Hôm nay,  
Việt Báo Online

Còn Đâu Mùa Cá Lên Đồng

12/07/200100:00:00(Xem: 3966)
Còn Đâu Mùa Cá Lên Đồng

Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, tại miền Tây, điều thú vị nhất của dân Cà Mau là được đi bắt cá lên đồng vào mùa mưa. Cá lên đồng là tiếng dùng để chỉ những con cá đồng, đủ loại như rô, lóc, trê... bò lăn lóc trên đồng sau những cơn mưa đầu mùa, nước bắt đầu nổi lấp xấp trên mặt ruộng. Do nước không đủ để bơi nên những con cá đồng xoay trở rất khó khăn. Vì vậy, người ta tha hồ bắt. Những con cá phải sống chật vật dưới ao, đìa, kênh, mương suốt bốn tháng nắng hạn nên chúng rất thèm những cơn mưa. Mưa vừa tạnh, những con cá đồng ngược dòng nước chảy leo lên mặt ruộng, khi đó người ta xách giỏ đi tìm những con cá lên đồng. Thế nhưng, những hình ảnh đó đã không còn nữa khi mà nông dân quay mặt với cá đồng để nuôi tôm. Báo Tuổi Trẻ đã ghi lại sự “mất mát” này qua bài ký sự như sau.
Năm nay sau gần buổi chiều xách giỏ rong ruổi trên đồng, chúng tôi (phóng viên) vẫn không tìm thấy con cá nào để bắt. Mới hơn một năm chuyển dịch cơ cấu sản xuất mà vùng này dường như màu xanh bắt đầu bị hủy diệt. Bao quanh những căn nhà ngói mọc lên là cánh đồng trơ trụi, không còn sự sống của các loài cây. Cá đồng là loại thích nghi với nước ngọt. Một khi nước mặn vào thì chỉ trong vòng 10 ngày là cá đồng chết. Vì vậy mà đầu mùa mưa năm nay người ta không còn được thú vui đi bắt cá lên đồng. Gặp chúng tôi, bác Nguyễn Văn Bảy ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tâm sự: “Mất con cá đồng tiếc lắm, nhất là những người già như chúng tôi, cá đồng không chỉ là nguồn thực phẩm dành cho bữa ăn hằng ngày mà còn bán ra tiền nữa. Chúng tôi gắn bó với nó hàng trăm năm nay. Nhưng biết làm sao được, 100 người dân thì có tới 80 người đòi nuôi tôm. Trong hai chỉ được chọn một, có nước mặn thì không có cá đồng.
Theo thống kê của ngành thủy sản, trước năm 1990, lượng cá đồng của Cà Mau mỗi năm xấp xỉ từ 80,000 đến 100,000 tấn. Năm 1990 giảm cá giảm xuống còn 70,000 tấn. Và năm 2000 ước tính chỉ còn ở mức 25,000 tấn. Cá đồng nổi tiếng nhất là ở miệt đất Dớn U Minh. Cá vùng này sinh trưởng nhanh, rất mau lớn. Cứ độ khoảng tháng tư hàng năm khi nước cạn dần, tất cả các loại cá đều dồn xuống ao đìa. Khi đó người ta dùng lưới kéo lên để bắt. Cá lớn thì bán, cá nhỏ thả lại để chúng sinh sản và tiếp tục bắt vào mùa sau. Cứ như vậy mà con cá đồng tồn tại và phát triển, gắn liền với tập quán của nông dân Cà Mau. Ngoài vùng Dớn U Minh, cá đồng còn phát triển mạnh ở một số vùng khác như xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi, xã Tân Hưng, Hưng Mỹ thuộc huyện Cái Nước... Cá đồng là thực phẩm chính đối với người dân Cà Mau: bình quân mỗi gia đình phải có 1 kg cá mỗi ngày. Trồng lúa kết hợp với nuôi cá đồng là mô hình lý tưởng nhất đối với nông dân Cà Mau từ trước đến nay. Vậy mà bây giờ con cá đồng chỉ được tính bằng ngày.
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, người dân Cà Mau quay lưng với con cá đồng chỉ có một lẽ là giá trị 10 kg cá đồng mới đổi được 1 kg tôm. Thời gian thu hoạch của cá đồng là 360 ngày, trong khi thời gian thu hoạch của con tôm chỉ 90 ngày. Xét về hiệu quả thì khỏi phải bàn. Nhưng có nhiều ý kiến từ các lão nông khiến cho các chuyên viên về môi trường không thể không quan tâm, đó là con người phải sống như thế nào đây khi chung quanh mình không có cây xanh, không nước ngọt, tìm đâu một môi trường trong lành.

14/09/2019(Xem: 159)
Con gà đẻ trứng vàng cho Việt Nam và các nước Đông Nam Á vẫn luôn luôn là ngành du lịch… vì tự nhiên khách quốc tế rủ nhau tới xài tiền trong sân nhà mình…
13/09/2019(Xem: 268)
Lúc nào cũng trai thừa, gái thiếu… thặng dư chênh lệch trên cả nước, không chỉ tại Sài Gòn.
12/09/2019(Xem: 186)
Tưng bừng kinh doanh lậu… Đó là chuyện bến bãi đường thủy…
11/09/2019(Xem: 186)
Dầu lậu chở lặng lẽ… cả chục ngàn lít dầu… không xuất xứ. Hẳn là tham nhũng, hay hối lộ…
10/09/2019(Xem: 232)
Nhiều ngân hàng không biết làm sao thu hồi tiền cho vay, khi các dự án khổng lồ liên tục thua lỗ… và ngập nợ.
09/09/2019(Xem: 334)
Có quá nhiều nỗi lo cho khu vực Đồng Bằng Sông Cửu Long…
07/09/2019(Xem: 351)
Thôi thì bỏ phạt… hy vọng học trò ngoan mãi, biết vâng lời và học giỏi. Bản tin GiadinhNet kể về một ngôi trường tại Hải Phòng
06/09/2019(Xem: 512)
Kiều hối gửi về Sài Gòn tăng đều đặn… Trong khi đó, chính phủ Mỹ chính thức cho hàng không VNA bay thẳng sang Mỹ…
05/09/2019(Xem: 316)
Hối lộ và nhận hối lộ tới bạc triệu đô… có thể thoát án tử hình bằng cách nộp lại tiền?
04/09/2019(Xem: 269)
Vậy là chuyện hối lộ bạc triệu đô la ra tòa… Chuyện lạ xã hội chủ nghĩa. Có vẻ như phe phái thanh trừng nhau. Không biết có dính tới cựu Thủ Tướng Nguyễn Tấn Dung hay không.
03/09/2019(Xem: 558)
Kinh tế Việt Nam đang nhập cảng tăng vọt hàng điện tử, máy tính, thiết bị máy móc…
02/09/2019(Xem: 247)
Thị trường Việt Nam sẽ hưởng lợi nhờ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ với Trung Quốc? Sẽ có nhiều hãng xưởng Hoa Kỳ rời bỏ TQ để dọn sang VN?
31/08/2019(Xem: 396)
Sản phẩm giả mạo là chuyện bình thường trên thị trường, bắt nhiều rồi cũng sẽ gặp nữa…
30/08/2019(Xem: 357)
Thành phố Sài Gòn giáo dục giới tính sớm cho trẻ em vì sợ những tên dâm tặc quậy phá trẻ em…
29/08/2019(Xem: 497)
Nhà nước hy vọng sẽ hốt bạc nhờ du lịch năm 2020.
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Google cho biết đang thay đổi thuật toán tìm kiếm của hãng một lần nữa. Theo thông báo, thuật toán tìm kiếm mới sẽ nhấn mạnh hơn vào "các tin báo cáo gốc" khi chúng sẽ được xếp hạng cao hơn trong các kết quả tìm kiếm. Để chuẩn, công ty đã phân phát các chỉ dẫn cho bộ khung thuật toán đến hơn 10,000 reviewer con người, để nhận được phản hồi về kết quả xếp hạng thật sự.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau lệnh cấm tạm thời không cho phép Kasptersky Lab cung cấp phần mềm và giải pháp bảo mật cho các cơ quan chính phủ Mỹ, một lệnh cấm chính thức đã được đưa ra.
Khoảng giữa tháng 09/2019, xe hơi điện E của Honda đã chính thức được giới thiệu, và phiên bản sản xuất của nó vẫn lưu giữ được gần như toàn bộ những đặc điểm lẫn tính năng của bản concept ban đầu. Honda cũng đã tiết lộ giá bán và thông số của chiếc xe hơi điện dành cho đô thị.
Khoảng giữa tháng 09/2019, sau vài năm tranh chấp với thuế vụ nước Pháp, Google đã phải thỏa thuận dàn xếp để chấm dứt cuộc điều tra gian lận thuế. Tổng cộng, Google phải trả 1.059 tỷ USD, trong đó, 510 triệu USD tiền thuế mà Google đã trốn trong khoảng thời gian từ năm 2005 đến năm 2018, và 549 triệu USD tiền phạt cho chính phủ Pháp.
Khoảng giữa tháng 09/2019, tuyên bố mới về thảm họa nhà máy điện hạt nhân Fukushima của bộ trưởng môi trường Nhật Bản đang khiến những ngư dân và các tổ chức về môi trường phẫn nộ
Để xử lý cả một đoạn văn, ta sẽ phải gõ lại tất cả, thậm chí là copy – paste từng ký tự từ chỗ này sang chỗ khác. Đây cũng chính là hạn chế mà các nhà sinh học phải đối mặt trong nhiều thập kỷ. Với những công cụ chỉnh sửa gen hiện đại nhất, kể cả CRISPR, từ trước tới nay họ cũng chỉ mới thao tác được với từng gen hoặc đoạn gen rất ngắn nội trong từng tế bào.
Khoảng giữa tháng 09/2019, BIOLIFE4D, một công ty công nghệ sinh học tại Chicago, Mỹ đã tuyên bố “in 3D” thành công một quả tim người bằng tế bào cơ tim của người cung cấp, và “mực in” sinh học làm từ hợp chất ngoại bào, giúp quả tim nhân tạo có tính chất giống “hàng thật” nhất
Nổi tiếng trong các lễ hội, câu chuyện và bài hát về trăng tròn được biết đến nhiều nhất là Harvest Moon (Trăng Trung Thu, hay Trăng Mùa Gặt
Khoảng giữa tháng 09/2019, một công ty công nghệ trụ sở tại California tố cáo, phó giáo sư Bo Mao tại đại học Hạ Môn đã liên lạc với họ về một bo mạch điện tử do công ty phát triển, nói là dùng để nghiên cứu riêng nhưng kỳ thực là lấy về cho Huawei nghiên cứu.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Apple đã giành lại vị thế công ty "nghìn tỷ USD" lần đầu tiên kể từ tháng 11/2018. Cột mốc vốn hóa 1,000 tỷ USD được tái lập chỉ một ngày sau khi công ty ra mắt loạt điện thoại iPhone thế hệ mới.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Facebook đã đăng một bài viết trên Newsroom, mô tả tầm quan trọng của việc thu thập dữ liệu địa điểm (location) trên thiết bị mà người dùng sử dụng để truy cập mạng xã hội. Facebook cũng lo ngại những thay đổi về quyền riêng tư khi người dùng cập nhật phiên bản iOS và Android mới sẽ ảnh hưởng đến việc tiếp cận dữ liệu.
Alibaba của Trung Quốc thường được so sánh với Amazon của Mỹ. Dù cả 2 công ty không thực sự cạnh tranh với nhau, nhưng vẫn có nhiều điểm tương đồng trong hoạt động kinh doanh của họ: Cả hai đều điều hành các trang web thương mại điện tử và có các dịch vụ phát trực tuyến.
Khoảng giữa tháng 09/2019, trong một nghiên cứu mới được được công bố trên Tạp chí Y học New England, các nhà khoa học Trung Quốc cho biết đã cấy tế bào máu được chỉnh sửa gen vào một người vừa bị ung thư vừa nhiễm HIV. Các tế bào đã tồn tại một cách an toàn trong cơ thể bệnh nhân suốt 1.5 năm.
Tại sao nó lại có tên là Tinh Vân Trái Tim?
Khi con người lên vũ trụ, chúng ta sẽ cần một không gian để sinh sống. Đã có nhiều ý tưởng về việc xây dựng các ngôi nhà in 3D ngoài vũ trụ nhưng thực tế, việc in 3D các vật liệu và xây dựng bằng công nghệ in 3D không hề đơn giản, nếu không muốn nói là tốn kém.