Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học Mừng 15 Tuổi: Giữ Gìn Văn Hóa, Sử Liệu Việt

15/01/201500:01:00(Xem: 3192)

Trong tháng này, Viện Việt Học đã tròn 15 tuổi. Tổ chức nghiên cứu và bảo tồn vằn hóa Việt đã hiện diện rất mực gian nan để tồn tại tới bây giờ.

Người ta không thể nào hình dung một hội đoàn -- tuy gọi là Viện, nhưng thực sự chỉ là một hội bất vụ lợi -- có thể tồn tại trong hoàn cảnh không có ngân sách, và chỉ hiện diện bằng chính nhiệt tâm của các nhà hoạt động về văn hóa Việt.

Nơi đây, Viện Việt Học chỉ là mấy căn phòng trên tầng 2 của một khu phố trên đường Brookhurst, thành phố Westminster -- nhưng cũng chính nơi đây nhiều công trình lớn đã thực hiện được bởi sự gánh vác của nhiều thế hệ, nhiều nhân sự miệt mài không vì bất kỳ lợi ích riêng tư nào.

Nơi Viện Việt Học, một bộ Tự Điển Chữ Nôm đã hình thành từ nhiều vị giáo sư, trong đó có những người đã trở thành như một pho tự điển biết đi, như Giáo sư Nguyễn Văn Sâm.

Cũng nơi Viện Việt Học, một phương pháp dạy Việt ngữ cực kỳ thần tốc đã được soạn ra bởi Giáo sư Trần Ngọc Ninh.

Cũng chính nơi Viện Việt Học, công trình nghiên cứu về các chặng đường cải lương Việt Nam đã được khảo sát trong tinh thần khoa học hóa để người đời sau có thể dò tới, với những chứng cớ rất công phu để tìm kiếm -- tác phẩm “Bước Đường Của Cải Lương” của Nguỳễn Tuấn Khanh đã làm tan đi sương phói mây mờ của lịch sử bộ môn này.

Chị Nguyễn Kim Ngân, một viên chức Viện Việt Học, đã gửi thư mời tới tất cả các Giáo sư, nhà Nghiên cứu, Ân nhân, Thân hữu và Đồng bào để nhắc về tháng giêng 2015, rằng năm 2015 đánh dấu Viện Việt-Học tròn 15 tuổi.

blank
GS Hồ Bửu (phải) và cô Kim Ngân, đại diện Viện Việt Học, trong buổi nói chuyện về đặc thù Võ Bình Định. (Hình hồ sơ VB)

Trong chương trình 15 Năm Viện Việt-Học dự kiến:

-- Chủ Nhật 18-1-2015 từ 11 giờ sáng đến 7 giờ tối: Triển lãm; Buổi cơm mừng Mười Lăm Năm Viện Việt-Học (Bảo trợ: $15 một phần ăn); Đúc kết sinh hoạt. Chiều Hát Cho Tuổi Trẻ Việt Nam (bảo trợ: $25 một vé)

Liên lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com.

Một điểm cần ghi nhận rằng, không chỉ các thế hệ cao niên, không chỉ các giáo sư rất mực uyên bác, duy trì các sinh hoạt hàng ngày và hàng tuần cho Viện Viện Học như hiện nay đã cần tới rất nhiều người -- bên cạnh những vị đã nhắc tên phía trên trong thế hệ tiền bối còn có những vị như GS Lê Văn, GS Bảo Xuyến, GS Nguyễn Khắc Kham, GS Phạm Lệ Hương, nhà văn Phạm Phú Minh... còn có thể hệ nối tiếp, trong đó thường xuyên gánh vác có các vị như Nguyễn Minh Lân, Nguyễn Kim Ngân, Đỗ Lệ Hương, Nguyễn Minh, Lâm Dung, vân vân.

Tìm đâu ra một nơi có các công trình như Viện Việt Học trong hoàn cảnh thế đó? Không hề có nơi nào khác như thế, kể cả tại Việt Nam.

Nơi viện Việt Học, người tới có thể ghi danh học Chữ Nho Qua Tiếng Phổ Thông, có thể theo Lớp Võ Cổ Truyền Bình Định, trẻ em có thể vào Trường Việt ngữ Viện Việt-Học...

Cũng chính Viện Việt Học là nơi đầu tiên  hải ngoại đề nghị sử dụng phong bao lì xì với chất “thuân Việt” do họa sĩ Doãn Vinh vẽ mẫu.

Chính các phong bào Mừng Tuổi & Phong Bao Chúc Mừng Xuân Ất-Mùi 2015 mới mang hình ảnh: “Để gợi nhắc, gìn giữ cái hương-hoả, nối tiếp nhịp thở, nắm bắt mạng mạch cuả tổ-tiên, để tiếp bước hành-trình cuả ước-vọng đi tìm muà Xuân thái-hoà, Vạn Xuân (quốc-hiệu cuả Cổ Việt, thời Lý Bôn, giưã thế-kỉ thứ VI) cuả dân-tộc, Viện Việt-Học trân-trọng giới thiệu đến đồng-bào khắp nơi:”


Cũng chính ở Viện Việt Học mới có những buổi Chiều Hát Cho Quê Nhà, hay hát cho Mùa Xuân, vân vân mỗi tháng.

Cũng chính Viện Việt Học là nơi bạn có thể xem nhiều tài liện văn học hiếm quý từ cổ cho đến thời kỳ hiện đại của văn hóa và văn học của VN.

Tìm đâu ra một phòng triển lãm như Viện Việt Học, nơi từng trưng bày chiếc trống đồng Ngọc Lũ, trên các hoa văn người xem sẽ được hiểu thêm về nền lịch sử dân tộc cùng những bản văn bằng chữ Nôm cùng nhiều tác phẩm văn học lớn khác được bày trên các dẫy bàn dài hay trong tủ kính có khóa như bản điều trần của Nguyễn Trường Tộ, 20 sáng tác phẩm của Trương Vĩnh Ký, Bộ Tự Điển Bách Khoa về Đông Dương in năm 1912…

Trong khi nhiều trường võ cổ turyền đã hiện diện ỏ hải ngoại, nhưng riêng viện Việt Học mới là nơi nghiên cứu triết học võ đạo Bình Đình, đó là Đặc thù Võ Tây Sơn Bình Định, nhiều lần diễn thuyết bởi Giáo-sư Hồ Bửu, đến từ Virginia.

Trong khi nhiều cuộc triển lãm thời trang được tổ chức ở hải ngoaạ, nhưng chỉ riêng Viện Việt Học mới quan tâm về triết lý y phục của ông bà mình -- như cuộc thuyết trình của nhà vẽ kiểu Trần Thị Lai Hồng (đến từ Florida) đồng tổ chức với Viện Việt-Học, nói về “Hành Trình Về Đất Mẹ: Y Phục Phụ Nữ Sắc Lụa.”

Tương tự, bạn tìm đâu ra một sinh hoạt rât hiếm hoi này: Sinh hoạt Câu Lạc Bộ Chữ Nôm - những buổi mạn đàm với Giáo sư Nguyễn Văn Sâm về văn học chữ Nôm, về văn chương Nam Bộ.

Cũng cần nhắc thêm, GS Nguyễn Văn Sâm còn là một nhà văn vó nhiều tuyển tập truyện ngắn tuyệt vời -- tự thân các hoạt động của những người như GS Trần Ngọc Ninh và GS Nguyễn Văn Sâm đã biến họ và Viện trở thành các tượng đàì quốc bảo của dân tộc.

Và nhiều, nhiều sinh hoạt khác, nhiều công trình khác.

Đó là chưa kể tới một kho tàng không thể có ở nơi khác: Nhiều ngàn lá thư liên lạc giữa các chiến binh Hoa Kỳ thời Cuộc Chiến Việt Nam và nhà truyền thông Zona B. Davis đã được trao tặng cho Viện Việt Học hôm Thứ Bảy 28-5-2011.

Bản tin Việt Báo đã từng viết ngày 30-5-2011:

“Con trai của bà Zona Davis là ông Paul Davis, cựu chủ tịch của RTNDA (Radio Television News Director Association) đã đến Viện Việt-Học mang theo quà tặng cho Viện là 5 thùng lớn (loại storage) chứá đựng các thư từ liên lạc giữa các binh sĩ Mỹ thời chiến tranh Việt Nam và Bà Zona B. Davis.

Ông Davis cho biết đã giữ gìn những thư từ này gần 40 năm nay, bây giờ Ông đã hơn 70 tuổi. Ông đã tìm hiểu về các cơ sở trong cộng đồng Việt Nam để trao tặng những tài liệu có giá trị về mặt sử học này, và ông đã vui mừng vì kiếm ra được Viện Việt-Học và quyết định tặng số thư từ quí giá này cho Viện. Theo lời GS Đỗ Lệ Hương, may mắn là ông Paul Davis đã vào Google.com để tìm gặp Viện Việt Học để trao tặng nhiều ngàn lá thư này, và đây sẽ là một kho sử liệu đầy xúc động cho các nhà nghiên cứu sau này để tìm hiểu về suy nghĩ và cảm xúc của các chiến binh Hoa Kỳ trong Cuộc Chiến VN.”

Thế đó, Viện Việt Học là nơi duy nhất giữ gìn các di liệu sử này.

Và bây giờ, Viện Việt Học đang chuẩn bị mừng 15 năm tuổi. Xin nhắc lại về sinh nhật 15 năm sẽ là ngày:

-- Chủ Nhật 18-1-2015 từ 11 giờ sáng đến 7 giờ tối: Triển lãm; Buổi cơm mừng Mười Lăm Năm Viện Việt-Học (Bảo trợ: $15 một phần ăn); Đúc kết sinh hoạt. Chiều Hát Cho Tuổi Trẻ Việt Nam (bảo trợ: $25 một vé)

Liên lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Tính đến cuối tháng tư, Cộng đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp gần $95,000. Riêng trong buổi tiệc gây quỹ tại Dynasty Restaurant, San Jose vào ngày 25 tháng 4, Cộng Đồng Việt Nam tại Bắc Cali đã quyên góp được $82,510.00 sau khi trừ các chi phí tổ chức. Sau đó, trong buổi Văn Nghệ Tưởng Niệm 30 tháng 4 do Biệt Đoàn Văn Nghệ Lam Sơn tổ chức cũng đã quyên góp được thêm $6,000 cho quỹ xây dựng tượng đài.
trong lời phát biểu ông Tạ Đức Trí nói: “Chúng tôi rất vinh dự được đại diện thành phố Westminster đến đây để cùng với tất cả quý vị tham dự Lễ Tưởng Niệm 30 Tháng Tư lần thứ 46 do Cộng Đồng NVQG cũng như Tập Thể Chiến Sĩ Tây Nam Hoa Kỳ tổ chức. Chúng tôi xin chân thành cám ơn ban tổ chức đã tổ chức buổi lễ trong ngày hôm nay trong điều kiện thử thách của đại dịch để chúng ta thấy được, chúng ta đến đây với tấm lòng quan tâm đến hiện tình của Việt Nam. Chúng tôi rất hãnh diện, rất là vui thấy buổi lễ hôm nay có sự tham dự của rất nhiều chức sắc dân cử của các thành phố Garden Grove, Santa Ana cũng như Dân Biểu Tiểu Bang Janet Nguyễn. Điều này cho thấy, cộng đồng chúng ta thể hiện lập trường chống cộng trong tinh thần đoàn kết. Rất vinh dự được sự ủng hộ của tất cả quý vị, rất vui khi thấy tập thể của chúng ta có mặt rất là đông đủ trong ngày hôm nay.”
Chiến dịch Tips® khuyến khích những người Việt hút thuốc lá gọi vào ASQ Trung Tâm Cai Thuốc Lá Dành Cho Người Việt, số 1.800.778.8440, hoặc vào trang mạng www.asq-viet.org để được giúp cai thuốc lá miễn phí, và những ai hội đủ điều kiện sẽ nhận được miếng dán nicotine miễn phí dùng đủ trong hai tuần.
Dương Đức Thịnh, là học sinh lớp 3PD English Intensive, tại trường Marrickville, đã chính thức bị cảnh sát bắt mang về đồn cảnh sát Marrickville để thẩm tra. Thịnh và những tên đồng phạm đều bị cấm không được đến trường.
Tại Tượng Đài Chiến Sĩ Việt Mỹ vào sáng Thứ Sáu ngày 30 tháng 4 năm 2021, Ủy Ban Xây Dựng Tượng Đài đã long trọng tổ chức Lễ Tưởng Niệm ngày quốc hận 30 tháng Tư, vì tình hình dịch Covid-19 nên Ủy Ban chỉ tổ chức lễ đặt vòng hoa và thắp nhang tưởng niệm.
Tại Hội trường Thư Viện Việt Nam, Thành Phố Garden Grove vào lúc 2 giờ chiều thứ Năm, ngày 29 tháng Tư, 2021, Biệt Đội Văn Nghệ do mũ đỏ Vũ Long Sơn Hải làm Trưởng Đoàn, đã tổ chức buổi tưởng niệm Quốc Hận sau 46 năm ngày cộng sản cưởng chiếm Miền Nam.
một đám du học sinh Việt Nam tại một trường trung học ở Úc đã xé cờ vàng, nhục mạ công khai cộng đồng người Việt tị nạn.
Trung Tâm Kiểm Soát Dịch Bệnh (CDC) đã công bố một số hướng dẫn cụ thể về những gì mà những người đã được chích ngừa đầy đủ có thể làm và không thể làm, và tổ chức AARP đã hỏi các chuyên gia để trả lời các câu hỏi phổ biến khác về cuộc sống sau khi được chích ngừa. Dưới đây là 10 điều quý vị nên biết ngay bây giờ sau khi quý vị đã được chích ngừa.
AARP đã tổ chức một buổi trò chuyện từ xa có quy mô toàn quốc để bàn về chủ đề “Coronavirus, Vắc-xin, và cộng đồng người Mỹ gốc Á và gốc đảo Thái Bình Dương” vào lúc 7 giờ tối (giờ bờ Đông) ngày 22 tháng Tư. Buổi trò chuyện được truyền hình trực tiếp này bao gồm một cuộc thảo luận giữa các chuyên gia y tế và họ cũng trả lời các câu hỏi từ các khán giả gọi vào từ khắp nơi trên toàn quốc để hỏi về chủ đề: cách giữ an toàn và bảo vệ bản thân khỏi coronavirus và về việc ngăn chặn sự lây lan, các biến thể của vi-rút và về vắc-xin, sự phân bổ vắc-xin và các cách để nhận dạng thông tin sai lệch hay lừa đảo.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.