Hôm nay,  
Việt Báo Online

TC, Nga Cùng Chống Mỹ

10/07/201700:00:00(Xem: 3265)
TC, Nga Cùng Chống Mỹ

Một, sự kiện và thời sự. Nhiều, nhiều lắm những thông tin nghị luận, lời nói hành động chứng tỏ Nga hậu CS với Tổng Thống Putin, cựu Trung tá KGB của CS Liên xô và Trung Quốc hiện CS với Chủ Tịch Tập cận Bình một hoàng tử Đỏ thế hệ thứ tám TC, hai người CS nòi này đã cố gắng hợp sức lực thực hiện mục tiêu ngắn tầm là chống Mỹ và mục tiêu dài hạn là lập lại Đế Quốc CS. Tiêu biểu như trước khi đặt chân đến Moscow ngày 03/07/2017, Chủ tịch Bình dành cho thông tấn xã Nga Itar-Tass một cuộc phỏng vấn. Ông triệt để chống hệ thống lá chắn THAAD do Mỹ bố trí ở Hàn Quốc, mà cả Nga và TQ đều cùng chống. Về cuộc khủng hoảng CS Bắc Hàn phóng hoả tiễn và nguyên tử 11 lần. Lần thứ 11 mới đây có loại liên lục địa các chuyên gia lo ngại bắn tới tiểu bang Alaska của Mỹ. Theo hãng tin của Anh là Reuters, CS Bắc Hàn phóng hoả tiễn liên lục địa này từ xe tải made in China, của TC. Đài truyền hình quốc gia CS Bắc Hàn hôm 4/7 đã chiếu hình ảnh của một xe tải cỡ lớn, được sơn ngụy trang như xe quân sự và chở một hoả tiễn đạn đạo liên lục địa tới địa điểm phóng. Xe tải này giống với mẫu xe chở gỗ do Trung Quốc sản xuất và bán cho CS Bắc Hàn trước đây. Nếu thái độ của tổng thống Mỹ Donald Trump rất cứng rắn đối với CS Bắc Hàn, thì hai người CS nòi Tập Cận Bình và ông Vladimir Putin chủ trương nên «đối thoại và thương lượng» với chế độ Bình Nhưỡng, và đổi lại Mỹ cũng phải không tập trận với Nhựt.

Hai Ông Bình và Putin gặp riêng và trao đồi bí mật với nhau rất thường và quá nhiều so với các nguyên thủ quốc gia đồng minh cốt lõi như Mỹ, Anh, Đức, Nhựt. Cuộc gặp tại Moscow lần này là cuộc gặp thứ ba giữa chủ tịch Tập Cận Bình và tổng thống Vladimir Putin chỉ riêng trong năm 2017. Tính từ khi lãnh đạo họ Tập lên nắm quyền năm 2013, trước cuộc họp thượng đỉnh hôm 04/07, hai ông đã gặp nhau tổng cộng 22 lần.

TC hiện CS và Nga hậu CS càng ngày càng thắt chặt tương quan kinh tế, chánh trị, quân sự với nhau. TC ký hiệp ước mua khí đốt của Nga cả 400 tỷ, trong 30 năm sau khi Nga bị Mỹ và Liên Âu trừng phat vì vụ Nga thôn tính bán đảo Crimea. TC đã trở thành nhà đầu tư lớn thứ tư tại Nga và còn là đối tác thương mại hàng đầu của Nga nữa. Giao thương giữa hai nước Nga và TC tăng 33% trong 5 tháng đầu năm nay, lên tới 32 tỷ đôla.

Hai, đi vào phân tích. Công trình Mỹ thời TT Nixon khai thác thế đối địch Trung Cộng-Liên Xô để phá bể đế Quốc CS, làm cho Liên xô đột quỵ, công trình ấy đã hết thời rồi. Hai nước Nga hậu CS và Tàu hiện CS đang hợp lực với nhau để đối đầu với Mỹ và lũng đoạn các nước tự do, dân chủ. Chiến tranh Lạnh tái diễn.

Về con người của Chủ Tịch Bình và TT Putin là hai người CS nòi. TT Putin vốn là một cựu trung tá mật vụ KGB của CS Liên xô, và Chủ Tich Tập cận Bình nguyên là hoàng tử CS thứ tám, con của bát nguyên đại lão TC. Cả hai đều có một giấc mơ, mơ về dĩ vãng Đại Hán của vua chúa Trung Hoa và Đại Nga của sa hoàng. Không phải mới đây hai nhà độc tài hậu CS và hiện CS đồng thanh tương ứng, đồng khí tương cầu trong việc tạo lại Chiến Tranh Lạnh và tái lập đế quốc CS đệ tam. Họ đã công khai và minh thị làm việc này trong hội nghị APEC tại Bắc Kinh trong hai ngày 10-11/11/2014. Hai tờ báo lớn của Pháp đã loan tải chuyện này. Báo Pháp Le Figaro lúc bấy giờ đã đi bài đề tựa: «Tập Cận Bình và Putin đoàn kết chống phương Tây». Chủ tịch Tập Cận Bình nói với Tổng thống Putin: «Tôi có cảm giác là chúng ta luôn đối xử với nhau như bạn bè, cởi mở và chân tình. Tính cách của chúng ta lại giống nhau». “Chúng ta sẽ chăm sóc cẩn thận mối quan hệ Nga – Trung”. “Bất cứ sự biến đổi nào trên trường quốc tế, chúng ta cũng gắn nó với con đường đã chọn để mở rộng và tăng cường sự hợp tác toàn diện cùng có lợi”. Ô. Putin đáp lại, rằng sự hợp tác Nga – Trung là “rất quan trọng trong việc giữ cho thế giới trong khuôn khổ luật pháp quốc tế, làm cho thế giới ổn định hơn, dễ dự đoán hơn”. “Tôi và ngài đã làm rất nhiều và tôi tin chắc chúng ta sẽ tiếp tục làm như vậy trong tương lai”.

Tổng thống Putin đã từng trao cho Ô. Tập cận Bình chương hữu nghị St. Andrew - huân chương cao quý nhất của chính phủ Nga dành cho Ô. Bình vì những đóng góp đặc biệt của ông cho sự phát triển của mối quan hệ hợp tác, hữu nghị giữa chính phủ và nhân dân hai nước.

Về sự việc, hai Ông Bình và Putin đang có một sự tương đồng chiến lược hành động rất lớn, trong đó đáng ngại nhất là hành động bành trướng, bất chấp chủ quyền của các láng giềng. Mới đây hai Ông tuyên bố tại họp báo, Chủ tịch Tập Cận Bình khẳng định quan hệ Nga - Trung là “lựa chọn lịch sử” của hai nước, đồng thời mô tả mối quan hệ song phương này là “đồng minh chiến lược”.

Các nước vùng Baltic miền Bắc của Nga lo sốt vó, trước hành động Nga tái chiếm những nước từng có thời gian dài nằm trong vòng ảnh hưởng kiềm tỏa của Liên Xô. Mối lo đó vẫn có ở các nước Đông Âu như Ba Lan nay đã là thành viên của NATO từ 15 năm nay. Nhân dân và chánh quyền các nước Đông Âu vẫn lo sợ bị CS tái thống trị như ở vùng Baltic.

Các nước láng giềng của TC thì bị TC xâm chiếm biển đảo, khống chế kinh tế chánh trị, biến thành chư hầu của TC. TC còn đang bành trướng thế lực quân sự để khống chế con đường hàng hải huyết mạch qua Biển Đông, khiến Mỹ phải chuyển trục quân sự về đây để bảo vệ tự do hàng hải và giúp đồng minh Nhựt và Hàn Quốc.

Có lẽ TC tin rằng đã “đông bình” ở Biển Đông rồi, không có nước Á châu Thái bình dương nào, kể cả Nhựt và Mỹ tỏ ra dám xung đột võ trang với TC. Nên TC hợp tác cùng Nga “tây định”, cùng bày mưu độc sử phục hồi đế quốc CS, trong hội nghị Tổ chức Hợp tác Thượng Hải. Bây giờ thời hậu Chiến Tranh Lạnh, TC oai hùng hơn Nga hậu CS nên TT Putin sang Thượng Hải luận bàn. Trong hội nghị Thượng Hải, Chủ tịch Tập Cận Bình đưa ra sáng kiến thiết lập một «hành lang» kinh tế nối liền Trung Quốc, Mông Cổ và Nga tập trung vào các hợp tác trên lĩnh vực năng lượng, giao thông và môi trường.

Ba và sau cùng, sau ba thập niên, người ta thấy rõ những chánh trị gia, những nhà làm chánh sách của Tây Phương, nhứt là Mỹ quá thực dụng, ham lợi gần mà không thấy cái hại xa, nên nuôi ong tay áo, nuôi khỉ dòm nhà. Mỹ đã lầm khi tin rằng giúp cho Nga hậu CS và TC hiện CS phát triển kinh tế, điều đó sẽ đưa hai chế độ hậu và hiện CS này phát triển tự do dân chủ. Hy vọng đó đã thành thất vọng, tai hại cho Mỹ như đã thấy hai nước CS này hợp sức chống Mỹ từ Âu sang Á như thời Chiến tranh Lạnh vậy./.(VA)

19/08/2018(Xem: 85)
Nhìn đâu cũng ô nhiễm... Từ miền núi cho tới đồng bằng, từ đô thị tới ven biển... Báo Môi Trường & Đô Thị kể chuyện tỉnh Phú Thọ: Dân 'tố' nhà máy nước sạch xả bùn thải gây chết lúa...
19/08/2018(Xem: 84)
NEWARK - Mẫu hạm HMS Queen Elizabeth, là chiến hạm lớn nhất của hải quân vương quốc Anh, đã lên đường vuợt Đại Tây Dương tới bờ đông Hoa Kỳ để tập trận với chiến đấu cơ tàng hình hiện đại nhất của Hoa Kỳ là F-35B, là thế hệ thứ 5.
19/08/2018(Xem: 60)
JAKARTA - 3 ngày trước lễ khai mạc Á Vận Hội tại thủ đô Indonesia, chỉ số ô nhiễm không khí là 154.
19/08/2018(Xem: 114)
BEIJING - Chuyên gia Trung Cộng loan báo qua mạng: “máy tìm kiếm” xây dựng trong nước đã phá bỏ độc quyền của sản phẩm Hoa Kỳ là Chrome, của người khổng lồ Google.
19/08/2018(Xem: 60)
WASHINGTON - Chính quyền Trump loan báo hôm Thứ Sáu: ngưng tài trợ các dự án tái ổn định Syria dự chi 230 triệu MK.
19/08/2018(Xem: 69)
BERLIN - Chủ lực trong cuộc tập trận “Trident Juncture” của NATO huy động 40,000 quân là 1 trung đoàn của Đức.
19/08/2018(Xem: 60)
VIENNA - Sự hiện diện của TT Nga tại hôn lễ của ngoại trưởng Austria ngày Thứ Sáu tuần này bị các giới phản đối.
19/08/2018(Xem: 91)
SEOUL, Nam Hàn -- Gần 40% quận, huyện, thành phố trên toàn Nam Hàn có rủi ro biến mất...
19/08/2018(Xem: 139)
7 Đại Học Cali Vô Bảng 25 ĐH Tốt Nhất Ở Mỹ
19/08/2018(Xem: 106)
Georgia: Bà Già 87 Tuổi Cầm Dao Bị Bắn Gục Bởi Súng Điện
19/08/2018(Xem: 56)
Năm học mới đã bắt đầu, các loại cặp học sinh đang bán chạy trên thị trường. Trong khi trẻ em chú ý đến màu sắc, hình các nhân vật hoạt hình in trên cặp thì phụ huynh lại quan tâm đến giá cả, chất liệu và các tính năng hỗ trợ của các loại cặp, theo Người Lao Động (NLĐO).
19/08/2018(Xem: 59)
Tại Việt Nam, thịt mát đang có thêm cơ hội tốt để phát triển nhưng thịt nóng (thịt từ gia súc vừa bị giết mổ) vốn có nguy cơ gây mất vệ sinh - an toàn thực phẩm vẫn chưa bị cấm tiêu thụ, theo Người Lao Động (NLDO).
19/08/2018(Xem: 48)
Các bạn thân mến, Chủ Nhật tuần vừa rồi là một ngày vui của Bảo Ngọc và các bạn thiếu nhi. Giải “Bé Viết Văn Việt” của Trang Việt Báo Thiếu Nhi, năm nào cũng được các cô chú, bác dành cho phần đầu của giải văn chương lớn “Viết Về Nước Mỹ”.
19/08/2018(Xem: 44)
Xin giới thiệu đến với các em thiếu nhi một lá thư mà cô Huyền Trúc nhận được về các em và buổi phát giải “Bé Viết Văn Việt.”
Tin công nghệ
Hồi tháng 05/2018, Google đã công bố Google One - dịch vụ lưu trữ trực tuyến Google Drive đổi tên - với các gói thanh toán rẻ hơn và được tự động kích hoạt đối với người dùng Google Drive nhưng chưa mở cửa cho phép ghi danh rộng rãi.
Khoảng giữa tháng 08/2018, chính phủ Hàn Quốc cho biết sẽ cấm hàng nghìn xe BMW chạy trên đường phố sau một loạt các tai nạn cháy nổ.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một số nguồn tin cho biết, Ủy ban Công bằng Thương mại Nhật Bản đang xem xét trường hợp cáo buộc Apple gây cản trở sự phát triển của cổng thông tin trò chơi trực tuyến Game Plus của Yahoo Nhật Bản. Đây là cổng thông tin đang cạnh tranh với App Store của Apple bằng cách cho phép người dùng chơi trò chơi mà không cần tải xuống bất kỳ ứng dụng nào.
Khoảng giữa tháng 08/2018, ARM đang chính thức tuyên chiến với Intel. Hãng đã tuyên bố lộ trình phát triển chip sắp tới, hứa hẹn có thể lật đổ CPU Core i5 từ đối thủ. ARM nổi tiếng nhất với các CPU di động, tuy nhiên công ty cũng không che giấu tham vọng trở thành một thế lực trên thị trường vi xử lí dành cho các thiết bị kích thước lớn (laptop, PC).
Khoảng giữa tháng 08/2018, vụ tấn công vào Cosmos - một trong các ngân hàng lâu đời nhất tại Ấn Độ - diễn ra khoảng vài ngày, bắt đầu từ 11/08/2018, chỉ 1 ngày sau khi FBI cảnh báo tội phạm mạng đang lên kế hoạch tấn công vào các máy rút tiền. Theo trang Independent, thủ phạm thực hiện cuộc tấn công bằng cách cấy mã độc vào hệ thống thanh toán thẻ ghi nợ của ngân hàng, cho phép chúng tự xác nhận giao dịch. Sau đó, thẻ giả được dùng để rút tiền tại 14,800 cây ATM ở 28 quốc gia.
Khoảng giữa tháng 08/2018. trong quá trình điều tra một loạt các vụ trộm cướp ở Portland, Mỹ, FBI đã yêu cầu Google cung cấp dữ liệu định vị người dùng nhưng hãng đã từ chối
Khoảng giữa tháng 08/2018, trang The New York Times đưa tin, có khoảng 1,400 nhân viên Google đã ký tên vào một lá thư nội bộ, nhằm phản đối những nỗ lực của công ty đưa nền tảng tìm kiếm trở lại Trung Quốc. Hiện các nhà lãnh đạo của Google vẫn chưa lên tiếng về vụ việc.
Một trong những cách các nhà phát triển hệ điều hành cố gắng bảo vệ các bí mật trong máy tính là nhắc nhở người dùng, ngay trên bàn phím. Bằng cách cho người dùng lựa chọn giữa “Cho phép” và “Từ chối” khi một chương trình nào đó muốn truy cập vào các dữ liệu hoặc chức năng nhạy cảm, hệ điều hành có thể tạo ra một chốt chặn để ngăn các malware trong khi vẫn cho phép các ứng dụng hợp lệ đi qua.
Galaxy S7 Active và Galaxy S6 Active được công bố tương ứng vào tháng 06/2015 và 2016. Galaxy S5 Active chính thức ra mắt vào tháng 05/2014. Tháng 08/2017, Galaxy S8 Active đã được phát hành tại Bắc Mỹ thông qua nhà mạng AT&T. Với Galaxy Note9 được lên kế hoạch phát hành toàn cầu vào cuối tháng 08/2018, có vẻ như Galaxy S9 Active vẫn chưa được Samsung đưa vào lộ trình trong năm 2018
Khoảng giữa tháng 08/2018, lần đầu tiên, các nhà khoa học quay lại cảnh một tế bào chết và đo được tốc độ sụp đổ của nó. Các tín hiệu kích hoạt quá trình tự tử apoptosis xuyên qua tế bào trong một đợt sóng với tốc độ 3 micromet (0.003 mm) mỗi phút.
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo báo cáo từ TrendForce, công ty nghiên cứu thị trường tới từ Đài Loan, cho biết nhiều khả năng Apple sẽ ra mắt một mẫu MacBook Air mới vào cuối Q3/2018, có thể sẽ vào tháng 9 hoặc tháng 10, bên cạnh một loạt dòng sản phẩm được nâng cấp bao gồm cả 3 mẫu iPhone 2018.
Samsung là một trong các nhà sản xuất smartphone rất tích cực đầu tư phát triển công nghệ mạng 5G. Khoảng giữa tháng 08/2018, Samsung đã chính thức ra mắt chip Exynos Modem 5100. Đây là chip modem 5G đầu tiên trên thế giới theo tiêu chuẩn 5G-NR mà tổ chức 3GPP vừa mới đưa ra cho mạng 5G độc lập.
Khoảng giữa tháng 08/2018, một nhóm từ IBM Corp đã sử dụng các kỹ thuật trí thông minh nhân tạo AI, được gọi là học máy để xây dựng các chương trình hack có khả năng vượt qua các biện pháp phòng thủ hàng đầu
Khoảng giữa tháng 08/2018, theo một kết quả một nghiên cứu mới, tiếp xúc với không khí ô nhiễm, cấu trúc tim sẽ thay đổi tương tự như những gì có thể tìm thấy ở những người bị suy tim giai đoạn đầu. Từ lâu, đã có nhiều bằng chứng cho thấy không khí ô nhiễm có thể dẫn đến các vấn đề về hô hấp, đột quỵ cũng như bệnh động mạch vành.
HMD Global, nhà sản xuất được cấp phép sử dụng thương hiệu của Nokia trên toàn cầu từng cho biết, toàn bộ sản phẩm của hãng sẽ được cập nhật hệ điều hành Android P. Và có vẻ như HMD Global đã giữ đúng lời hứa của mình