Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Gia Thiều

10/08/201510:07:00(Xem: 2687)

Trang Sử Việt: Nguyễn Gia Thiều

NGUYỄN GIA THIỀU
                                                             (1741 - 1789)
.
Nguyễn Gia Thiều quê huyện Siêu Thoại, tỉnh Bắc Ninh. Ông là con của Đạt võ hầu Nguyễn Gia Cư và bà Quận chúa Quỳnh Liên Trịnh Thị Ngọc Tuân (con gái của Trịnh Cương). Ông thông thạo văn thơ âm nhạc và hội họa. Về hội họa ông có bức tranh Tống sơn đồ đường, đường nét thật sắc sảo. Ông còn am tường về kiến trúc, nên chúa Trịnh giao cho ông chỉ huy xây chùa Thiên Tích và trang hoàng phủ chúa.
.
Năm 1759, lúc ấy ông 18 tuổi được bổ nhiệm làm Hiệu úy, năm 1770, ông được thăng chức Đô chỉ huy sứ, rồi được điều động đi trấn thủ Hưng Hóa.
Năm 1771, ông làm Tổng binh, được phong tước Ôn Như Hầu. Khi Tây Sơn đem quân ra Bắc đánh chúa Trịnh, ông về ở ẩn vùng rừng núi Hưng Hóa.
Sau khi vua Quang Trung lên ngôi, có cho người đến triệu ông hồi kinh, nhưng ông là con cô cậu với chúa Trịnh Sâm, bấy giờ họ Trịnh bị khó khăn, vua Lê lưu lạc nước ngoài, lòng ông luôn ngậm ngùi, tâm mãi đớn đau nên ông không ra làm quan cho nhà Tây Sơn mà suốt ngày giải sầu bằng thơ và rượu.
Năm 1789, ông mất hưởng thọ 57 tuổi, ai ai cũng tiếc thương cho một nhân tài gặp cảnh ngộ trái ngang.
.
Thơ văn của ông còn để lại cho hậu thế:
- Tác phẩm chữ Nho: Ôn Như thi tập
- Tác phẩm chữ Quốc văn: Tây Hồ thi tập, Trứ trai thi tập.
- Đặc biệt “Cung Oán Ngâm Khúc” là một tác phẩm nổi tiếng, trong ấy có 356 câu thơ song thất lục bát, lời lẽ sâu sắc, như:
Cái quay búng sẵn trên trời
Mờ mờ nhân ảnh như người đi đêm
.
Cảm niệm: Nguyễn Gia Thiều
.
Nguyễn Gia Thiều, lỗi lạc văn chương
“Cung Oán” vang lừng, mãi vấn vương
Hờ hững công danh, thân ẩn dật
Tiền triều sụp đổ, ngậm ngùi thương?!

.

Nguyễn Lộc Yên
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một hệ thống truyền thông do chính quyền kiểm soát có thể tạo ra một làn sóng thông tin sai lệch, nhưng sẽ chỉ làm gia tăng hiệu ứng ngược khi chính quyền đó đã mất tín nhiệm nơi dân chúng.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Sau khi Nghị viện Âu châu chấp thuận phê chuẩn Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, các báo lề trái lề phải, mạng xã hội, đã cùng cho thấy một hiện tượng bất ngờ chưa từng xảy ra: sự đồng thanh tương ứng giữa các giới khác nhau của Việt Nam: vui mừng và tràn đầy hy vọng, EVFTA sẽ lả đòn bẩy đẩy VN vươn lên, chuyển mình v.v...và v.v...
Theo phần mở đầu Bản Nội Quy, Cộng Đồng Người Việt Tự Do tại Victoria đã được hình thành vào những năm cuối của thập niên 1970, nhưng Bản Nội Quy không cho biết ngày thành lập.
“Cây cộng sản” là tên một truyện ngắn của Phan Khôi trong tâp bản thảo Nắng chiều. Ông xin xuất bản năm 1957 ở Hà Nội, nhưng không được CS cấp phép.
Từ khi dịch bệnh Corona bùng phát đến nay có nhiều nhà bình luận về tình hình chính trị của ĐCSTQ có thể sụp đổ và chế độ CS không còn đứng vững ở Trung Quốc.
Người Nhật Bản nói: “Một lời tử tế có thể làm ấm lòng suốt cả mùa Đông – One kind word can warm three winter months.” Nghe xong, tôi (trộm) nghĩ thêm rằng: “Một hành động tử tế còn có thể làm ấm lòng người suốt cả cuộc đời!”
Sau 41 năm thắng Trung Cộng xâm lược, Việt Nam đã học được gì với hậu qủa của 10 năm đẫm máu và tàn bạo (1979-1989) của cuộc chiến này? Không nhiều. Việt Nam Cộng sản vẫn chịu nhục để tồn tại bên cạnh những người phương Bắc mà họ gọi là “vừa là đồng chí vừa là anh em”.
Để miêu tả sự phụ thuộc của Việt Nam vào nền kinh tế Trung Quốc, các nhà quan sát về tình trạng kinh tế của 2 quốc gia này, họ thường ví von: “Bắc Kinh đổ mưa-Hà Nội giăng ô”.
Đây là một đề tài vô cùng nhạy cảm, tế nhị thuộc vào loại cấm kỵ hàng đầu trong các vấn đề cấm kỵ tabou. Đó là vấn đề vợ bạo hành chồng hay “gà mái đá gà cồ”.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 50645)
Rất nhiều khách trở lại tiệm làm móng tay, than phiền vì móng bị tróc, hở , thường gọi là lift.
(Xem: 44340)
Đây là kinh nghiệm đi thi của một thí sinh thi đậu về kể lại. Xin chia xẻ với quí bạn.
(Xem: 38753)
Hội đồng Thẩm mỹ (HĐTM) sẽ gởi thơ báo trong thời gian hai tháng rưỡi
(Xem: 34600)
Chào quí anh chị trang Thẩm mỹ, Cho em hỏi là vợ em có bằng thẩm mỹ ở tiểu bang Florida, chuyển qua Michigan. Ở trên nầy họ bắt phải thi lại