Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Do Thái Bất Mãn Vụ Mỹ Cảnh Giác Khủng Bố

18/08/200000:00:00(Xem: 4155)
JERUSALEM (KL) - Tin của Reuters - Do Thái đã hành tội Hoa kỳ ngày thứ năm trong việc cảnh giác các công dân Hoa kỳ về sự gia tăng đe dọa của khủng bố tại West Bank và Gaza của Do Thái.

Cố vấn an ninh Danny Tatom của Thủ tướng Ehud Barak đã cho biết, cố vấn đã gắng nói chuyện thẳng với Đại sứ Hoa kỳ Martin Indyk về sự công bố có tính cách thông báo trên tay của Do Thái, nhưng sự việc không có xẩy ra.

“Thiệt tình tôi không hiểu tại sao tòa đại sứ lại công bố tin này ra... Tôi đã cho nhà đại sứ biết theo ý kiến của tôi, bản thông cáo này không nên tung ra,” theo như lời Yatom đã nói với đài phát thanh của quân đội Do Thái.

Đại tuớng Shaul Mofaz, Tư lệnh Lục quân Do Thái dã cho biết: “Ngay lúc này tôi không đưa ra một cảnh báo cụ thể nào mà chúng tôi có thể thấy rõ.”

Ngày thứ tư, Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ đã khuyến cáo các người Hoa kỳ tránh dùng xe buýt công cộng và phải thận trọng tại các trạm xe buýt và những chỗ có đông người, sự công bố này như có ý nói là đã có màn tấn công của khủng bố gia tăng.

Hoa kỳ là một đồng minh thân cận nhất của Do Thái và là người trung gian quan trọng để tạo hòa bình tại vùng Trung Đông, hiện nay không có dấu hiệu đặc biệt nào là có sự đe dọa cho người Hoa kỳ, nhưng Hoa kỳ đã khuyến cáo các công dân Hoa kỳ phải tăng sự cẩn thận để giữ an ninh cho cá nhân.

Những cảm tử ôm bom của dân Palestin theo Hồi giáo đã từng tấn công xe buýt và các quảng trường giết hàng chục mạng nhiều lần khi hòa bình được vận động tới tột đỉnh. Các nghĩa quân của phe Hamas và Jihad Hồi giáo đang chống nỗ lực hòa bình của Do Thái.

SỨ GIẢ ROSS TẠI VÙNG
Các bên đã ấn định ngày 13 tháng chín như là điểm để hoàn tất thỏa ước, sứ giả Dennis Ross của Tổng thống Clinton tại Trung Đông đã tới vùng ngày thứ năm để xem sự tiến triển hoà đàm như thế nào.

Các giới chức cho biết, sứ giả Ross muốn thấy cái gì nữa, nếu sự tiến triển có, đã được làm ngay trong lúc buổi họp thượng đỉnh 15 ngày của thủ tuớng Barak của Do thái với Tổng thống Yasser Arafat của Palestin được rút ra chấm dứt sự bất đồng ý hồi trong tháng.

Yatom đã cho biết, căn cứ vào lời bàn của Ross, Clinton và bà ngoại truởng Madeleine Albright của Hoa kỳ sẽ quyết định theo các điều kiện chín mùi để mở cuộc họp thượng định quyết định lần thứ hai để chung kết một thoả ước. “Ông Arafat rất mong muốn có một cuộc họp thượng đỉnh khác,” theo như ông Yatom đã cho biết.

Nhưng nhà Quyền Bộ trưởng Ngoại vụ Shlomo Ben-Ami của Do Thái đã nói cho các ký giả biết: “Chúng tôi cảm thấy để chúng tôi có thể có bước mới và quan trọng hơn trong tiến trình, chúng tôi cần có sự uyển chuyển của phía bên kia.

“Vấn đề về hội nghi thượng đỉnh như hiện nay thực ra không có trong nhị trình. Cái có trong nghị trình là thăm dò sự thay đổi có ý nghĩa theo tư thế của phía bên kia,” theo như Ben-Ami đã cho biết nhiều giờ trước khi gặp mặt sứ giả Ross tại Tel-Aviv.

Ông Yatom đã cho biết, trong lúc này DO Thái và Hoa kỳ đang bàn cãi về đường lối xuất cảng vũ khí của Do Thái từ nhiều tuần ví áp lực của Hoa kỳ đã ép buộc Do Thái phải hủy bỏ vụ bán hệ thống radar 250 triệu Mỹ kim cho Trung quốc.

“Chúng tôi có cả loạt bàn cãi với Hoa kỳ về chủ đề này, riêng tôi có thể nhận thấy lập trường giữa chúng tôi và Hoa kỳ không xa mấy như lúc trước,” theo như lới của ông Yatom.

Được đài phát thanh hỏi, liệu Washington có còn đòi hỏi để biết các việc bán vũ khí đối với bốn nước như Trung quốc, Ấn độ, Pakistan và Nga sô hay không, bốn nước theo đài phát thanh cho rằng Hoa kỳ đang lo ngại, ông Yatom chỉ trả lời: “Tôi không thích đi vào những chi tiết như thế.”

Các giới chức Hoa kỳ đã lo sợ hệ thống tiền báo Phalcon do Do Thái chế tạo dự tính bán cho Trung quốc sẽ gây ra mũi nhọn quân sự lấn át Đài Loan và các phản lực cơ chiến đấu của Hoa kỳ một khi có sự xung đốt xẩy ra đối với Bắc Kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kết quả bầu cử cho thấy cử tri không đồng ý với đường lối chính trị của liên minh lớn CDU/CSU và SPD do bà Merkel lãnh đạo, ít nhất trong nhiệm kỳ qua 20217-2021. CDU/CSU mất hơn 8% phiếu là hậu quả. SPD thắng lớn, tăng gần 5%. FDP và Xanh thắng lớn, trở thành lực lượng mạnh thứ ba sau SPD và CDU/CSU.
Giám Đốc Tài Chánh của Công Ty Hoa Vi là bà Mạnh Vãn Chu và Bộ Tư Pháp Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021, đã ký thỏa thuận ngưng truy tố các cáo buộc của Hoa Kỳ chống lại bà cho đến cuối năm 2022, sau khi cho thấy các truy tố có thể bị bãi bỏ, theo theo bản tin của CNN Business tường thuật hôm Thứ Sáu. Thương lượng sẽ cho phép bà trở lại Trung Quốc, và có thể đưa đến chấm dứt gần 3 năm pháp lý mà đã tạo phức tạp cho các mối quan hệ giữa Hoa Kỳ, TQ và Canada.
Thượng đỉnh được dự kiến sẽ mang lại tiến bộ về thuốc chích ngừa Covid-19, hạ tầng cơ sở và hợp tác kỹ thuật. Trong khi TQ đã không được nhắc tới trong các phát biểu công khai bởi 4 nhà lãnh đạo, Bắc Kinh rõ ràng là ưu tiên hàng đầu. “Chúng tôi đứng chung ở đây, tại khu vực Ấn Độ-Thái Bình Dương, một khu vực mà chúng tôi mong muốn luôn luôn thoát khỏi sự áp bức, nơi mà quyền chủ quyền của tất cả các quốc gia được tôn trọng và nơi mà các tranh chấp được dàn xếp một cách ôn hòa và tuân theo luật pháp quốc tế,” theo Thủ Tướng Úc Scott Morrison phát biểu khai mạc hội nghị.
Trung Quốc ngày càng bị sức ép từ các nước trong vùng Á Châu-Thái Bình Dương chống đối về tham vọng xâm chiếm vùng Biển Đông để làm của riêng mà cụ thể gần nhất là việc hai nhà lãnh đạo Ấn Độ và Nhật Bản đã cùng lên tiếng phản đối TQ tìm cách thay đổi hiện trạng ở Biển Đông và cùng lúc Mỹ lại đưa nhóm tác chiến hàng không mẫu hạm Ronald Reagan vào Biển Đông, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Sáu, 24 tháng 9 năm 2021.
Sự rạn nứt nghiêm trọng nhất trong nhiều thập niên giữa Hoa Kỳ và Pháp dường như đang được vá lại hôm Thứ Tư, 22 tháng 9 năm 2021, sau khi Tổng Thống Pháp Emmanuel Macron và Tổng Thống Joe Biden có cuộc điện đàm hôm Thứ Tư để làm liền lạc mọi thứ, theo bản tin của Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Tư. Trong nửa giờ điện đàm mà Bạch Ốc mô tả là “thân thiện,” 2 nhà lãnh đạo đã đổng ý gặp mặt vào tháng tới để thảo luận phương cách đi tới sau khi Pháp chống đối mạnh mẽ khi Hoa Kỳ, Úc và Anh tuyên bố hiệp ước quốc phòng mới Ấn Độ-Thái Bình Dương vào tuần rồi làm Pháp mất một hợp đồng tàu ngầm trị giá hàng chục tỉ đô la. Pháp cũng đồng ý sẽ gửi đại sứ của họ trở lại Washington.
Tổng Thống Joe Biden đã kêu gọi các nước trên thế giới giải quyết một cách mạnh mẽ các vấn đề nhức nhói trên toàn cầu về đại dịch Covid-19, biến đổi khí hậu và vi phạm nhân quyền trong bài diễn văn đầu tiên của ông trước Đại Hội Đồng Liên Hiệp Quốc hôm Thứ Ba, 21 tháng 9 năm 2021, theo Hãng Thông Tấn Mỹ AP tường thuật hôm Thứ Ba. Ông đã chê bai xung độc quân sự và nhấn mạnh rằng Hoa Kỳ sẽ không tìm kiếm “Chiến Tranh Lạnh mới” với Trung Quốc.
Úc ngày càng dấn thân nhiều hơn vào các hoạt động bảo vệ vùng tài nguyên và con đường hàng hải huyết mạch Biển Đông và cùng lúc muốn trấn an các nước Đông Nam Á về việc Úc gia nhập hiệp ước AUKUS với Mỹ và Anh để chống lại TQ mà cụ thể mới đây nhất là việc 3 tàu chiến Úc đến Cảng Cam Ranh của Việt Nam hôm 20 tháng 9 năm 2021 để thực hiện nhiều cuộc tập dợt được phối hợp giữa 2 nước, theo bản tin của Đài Á Châu Tự Do (RFA) tường thuật hôm Thứ Ba, 21 tháng 9.
Giải thưởng được coi là một trong những giải thưởng quan trọng nhất trong nghiên cứu y học cơ bản. Nhiều người trong số những người đoạt giải này sau đó đã nhận được giải Nobel Y học. Tuereci, người lớn lên ở Lastrup thuộc quận Cloppenburg và cộng sự của bà là Sahin đã làm việc để phát triển Vaccine chống ung thư từ những năm 1990, dựa vào mRNA, theo Hội đồng quản trị. Để áp dụng nghiên cứu của mình, họ đã thành lập công ty Biontech vào năm 2008 để có thể áp dụng cho nghiên cứu của mình. Karikó đã tham gia vào năm 2013.
Hoa Kỳ đã chở những người Haiti đã cắm trại tại một thị trấn biên giới Texas trở về lại quê nhà của họ hôm Chủ Nhật, 19 tháng 9 năm 2021, và cố gắng chận những người khác vượt biên từ Mexico trong một cuộc biểu thị lực lượng lớn ra dấu hiệu của việc bắt đầu điều có thể là một cuộc trục xuất di dân hay những người đi tìm tị nạn quy mô, nhanh chóng nhất của nước Mỹ trong nhiều thập niên, theo Hãng Tin Mỹ AP tường thuật hôm Chủ Nhật.
Đồng minh lâu năm của Mỹ là Pháp đã triệu hồi đại sứ Pháp tại Hoa Kỳ hôm Thứ Sáu, 17 tháng 9 năm 2021, trong một thái độ chưa từng có cho thấy sự giận dữ mà nhiều thập niên không có, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Sáu. Mối quan hệ có được trong các cuộc cách mạng của thế kỷ 18 có vẻ ở vào thời điểm nghiêm trọng sau khi Mỹ, Úc và Anh đã xa lánh Pháp trong việc lập ra liên minh an ninh Ấn Độ-Thái Bình Dương. Đây là lần đầu tiên từ trước tới nay Pháp đã triệu hồi đại sứ tại Mỹ của họ, theo bộ ngoại giao Pháp cho biết. Paris cũng đã triệu hồi đại sứ tại Úc.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.