Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Trang Sử Việt: Nguyễn Gia Thiều

10/08/201510:07:00(Xem: 2904)

Trang Sử Việt: Nguyễn Gia Thiều

NGUYỄN GIA THIỀU
                                                             (1741 - 1789)
.
Nguyễn Gia Thiều quê huyện Siêu Thoại, tỉnh Bắc Ninh. Ông là con của Đạt võ hầu Nguyễn Gia Cư và bà Quận chúa Quỳnh Liên Trịnh Thị Ngọc Tuân (con gái của Trịnh Cương). Ông thông thạo văn thơ âm nhạc và hội họa. Về hội họa ông có bức tranh Tống sơn đồ đường, đường nét thật sắc sảo. Ông còn am tường về kiến trúc, nên chúa Trịnh giao cho ông chỉ huy xây chùa Thiên Tích và trang hoàng phủ chúa.
.
Năm 1759, lúc ấy ông 18 tuổi được bổ nhiệm làm Hiệu úy, năm 1770, ông được thăng chức Đô chỉ huy sứ, rồi được điều động đi trấn thủ Hưng Hóa.
Năm 1771, ông làm Tổng binh, được phong tước Ôn Như Hầu. Khi Tây Sơn đem quân ra Bắc đánh chúa Trịnh, ông về ở ẩn vùng rừng núi Hưng Hóa.
Sau khi vua Quang Trung lên ngôi, có cho người đến triệu ông hồi kinh, nhưng ông là con cô cậu với chúa Trịnh Sâm, bấy giờ họ Trịnh bị khó khăn, vua Lê lưu lạc nước ngoài, lòng ông luôn ngậm ngùi, tâm mãi đớn đau nên ông không ra làm quan cho nhà Tây Sơn mà suốt ngày giải sầu bằng thơ và rượu.
Năm 1789, ông mất hưởng thọ 57 tuổi, ai ai cũng tiếc thương cho một nhân tài gặp cảnh ngộ trái ngang.
.
Thơ văn của ông còn để lại cho hậu thế:
- Tác phẩm chữ Nho: Ôn Như thi tập
- Tác phẩm chữ Quốc văn: Tây Hồ thi tập, Trứ trai thi tập.
- Đặc biệt “Cung Oán Ngâm Khúc” là một tác phẩm nổi tiếng, trong ấy có 356 câu thơ song thất lục bát, lời lẽ sâu sắc, như:
Cái quay búng sẵn trên trời
Mờ mờ nhân ảnh như người đi đêm
.
Cảm niệm: Nguyễn Gia Thiều
.
Nguyễn Gia Thiều, lỗi lạc văn chương
“Cung Oán” vang lừng, mãi vấn vương
Hờ hững công danh, thân ẩn dật
Tiền triều sụp đổ, ngậm ngùi thương?!

.

Nguyễn Lộc Yên
.
.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Nghệ An vừa bắn pháo hoa, vừa tổ chức đủ thứ lễ lạc/tiệc tùng, vừa lái những chiếc “ô tô xịn ngoại quốc bóng nhoáng,” và vừa xin cứu đói. Nghệ An ngày nay, nói nào ngay, chỉ là hình ảnh của một Việt Nam thu nhỏ. Em ơi, từ phương xa, làm sao chúng ta biết được “bi chừ bên nớ ra răng!”.
Giới khoa học QT, cũng như nhà cầm quyền TQ, đều ngầm biết rằng, tìm thấy nguồn gốc vi rút SARS-CoV-2 cũng là cơ hội để tìm ra manh mối có bàn tay người nhúng vào nguồn gốc thảm trạng hay không.
Bình trà cạn rồi mà chưa nghĩ ra được điều gì đáng đồng tiền bát gạo về hạnh phúc nhưng mình cảm thấy một điều rằng: Hạnh phúc là suối nguồn chung hưởng. Hạnh phúc đâu phải chỉ là khi đạt được điều mong muốn một mình.
Tiêu biểu cho chính sách đàn áp không chối cãi được là Đảng đã bức tử Giáo hội Phật giáo Việt Nam Thống nhất (Phật giáo Ấn Quang), từ sau ngày 30/4/1975, cho đến ngày Đức Đệ ngũ Tăng thống Thích Quảng Độ qua đời ngày 22/2/2020. Lý do Giáo hội này bị cho vào sổ đen, bị kiểm soát và bị ngăn cấm hoạt động vì các Tu sỹ Lãnh đạo nhất quyết không giải thể để gia nhập Tổ chức Giáo hội Phật giáo Việt Nam của nhà nước.
Thời Pháp thuộc, ở Nam kỳ nhiều người đều nghe danh Đơn Hùng Tính. Người cho là anh hùng hảo hớn, kẻ nguyền rủa đó là tên cướp tàn bạo, ác ôn. Những người biết chuyện lại liệt anh ta vào hàng “Đại ca” của giới giang hồ. Mà thật vì Đơn Hùng Tính là tay Anh Chị có dưới tay một số đàn em trung thành, chết sống có nhau, cùng nhau đi đánh người cướp của.
Như trong cuộc Hội luận sáng hôm nay, Thầy Thích Như Điển cũng như các diễn giả cùng phân tích và thảo luận rằng, khi tham khảo và phân tích những nhận định của Thầy Tuệ Sỹ trong Thư Chúc Tết, đường bay của Phật giáo là phương trời cao rộng của con chim đại bàng có đôi cánh: Cánh xuất gia và cánh tại gia. Nên dẫu bay tới phương trời nào và trong hoàn cảnh ra sao cũng không lo cánh mềm, lạc hướng.
Không tính đại dịch Covid-19, bão tuyết tại Texas là thiên tai đầu tiên trong nhiệm kỳ tổng thống của TT Joe Biden, người cần chứng tỏ là một cấp lãnh đạo quốc gia như thế nào trong tình trạng khẩn cấp quốc gia. Đây là cơ hội và một phép thử để người dân thấy được ông quan tâm đến họ ra sao, cũng như khả năng đối phó của ông và nội các thế nào.
Một cách tổng quát, mục đích của nền giáo dục là đào tạo con người tương lai cho đất nước. Khi đã xác định được mục đích đào tạo con người như thế nào, thì tất cả những phương tiện liên hệ cần thiết được xử dụng để đạt được mục đích đã nêu ra. Cụ thể là nội dung giáo dục, phương pháp giảng dạy, sách giáo khoa, thành phần giáo chức, học cụ, thời khóa biểu ghi số ngày, giờ cho những môn học. Chế độ chính trị nào thì có triết lý giáo dục của nó.
Dư luận, trong cũng như ngoài nước, cứ tha hồ mà dậy sóng. Sóng gió trong những tách nước trà nào có ảnh hưởng chi nhiều. Giới lãnh đạo CSVN (chắc chắn) sẽ còn tạo ra nhiều thách thức ngang ngược và bạo ngược khác nữa, trong những ngày tháng tới, như họ đã từng làm từ hơn hai phần ba thế kỷ qua. Câu hỏi đặt ra là dân tộc này sẽ còn cam chịu để cứ bị tiếp tục “thách thức” thêm bao lâu nữa?
Thiên tai là vấn đề khoa học chứ không phải câu chuyện chính trị nên cần giải quyết bằng khoa học cùng các chính sách mang tính khoa học và chiến lược. Nó không thể biến mất nhờ những lời nói dối hay đổ lỗi cho nhau. Nếu Texas không học bài học này thì đợt lạnh dài ngày hơn trong lần tới sẽ là một đại họa cho chính những người dân tiểu bang này.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.