Hôm nay,  
Việt Báo Online

G-20: Trump-Putin Gặp Nhau

12/07/201700:00:00(Xem: 3818)
G-20: Trump-Putin Gặp Nhau

TT Trump Ông Già Gân của Mỹ và TT Putin như tân Sa Hoàng Nga gặp nhau lần đầu tiên. Tuy chỉ bên lề nhưng làm mờ hội nghị thượng đỉnh G 20 Nhị Thập Siêu Cường Thế giới tại thành phố Hamburg, Đức quốc.

Về hình thức cái bắt tay của TT Trump với TT Putin của Nga, cách ngồi đàm đạo của hai nhân vật là cả một đầu đề của hao giấy tốn mực của báo chí trên thế giới. Thời lượng dự trù 30 phút, nhưng kéo dài tới 2 giờ 15 phút, 6 lần lâu hơn dự trù. Đến đỗi Đệ Nhứt Phu Nhân Mỹ Bà Melania ngồi bên ngoài được nhiều nhân vật Mỹ nhờ vào trình tổng thống sắp tới cuộc hẹn khác, nhưng TT Trump vẫn tiếp tục đàm đạo với TT Putin. Cuộc đàm đạo gắn bó, tha thiết như thế thông thường là dấu chỉ một cuộc hợp tác xây dựng và lâu dài.

Cuộc gặp gỡ này của TT Trump với TT Putin của Nga trong hoàn cảnh nội bộ Mỹ rất khó khăn cho TT Trump. Ông bị cáo giác là Nga đã xen vào bầu cử 2016 giúp Ông đắc cử. Nên Ô Già Gân phải dòm trước ngó sau, lo đối lập dùng dao to và truyền thông dùng búa lớn nhảy vào tấn công Ông.

Nên bộ Tham mưu thân cận của Ông trong Toà Bạch Ốc và Bộ Ngoại giao cử những phụ tá, cố vấn tin cẩn, am hiểu tình hình chuẩn bị hồ sơ rất kỹ, và Ngoại Trưởng Tillerson kề cận bên Ông. Với tập hồ sơ «dầy cộm» phân tích từng điểm tâm lý của Ô Putin cựu điệp viên KGB, do tình báo Mỹ cung cấp. Với bà Fiona Hill, một nữ chuyên gia Mỹ đặc trách hồ sơ nước Nga trong Hội Đồng An Ninh Quốc Gia, tháp tùng phái đoàn tổng thống với nhiệm vụ mỗi ngày thuyết trình cho vị tổng thống có tiếng thích nghe hơn đọc.

Cuộc gặp cũng khiến không ít đồng minh và đối tác quan trọng của Mỹ lo ngại về triển vọng quan hệ Washington - Moscow. Quan hệ giữa Mỹ và Nga được cải thiện và thúc đẩy thì những đồng minh, đối tác kia như TC sẽ khó khăn trong việc duy trì tầm quan trọng của họ đối với Mỹ.

Nhưng cuộc gặp diễn ra trong sự hài hòa, hiểu biết và tôn trọng lẫn nhau giữa 2 nhà lãnh đạo. Hai vị dành cho nhau những lời tốt đẹp, tôn trọng cái khác biệt của nhau trong niềm tương kính. Không khí ấy và kết quả đạt được giúp 2 nước có khởi đầu suông sẻ cho thời kỳ quan hệ mới.

Sau cuộc diện kiến của hai nhân vật hàng đầu Nga, Mỹ, Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson nói trong một buổi họp báo không cho thu hình, cho biết: "Tổng thống đã mở màn cuộc họp bằng việc nhắc đến lo ngại của người Mỹ về khả năng Nga can thiệp vào cuộc bầu cử năm 2016. Ông Putin đã bác bỏ việc đó, giống như ông từng bác bỏ trước đây". TT Trump nhiều lần chất vấn lại, “nhưng tổng thống Nga bác bỏ mọi cáo buộc”.

Ngoại trưởng Nga Sergey Lavrov xác nhận trong một cuộc họp báo được truyền hình rằng "Tổng thống Mỹ Trump nói rằng ông đã nghe những khẳng định chắc chắn từ Tổng thống Nga Putin rằng điều đó không đúng và chính quyền Nga đã không can thiệp vào cuộc bầu cử".

Hai nhà lãnh đạo Mỹ và Nga sau đó đã dành phần lớn thời gian để bàn bạc về xung đột ở Syria, khủng hoảng Ukraine và cuộc chiến chống nhóm Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng. Hai vị đã tỏ ra bất đồng về hồ sơ Bắc Triều Tiên, nhưng Mỹ và Nga, Jordanie đã thỏa thuận được về ngưng bắn ở miền nam Syria.

Ngày 8/7 TT Trump ca ngợi cuộc gặp gỡ đầu tiên với đồng nhiệm Nga Vladimir Putin bên lề hội nghị thượng đỉnh G20 là «tuyệt vời»…“đã đến lúc cùng bước tới trong sự cộng tác tích cực với Nga”. Ông cho biết ông và nhà lãnh đạo Nga "đã thảo luận về việc thành lập một đơn vị an ninh mạng không thể xâm nhập được cốt để ngăn chặn tấn công tin tặc vào bầu cử và nhiều việc xấu khác, bảo đảm an toàn cho bầu cử và các hoạt động khác".

Báo chí Pháp theo sát tình hình hội nghị G20 nhận thấy Tổng thống Mỹ Donald Trump khi đặt chân đầu tiên đến Ba Lan đã chiếm cảm tình sâu sắc của nhân dân và chánh quyền Ba Lan, một nước lật đổ chế độ CS đầu tiên ở Đông Âu. Ông vẫn tiếp tục chiếm trung tâm điểm thời sự quốc tế trong khuôn khổ G20 tại Hambourg, Đức Quốc, mà nổi bật nhất là cuộc gặp lần đầu tiên với tổng thống Nga Vladimir Putin. Báo Figaro đưa nhận định của Iouri Rogoulev, chuyên gia Nga tại đại học nhà nước MGU ở Moscow nói «nếu không thành công thì Donald Trump bị chê là không có tài thương lượng, nhưng nếu đạt được thỏa hiệp nào đó thì chủ nhân Nhà Trắng sẽ bị lên án phản bội quyền lợi nước Mỹ».

Còn cuộc thảo luận giữa Donald Trump và Tập Cận Bình được Le Figaro dự báo là «bế tắc». Mỹ không chấp thuận đề nghị có qua có lại của Bắc Kinh: Bình Nhưỡng ngưng thử hoả tiễn và nguyên tử, Mỹ và Hàn Quốc ngưng tập trận.

Tờ báo Pháp này khen chánh quyền Mỹ chuẩn bị rất kỹ chuyến đi này cho TT Trump, đề phòng mọi tình huống cho Ông.

Nhưng có mấy vị Thượng nghị sĩ Mỹ Cộng hoà và Dân chủ chống lại việc TT Trump phối hợp với Nga chống tin tặc và tin Nga không xen vào bầu Mỹ vừa rồi.

Nhưng ông Reince Preibus, chánh văn phòng Tòa Bạch Ốc, trả lời trong chương trình “Fox News Sunday” rằng “tổng thống hoàn toàn không tin lời bác bỏ của Tổng Thống Putin.”

Nãy giờ phân tích toàn là những việc suy nghĩ nhức đầu, xin kết thúc bài này, kể một chuyện để cùng nhau thư giãn. Chuyện ÔngGià Gân Trump làm trên đất Mỹ quê hương xứ sở, đồng bào và quân đội Mỹ mà Ông đươc uỷ nhiệm lo việc bảo quốc an dân. TT Trump có lẽ do thâm tâm, bản tánh đã làm một hành động quân vận, dân vận tuy nhỏ nhưng ý nghĩa rất lớn đối với nhân dân, chánh quyền, quân đội Mỹ. Như Napoleon người hùng của Pháp, thất bại bị Anh giam, vượt ngục Anh, từ đảo về được đoàn quân trung thành với Tổ Quốc Pháp và Tư lịnh quân đôi Pháp từng vào sanh ra tử, chiếnthắng khắp Âu châu. Đoàn quân Pháp này quay súng ngược lại ủng hộ Napoléon, chào kính Ông quay về đất mẹ và các đồng đội sẽ sống chiến đấu bên nhau, chết cùng nằm bên nhau.

Còn TT Trump thì báo Hill chuyên thông tin, nghị luận về đồi Capitol, căn cứ của chánh quyền trung ương của Mỹ,cho biết vào ngày 8-7 trong lúc TT Trump chuẩn bị bước lên trực thăng Marine One ở căn cứ không quân Andrews để trở vềToà Bạch Ốc, ông nhìn thấy chiếc mũ của một thủy quân lục chiến Mỹ đứng gác cạnh trực thăng rơi xuống sân. Người quân nhân trong tư thế chào kính, nhiệm vụ bảo vệ yếu nhân theo quân lịnh không thể di động nhặt lên. TT Trumpcúi người xuống nhặt chiếc mũ màu trắng và đội lên đầu người quân nhân đang làm nhiệm vụ, sau đóÔ Trump vỗ vai anh lính này ba cái. Nhưng gió của chong chóng trực thăng rất mạnh làm chiếc mũ tiếp tục bay xuống sân nữa. TT Trump lại chạy theo chiếc mũ này và nhặt và đội lên đầu một lần thứ hai cho người quân nhân. Trước khi bước lên chiếc Marine One, ông Trump còn vỗ nhẹ vào người của người lính thủy quân lục chiến này đang đứng gác nghiêm trang. Một chuyệnnhỏ mà ý nghĩa lớn, nói lên tình quân dân ở bất cứ cấp bậc nào cũng như cá với nước. Nó nói lên thâm tâm, bản tánh của TT Trump rất kính trọng quân đội, thương yêu những người làm nhiệm vụ vì nước và vì dân. Như Napoléon khi tiếp xúc với quân nhân thường học trước tên tuổi, gia cảnh, hỏi thăm như người nhà vậy.

Đúng là “Chữ Tâm kia mới bằng ba chữ Tài” như đại thi hàoNguyễn Du của VN viết trong Truyện Kiều bất hủ của văn học VN. Và cũng đúng là “Đức thắng tài vi quân tử, tài thắng đức vi tiểu nhân” như câu của hiền triết Trung Hoa cổ đại đã để. Và cũng đúng như hiền triết Tây Phương để lại “Khoa học mà không lương tâm chỉ là bại hoại của tâm hồn” (Science sans conscience n’est que ruine de l’âme)./.(VA)

14/11/2019(Xem: 116)
Dòng sông Lan Thương–Mekong đang bị tàn phá bởi hàng trăm dự án thủy điện trên dòng chính và các phụ lưu của nó từ cao nguyên Tây Tạng ở Trung Quốc tới hạ lưu sông Sê san ở Campuchia. Riêng trên dòng chính Mekong, Chính phủ Lào đóng vai trò chính trong việc xây dựng những dự án này và thậm chí đang có kế hoạch xây thêm
14/11/2019(Xem: 144)
Những trận bạo động kéo dài qua cả sau những ngày cuối tuần… Hồng Kông như thế là liênt ục ba ngày gián đoạn giao thông công cộng. Bạo lực xô xát giữa người biểu tình và cảnh sát tới cả sáng hôm Thứ Tư 13/11/2019.
14/11/2019(Xem: 94)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Hongjin Tan, người Trung Quốc, thừa nhận đánh cắp những bí mật thương mại của công ty dầu khí Phillips 66, bang Oklahoma, Mỹ, khi làm việc tại đây.
14/11/2019(Xem: 81)
VENICE - Thành phố du lịch nổi tiếng tại châu Âu chứng kiến nước ngập gần kỷ lục.
14/11/2019(Xem: 70)
SEOUL - Vào ngày 13/11 Ủy Ban nhà nước Bắc Hàn phát tuyên cáo phản đối cuộc tập trận Mỹ- Hàn đã dự liệu, và cảnh báo: Mỹ sẽ phải chịu tổn thương nghiêm trọng nếu bỏ qua kỳ hạn đối thoại phi nguyên tử do lãnh tụ Kim đề ra.
14/11/2019(Xem: 74)
BEIJING - Trong lúc bạo động tiếp tục và leo thang tại đặc khu Hong Kong, phát ngôn viên Geng Shuang của Bộ ngoại giao Trung Cộng khuyến cáo Hoa Kỳ “thẩm định tình hình và lui lại trươc khi quá muộn”.
14/11/2019(Xem: 72)
RIO DE JANEIRO - Vào ngày 13/11, tại Brazil, sứ quán của chế độ Maduro bị dân Venezuela ủng hộ lãnh tụ đối luận Juan Guaido lập đại sứ mới cho Venezuela.
14/11/2019(Xem: 58)
BARCELONA - Vào ngày 13/11, hàng trăm người biểu tình ủng hộ phong trào ly khai của vùng Catalonia đã bị giải tán, sau nhiều giờ chiếm lĩnh 1 đoạn của xa lộ lớn.
14/11/2019(Xem: 59)
BEIRUT - Biểu tình chống chính quyền tranh giành bè phái nội bộ tiếp diễn tại thủ đô Lebanon.
14/11/2019(Xem: 61)
KABUL - Vào ngày 13/11, Ủy ban tuyển cử Afghanistan loan báo dời lại ngày công bố kêt quả kiểm phiếu bầu TT.
14/11/2019(Xem: 126)
WASHINGTON - Bạch Ốc đề nghị quy định cấm mọi di dân nhập lậu tìm kiếm giấy phép làm việc.
14/11/2019(Xem: 82)
Khoảng đầu tháng 11/2019, Facebook giới thiệu dịch vụ Facebook Pay, có mặt đầu tiên tại Mỹ trên hai nền tảng Facebook và Messenger trước khi cập nhật cho Instagram và WhatsApp. Người dùng Facebook Pay sẽ thấy lịch sử thanh toán của tất cả ứng dụng tại một chỗ.
14/11/2019(Xem: 89)
NEW YORK - Dean Foods là nhà sản xuất sữa lớn nhất nước (bản doanh Dallas, Texas) với các thương hiệu khác nhau đã tìm kiếm sự bảo vệ của luật phá sản.
14/11/2019(Xem: 85)
SILICON VALLEY - 3 đại doanh nghiệp đặt căn cứ tại California hứa tài trợ 4.5 tỉ MK để giúp giải quyết nhu cầu gia cư tại “tiểu bang vàng”.
14/11/2019(Xem: 113)
WASHINGTON - Cựu ngoại trưởng, nguyên đệ nhất phu nhân đang chịu áp lực rất lớn về nhu cầu tranh cử TT 2020, khiến bà phải suy tính.
Tin công nghệ
Khoảng đầu tháng 11/2019, một cuộc tranh cãi nổ ra bên trong Nhà Trắng về cách để đánh bại cuộc điều tra luận tội Trump do đảng Dân chủ dẫn dắt.
Yongsan là vùng đất ở trung tâm Seoul, nhưng không thuộc quyền kiểm soát của Hàn Quốc suốt gần 70 năm.
Khoảng đầu tháng 11/2019, một nghiên cứu mới được công bố đã đưa ra kết luận rằng nhạc giao hưởng có thể tạo ra các ảnh hưởng tốt đến thai nhi trong bụng mẹ.
Trong Chiến Tranh Lạnh, Mỹ đã 67 lần ném bom nguyên tử xuống quần đảo Marshall để thử nghiệm, và khi chán vũ khí hạt nhân, họ ném xuống đây vũ khí sinh học.
Ngoại trưởng Mexico cho rằng quân đội Bolivia đã đảo chính khi phá vỡ hiến pháp, gây áp lực buộc Tổng thống Morales từ chức.
Khoảng đầu tháng 11/2019, theo một báo cáo của Wall Street Journal, Google có một bộ phận bí mật tên là Project Nightingale, đang tiến hành thu thập dữ liệu sức khỏe cá nhân của hàng triệu người dùng tại Mỹ.
Nền kinh tế Anh tăng trưởng yếu nhất gần 1 thập kỷ trong quý 3 vừa qua, khi những bấp bênh xung quanh vụ "ly dị" chưa có hồi kết giữa Anh với Liên minh Châu Âu (EU) – hay còn được gọi là Brexit - tiếp tục đè nặng lên các hoạt động kinh tế.
Khoảng đầu tháng 11/2019, tàu ngầm USS Grayback của Mỹ bị đắm từ Thế chiến II được các nhà thám hiểm thuộc dự án Lost 52 tìm thấy ngoài khơi bờ biển Okinawa.
Theo đó, nhà chức trách phạt UBS số tiền 400 triệu Đôla Hồng Kông, tương đương 51 triệu USD, và yêu cầu ngân hàng bồi thường 200 triệu Đôla Hồng Kông cho khách hàng.
Khoảng đầu tháng 11/2019, các nhà khoa học tại trường đại học Waterloo, Canada đã phát triển được một loại cảm biến có thể nhận diện và báo động cho người khác khi nó phát hiện ra có trẻ em hoặc thú cưng bị nhốt trong xe.
Khoảng đầu tháng 11/2019, thẻ tín dụng Apple Card đang bị các cơ quan quản lý tài chính điều tra, sau khi có những phản hồi về việc thuật toán của Apple khi cho vay phân biệt đối xử với phụ nữ.
Khoảng đầu tháng 11/2019, Bộ Quốc phòng Hàn Quốc bác bỏ thông tin Seoul muốn xem xét lại việc chấm dứt Thỏa thuận Chia sẻ Thông tin Tình báo Quân sự với Tokyo.
Nhật Bản đang có kế hoạch biến Fukushima trở thành trung tâm sản xuất điện gió và điện Mặt Trời.
Khoảng đầu tháng 11/2019, giới chức hai bang Queensland và New South Wales ban bố tình trạng khẩn cấp sau khi 120 đám cháy rừng bùng phát.
Khoảng đầu tháng 11/2019, quốc vương Jordan Abdullah tuyên bố không tiếp tục cho Israel thuê đất tại hai khu vực Ghamr và Baqura theo thỏa thuận từ 25 năm trước.