EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Do Thái Bất Mãn Vụ Mỹ Cảnh Giác Khủng Bố

18/08/200000:00:00(Xem: 4269)
JERUSALEM (KL) - Tin của Reuters - Do Thái đã hành tội Hoa kỳ ngày thứ năm trong việc cảnh giác các công dân Hoa kỳ về sự gia tăng đe dọa của khủng bố tại West Bank và Gaza của Do Thái.

Cố vấn an ninh Danny Tatom của Thủ tướng Ehud Barak đã cho biết, cố vấn đã gắng nói chuyện thẳng với Đại sứ Hoa kỳ Martin Indyk về sự công bố có tính cách thông báo trên tay của Do Thái, nhưng sự việc không có xẩy ra.

“Thiệt tình tôi không hiểu tại sao tòa đại sứ lại công bố tin này ra... Tôi đã cho nhà đại sứ biết theo ý kiến của tôi, bản thông cáo này không nên tung ra,” theo như lời Yatom đã nói với đài phát thanh của quân đội Do Thái.

Đại tuớng Shaul Mofaz, Tư lệnh Lục quân Do Thái dã cho biết: “Ngay lúc này tôi không đưa ra một cảnh báo cụ thể nào mà chúng tôi có thể thấy rõ.”

Ngày thứ tư, Bộ Ngoại Giao Hoa kỳ đã khuyến cáo các người Hoa kỳ tránh dùng xe buýt công cộng và phải thận trọng tại các trạm xe buýt và những chỗ có đông người, sự công bố này như có ý nói là đã có màn tấn công của khủng bố gia tăng.

Hoa kỳ là một đồng minh thân cận nhất của Do Thái và là người trung gian quan trọng để tạo hòa bình tại vùng Trung Đông, hiện nay không có dấu hiệu đặc biệt nào là có sự đe dọa cho người Hoa kỳ, nhưng Hoa kỳ đã khuyến cáo các công dân Hoa kỳ phải tăng sự cẩn thận để giữ an ninh cho cá nhân.

Những cảm tử ôm bom của dân Palestin theo Hồi giáo đã từng tấn công xe buýt và các quảng trường giết hàng chục mạng nhiều lần khi hòa bình được vận động tới tột đỉnh. Các nghĩa quân của phe Hamas và Jihad Hồi giáo đang chống nỗ lực hòa bình của Do Thái.

SỨ GIẢ ROSS TẠI VÙNG
Các bên đã ấn định ngày 13 tháng chín như là điểm để hoàn tất thỏa ước, sứ giả Dennis Ross của Tổng thống Clinton tại Trung Đông đã tới vùng ngày thứ năm để xem sự tiến triển hoà đàm như thế nào.

Các giới chức cho biết, sứ giả Ross muốn thấy cái gì nữa, nếu sự tiến triển có, đã được làm ngay trong lúc buổi họp thượng đỉnh 15 ngày của thủ tuớng Barak của Do thái với Tổng thống Yasser Arafat của Palestin được rút ra chấm dứt sự bất đồng ý hồi trong tháng.

Yatom đã cho biết, căn cứ vào lời bàn của Ross, Clinton và bà ngoại truởng Madeleine Albright của Hoa kỳ sẽ quyết định theo các điều kiện chín mùi để mở cuộc họp thượng định quyết định lần thứ hai để chung kết một thoả ước. “Ông Arafat rất mong muốn có một cuộc họp thượng đỉnh khác,” theo như ông Yatom đã cho biết.

Nhưng nhà Quyền Bộ trưởng Ngoại vụ Shlomo Ben-Ami của Do Thái đã nói cho các ký giả biết: “Chúng tôi cảm thấy để chúng tôi có thể có bước mới và quan trọng hơn trong tiến trình, chúng tôi cần có sự uyển chuyển của phía bên kia.

“Vấn đề về hội nghi thượng đỉnh như hiện nay thực ra không có trong nhị trình. Cái có trong nghị trình là thăm dò sự thay đổi có ý nghĩa theo tư thế của phía bên kia,” theo như Ben-Ami đã cho biết nhiều giờ trước khi gặp mặt sứ giả Ross tại Tel-Aviv.

Ông Yatom đã cho biết, trong lúc này DO Thái và Hoa kỳ đang bàn cãi về đường lối xuất cảng vũ khí của Do Thái từ nhiều tuần ví áp lực của Hoa kỳ đã ép buộc Do Thái phải hủy bỏ vụ bán hệ thống radar 250 triệu Mỹ kim cho Trung quốc.

“Chúng tôi có cả loạt bàn cãi với Hoa kỳ về chủ đề này, riêng tôi có thể nhận thấy lập trường giữa chúng tôi và Hoa kỳ không xa mấy như lúc trước,” theo như lới của ông Yatom.

Được đài phát thanh hỏi, liệu Washington có còn đòi hỏi để biết các việc bán vũ khí đối với bốn nước như Trung quốc, Ấn độ, Pakistan và Nga sô hay không, bốn nước theo đài phát thanh cho rằng Hoa kỳ đang lo ngại, ông Yatom chỉ trả lời: “Tôi không thích đi vào những chi tiết như thế.”

Các giới chức Hoa kỳ đã lo sợ hệ thống tiền báo Phalcon do Do Thái chế tạo dự tính bán cho Trung quốc sẽ gây ra mũi nhọn quân sự lấn át Đài Loan và các phản lực cơ chiến đấu của Hoa kỳ một khi có sự xung đốt xẩy ra đối với Bắc Kinh.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
✱ Tân Hoa Xã, TQ: Trung Quốc sẵn sàng làm việc với Hoa Kỳ để tìm ra cách thức phù hợp nhằm hòa hợp với nhau - chung sống hòa bình và hợp tác cùng có lợi. ✱ Al Jazeera, Qatar: Chính quyền Biden cho biết Trung Quốc là đối thủ cạnh tranh duy nhất của Hoa Kỳ “với mục đích định hình lại trật tự quốc tế và ngày càng có sức mạnh kinh tế, ngoại giao, quân sự và công nghệ để thúc đẩy mục tiêu đó” ✱ Kyodo News, Jp: Bộ Thương mại Hoa Kỳ cho biết việc thắt chặt kiểm soát xuất khẩu nhằm hạn chế khả năng Trung Quốc tiếp cận một số chip cao cấp được Bắc Kinh sử dụng để sản xuất các hệ thống quân sự tiên tiến. ✱ Global Times, CN: Cuộc chiến chip ngày càng leo thang của Mỹ chống lại Trung Quốc đã tạo ra sự bất ổn to lớn cho ngành công nghiệp chip thế giới và đặt các nhà sản xuất chip hàng đầu vào tình thế cực kỳ khó khăn có thể dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng. ✱ Asia Nikkei, Jp: Những hạn chế sẽ khiến Bắc Kinh khó khăn hơn nhiều trong việc mua hoặc chế tạo chất bán dẫn tiên tiến cho một quân đội...
✱ Declassified Uk.: Các hồ sơ giải mật cho thấy, Vương quốc Anh đã dự đoán về một "cuộc đối đầu nghiêm trọng giữa Nga và Ukraine" từ năm 1992. ✱ The Grayzone: Bài thuyết trình vào tháng 4 năm 2022 dành cho các sĩ quan tình báo cao cấp của Anh, vạch ra một kế hoạch phức tạp để làm nổ tung Cầu Kerch ở Crimea. ✱ TASS Ru.: Các nhân viên thuộc các cơ quan tình báo của Mỹ và Anh trực tiếp tham gia vào các hoạt động bí mật với Cơ quan An ninh Ukraine (SBU) và đào tạo nhân viên để thực hiện công tác ✱ Yahoo News: CIA đã bí mật đào tạo các lực lượng Ukraine tại vùng tiền tuyến phía đông của Ukraine - CIA huấn luyện các đối tác Ukraine về các kỹ thuật bắn tỉa, cách vận hành tên lửa chống tăng Javelin và các thiết bị khác...
Trước khi ngưng đọc vì cho rằng chúng ta đã nói rất nhiều về những điều tương tự trong nhiều tháng qua, xin hãy để tôi nói rõ: Tôi không nói về Nga. Không, đây là một vấn đề lớn hơn. Nó mang tên Trung Quốc...