Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Viện Việt Học Mừng 15 Tuổi: Giữ Gìn Văn Hóa, Sử Liệu Việt

15/01/201500:01:00(Xem: 3551)

Trong tháng này, Viện Việt Học đã tròn 15 tuổi. Tổ chức nghiên cứu và bảo tồn vằn hóa Việt đã hiện diện rất mực gian nan để tồn tại tới bây giờ.

Người ta không thể nào hình dung một hội đoàn -- tuy gọi là Viện, nhưng thực sự chỉ là một hội bất vụ lợi -- có thể tồn tại trong hoàn cảnh không có ngân sách, và chỉ hiện diện bằng chính nhiệt tâm của các nhà hoạt động về văn hóa Việt.

Nơi đây, Viện Việt Học chỉ là mấy căn phòng trên tầng 2 của một khu phố trên đường Brookhurst, thành phố Westminster -- nhưng cũng chính nơi đây nhiều công trình lớn đã thực hiện được bởi sự gánh vác của nhiều thế hệ, nhiều nhân sự miệt mài không vì bất kỳ lợi ích riêng tư nào.

Nơi Viện Việt Học, một bộ Tự Điển Chữ Nôm đã hình thành từ nhiều vị giáo sư, trong đó có những người đã trở thành như một pho tự điển biết đi, như Giáo sư Nguyễn Văn Sâm.

Cũng nơi Viện Việt Học, một phương pháp dạy Việt ngữ cực kỳ thần tốc đã được soạn ra bởi Giáo sư Trần Ngọc Ninh.

Cũng chính nơi Viện Việt Học, công trình nghiên cứu về các chặng đường cải lương Việt Nam đã được khảo sát trong tinh thần khoa học hóa để người đời sau có thể dò tới, với những chứng cớ rất công phu để tìm kiếm -- tác phẩm “Bước Đường Của Cải Lương” của Nguỳễn Tuấn Khanh đã làm tan đi sương phói mây mờ của lịch sử bộ môn này.

Chị Nguyễn Kim Ngân, một viên chức Viện Việt Học, đã gửi thư mời tới tất cả các Giáo sư, nhà Nghiên cứu, Ân nhân, Thân hữu và Đồng bào để nhắc về tháng giêng 2015, rằng năm 2015 đánh dấu Viện Việt-Học tròn 15 tuổi.

blank
GS Hồ Bửu (phải) và cô Kim Ngân, đại diện Viện Việt Học, trong buổi nói chuyện về đặc thù Võ Bình Định. (Hình hồ sơ VB)

Trong chương trình 15 Năm Viện Việt-Học dự kiến:

-- Chủ Nhật 18-1-2015 từ 11 giờ sáng đến 7 giờ tối: Triển lãm; Buổi cơm mừng Mười Lăm Năm Viện Việt-Học (Bảo trợ: $15 một phần ăn); Đúc kết sinh hoạt. Chiều Hát Cho Tuổi Trẻ Việt Nam (bảo trợ: $25 một vé)

Liên lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com.

Một điểm cần ghi nhận rằng, không chỉ các thế hệ cao niên, không chỉ các giáo sư rất mực uyên bác, duy trì các sinh hoạt hàng ngày và hàng tuần cho Viện Viện Học như hiện nay đã cần tới rất nhiều người -- bên cạnh những vị đã nhắc tên phía trên trong thế hệ tiền bối còn có những vị như GS Lê Văn, GS Bảo Xuyến, GS Nguyễn Khắc Kham, GS Phạm Lệ Hương, nhà văn Phạm Phú Minh... còn có thể hệ nối tiếp, trong đó thường xuyên gánh vác có các vị như Nguyễn Minh Lân, Nguyễn Kim Ngân, Đỗ Lệ Hương, Nguyễn Minh, Lâm Dung, vân vân.

Tìm đâu ra một nơi có các công trình như Viện Việt Học trong hoàn cảnh thế đó? Không hề có nơi nào khác như thế, kể cả tại Việt Nam.

Nơi viện Việt Học, người tới có thể ghi danh học Chữ Nho Qua Tiếng Phổ Thông, có thể theo Lớp Võ Cổ Truyền Bình Định, trẻ em có thể vào Trường Việt ngữ Viện Việt-Học...

Cũng chính Viện Việt Học là nơi đầu tiên  hải ngoại đề nghị sử dụng phong bao lì xì với chất “thuân Việt” do họa sĩ Doãn Vinh vẽ mẫu.

Chính các phong bào Mừng Tuổi & Phong Bao Chúc Mừng Xuân Ất-Mùi 2015 mới mang hình ảnh: “Để gợi nhắc, gìn giữ cái hương-hoả, nối tiếp nhịp thở, nắm bắt mạng mạch cuả tổ-tiên, để tiếp bước hành-trình cuả ước-vọng đi tìm muà Xuân thái-hoà, Vạn Xuân (quốc-hiệu cuả Cổ Việt, thời Lý Bôn, giưã thế-kỉ thứ VI) cuả dân-tộc, Viện Việt-Học trân-trọng giới thiệu đến đồng-bào khắp nơi:”


Cũng chính ở Viện Việt Học mới có những buổi Chiều Hát Cho Quê Nhà, hay hát cho Mùa Xuân, vân vân mỗi tháng.

Cũng chính Viện Việt Học là nơi bạn có thể xem nhiều tài liện văn học hiếm quý từ cổ cho đến thời kỳ hiện đại của văn hóa và văn học của VN.

Tìm đâu ra một phòng triển lãm như Viện Việt Học, nơi từng trưng bày chiếc trống đồng Ngọc Lũ, trên các hoa văn người xem sẽ được hiểu thêm về nền lịch sử dân tộc cùng những bản văn bằng chữ Nôm cùng nhiều tác phẩm văn học lớn khác được bày trên các dẫy bàn dài hay trong tủ kính có khóa như bản điều trần của Nguyễn Trường Tộ, 20 sáng tác phẩm của Trương Vĩnh Ký, Bộ Tự Điển Bách Khoa về Đông Dương in năm 1912…

Trong khi nhiều trường võ cổ turyền đã hiện diện ỏ hải ngoại, nhưng riêng viện Việt Học mới là nơi nghiên cứu triết học võ đạo Bình Đình, đó là Đặc thù Võ Tây Sơn Bình Định, nhiều lần diễn thuyết bởi Giáo-sư Hồ Bửu, đến từ Virginia.

Trong khi nhiều cuộc triển lãm thời trang được tổ chức ở hải ngoaạ, nhưng chỉ riêng Viện Việt Học mới quan tâm về triết lý y phục của ông bà mình -- như cuộc thuyết trình của nhà vẽ kiểu Trần Thị Lai Hồng (đến từ Florida) đồng tổ chức với Viện Việt-Học, nói về “Hành Trình Về Đất Mẹ: Y Phục Phụ Nữ Sắc Lụa.”

Tương tự, bạn tìm đâu ra một sinh hoạt rât hiếm hoi này: Sinh hoạt Câu Lạc Bộ Chữ Nôm - những buổi mạn đàm với Giáo sư Nguyễn Văn Sâm về văn học chữ Nôm, về văn chương Nam Bộ.

Cũng cần nhắc thêm, GS Nguyễn Văn Sâm còn là một nhà văn vó nhiều tuyển tập truyện ngắn tuyệt vời -- tự thân các hoạt động của những người như GS Trần Ngọc Ninh và GS Nguyễn Văn Sâm đã biến họ và Viện trở thành các tượng đàì quốc bảo của dân tộc.

Và nhiều, nhiều sinh hoạt khác, nhiều công trình khác.

Đó là chưa kể tới một kho tàng không thể có ở nơi khác: Nhiều ngàn lá thư liên lạc giữa các chiến binh Hoa Kỳ thời Cuộc Chiến Việt Nam và nhà truyền thông Zona B. Davis đã được trao tặng cho Viện Việt Học hôm Thứ Bảy 28-5-2011.

Bản tin Việt Báo đã từng viết ngày 30-5-2011:

“Con trai của bà Zona Davis là ông Paul Davis, cựu chủ tịch của RTNDA (Radio Television News Director Association) đã đến Viện Việt-Học mang theo quà tặng cho Viện là 5 thùng lớn (loại storage) chứá đựng các thư từ liên lạc giữa các binh sĩ Mỹ thời chiến tranh Việt Nam và Bà Zona B. Davis.

Ông Davis cho biết đã giữ gìn những thư từ này gần 40 năm nay, bây giờ Ông đã hơn 70 tuổi. Ông đã tìm hiểu về các cơ sở trong cộng đồng Việt Nam để trao tặng những tài liệu có giá trị về mặt sử học này, và ông đã vui mừng vì kiếm ra được Viện Việt-Học và quyết định tặng số thư từ quí giá này cho Viện. Theo lời GS Đỗ Lệ Hương, may mắn là ông Paul Davis đã vào Google.com để tìm gặp Viện Việt Học để trao tặng nhiều ngàn lá thư này, và đây sẽ là một kho sử liệu đầy xúc động cho các nhà nghiên cứu sau này để tìm hiểu về suy nghĩ và cảm xúc của các chiến binh Hoa Kỳ trong Cuộc Chiến VN.”

Thế đó, Viện Việt Học là nơi duy nhất giữ gìn các di liệu sử này.

Và bây giờ, Viện Việt Học đang chuẩn bị mừng 15 năm tuổi. Xin nhắc lại về sinh nhật 15 năm sẽ là ngày:

-- Chủ Nhật 18-1-2015 từ 11 giờ sáng đến 7 giờ tối: Triển lãm; Buổi cơm mừng Mười Lăm Năm Viện Việt-Học (Bảo trợ: $15 một phần ăn); Đúc kết sinh hoạt. Chiều Hát Cho Tuổi Trẻ Việt Nam (bảo trợ: $25 một vé)

Liên lạc: (714) 775-2050 // Email: info@viethoc.com.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hằng năm, anh chị em nghệ sĩ tổ chức giỗ tổ Hát Bội ở miền Nam California. Năm nay, giỗ tổ được tổ chức vào lúc 1 giờ trưa, Chủ Nhật ngày 25/09/2022, tại thư viện Việt Nam, 10872 Westminster Ave., Suites 214 & 215 Garden Grove, CA 92843. Các nghệ sĩ mặc áo dài màu sắc rực rỡ. Hát bội là một bộ môn nghệ thuật được đồng bào ở Việt Nam yêu chuộng trước năm 1975. Các diễn viên tập dượt rất công phu, vừa diễn vừa hát, tiếng hát nhịp nhàng với tiếng đàn, tiếng trống. Khán thính giả đầu bạc lẫn đầu xanh lắng nghe từng lời hát.
Thông tin này dựa vào bản báo cáo của Trung Tâm Chiếu Khán Quốc Gia (NVC). Kể từ tháng 3 năm 2020, đại dịch COVID-19 đã ảnh hưởng đáng kể đến khả năng duyệt xét đơn xin chiếu khán nhập cư của Bộ Ngoại giao. Các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ đang làm việc để tiếp tục các dịch vụ chiếu khán thông thường càng nhanh càng tốt. Tuy nhiên, đại dịch tiếp tục ảnh hưởng nghiêm trọng đến số lượng chiếu khán mà các đại sứ quán và lãnh sự quán có thể xét duyệt. Vào những thời điểm khác nhau, quá trình duyệt xét của lãnh sự bị chậm lại hoặc tạm dừng vì các lệnh đóng cửa tại địa phương và toàn quốc; việc hạn chế đi lại; các quy định về kiểm dịch của nước sở tại; và nỗ lực của các đại sứ quán và lãnh sự quán Hoa Kỳ để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.
AARP đã công bố kết quả mới từ cuộc khảo sát hàng năm của mình có tên Mirror/Mirror: Women’s Reflections on Beauty, Age and Media™. Nghiên cứu cho thấy 60% phụ nữ Người Mỹ Gốc Á và Người Đảo Thái Bình Dương (Asian American and Pacific Islander, AAPI) trên 50 tuổi bị phân biệt đối xử với tần suất “ít nhất là vài lần”.
Tổ chức phi lợi nhuận Tiếp Cận Tiếng Việt (ViệtLA) hân hạnh tài trợ cuộc thi làm lồng đèn tại Lễ Hội Tết Trung Thu đầu tiên của Thành Phố Santa Ana. Lễ hội được tổ chức vào Thứ Bảy, 01 Tháng 10, 2022
Social Movement Festival (SMF) lần đầu tiên được tổ chức với chủ đề “Tiềm năng Phong trào Xã hội: Bài học từ các biến động xã hội” sẽ được diễn ra vào ngày 5 tháng 11, 2022 trên nền tảng Zoom.
Lời bài hát Tình Ca Tình Người là lời tự bạch chính xác nhất về nhạc sĩ Trúc Hồ. Đối với Trúc Hồ, Tình Yêu không thể tách rời Tình người. Và Tình Người mới là thứ tình yêu vĩnh cửu, đem lại một thế giới bình an mà mọi người đều mơ ước…
Dân Biểu Liên Bang Alan Lowenthal (CA-47) trong tuần này đã đệ trình dự luật nhằm chấm dứt trục xuất một số người gốc tỵ nạn Đông Nam Á đã đến Hoa Kỳ sau các sự kiện như cuộc chiến Việt Nam, chiến dịch diệt chủng của Khmer Đỏ, và cuộc chiến bí mật tại Lào.
Ngày 20/9/2022, ngày giỗ của cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác (1929-2006), một bậc Cao Tăng đã hiến trọn đời cho lý tưởng phụng sự chánh pháp và dân tộc. Trong nhiều cương vị và trọng nhiệm, cố Hòa Thượng Thích Mãn Giác đã tận tụy đem hết sức mình góp phần xây dựng cho cuộc đời thêm đẹp, Phật Pháp thêm hưng thịnh. Lễ Huy Nhật lần thứ 16 của Hòa Thượng Thích Mãn Giác được tổ chức tại chùa Phổ Đà, thành phố Santa Ana.
Văn Phòng Vận Động Tranh Cử Jay Chen- ứng cử viên Dân Biểu Liên Bang Địa Hạt 45- xin mời quí vị cư dân gốc Việt vùng Little Saigon ghi danh tham dự miễn phí ngày thực tập phỏng vấn thi quốc tịch 29 Tháng 09 2022.
Vào sáng ngày Thứ Bảy 17/09/2022, tại khu Đền Thờ Đức Thánh Trần trên khu phố Bolsa- Trần Hưng Đạo thành phố Westminster đã diễn ra lễ Húy Nhật Đức Thánh Trần Hưng Đạo lần thứ 722.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.