nghị danh hài Bill Maher. Sau đó có thông tin danh hài này từng phát biểu miệt thị đạo Hồi nên bị phản đối và sinh viên đòi rút lại lời mời. Ủy ban của sinh viên đồng ý, nhưng Hiệu trưởng Dirks không đồng ý và Bill Maher đã có mặt và đọc diễn văn trong lễ tốt nghiệp tháng 12/2014.

 

Lần này, dù có phản đối của một số giáo sư và sinh viên, hiệu trưởng Đại học Berkeley cũng đã không hủy buổi diễn thuyết của Milo Yiannopoulos.

 

Chương trình dự định diễn ra lúc 8 giờ tối ngày 1/2/2017 tại phòng hội trong MLK Student Union Building với sức chứa 500 người. Khi thông tin được đưa ra, các vé tham dự đã được bán hết trong một thời gian rất ngắn.

 

Hơn 5 giờ chiều đã có sinh viên và người ngoài kéo đến biểu tình. Khi tôi đến nơi thấy hai máy bay trực thăng của các đài truyền hình lượn vòng trên không để ghi hình.

 

Chung quanh tòa nhà MLK có rào chắn hai lớp bằng sắt. Cảnh sát được bố trí trên lan can tầng hai và trong hành lang.

 

Hình ảnh này không xa lạ với sinh viên Berkeley vì mỗi khi có diễn giả nổi tiếng hay một nhân vật gây tranh cãi đến trường nói chuyện, an ninh được tăng cường để bảo đảm quyền tham dự cũng nhưng quyền biểu tình phản đối.

 

Năm ngoái, khi cựu Tổng thống Bill Clinton và ái nữ Chelsea đến nói chuyện, an ninh cũng chặt chẽ như hôm 1/2 vì có biểu tình phản đối.

 

Khi cuộc biểu tình chính thức bắt đầu, phát biểu trước đám đông là Yvette Felarca, một nhà hoạt động cực tả, cựu sinh viên Berkeley và hiện là giáo viên cấp hai. Bà thường có mặt trong sân trường này và trong nhiều cuộc biểu tình chống chính phủ ở miền Bắc California từ Berkeley, Oakland đến San Francisco, Sacramento. Những năm trước tôi cũng đã thấy bà cầm loa phát biểu khi sinh viên xuống đường chống tăng học phí hay trong các cuộc biểu tình của nhóm 99% và Occupy Wall Street. Ngày Tổng thống Donald Trump nhậm chức, có biểu tình vào buổi trưa cũng thấy bà đứng giăng biểu ngữ. Bà luôn luôn phản đối các chính sách của Mỹ, dù lãnh đạo Hoa Kỳ là đảng Dân chủ hay Cộng hòa.

 

Bà hoạt động trong nhóm By Any Means Necessary - Bằng bất cứ phương tiện nào cần thiết. Tờ rơi của nhóm kêu gọi “Shut Down Milo Yiannopoulos – No white supremacist neo-Fascist at UCB!” (Bịt miệng Milo Yiannopoulos – Không cho da trắng ưu việt tân phát xít đến Đại học Berkeley!)

 

Giọng bà oang oang và rất cương quyết, tố cáo Milo, Tổng thống Trump là những người kỳ thị mọi giới, mọi thành phần xã hội. Bà nói phải làm mọi cách để cho buổi nói chuyện không thể diễn ra, như ở Đại học U.C. Davis hay sinh viên dưới miền nam California đã làm.

 

Đến gần 6 giờ đoàn biểu tình lên đến cả nghìn, theo lời hướng dẫn của bà Yvette kéo sang phía cổng bên hông, có cửa vào hội trường.

 

Tại đây một người đàn ông cầm loa hô to và đoàn biểu tình hô theo những khẩu hiệu tố cáo diễn giả Milo Yiannopoulos nặng đầu óc kỳ thị, cùng những khẩu hiệu cho biết nơi đây luôn giang tay chào đón người tị nạn và di dân.

 

Có một em bé trai người da đen, khoảng 10 tuổi, được giới thiệu là đến từ San Francisco cũng được mời lên phát biểu.

 

Đứng trên bờ của hồ phun nước, nhìn xuống tôi thấy cô phóng viên gốc Á của đài CNN đang nói chuyện với vài người biểu tình.

 

Khi có những người đi vào phòng hội, đoàn biểu tình la lớn phản đối. Hình ảnh và âm thanh giống như những cuộc biểu tình của người Việt mà tôi cũng đã chứng kiến khi có phái đoàn nhà nước cộng sản Hà Nội qua Mỹ hay nghệ sĩ từ Việt Nam qua biểu diễn trong vùng Vịnh San Francisco.

 

Trời tối. Dàn đèn pha chiếu sáng vào người biểu tình. Cảnh sát đã dựng hai dàn đèn để dễ quan sát đám đông, phòng ngừa có kẻ phá hoại hay gây bạo động.

 

Đủ các loại khẩu hiệu được giương cao. Những tiếng chửi tục cũng có. Có người cầm cờ đỏ in hình Ché. Có người đem theo cả một con chim bồ câu to làm bằng vải trắng.

 

Bỗng dưng có pháo hoa bắn lên trời. Một nhóm người mặc đồ đen, mũ che đầu, bịt mặt chỉ chừa đôi mắt, kéo vào sân trường từ phía đường Bancroft. Họ sấn tới kéo tung hàng rào sắt, đẩy nó về phía người biểu tình.

 

Rồi có pháo hoa bắn vào toà nhà, bắn lên phía cảnh sát trên tầng hai. Vài trái khói được tung ra. Vài người trong áo đen, bịt mặt giật đổ cột đèn pha ngay góc tòa nhà, dùng sơn xịt viết “Milo” là tên diễn giả lên đó. Lúc sau họ phóng hỏa đốt dàn đèn bằng bom xăng.

 

Lo cho an toàn bản thân, tôi di chuyển lên bậc thềm gần cửa vào Sproul Hall. Chỉ ít giây sau, từ trên lan can tầng hai, cảnh sát dùng loa loan báo buổi nói chuyện đã bị hủy bỏ. Người biểu tình reo hò. Nhưng nhiều người nói đừng vội tin hãy ở lại tiếp tục biểu tình.

 

Những người mặc đồ đen tiếp tục bắn pháo hoa về phía toà nhà. Bên trong có cả tiểu đội cảnh sát đứng canh chừng, với ba-ton, mũ chắn sẵn sàng. Hai lần tôi nghe có tiếng nổ rất lớn. Khi có người tiến đến tòa nhà, dùng cây sắt, rào sắt đập phá cửa kính, cảnh sát vẫn án binh bất động.

 

Tôi lui ra phía gần đường Bancroft, nơi một dàn đèn vẫn còn chiếu sáng. Thấy một thiếu nữ tóc vàng, đầu đội mũ đỏ như mũ vận động bầu cử của Donald Trump, trên đó ghi hàng chữ hơi khác: “Make Bitcoin Great Again”. Cô đang nói chuyện với vài người chung quanh thì bị một người đàn ông xịt chất gì mầu trắng vào mặt rồi bỏ chạy. Mọi người hoảng loạn trong giây lát. May cho cô gái không bị thương.

 

Nhìn quanh thấy mấy người đang cầm những biển chữ. Gây chú ý cho tôi là một hàng chữ chê chế độ tư bản kỳ thị và cho rằng cộng sản tranh đấu cho bình quyền.

 

Trong nhiều cuộc biểu tình ở Đại học Berkeley cũng như trong vùng Vịnh San Francisco thường có mặt những người cỗ vũ cho phong trào cách mạng cộng sản. Có lẽ họ không hiểu cộng sản và chưa hề sống một ngày dưới chế độ này, dù là cộng sản Đông Âu ngày trước, hay cộng sản Trung Quốc, Việt Nam hiện nay. Nhưng đây là đất nước tự do, mọi người có quyền nói lên điều mình nghĩ.

 

Tôi rời sân trường sau khi nghe cảnh sát yêu cầu giải tán nhiều lần. Trong khi đám đông vẫn còn tụ tập và chưa có dấu hiệu gì đoàn biểu tình sẽ tuân lệnh.

 

Trên đường về, tôi thấy hàng loạt xe cảnh sát chớp đèn chạy trên đường Shattuck về phía trạm xe điện downtown Berkeley.

 

Đài đưa tin có người đã bị đánh đổ máu ngay trong sân trường và đám người mặc áo đen đang kéo xuống phố đập phá máy ATM, quán cà phê Starbucks.

 

Đây là nhóm người trong những năm qua tôi đã thấy họ lợi dụng các cuộc biểu tình của các phong trào 99% và Occupy Wall Street để đập phá cơ sở thương mại dưới downtown Oakland và tràn ra xa lộ làm tắc nghẽn lưu thông.

 

Cuộc biểu tình tối nay lúc đầu ồn ào và náo động, nhưng diễn ra trong ôn hòa. Cho đến khi một nhóm người từ ngoài kéo vào gây bạo động, đốt phá khiến buổi diễn thuyết bị hủy bỏ vào giờ chót.

 

Dù những kẻ đốt phá không phải là thành phần sinh viên, nhưng cảnh sát đã để cho bạo động xảy ra, tạo một vết đen lên truyền thống sinh hoạt của Đại học Berkeley.

 

Sáng hôm sau thức dậy, nghe tin Tổng thống Donald Trump tuýt (tweet) về vụ bạo động tối qua: “Nếu Đại học Berkeley không cho phép tự do biểu đạt và còn áp dụng bạo lực đối với những người không hại ai và có quan điểm khác biệt. KHÔNG CẤP QUỸ LIÊN BANG?” (If U.C. Berkeley does not allow free speech and practices violence on innocent people with a different point of view. NO FEDERAL FUNDS?).

 

Đọc tweet của tổng thống mà tôi phải phì cười. Những người gây ra bạo lực tối hôm 1/2 đâu phải là sinh viên của trường. Không biết tổng thống căn cứ vào đâu mà cho rằng nhà trường ngăn cản tự do phát biểu và trong thực tế, tổng thống không thể cắt ngân quỹ giáo dục liên bang dành cho các đại học.

 

Tôi muốn mời Tổng thống Trump ghé qua Sproul Plaza vào buổi trưa để thấy sinh hoạt sinh viên. Sinh viên Cộng hòa bên cạnh sinh viên Dân chủ. Sinh viên Palestine bên cạnh sinh viên Do Thái. Sinh viên Hồi giáo, công giáo hay đồng tính đều có mặt. Sinh viên gốc Việt, gốc Hoa, gốc Iran, gốc Iraq, gốc Nhật, gốc Triều Tiên đều có tiếng nói. Sinh viên muốn truyền bá chủ nghĩa xã hội hay cách mạng cộng sản cũng không ai cấm. Hoạt động sinh viên ở đây đôi khi ồn ào tranh cãi mà không bạo động.

 

Tổng thống Donald Trump thăm Đại học Berkeley! Có lẽ chỉ là ước mơ. Năm 1962 Tổng thống John F. Kennedy đã đến thăm trường trong ngày Charter Day. Từ đó đến nay, đã 65 năm qua, chưa một lãnh đạo đương nhiệm nào của Hoa Kỳ đến đây.

 

[Nguồn: VOA]

 blank

H01: Bà Yvette Felarca, bìa phải, phát biểu khai mạc biểu tình (Ảnh: Bùi Văn Phú)

 blank

H02: Sinh viên cầm khẩu hiệu lắng nghe (Ảnh: Bùi Văn Phú)

 blank

H03: Người biểu tình trước lối vào phòng hội nơi có diễn thuyết (Ảnh: Bùi Văn Phú)

 blank

H04: Cờ quạt và biểu tượng trong đoàn biểu tình (Ảnh: Bùi Văn Phú)

 blank

H05: Người bên ngoài vào trường gây bạo động (Ảnh: Bùi Văn Phú)

 blank

H06: Đốt phá đã xảy ra ngay trong sân trường (Ảnh: Bùi Văn Phú)

 blank

H07: Cảnh sát không can thiệp khi có bạo động nên buổi nói chuyện của Milo Yiannopoulos đã bị hủy bỏ vào giờ chót (Ảnh: Bùi Văn Phú)

 blank

H08: Tư bản là kỳ thị còn cộng sản đấu tranh cho bình quyền. Có người Việt có ai đồng ý không? (Ảnh: Bùi Văn Phú)Ý kiến bạn đọc
21/02/201706:31:32
Khách
AI TRỒNG KHOAI ĐẤT NẦY !
Thôi ông Phú ơi, đừng giả bộ thơ ngây cụ, có trong tay đầy đủ hình ảnh, bằng cớ mà không biết ai "trồng khoai đất nầy". Hay trong miệng ông đang ngậm cục gì bị kẹt, không nói được.
19/02/201718:06:29
Khách
XEM BẰNG CHỨNG ĐỂ BIẾT THẬT GIẢ VỀ BÀ YVETTE FELARA
https://www.youtube.com/watch?v=TRME3g6xDLc

Hô hào “By Any Mean Necessary (gọi là nhóm BAMN) : “Bằng mọi phương tiện cần thiết”. Chính bà là người xông xáo đánh đấm điên cuồng và bang phương tiện gậy gộc, pháo bong, lửa … NHÓM BỊT MẬT ĐẬP CỬA , ĐÁNH NGƯỜI, ĐỐT PHÁ. Ai gây bạo động? Tại sao phải bit mặt? Độc giả tự nhìn va quyết đoán: DÂN CHỦ? CẤP TIẾN? CỰC TẢ? CS? CỘNG HOÀ? BẢO THỦ? Chắc chắn không ai tin rằng người khùng. Tách nhóm này ra khỏi trường, ra khỏi nhóm bạo động có tổ chức này thật khó tin
Vì sao tác giả đã tả bà như một anh hùng!
Tác giả cũng đã tả ông Milo Yiannopoulos …coi sắc dân da trắng là siêu việt và đã có những lời phát biểu mang tính thù ghét phụ nữ hay gây sợ hãi cho nhiều nhóm dân. Đứng ra mời diễn giả là nhóm sinh viên Cộng hòa trong trường (Berkeley College Republicans).
>> Có bằng chứng không? SINH VIÊN MỜI ÔNG NÀY LÀ THẬT nhưng NHÂN CÁCH của ông này LÀ DO TÁC GIẢ tả. Có nghĩa là thề nào? Đọc giả tự suy gẫm xem tác giả có ý gì?
18/02/201718:35:11
Khách
Có thể kết luận vắn tắt là hầu hết {Nếu không là 100%

Chúng ta có thể xác định mà không sợ lầm lẫn là hầu như các Giáo-sư giảng dạy tại hầu hết các trường Đại-hoc Mỹ, có lập trường" Tả-khuynh" và vì vậy Phụ huynh Viet/ US cần phải quan tâm về tương lai con cháu ta, hấu giúp thế hệ này tránh được những hậu quả về Tâm-sinh-lý. Nếu chểnh mảng coi thường thì cái ý nghĩ "Hy sinh đời Bố, củng cố đời Con " sẽ ra công "Dã tràng "!!!!!. Vubinh
0
18/02/201718:10:57
Khách
Viet/US ai mà không biết Ông Bùi-văn-Phú. Với thủ đọan " Lập lờ đánh lận con đen" Ông Bùi-văn-Phú đã khôn khéo xử dụng diễn đàn" Tự-do" trên mạng " Viêt-Báo" qua nhiều bài viết mang tính "tranh cãi" có lợi cho phe phái Tả-khuynh , đặc biêt là bài có cái tựa "Ai bạo đông ở Đại học Berkeley?" .Đọc qua bài viết ,có lẽ Quý Đọc-giả rất phân vân khi muốn tìm câu trả lời "Ai đó ??".Phần tôi, xin thưa là " Đó là nhóm Cực tả thuộc phe Dân-chủ ở Đại-học Berkeley" mà Ông Phú không có "Cam đàm" trả lời.???? Chán ghê!!! Vubinh
18/02/201708:28:45
Khách
Nhóm By Any Mean Necessary (nhóm BAMN) ( = Dùng mọi phương tiện cần thiết) . tác giả tả bà Yvette Felarca như người hùng. Thưa ông KHÔNG PHẢI ĐÁM BỊT MẶT đã theo lẹnh bà DÙNG BẤT PHƯƠNG TIỆN NÀO CẦN THIẾT ĐÓ SAO? Sao còn hỏi câu dư thừa này? KHÔNG phải DC, không phải cấp tiến không phải tả khuynh không phải cộng sản thì không lẽ Cộng Hoà, bảo thủ hay NGƯỜI ĐIÊN TỪ BỆNH VIỆN TÂM THẦN thả ra làm mà không có mục đích. Chiêu này người Việt còn lạ gì?
18/02/201707:26:29
Khách
>>> THẾ NÀO LÀ CỰC KỲ BẢO THỦ? Xin dẫn chứng?
Trí ch: “”Ông Milo năm nay 32 tuổi, là một người đồng tính, gọi Trump là papa, coi sắc dân da trắng là siêu việt và đã có những lời phát biểu mang tính thù ghét phụ nữ hay gây sợ hãi cho nhiều nhóm dân. Đứng ra mời diễn giả là nhóm sinh viên Cộng hòa trong trường (Berkeley College Republicans” hết trích
>>> Tác giả CẦN TRƯNG BẰNG CHỨNG: “coi da trắng….. (đến chữ) Republican” ??? – NẾU KHÔNG TÁC GIẢ ĐÃ VU KHỐNG.
>>> LÒI CÁI ĐUÔI RỒI ÔNG ƠI! Người như thế, như thế …( VU KHỐNG, KHÔNG CÓ BẰNG CHỨNG) mà nhóm sinh viên CH mời CÓ NGHĨA ÔNG ĐÃ NÓI SINH VIÊN cộng hoà ĐỒNG BỌN VỚI KẺ KỲ THỊ. TÁC GIẢ ĐÃ CHO ĐỘC GIẢ NGU HẾT!
>>> Tác giả Cố chứng minh là không phải chỉ có CH, hay BẢO THỦ mới có biểu tình. KHÔNG VỮNG! vì không có bằng chứng cụ thể là DC bị biểu tình? Ai biểu tình? CH????
Trích: “Những năm trước tôi cũng đã thấy bà cầm loa phát biểu khi sinh viên xuống đường chống tăng học phí hay trong các cuộc biểu tình của nhóm 99% và Occupy Wall Street.” hết trích
>>>> TÁC GIẢ ĐÃ LẬP LỜ ĐÁNH LẬN, sự thật bà có trong nhóm DC này chứ không phải bà chống cả chính sách DC..
Trích :“Ngày Tổng thống Donald Trump nhậm chức, có biểu tình vào buổi trưa cũng thấy bà đứng giăng biểu ngữ. Bà luôn luôn phản đối các chính sách của Mỹ, dù lãnh đạo Hoa Kỳ là đảng Dân chủ hay Cộng hòa.” hết trích
>>>TÁC GIẢ CÓ BỐ LÁO KHÔNG?. Nói thay cho bà chủ trương bịt miệng người khác. Bây giờ bà đang chống tổng thống CH. Tự do ăn nói cho mình và đánh đập người khác, khủng bố không cho người khác thực thi quyền ăn nói. Chỉ có mình, đảng mình mới đúng, đó là quyền tự do sao? bằng chứng nào bà phản đối DC? TÁC GIẢ NÓI MỘT CÂU LẢ ĐỠ MỘT CÂU. Tác giả tả nhân vật này như người hùng, có ý miệt thị CH kỳ thị và đẩy BẠO ĐỘNG VỂ PhIÁ KHÔNG AI NHẬN! Không trung thực chút nào. Kiểu ném đá dấu tay trong ngày bạo động dân VN ta đã thấy quà quen.
>>>> Bà kêu gọi: DÙNG BẤT KỲ PHƯƠNG TIỆN GÌ CẦN THIẾT ĐỂ NGĂN CHẶN quyền ănnói của người khác, và MỘT ĐÁM NGƯỜI dùng phương tiện BỊT MẶT, GẬY GỘC, PHÁO BÔNG, LỬA, ĐẬP CỬA KÍNH, PHÁ HÀNG RÀO, ĐỐT CÁC THỨ, ĐÁNH NGƯỜI - khi cô gái phát biểu trả lời phòng vấn không đồng ý cách làm của họ…
>>> Ông tác giả cố tình xoá SỰ NỐI KẾT NÀY giữa tổ chức này và ĐÁM BẠO ĐỘNG. Tác giả đứng bên nào để nhì? Độc giả khôngkém thong minh lắm đâu

XEM TV để tấy rõ con người thật:
https://www.youtube.com/watch?v=TRME3g6xDLc
HÀNH VI bạo động và KIỂU trả lời của bà trênTV. Chi tiết mà ông tác giảBuì Văn Phú KHÔNG CÓ:
Kính ông,
18/02/201702:53:29
Khách
Đoc bài của ông Bùi Văn Phú gây cho tôi vài thắc mắc.
100 ông giáo sư nhà trưởng hẳn là cánh tả nên mới gửi thư cho ngài Hiệu Trưởng đại học Berkeley để hủy bỏ một diễn giả mà họ cho là có liên hệ với tổng thống Trum.
Số sinh viên nhà trường Berkeley phần đông là những anh chị cuồng của đảng Dân Chủ nên nhân cơ hội này mới tham gia biểu tình cả ngàn người tẩy chay buổi nói chuyện của ông Milo Yainnopulos.
Một đoàn lũ sinh viên cuồng nhiệt lên đồng tập thể được dẫn đầu với một bà giáo Yvettte Felarca thuộc loại cực tả và chuyên nghiệp trong nghề biểu tình hò hét đả đảo vang trời.
Với số đông cuồng nhiệt như vậy chỉ chờ một mồi lửa là sự bùng phát bạo động rất có nguy cơ xẩy ra.
Về phía công quyền hẳn là cũng có tiên liệu là biểu tình bạo động có thể xẩy ra nên cảnh sát mới làm rao chắn bằng sắt để ngăn ngừa.
Riêng toán người bịt mặt theo báo chí là trên trăm người.
Tại sao họ lại bịt mặt? Câu trả lời là họ không muốn bị nhận diện có thể họ là những sinh viên nhà trường họ trong tổ chức bạo động họ làm những việc này là tránh tiếng cho sinh viên nhà trương Berkeley khỏi phải mang tiếng xấu.
Dù sao đây cũng chỉ là những nghi vấn vì cảnh sát không bắt được một nghi phạm nào nên câu trả lời cũng không được thỏa đáng.
Cali có rất nhiều đại học ,nhưng người dân Mỹ chỉ nghe thấy sinh viên đại học Berkely nổi đình đám biểu tình chống ông Trum hay tụ họp để ủng hộ O3ma mà họ cuồng nhiệt yêu thích.
Việc xẩy ra biểu tình đập phá tại đại học Berkely dù chưa rõ nguyên nhân chính xác ,nhưng cũng đủ mang tiếng không tốt lành cho một đại học danh tiếng.
18/02/201700:13:33
Khách
Đề nghị tác giả hợp tác với cảnh sát . Vì tác giả biết chắc ai là người đập phá
17/02/201717:47:27
Khách
Hinh số 8 với câu hỏi đó thì ai cũng biết câu trả lời . Nếu phát biểu như thế thì sang đây làm gì? sang để hoạt động chống lại tự đó à? hừm!!! đúng là loại có học mà đầu óc còn ngu muội, đã hiểu CS mà còn mù quàng cho CS thì gọi là gì hả tác giả?Tôi đồng ý TRỤC XUẤT người này ra khỏi nước Mỹ.Cho tui hỏi, có phải người đàn ông cầm biểu ngữ cổ động cho CS là bà con của tác giả hay không? còn bà Yvetta Felarca là một loại người ăn cháo đã bát, tui chắc chắn gia đình bà ta cũng là 1 dỉ dân đến đây ăn cơm Mỹ thành công ở Mỹ mà lại muốn phản bội nước Mỹ, mong mang chủ nghĩa CS, toàn cầu hoá để áp đặt đến người Mỹ. Ôi buồn thay đại học Berkely lại có những sinh viên như thế chỉ ăn hai đái khai, chả trách thập niên 60's cũng cái mửng đó biểu tình chống chiến tranh VN nên đã dẫn đến mất miền Nam VN là do cái bọn này. Dân có học mà biểu tình đập phá, đốt nhà như vậy còn tệ hơn đám "ruộng" mà bà Clinton đã từng rủa.TT Trump nói chỉ TẠM NGƯNG 3 tháng để cứu xét kỹ thi cái đám học thức này lại dịch là CẦM DI DẦN, ôi chữ nghĩa của bọn chúng đi đâu rồi, chỉ biết bóp méo sự thật thôi. lại theo bước chân của Huỳnh Tấn Mẫm ngày xưa làm mọi cho CS rồi cũng bị chúng đào thải.
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Mọi cuộc cách mạng luôn luôn có cái giá riêng của nó. Riêng cái thứ cách mạng (thổ tả) của những người cộng sản Việt Nam thì đòi hỏi mọi người đều phải trả cái giá (hơi) quá mắc mà thành quả – xem ra – không có gì, ngoài tộc ác!
Mùa hè năm 2022, Hoa Kỳ đã chứng kiến một sự thay đổi đáng kể về cách đa số các thẩm phán Tối Cao Pháp Viện luận giải về Hiến pháp.Vào cuối nhiệm kỳ, tòa án đã bác bỏ quyền phá thai theo hiến pháp lâu đời, mở rộng quyền sử dụng súng và phán quyết rằng tôn giáo có thể đóng vai trò lớn hơn trong các tổ chức công cộng.
Bài này được viết theo lời đề nghị của bạn Tâm Thường Định --- một nhà giáo, một huynh trưởng Gia Đình Phật Tử, và là một nhà văn trong nhóm chủ biên Tạp chí Phật Việt --- rằng “nhờ anh viết bài gì để giúp hoằng pháp.” Bản thân người viết không có đủ tầm nhìn để viết về những suy nghĩ chiến lược; việc đó xin để các bậc tôn túc như Thầy Tuệ Sỹ và nhiều vị khác suy nghĩ. Trong khi đó, trong và ngoài nước đang có hàng ngàn bậc thiện tri thức, ở cả tứ chúng tăng ni cư sĩ, nơi người muốn học Phật có thể tìm nghe pháp, tìm học pháp, cũng như đã có hàng trăm ngàn bài viết giá trị về Phật học trên mạng… do vậy bài này sẽ dựa vào Kinh Phật để nói về một đề tài ít được chú ý: thiền tập với pháp ấn, câu hữu với định. Pháp định nơi đây sẽ tập trung vào sơ thiền. Những sai sót có thể có, xin được sám hối.
Hiến pháp có một giá trị tự tại, nghĩa là, không cần quy chiếu hay trưng dẫn các luật khác để tạo ra giá trị chấp hành...
Lâu nay ta thường nghe nói thanh niên là rường cột của Quốc gia, nhưng tuổi trẻ Việt Nam thời Cộng sản đã xuống cấp trên mọi phương diện từ thể chất đến tinh thần và từ gia đình ra xã hội. Vậy đâu là nguyên nhân?
Rõ ràng toàn là những đòi hỏi quá đáng và … quá quắt. Ngay đến bác Hồ mà còn không bảo vệ được cả vợ lẫn con, bác Tôn cũng chỉ có mỗi một việc làm là… sửa xe đạp cho nó qua ngày đoạn tháng thì bác Quang biết làm sao hơn và làm gì khác được?
✱ VOA: Trên cương vị tổng thống, ông Trump đôi khi chia sẻ thông tin, bất kể mức độ nhạy cảm của nó. Ông ngẫu hứng cung cấp thông tin bảo mật cấp độ cao cho bộ trưởng ngoại giao Nga ✱ VOA: Những tài liệu này cần được bảo mật là việc rất nghiêm trọng- đặc biệt là đối với Mar-a-Lago, những khách nước ngoài ở đó - tạo ra một mối đe dọa đến an ninh quốc gia ✱ VOA: John Kelly khởi động một nỗ lực để cố gắng hạn chế những người có quyền tiếp cận ông Trump tại Mar-a-Lago, nhưng nỗ lực này thất bại khi Trump từ chối hợp tác...
Hôm thứ Sáu 23-9 trên tạp chí Project-Syndicate, nhà báo Laurence Tubiana cho rằng không có gì là hay, là tốt một khi châu Âu theo đuổi chính sách đa phương hóa theo tiêu chuẩn hai mặt (double standard) trong cuộc chiến Ukraine, vì cộng đồng Âu còn nhiều vấn đề ưu tiên giải quyết...
Đại Hội Đồng Liên Hiêp Quốc lần thứ 77 đã khai mạc tại New York hôm 20-9-2022, trong bối cảnh thế giới đối mặt với hàng loạt khủng hoảng, đang bị chia rẽ vì nhiều vấn đề: Cuộc chiến Ukraine, khủng hoảng khí hậu, mất an ninh lương thực, khủng hoảng năng lượng, và nạn dịch Covid-19 vẫn chưa chấm dứt...
Truyện dài chống tham nhũng, lãng phí ở Việt Nam đã được thi hành từ Trung ương xuống địa phương, nhưng tham nhũng cứ trơ ra là vì sao? Thắc mắc này không phải đến thời Tổng Bí thư Nguyễn Phú Trọng mới có mà từ khuya lắm rồi, ít nhất cũng từ khóa đảng VII thời ông Đỗ Mười làm Tổng Bí thư (28 tháng 6 năm 1991 - 26 tháng 12 năm 1997). Nhưng tại sao tình trạng này cứ kéo dài mãi và không có dấu hiệu suy giảm mà còn biến chứng, lan nhanh mặc dù nhà nước đã tung ra nhiều biện pháp phòng ngừa và chữa trị...
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.