Hôm nay,  
Việt Báo Online

Còn Đâu Mùa Cá Lên Đồng

12/07/200100:00:00(Xem: 3971)
Còn Đâu Mùa Cá Lên Đồng

Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, tại miền Tây, điều thú vị nhất của dân Cà Mau là được đi bắt cá lên đồng vào mùa mưa. Cá lên đồng là tiếng dùng để chỉ những con cá đồng, đủ loại như rô, lóc, trê... bò lăn lóc trên đồng sau những cơn mưa đầu mùa, nước bắt đầu nổi lấp xấp trên mặt ruộng. Do nước không đủ để bơi nên những con cá đồng xoay trở rất khó khăn. Vì vậy, người ta tha hồ bắt. Những con cá phải sống chật vật dưới ao, đìa, kênh, mương suốt bốn tháng nắng hạn nên chúng rất thèm những cơn mưa. Mưa vừa tạnh, những con cá đồng ngược dòng nước chảy leo lên mặt ruộng, khi đó người ta xách giỏ đi tìm những con cá lên đồng. Thế nhưng, những hình ảnh đó đã không còn nữa khi mà nông dân quay mặt với cá đồng để nuôi tôm. Báo Tuổi Trẻ đã ghi lại sự “mất mát” này qua bài ký sự như sau.
Năm nay sau gần buổi chiều xách giỏ rong ruổi trên đồng, chúng tôi (phóng viên) vẫn không tìm thấy con cá nào để bắt. Mới hơn một năm chuyển dịch cơ cấu sản xuất mà vùng này dường như màu xanh bắt đầu bị hủy diệt. Bao quanh những căn nhà ngói mọc lên là cánh đồng trơ trụi, không còn sự sống của các loài cây. Cá đồng là loại thích nghi với nước ngọt. Một khi nước mặn vào thì chỉ trong vòng 10 ngày là cá đồng chết. Vì vậy mà đầu mùa mưa năm nay người ta không còn được thú vui đi bắt cá lên đồng. Gặp chúng tôi, bác Nguyễn Văn Bảy ở xã Hưng Mỹ, huyện Cái Nước, tâm sự: “Mất con cá đồng tiếc lắm, nhất là những người già như chúng tôi, cá đồng không chỉ là nguồn thực phẩm dành cho bữa ăn hằng ngày mà còn bán ra tiền nữa. Chúng tôi gắn bó với nó hàng trăm năm nay. Nhưng biết làm sao được, 100 người dân thì có tới 80 người đòi nuôi tôm. Trong hai chỉ được chọn một, có nước mặn thì không có cá đồng.
Theo thống kê của ngành thủy sản, trước năm 1990, lượng cá đồng của Cà Mau mỗi năm xấp xỉ từ 80,000 đến 100,000 tấn. Năm 1990 giảm cá giảm xuống còn 70,000 tấn. Và năm 2000 ước tính chỉ còn ở mức 25,000 tấn. Cá đồng nổi tiếng nhất là ở miệt đất Dớn U Minh. Cá vùng này sinh trưởng nhanh, rất mau lớn. Cứ độ khoảng tháng tư hàng năm khi nước cạn dần, tất cả các loại cá đều dồn xuống ao đìa. Khi đó người ta dùng lưới kéo lên để bắt. Cá lớn thì bán, cá nhỏ thả lại để chúng sinh sản và tiếp tục bắt vào mùa sau. Cứ như vậy mà con cá đồng tồn tại và phát triển, gắn liền với tập quán của nông dân Cà Mau. Ngoài vùng Dớn U Minh, cá đồng còn phát triển mạnh ở một số vùng khác như xã Thanh Tùng, huyện Đầm Dơi, xã Tân Hưng, Hưng Mỹ thuộc huyện Cái Nước... Cá đồng là thực phẩm chính đối với người dân Cà Mau: bình quân mỗi gia đình phải có 1 kg cá mỗi ngày. Trồng lúa kết hợp với nuôi cá đồng là mô hình lý tưởng nhất đối với nông dân Cà Mau từ trước đến nay. Vậy mà bây giờ con cá đồng chỉ được tính bằng ngày.
Bạn,
Theo báo Tuổi Trẻ, người dân Cà Mau quay lưng với con cá đồng chỉ có một lẽ là giá trị 10 kg cá đồng mới đổi được 1 kg tôm. Thời gian thu hoạch của cá đồng là 360 ngày, trong khi thời gian thu hoạch của con tôm chỉ 90 ngày. Xét về hiệu quả thì khỏi phải bàn. Nhưng có nhiều ý kiến từ các lão nông khiến cho các chuyên viên về môi trường không thể không quan tâm, đó là con người phải sống như thế nào đây khi chung quanh mình không có cây xanh, không nước ngọt, tìm đâu một môi trường trong lành.

30/08/2019(Xem: 368)
Thành phố Sài Gòn giáo dục giới tính sớm cho trẻ em vì sợ những tên dâm tặc quậy phá trẻ em…
29/08/2019(Xem: 512)
Nhà nước hy vọng sẽ hốt bạc nhờ du lịch năm 2020.
28/08/2019(Xem: 612)
Chạy đua nối mạng 5G nhưng chỉ sợ sập bẫy Hoa Vi…
27/08/2019(Xem: 329)
Mắt thần giám sát… Sài Gòn sẽ có các camera giám sát khắp mọi nơi… Bản tin VOH kể rằng TP.SG sẽ lắp thêm hơn 10.000 camera giám sát đến năm 2025.
26/08/2019(Xem: 372)
Lúc nào cũng có nan đề với bệnh viện… Sức khỏe người dân đầy những lo âu…
24/08/2019(Xem: 527)
Cháy lớn ở Hóc Môn… may không ai tử vong…
22/08/2019(Xem: 406)
Dân số ngày càng tăng… thành phố Sài Gòn ngày càng thiếu đất…
22/08/2019(Xem: 589)
Thế là nổ cả trăm bình gas… Cả khu phố kinh hoàng…
21/08/2019(Xem: 400)
Quốc lộ cũng sạt lở… Xuất hiện thêm vết nứt trên Quốc lộ 91…
20/08/2019(Xem: 486)
Hành khách vắng dần trên các chuyến tàu xe lửa… thế là phải giảm giá vé để mời gọi người đi.
19/08/2019(Xem: 538)
Văn bằng giả… Đào tạo kém chất lượng… Hễ có tiền là mua bằng dễ dàng… Đại học Việt Nam nhiều vấn đề nhức nhối…
17/08/2019(Xem: 390)
Kinh tế Việt Nam sẽ hưởng lợi một phần nhờ chiến tranh thương mại giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc…
16/08/2019(Xem: 416)
Ngư dân và tàu cá mất tích trên biển… Ngậm ngùi, chẳng thấy tint ức gì.
15/08/2019(Xem: 510)
Sụp hội trường Ủy ban Nhân dân Thị trấn… may quá, lúc sáng sớm, chưa ai tới làm việc,… ai xây mà dỏm vậy kìa, chắc có ai ăn chận xi măng …
14/08/2019(Xem: 479)
Tuần này sẽ có rằng tháng 7, Đại Lễ Vu Lan
Tin công nghệ
Khoảng giữa tháng 09/2019, Spotify có vẻ hoàn toàn không muốn người dùng lợi dụng gói cước family để chia sẻ tài khoản cho 5 người khác, mà mỗi người chỉ cần trả 2.5 USD/tháng, thay vì cả gia đình dùng chung như ý muốn của họ.
Khoảng giữa tháng 09/2019, các nhà nghiên cứu bảo mật của AdaptiveMobile Security đã phát hiện ra một lỗ hổng cho phép xâm nhập và theo dõi điện thoại thông qua SIM card của người dùng.
Công nghệ xe tự lái hiện vẫn còn là một cái gì đó hơi e dè đối với người dùng, song kết quả một nghiên cứu mới cho thấy những hệ thống an toàn tiên tiến (một phần của công nghệ tự lái) đã giúp giảm đáng kể nguy cơ xảy ra va chạm khi phương tiện tham gia giao thông trên đường.
Khoảng giữa tháng 09/2019, Ủy Ban Tư Pháp của nghị viện Mỹ đang điều tra việc liệu Apple có đang sử dụng những chính sách mang tính độc quyền để gây ảnh hưởng tới những nhà phát triển ứng dụng trên App Store, cũng như gây khó khăn cho các tiệm sửa chữa iPhone và thiết bị không được Apple ủy quyền (nói cách khác là các đơn vị sửa chữa tự do) hay không.
Sự sống có thể tồn tại ở đâu đó ngoài Trái Đất?
Khoảng giữa tháng 09/2019, các sản phẩm iPhone 11 mới được Apple giới thiệu giống những chiếc camera hơn là điện thoại. Tất nhiên, chúng vẫn có thể gửi tin nhắn, tải ứng dụng hoặc gọi video call, nhưng với các nỗ lực tiếp thị của mình, Apple đang biến các smartphone mới thành những chiếc camera mạnh mẽ.
Tháng 08/2019, một số nguồn tin gửi cho Bloomberg cho biết Apple đang có kế hoạch đầu tư tăng sản lượng sản phẩm mà các đối tác của hãng lắp ráp tại Ấn Độ. Đến khoảng giữa tháng 09/2019, thông tin đã trở thành hiện thực. Apple sẽ đầu tư 1 tỷ USD cho Foxconn cùng một số đối tác trong chuỗi cung ứng để mở rộng việc sản xuất thiết bị của họ tại quốc gia Nam Á.
Trong buổi họp báo khoảng đầu tháng 09/2019, Thống đốc bang New York Andrew Cuomo đã thông báo sẽ tiến hành lệnh cấm toàn bộ các dạng thuốc lá có mùi ngoại trừ vị thuốc lá truyền thống và vị bạc hà.
PayPal là một trong những thành viên sáng lập trong Hiệp hội Libra, tham gia tổ chức quản lí và điều hành đồng tiền số Libra.
Khi quý vị đang ngồi thư thái đọc tin tức, cơ thể cảm giác như được nghỉ ngơi mà không có bất kỳ một sự vận động nào. Tuy nhiên, ở một hệ quy chiếu khác, chúng ta đang chuyển động không ngừng, cụ thể là do Trái Đất luôn tự quay quanh trục của nó và quay quanh Mặt Trời. Sự quay quanh tạo ra độ dài một ngày, gây ảnh hưởng đến thiên nhiên và sự sống trên cả hành tinh. Nhưng chuyện gì sẽ xảy ra nếu tốc độ quay của Trái Đất nhanh hơn?
ADN (vật liệu di truyền) cung cấp cho các nhà khoa học một cỗ máy lưu trữ tốt nhất nhưng để lưu trữ thông tin trên ADN không hề dễ dàng. Đó là lý do tại sao các nhà khoa học đã bắt đầu nghiên cứu phương pháp lưu trữ dữ liệu trên ADN mới, giúp đơn giản hóa việc lưu trữ và tăng khối lượng lưu trữ.
Khoảng đầu tháng 0/2019, một nghiên cứu thú vị mới tại London, Anh đã cho thấy cách sử dụng smartphone làm thay đổi nhận thức của chúng ta về thời gian và không gian như thế nào. Rất nhiều người tham gia cuộc khảo sát cho biết họ xác định thời gian và không gian theo phần trăm pin và điểm sạc smartphone của mình.
Đã có nhiều dự đoán về một chiếc Surface 2 màn hình, phát triển theo concept của Microsoft Courier. Nhưng 2 màn hình nằm giữa là bản lề cơ học thông thường không còn quá xa lạ, xu hướng hiện nay là màn hình dẻo và để đảm bảo độ bền, Microsoft đã nghĩ ra một giải pháp: bản lề chứa chất lỏng nhằm giảm áp lực đặt lên màn hình dẻo hay màn hình gập khi gập/mở. Đây là một sáng chế đã được đệ trình và được WindowsUnited phát hiện.
Năm 1993, không quân Mỹ cho phép cả thế giới sử dụng công nghệ GPS (Global Positioning System), và kể từ đó GPS đã trở thành một trong những công nghệ quan trọng nhất đối với con người.
Những đám mây bụi vũ trụ trôi dạt ở nơi cách chúng ta khoảng 1,300 năm ánh sáng dọc theo các ngôi sao phong phú của chòm sao Cepheus (Chòm Tiên Vương).