Hôm nay,  
Việt Báo Online

G-20: Trump-Putin Gặp Nhau

12/07/201700:00:00(Xem: 3198)
G-20: Trump-Putin Gặp Nhau

TT Trump Ông Già Gân của Mỹ và TT Putin như tân Sa Hoàng Nga gặp nhau lần đầu tiên. Tuy chỉ bên lề nhưng làm mờ hội nghị thượng đỉnh G 20 Nhị Thập Siêu Cường Thế giới tại thành phố Hamburg, Đức quốc.

Về hình thức cái bắt tay của TT Trump với TT Putin của Nga, cách ngồi đàm đạo của hai nhân vật là cả một đầu đề của hao giấy tốn mực của báo chí trên thế giới. Thời lượng dự trù 30 phút, nhưng kéo dài tới 2 giờ 15 phút, 6 lần lâu hơn dự trù. Đến đỗi Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ Bà Melania ngồi bên ngoài được nhiều nhân vật Mỹ nhờ vào trình tổng thống sắp tới cuộc hẹn khác, nhưng TT Trump vẫn tiếp tục đàm đạo với TT Putin. Cuộc đàm đạo gắn bó, tha thiết như thế thông thường là dấu chỉ một cuộc hợp tác xây dựng và lâu dài.

Cuộc gặp gỡ này của TT Trump với TT Putin của Nga trong hoàn cảnh nội bộ Mỹ rất khó khăn cho TT Trump. Ông bị cáo giác là Nga đã xen vào bầu cử 2016 giúp Ông đắc cử. Nên Ô Già Gân phải dòm trước ngó sau, lo đối lập dùng dao to và truyền thông dùng búa lớn nhảy vào tấn công Ông.

Nên bộ Tham mưu thân cận của Ông trong Toà Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao cử những phụ tá, cố vấn tin cẩn, am hiểu tình hình chuẩn bị hồ sơ rất kỹ, và Ngoại Trưởng Tillerson kề cận bên Ông. Với tập hồ sơ «dầy cộm» phân tích từng điểm tâm lý của Ô Putin cựu điệp viên KGB, do tình báo Mỹ cung cấp. Với bà Fiona Hill, một nữ chuyên gia Mỹ đặc trách hồ sơ nước Nga trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, tháp tùng phái đoàn tổng thống với nhiệm vụ mỗi ngày thuyết trình cho vị tổng thống có tiếng thích nghe hơn đọc.

Cuộc gặp cũng khiến không ít đồng minh và đối tác quan trọng của Mỹ lo ngại về triển vọng quan hệ Washington - Moscow. Quan hệ giữa Mỹ và Nga được cải thiện và thúc đẩy thì những đồng minh, đối tác kia như TC sẽ khó khăn trong việc duy trì tầm quan trọng của họ đối với Mỹ.

Nhưng cuộc gặp diễn ra trong sự hài hòa, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau giữa 2 nhà lãnh đạo. Hai vị dành cho nhau những lời tốt đẹp, tôn trọng cái khác biệt của nhau trong niềm tương kính. Không khí ấy và kết quả đạt được giúp 2 nước có khởi đầu suông sẻ cho thời kỳ quan hệ mới.

Sau cuộc diện kiến của hai nhân vật hàng đầu Nga, Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói trong một buổi họp báo không cho thu hình, cho biết: "Tổng thống đã mở màn cuộc họp bằng việc nhắc đến lo ngại của người Mỹ về khả năng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Ông Putin đã bác bỏ việc đó, giống như ông từng bác bỏ trước đây". TT Trump nhiều lần chất vấn lại, “nhưng tổng thống Nga bác bỏ mọi cáo buộc”.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov xác nhận trong một cuộc họp báo được truyền hình rằng "Tổng thống Mỹ Trump nói rằng ông đã nghe những khẳng định chắc chắn từ Tổng thống Nga Putin rằng điều đó không đúng và chính quyền Nga đã không can thiệp vào cuộc bầu cử".

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga sau đó đã dành phần lớn thời gian để bàn bạc về xung đột ở Syria, khủng hoảng Ukraine và cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hai vị đã tỏ ra bất đồng về hồ sơ Bắc Triều Tiên, nhưng Mỹ và Nga, Jordanie đã thỏa thuận được về ngưng bắn ở miền nam Syria.

Ngày 8/7 TT Trump ca ngợi cuộc gặp gỡ đầu tiên với đồng nhiệm Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 là «tuyệt vời»…“đã đến lúc cùng bước tới trong sự cộng tác tích cực với Nga”. Ông cho biết ông và nhà lãnh đạo Nga "đã thảo luận về việc thành lập một đơn vị an ninh mạng không thể xâm nhập được cốt để ngăn chặn tấn công tin tặc vào bầu cử và nhiều việc xấu khác, bảo đảm an toàn cho bầu cử và các hoạt động khác".

Báo chí Pháp theo sát tình hình hội nghị G20 nhận thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đặt chân đầu tiên đến Ba Lan đã chiếm cảm tình sâu sắc của nhân dân và chánh quyền Ba Lan, một nước lật đổ chế độ CS đầu tiên ở Đông Âu. Ông vẫn tiếp tục chiếm trung tâm điểm thời sự quốc tế trong khuôn khổ G20 tại Hambourg, Đức Quốc, mà nổi bật nhất là cuộc gặp lần đầu tiên với tổng thống Nga Vladimir Putin. Báo Figaro đưa nhận định của Iouri Rogoulev, chuyên gia Nga tại đại học nhà nước MGU ở Moscow nói «nếu không thành công thì Donald Trump bị chê là không có tài thương lượng, nhưng nếu đạt được thỏa hiệp nào đó thì chủ nhân Nhà Trắng sẽ bị lên án phản bội quyền lợi nước Mỹ».

Còn cuộc thảo luận giữa Donald Trump và Tập Cận Bình được Le Figaro dự báo là «bế tắc». Mỹ không chấp thuận đề nghị có qua có lại của Bắc Kinh: Bình Nhưỡng ngưng thử hoả tiễn và nguyên tử, Mỹ và Hàn Quốc ngưng tập trận.

Tờ báo Pháp này khen chánh quyền Mỹ chuẩn bị rất kỹ chuyến đi này cho TT Trump, đề phòng mọi tình huống cho Ông.

Nhưng có mấy vị Thượng nghị sĩ Mỹ Cộng hoà và Dân chủ chống lại việc TT Trump phối hợp với Nga chống tin tặc và tin Nga không xen vào bầu Mỹ vừa rồi.

Nhưng ông Reince Preibus, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, trả lời trong chương trình “Fox News Sunday” rằng “tổng thống hoàn toàn không tin lời bác bỏ của Tổng Thống Putin.”

Nãy giờ phân tích toàn là những việc suy nghĩ nhức đầu, xin kết thúc bài này, kể một chuyện để cùng nhau thư giãn. Chuyện ÔngGià Gân Trump làm trên đất Mỹ quê hương xứ sở, đồng bào và quân đội Mỹ mà Ông đươc uỷ nhiệm lo việc bảo quốc an dân. TT Trump có lẽ do thâm tâm, bản tánh đã làm một hành động quân vận, dân vận tuy nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn đối với nhân dân, chánh quyền, quân đội Mỹ. Như Napoleon người hùng của Pháp, thất bại bị Anh giam, vượt ngục Anh, từ đảo về được đoàn quân trung thành với Tổ Quốc Pháp và Tư lịnh quân đôi Pháp từng vào sanh ra tử, chiếnthắng khắp Âu châu. Đoàn quân Pháp này quay súng ngược lại ủng hộ Napoléon, chào kính Ông quay về đất mẹ và các đồng đội sẽ sống chiến đấu bên nhau, chết cùng nằm bên nhau.

Còn TT Trump thì báo Hill chuyên thông tin, nghị luận về đồi Capitol, căn cứ của chánh quyền trung ương của Mỹ,cho biết vào ngày 8-7 trong lúc TT Trump chuẩn bị bước lên trực thăng Marine One ở căn cứ không quân Andrews để trở vềToà Bạch Ốc, ông nhìn thấy chiếc mũ của một thủy quân lục chiến Mỹ đứng gác cạnh trực thăng rơi xuống sân. Người quân nhân trong tư thế chào kính, nhiệm vụ bảo vệ yếu nhân theo quân lịnh không thể di động nhặt lên. TT Trumpcúi người xuống nhặt chiếc mũ màu trắng và đội lên đầu người quân nhân đang làm nhiệm vụ, sau đóÔ Trump vỗ vai anh lính này ba cái. Nhưng gió của chong chóng trực thăng rất mạnh làm chiếc mũ tiếp tục bay xuống sân nữa. TT Trump lại chạy theo chiếc mũ này và nhặt và đội lên đầu một lần thứ hai cho người quân nhân. Trước khi bước lên chiếc Marine One, ông Trump còn vỗ nhẹ vào người của người lính thủy quân lục chiến này đang đứng gác nghiêm trang. Một chuyệnnhỏ mà ý nghĩa lớn, nói lên tình quân dân ở bất cứ cấp bậc nào cũng như cá với nước. Nó nói lên thâm tâm, bản tánh của TT Trump rất kính trọng quân đội, thương yêu những người làm nhiệm vụ vì nước và vì dân. Như Napoléon khi tiếp xúc với quân nhân thường học trước tên tuổi, gia cảnh, hỏi thăm như người nhà vậy.

Đúng là “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài” như đại thi hàoNguyễn Du của VN viết trong Truyện Kiều bất hủ của văn học VN. Và cũng đúng là “Đức thắng tài vi quân tử, tài thắng đức vi tiểu nhân” như câu của hiền triết Trung Hoa cổ đại đã để. Và cũng đúng như hiền triết Tây Phương để lại “Khoa học mà không lương tâm chỉ là bại hoại của tâm hồn” (Science sans conscience n’est que ruine de l’âme)./.(VA)

24/09/2018(Xem: 264)
Chiến lược toàn cầu của Mỹ thời TT Trump liệt kê Nga hậu CS, Tàu hiện Cộng sản là ‘đối thủ’, chớ không phải ‘đối tác’ như thời TT Obama. Tình hình Nga, Tàu xích lại gần nhau chống Mỹ như thời Chiến Tranh Lạnh, khiến Nga, Tàu trở thành đối địch với Mỹ. Còn CSVN thì đi đu dây với Nga, Tàu, và Mỹ nhưng nghiêng về hai nước hiện CS là TC và Nga hậu CS nhiều hơn. Trong Chiến tranh Thương mại của Mỹ chống TC, CSVN biến VN thành nơi giúp hàng hoá của TC made in China sửa xuất xứ thành made in VN để không bị Mỹ áp thuế quan cao khi nhập vào Mỹ vì CSVN không bị Mỹ tăng thuế.
24/09/2018(Xem: 74)
SEOUL, Nam Hàn -- Lạc quan: 72% người dân Nam Hàn đánh giá tich cực về Hội nghị thượng đỉnh liên Triều.
24/09/2018(Xem: 102)
TAIPEI, Đài Loan -- Chính phủ Đài Loan báo động: Trung Quốc phóng tin giả. Bản tin RTI ghi lời Tổng thống Thái Anh Văn: Trung Quốc phát tán liên tục thông tin giả, mong quốc tế nâng cao cảnh giác...
24/09/2018(Xem: 174)
Lần thử máu đầu tiên cho thấy người phụ nữ này gia tăng mức độc chất enzyme trong gan, và các cuộc thử nghiệm sau đó bà đã được chẩn đoán bị bệnh viêm gan tự miễn dịch – là điều kiện mà trong đó hệ thống miễn dịch tấn công vào gan, đưa tới việc gan bị tổn hại và viêm, theo Live Science phúc trình cho biết. Nếu không được chữa trị thì có thể đưa tới hư hoại gan, theo báo Newsweek cho biết.
24/09/2018(Xem: 135)
Một phần bảy người Mỹ mắc bệnh tiểu đường, và nhiều người trong số đó không hề biết họ đã bị bệnh đường trong máu, theo một phúc trình mới cho thấy.
24/09/2018(Xem: 95)
Các công ty dược liệu có vẻ đang tham gia vào việc tăng giá thiệt cao trong thời gian thiếu thuốc, với chi phí gia tăng gấp đôi mức bình thường khi mà thuốc men bị hạn chế trong mức cung, theo một nghiên cứu mới cho thấy.
24/09/2018(Xem: 110)
EVANSVILLE, IND. – Kinh tế trong lãnh vực nông trại tại Hoa Kỳ thì đang co cụm nhanh chóng nguồn lao động ngoại quốc, thường là di dân lậu.
24/09/2018(Xem: 108)
SAN DIEGO – Thuế xăng tại California sẽ đưa tới việc gia tăng chi phí cuộc sống tới 4 con số đối với những gia đình làm việc, theo một phúc trình mới được công bố hôm Thứ Năm bởi nhóm cố vấn bảo thủ và vận động để xóa bỏ thuế xăng cho biết.
24/09/2018(Xem: 93)
Vào năm 2060, 14 triệu người Mỹ sẽ bị bệnh Alzheimer’s, một con số gần gấp ba lần mức cao hiện nay, theo một phúc trình mới dự đoán cho biết.
24/09/2018(Xem: 101)
Thành phố nào có những hộ gia đình với mức lương trung bình trên 70,000 đô la? Phòng Thống Kê Dân Số Hoa Kỳ đã công bố phúc trình thường niên về mức thu nhập và nghèo khổ tại Hoa Kỳ vào đầu tháng này. Phúc trình cho thấy rằng mức thu nhập của hộ gia đình trung bình tăng 4.7% trên toàn quốc, từ $57,617 trong năm 2016 lên $60,336 trong năm 2017.
24/09/2018(Xem: 75)
Một dự án nghiên cứu rộng lớn đã được công bố trong tuần trước cho thấy rằng California đã tài trợ thiếu cho học đường tới 22 tỉ đôla, nhiều học sinh California thua sút trong việc học và trường học tại California không có đủ thầy cô giáo, cố vấn và những nhân viên khác.
24/09/2018(Xem: 84)
HANOI -- Việt Nam nhiều cơ hội thu hút vốn FDI vào thêm, trong khi Mỹ và Trung Quốc tham chiến ngoại thương... Trước tiên, lĩnh vực sản xuất điện thoại của VN hy vọng thêm tiền FDI vào.
24/09/2018(Xem: 82)
HANOI -- Nơi quê hương ông Hồ là Nghệ An đưa ra lời báo động: thanh niên sang Nam Hàn lao động là cứ rủ nhau tìm cách ở lại, trốn luôn.
24/09/2018(Xem: 82)
Thộng thường, ngành kinh doanh chuỗi nhà hàng ăn uống đạt lợi nhuận không cao nhưng khó có thể lỗ. Thế mà, nhiều tập đoàn chuỗi thức ăn nhanh nước ngoài trước sau vào Việt Nam hơn chục năm, doanh thu cả ngàn tỉ mỗi năm lại đều báo lỗ triền miên, theo Người Lao Động TP (NLĐO).
24/09/2018(Xem: 88)
Mỗi ngày có hàng ngàn con chim được bán và giết hại tại chợ nông sản Thạnh Hóa, tỉnh Long An, một chợ chim, thú hoang dã được xem là lớn nhất miền Tây, theo Phụ Nữ News.
Tin công nghệ
Khoảng cuối tháng 09/2018, Ngân hàng Bank Of America đã công bố dữ liệu cho thấy chuyển tiền bằng Bitcoin rẻ hơn khoảng 6,000 lần so với chuyển tiền bằng phương pháp thông thường theo mức phí của các ngân hàng.
Cùng với Material Design, phiên bản mới nhất của trình duyệt Chrome cũng đi kèm với một số thay đổi, có thể khiến những người dùng quan tâm tới quyền riêng tư lo ngại.
Khoảng cuối tháng 09/2018, iPhone XS và iPhone XS Max đã bắt đầu đến tay khách hàng trên toàn thế giới. Bộ đôi sản phẩm mới không có quá nhiều thay đổi so với thế hệ tiền nhiệm X năm 2017, ngoại trừ việc Apple đã loại bỏ cổng chuyển đổi từ Lightning sang jack 3.5mm trong hộp. Tuy nhiên, điều ngạc nhiên nằm ở hướng dẫn sử dụng trong hộp chiếc điện thoại mới, phần sạc pin trong tài liệu chỉ dẫn có chút khác biệt.
Thực vật có thể không có bộ não, nhưng chúng có hệ thần kinh. Khoảng cuối tháng 09/2018, các nhà sinh học thực vật phát hiện thấy khi một chiếc lá trên cây vì lý do nào đó bị cắt đi, nó sẽ đưa ra cảnh báo cho những chiếc lá khác bằng cách dùng những tín hiệu tương tự như ở động vật. Nghiên cứu mới đang dần hé lộ về những bí ẩn mà người ta chưa hiểu đó: cách mà các bộ phận của cây giao tiếp với nhau.
Nhờ hoạt động kinh doanh xuất sắc của mảng bán dẫn, Samsung đã đạt lợi nhuận kỷ lục trong vài năm qua. Sự tăng trưởng ấn tượng trong kinh doanh chip cũng giúp Samsung nổi lên như là hãng sản xuất chip lớn nhất thế giới, chấm dứt thời gian 24 năm "trị vì" của đế chế Intel. Tuy nhiên, nhiều nhà phân tích nhận thấy sự tăng trưởng này là tạm thời, được thúc đẩy bởi một sự bùng nổ dễ "bay hơi" trong ngành công nghiệp bán dẫn.
Khoảng cuối tháng 09/2018, Sennheiser chính thức công bố hợp tác với Magic Leap để phát triển các sản phẩm âm thanh không gian lập thể spatial audio chuyên dụng dành riêng cho ứng dụng tương tác ảo Augmented Reality.
Đôi khi người dùng có thể biết rõ ràng các ứng dụng nào đang hút cạn viên pin laptop của mình, nhưng trong phần lớn thời gian, thật khó mà biết chính xác liệu việc Windows đang chạy ngầm khi lập chỉ mục các file hay những chương trình chống virus mới chính là thủ phạm giảm thời lượng pin laptop.
Ở chiến trường, việc có thể ngủ và nghỉ ngơi khi cần thiết là điều vô cùng quan trọng để phục hồi thể trạng, phục vụ cho các trận đánh và chiến dịch tiếp theo. Nhưng để ngủ được khi ở trên chiến trường liên tục có tiếng súng đạn là điều không hề đơn giản.
Khoảng cuối tháng 09/2018, trong thư gửi tới các thượng nghị sĩ, Google thừa nhận vẫn cho phép các nhà phát triển ứng dụng quét và chia sẻ dữ liệu từ tài khoản Gmail của người dùng
Khoảng giữa tháng 09/2018, một số nguồn tin cho biết, Apple sẽ bắt đầu tạo ra các "điểm số tin cậy" trust score cho các thiết bị Apple trong cuộc chiến chống lại nạn gian lận.
Khoảng giữa tháng 09/2018, thượng nghị sĩ Jackson của bang California đã gởi một bản dự thảo luật lên thống đốc Jerry Brown của bang để đề nghị tiểu bang cấm việc sử dụng các password mặc định dễ nhớ trên các thiết bị kết nối để hạn chế việc bị hack.
Chúng ta vẫn thường nghe nói về các cuộc tấn công 51% có thể giúp hacker kiểm soát toàn bộ hệ thống của một đồng tiền mã hóa, nhằm tạo ra các giao dịch giả mạo và trục lợi. Rất may là các cuộc tấn công 51% khó có thể đe dọa các nền tảng blockchain lớn như Bitcoin.
Khoảng giữa tháng 09/2018, trong một sự kiện ra mắt sản phẩm mới, Amazon đã ra mắt một thiết bị mới rất độc đáo có tên là Echo Input. Thiết bị có thể cắm vào bất kỳ chiếc loa nào và biến chúng thành một chiếc loa thông minh, giống như Amazon Echo
Khoảng giữa tháng 09/2018, theo dữ liệu mới nhất từ hãng nghiên cứu Counterpoint, Apple chiếm lợi nhuận lớn nhất trên thị trường smartphone toàn cầu trong Q2/2018. Báo cáo cho biết, Apple chiếm 62% lợi nhuận, Samsung xếp thứ hai với 17%. Có nghĩa là lợi nhuận từ smartphone của Apple cao hơn 3.6 lần so với Samsung.
Trong những năm qua, hầu hết các điện thoại siêu bền đều là smartphone vì giá bán của chúng khá cao, nhưng có vẻ như Cat muốn thay đổi điều đó với B35. Khoảng giữa tháng 09/2018, Cat công bố điện thoại cơ bản siêu bền B35, sẽ tới tay khách hàng vào tháng 10/2018.