Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Bình, Putin Mơ Đế Quốc CS

15/07/201500:00:00(Xem: 5505)

Một thời sự liên quan đến hai chế độ hiện CS là TC, và hậu CS là Nga. Hội Nghị Thượng đỉnh của khối BRICS (Ba Tây, Nga, Ấn, Trung Quốc và Nam Phi) và của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải SCO gồm TQ, Kazakhstan, Kyrgyz, Nga, Tajikistan và  Uzbekistan họp tuần qua tận Ufa, một thành phố  xa, xưa  của Nga. Trong hai hội nghị này hai người, hiện CS là Chủ Tich tập cận Bình của TC và hậu CS là TT Putin của Nga đã bày tỏ  “ý đồ” tái tạo lại Chiến tranh Lạnh, phục hồi vai trò của Dế Quốc CS, chống lại trật tự thế giới mà họ cho là do Mỹ và Tây Phương khống chế từ sau khi Liên xô sụp đổ chấm dứt Chiến tranh Lạnh trên thế giới. Nay họ nghĩ Mỹ và Liên Âu tức Tây Phương đang thoái hoá nên TC  trổi dậy nhắm kinh tế, còn Nga thì chính trị. Tại Ufa, BRICS ủng hộ và tài trợ sáng kiến của TC thành lập một ngân hàng phát triển nhằm mục đích tài trợ cho những cơ sở hạ tầng "táo bạo" hơn so với Ngân hàng Thế giới do Tây Phương “chủ đạo”.

Còn SCO được TC chủ trương thành lập vào năm 2001 với 6 nước nay thêm Ấn Độ và Pakistan. Nhưng Bình  không kết họp được hai tổ chức kinh tế và an ninh này dưới cái  cây dù của Tổ chức Hợp tác Thượng Hải do TC “chủ đạo.” Vì Putin  nghi ngờ Bình với chiến lược  mở lại «Con Đường Tơ Lụa» là có ý lôi kéo, thôn tính các nước vùng Trung Á vốn là vệ tinh của Liên xô khi xưa và Nga bây giờ. Nhưng với thế yếu tự thân của Nga và trong  hoàn cảnh bị Tây Phương trừng phạt vì vụ thôn tinh bán đảo Crimea, xâm chiếm một số thành phố đông của Ukraine sớm muộn gì Putin cũng phải “nhất trí, đồng tình” với Anh Cả Đỏ TC. Để Chiến tranh Lạnh tái sinh, Đế Quốc CS hồi phục  cho TC vọt lên như Liên xô vậy.

Hai lãnh đạo CS, một ở Trung Quốc hiện CS là Chủ Tịch Đảng Nhà Nước CS Trung Quốc Tập cận Bình, hoàng tử đỏ của triều đại CS Mao trạch Đông; hai ở Nga hậu CS là Tổng Thống Putin cựu trung tá KGB của Liên xô. Hai người đang mơ ban ngày trong giấc mơ thực hiện mộng bá quyền, bá chủ với chiến lược xâm lấn đất đai, biển đảo của các nước nhỏ láng giềng. Việc làm trong mơ này chỉ vui riêng cho cá nhân hai người ấy mà hại cho đất nước và nhân dân Nga và Trung Quốc trong thời đại tin học của thế kỷ 21, trái đất như xóm nhà và các dân tộc như láng giềng, trong xu thế kinh tế toàn cầu và chánh trị dân chủ hoàn vũ.

Trước nhứt, Chủ Tịch Tập cận Bình với giấc mơ Đại Hán. Ông đánh dấu thời đại của mình như một thời đại phục hoạt “đại dân tộc Trung Hoa”, như Hitler đã làm ở Âu châu, mở đường cho Thế Giới Đại Chiến lần thứ hai, như Tổng Thống Phi so sánh khiến Chủ Tịch Bình phản đối có thể không họp thượng đỉnh APEC tới đây. Ông lợi dụng  và khai thác tối đa tinh thần thượng tôn dân tộc  Đại Hán cố hữu của các triều đại vua chúa Trung Hoa, khích động tối đa tinh thần quốc gia cực đoan với khẩu hiệu “phục hưng đại dân tộc Trung Hoa”,  biến Trung Quốc thời Cộng sản thành bá chủ khu vực như thời xa xưa.

Bắt đầu thời đại của Ông, Tập Cận Bình tạo phong trào  biểu tình bài xích Nhựt, mặc thị xúi dục, tổ chức dân chúng biểu tình chống Nhựt, đập phá cơ sở của người Nhật, tẩy chay sản phẩm Nhật, kể cả liện đá  vào xe của đại sứ Nhựt. Ông cho lập vùng cấm bay ở Đông Bắc Thài Bình Dương, trên đảo Senkaku của Nhựt, cho tàu bao vây triệt đường tiếp tế  vào bãi cạn Scarobrough của Phi luật tân, biến Á châu Thái bình dương thành điểm nóng của thế giới.

Cũng trong thời đại của Ông, TC chiếm cứ biển đảo của VN nhiều nhứt. TC  thôn tính đảo  Hòang sa của VN lập thành huyện Tam sa  sáp nhập vào tỉnh Hải Nam của TC. Năm nào ngay mùa VN ra đánh cá trúng nhứt, TC ra lịnh cấm. Vùng biển mà TC cấm đánh này chiếm trên 2 phần 3 diện tích Biển Đông. Hoa kỳ, Philippines và Việt Nam lên án quy định của TC. TC cắt cáp thăm dò dầu khí của tàu Bình Minh 2, thuộc tập đoàn quốc doanh Petro Vietnam. TC đưa giàn khoan Hải Dương vào vùng đặc quyền kinh tế VN, vi phạm trắng trợn luật biển, Mỹ phản kháng, công nhân VN uất hận biểu tình đốt nhà xưởng, giết chết mấy công nhân TC; TC phải đưa tàu qua Vũng Áng rút công nhân về. Mới đây TC bồi lắp và chiếm cứ đảo Hoàng sa của VN lập thành căn cứ quân sự, Mỹ phản đối TC đã chà đạp quyền tự do hàng hải quốc tế.

Quốc tế, từ Mỹ, Nhựt, các nước Đông Nam Á đều phản đối TC, cô lập TC. Chưa bao giờ TQ cô đơn như bây giờ. Đó là cái gíá ban đầu nhân dân và nhà cầm quyền TC phải trả cho niềm vui Chủ Tịch Tập cận Bình mơ ban ngày, trong giấc mộng Đại Hán.

Thứ đến, TT Putin  với giấc mơ Đại Nga. Ông hiện thời đã thôn tinh được bán đảo Crimea của Ukraine, theo giấc mơ hoài cổ lấy lại phần đất này vốn thuộc Nga hồi thế kỷ 19. Nơi mà quân của Nga hoàng phải hy sinh gần 700.000 quân để chống lại đế quốc  Ottoman vào thế kỷ 18. Crimea cũng là nơi Thống Chế Staline, cáo buộc dân Tartars thổ sinh, bản địa giúp Đức quốc xã, để bắt 200.000 người đi  tù tập trung cải tạo, chết gần hết trong lao tù  CS. Tới phiên Khrushchev lên, vì quá thiếu sức lao động, Ông bèn sáp nhập Crimea vào Ukraine là nước nhà, quê hương của Ông để Ukraine di dân qua, tăng lao động.

Nhưng đia lý kinh tế, chánh trị, quân sự thế kỷ 21 bây giờ đã khác. Hỏa tiễn liên lục địa, máy bay siêu thanh, pháo đài bay tiếp nhiên liệu trên không, hàng không mẫu hạm chạy bằng nguyên tử lục, kinh tế toàn cầu đã làm thay đổi chiến lược. Tiến bọ khoa học kỹ thuật của Nhân Loại biến Trái Đất trở thành xóm nhà, các nước thành láng giềng, kinh tế toàn cầu, tự do, dân chủ phổ quát. Trong khi Nga với TT Putin mơ phục hồi một nước Nga vang bóng một thời bằng bạo lực, gây ra biến cố sáp nhập Crimea, khuấy động, áp đảo miền đông Ukraine lại đưa nước Nga vào một tình thế bất lợi. Nước Nga trở thành đối địch với bạn hàng Liên Âu, Mỹ.  Liên Âu và Mỹ trừng phạt Nga làm nghèo kinh tế Nga suy vi nặng. Nga phải chi cho chiến phí, cho việc  bình định và phục hồi Crimea.

Sau cùng, đem ngân sách quốc gia, tài nguyên đất nước và nhân dân,  mạng sống của quân nhân, uy thế ngoại giao của hai nước TQ và Nga  ra tốn kém, tổn hại rất nhiều, chỉ để đổi lấy niềm vui riêng cho  hoàng tử Đỏ Tập cận Bình và Cưụ Trung tá KGB trong giấc mơ  hoài cỗ Đại Hán, Đại Nga, phải chăng là một sai lầm chánh trị hại nước hại dân./.(Vi Anh)

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.