Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
EagleBrand-Vietbao-1230x152-12042022-viet

Iran Đắc Thủ Vũ Khí Hạt Nhân ?

17/04/201000:00:00(Xem: 5397)

Iran Đắc Thủ Vũ Khí Hạt Nhân "                                              

Đào Như  
(April -16- 2010)
Trong lúc Tổng thống Hoa kỳ, Barack Obama bận rộn vừa kết thúc cuộc họp Thượng đỉnh Nguyên tử của  47 quốc gia tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, và trong lúc tòa Bạch Ốc đang khốn đốn đương đầu với phong trào Tea Party của phe cực hữu, thì đó lại là thời điểm thuận lợi cho Mahmoud Ahmadenajad, Tổng thống Iran, đưa ra lời kêu gọi Hoa Kỳ hãy nắm lấy thời cơ thiết lập quan hệ với Teheran ngay bây giờ. 
Có phải chăng Ahmadenajad, tin tưởng tưởng rằng Teheran đã có đầy đủ sức mạnh, đã tìm thấy Linh Dược Nhiệm Mầu “Magic Potion”, để tiến đến trực diện đối thoại với Hoa Thịnh Đốn" Theo phóng viên Alireza Ronaghi của báo Aljazeera phần Anh ngữ, hôm 15/4, Tổng thống Iran, Ahmadenajad, tiết lộ rằng, chỉ sau một ngày Hội nghị Thượng Đỉnh Nguyên Tử vừa rồi tại HoaThinhĐốn, ông đã chính thức viết thư yêu cầu Bạch Ốc hãy nắm lấy thời cơ nói chuyện với Teheran. Và Ahmadenajad cũng cho hay là Tổng thống Obama chỉ có thể cứu vãn nền hòa bình vùng Trung Đông bằng cách thay đổi tầm nhìn, thái độ và hợp tác với Teheran. Ahmadenajad còn tố cáo hội nghị Thượng đỉnh về Nguyên tử vừa rồi tại HTĐ chỉ là một cuộc họp nhầm chống đối quyền lợi của nhân loại và cảnh báo khối quyền lực Tây phương ,(Anh, Pháp, Đức Nga) và Hoa Kỳ, thời đại múa kiếm vung vít- brandishing swords- của họ đã qua rồi. Hơn nữa ông ta còn xác quyết rằng mối quan hệ giữa Washington và Teheran chỉ thiết lập được khi nào Tổng thống Obama còn tại chức ở tòa Bạch Ốc. Các nhà bình luận nhận thấy vẻ tôn kính Tổng thống Obama hiện lên trên gương mặt của Ahmadenajad khi ông ta nhắc đến Tổng thống Hoa Kỳ với cung cách hài hòa lời lẽ chọn lọc - có phải chăng đó là điềm báo hiệu cho thế giới thấy rằng hận cừu suốt 30 năm qua giữa Hoa Kỳ và Iran giờ này có thể đã được xóa bỏ, quên lãng, sau khi Iran đã tìm ra được Linh Dược Nhiệm Mầu. (His tone sympathetic and often soft when referring to Obama-seemed to indicate he was searching for a“Magic Potion” that could erase the memories of 30 years of failed IRAN-US relation.)                  


Tại Teheran, đề nghị của Ahmadenajad  không có nghĩa là không gặp sự chống đối từ các nhà chính trị của Iran, mặc dầu Ahmadenajad đã đưa ra những rào cản thận trọng trước khi khai thông quan hệ với Hoa Thịnh Đốn và khối các cường quốc Phương Tây: trước hết là phải thiết lập một công thức bảo vệ an toàn cho Iran- a formula could safeguard  Iran’s right. Mặc dù thế, các nhà lãnh đạo chính trị trong nước Iran vẫn lớn tiếng chống đối đề nghị của Ahmadenajad và cho rằng thiết lập quan hệ với Tây phương và Mỹ trong lúc này chẳng khác trao tài sản và sinh mạng của đất nước và tay kkẻ cướp.-handing their home’s keys to the thieves. Sở dĩ có sự mất lòng tin một cách tệ hại như vậy là vì trong quá khứ cả trăm năm, giữa Iran và các cường quốc Tây phương, Hoa kỳ, không bao giờ tận tình tin tưởng nhau và trái lại đã có muôn vạn lần đổ vỡ lòng tin giữa họ cũng như những sư phản bội chống đối hận thù thậm tệ đã từng xảy ra giữa họ. Những nhà lãnh đạo chính trị đối lập tại Teheran không ngừng lên án đề nghị của Ahmadenajad và cho rằng Amadenajad đang thực hiện một chính sách quyền năng theo kiểu Quyền Năng Muhmoud- “Iran Empowered a la Mahmoud” . Trên bình diện khác, các nhà quan sát quốc tế có nhận xét rằng Ahmadenajad  đã phấn đấu không mệt mõi cũng như biết cách trực diện đương đầu hữu hiệu với các cường quốc Tây phương và Mỹ. Và do đó ông đã thành công. Ahmadenajad đã đưa Iran vượt qua những khó khăn kinh tế. Dưới thời của Ahmadenajad nền kinh tế của Iran chưa bao giờ bị lung lay. Trong khi đó những nhà lãnh đạo chính trị khác của Iran rất ngần ngại e dè khi họ phải đương đầu với khối quyền lực Tây phương và Mỹ. Do đó khó cho họ đạt được mục đích yêu cầu khi thương nghị. Một công dân Iran, ủng hộ Ahmadenajad bảo rằng:
“Tôi yêu mến ông ta, vì cả thế giới đều sợ hãi Hoa kỳ, nhưng Hoa kỳ thì sợ hãi ông ta - I love this man, because the whole world is scared of America and America is scared of him.”
   Thật sư cả thế giới (trong đó có cả nước Iran) đều kính nễ sợ hãi Hoa Kỳ, nhưng không có một người Mỹ nào sợ hãi Ahmadenajad cả. Cho đến nay bức thư của của Muhmoud vẫn chưa được Tổng thống Obama quan tâm và trả lời.
Dù sao với đề nghị cả quyết ở trên của Ahmadenajad với tổng thống Obama, gây được sư chú ý của thế giới. Dường như Tổng thống Iran, Ahmadenajad vừa nửa kín nửa hở, hé mở cho thế giới biết rằng, vào lúc này không còn kẻ nào có thể uy hiếp Iran được nữa (It seems that Ahmadenajad is hinting that since no one can harm or threaten Iran).
Vì sao vậy"
Ký giả  Alizera Ronaghi của báo Aljazeera hôm 15/4 đã mạnh dạn trả lời:
“Có thể, cuối cùng Iran đã tìm ra được Linh Dược Nhiệm Mầu” (The “Magical Potion” may be well have finally found)(1).
Linh Dược Nhiệm Mầu -Magical Potion - nghĩa là gì vậy" Bom nguyên tử chăng" Teheran đã có được bom nguyên tử" Nếu quả thật vậy, thế giới sẽ không còn phải ngạc nhiên trong mấy ngày qua Tổng thống Obama rất lo lắng về trường hợp Bọn Khủng Bố Quốc Tế có thể đang thủ đắc vũ khí hạt nhân, một sự đe dọa nghiêm trọng cho sư sống còn của Hoa kỳ và của cả Thế giới./.
Đào Như
Bác sĩ Đào Trọng Thể
Oak park-Illinois-USA
Apr/16/10
thetrongdao2000@yahoo.com
CHÚ THÍCH-NGUỒN
(1)- Shaking hands with a “Great Satan”
http://english.aljazeera.net/focus/2010/04/2010041518456825580.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Đến hôm nay thứ sáu 2 tháng 12 giải túc cầu thế giới năm 2022 đã đi được nửa đoạn đường. Cũng như bất kỳ một cuộc tranh đua thể thao nào phải có kẻ thắng người thua. Kẻ thắng thì vui mừng hớn hở vì đã đem lại vinh quang cho xứ sở và dân tộc mình. Kẻ thua thì viện lý do nầy hay lý do khác vì mình đã bị xử ép để tránh sự chỉ trích của những người hâm mộ. Nhưng đó là những sự kiện thường tình lúc nào cũng xẩy ra.
Bài này sẽ phân tích về một số ý chỉ trong hai hội đầu trong Cư Trần Lạc Đạo Phú của Vua Trần Nhân Tông (1258-1308), người sáng lập dòng Thiền Trúc Lâm. Bài phú này có 10 phần, chữ xưa gọi là 10 hội, chỉ ra đường lối của Thiền Trúc Lâm.
Một người nghĩ rằng, người kia làm chuyện lầm lỗi, vì muốn chống đối, người này làm chuyện có lỗi để gây tiếng vang, phản đối lại sự lầm lỗi của người kia. Vậy thì ai có lỗi? Và lỗi nào nặng hơn? Có lẽ, bạn đọc nghĩ rằng, tôi đang muốn nói về chuyện luật tử hình. Lý luận này: một kẻ cố ý giết người, hoặc giết nhiều người, cần phải đền tội bằng cái chết. Mắt đền mắt. Răng đền răng. Đúng và hữu lý. Nhưng lý luận kia: Trong xã hội văn minh, trừng phạt là thứ yếu, giáo dục, cải thiện người xấu trở thành tốt mới là mục tiêu nhân bản. Người phạm tội, có quyền được hưởng, ít nhất, một cơ hội để hối lỗi, để trở thành người tốt hơn. Cả hai lý luận đều đúng. Có lý luận thứ ba: Giết người là có tội, dù là lý do gì, ngoại trừ phải tự vệ trong tình trạng khẩn cấp. Như vậy, khi tòa án kết tội tử hình, chính tòa án (luật pháp, thẩm phán, và công tố viên) đã phạm tội giết người.
Dư âm cuộc cách mạng Mùa Xuân Ả Rập năm 2010 ở Trung Đông, Bắc Phi châu và sự tan rã của Thế giới Cộng sản ở Nga năm 1992, đang là mối lo hàng đầu của đảng CSVN, sau hơn 35 năm đổi mới. Dưới lăng kính bảo vệ an ninh quốc gia, nhà nước Cộng sản Việt Nam (CSVN) coi mọi phản ứng của dân trong cuộc sống, kể cả các hoạt động đòi dân chủ, tự do và nhân quyền v.v… đều là “diễn biến hòa bình” nhằm phát triển “cách mạng mầu” để lật đổ đảng CSVN...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
Vậy bằng cách nào mà cuốn tạp chí BK, số cuối cùng (phát hành vào ngày 20 tháng 4 năm 1975) đã không bị ném vào mồi lửa, không trở thành giấy gói xôi, không bị thu hồi, tịch thu, tiêu hủy” và vẫn có thể xuất hiện “nguyên con” trên trang web của Tạp Chí Thế Kỷ 21 vào ngày 2 tháng 4 năm 2017? Đây là câu hỏi mà qúi vị lãnh đạo của chính phủ hiện hành ... cần “suy ngẫm” để có thể ban hành những nghị quyết, hay nghị định đỡ ngớ ngẩn (và lạc hậu) hơn chút xíu...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Nhiều người nghĩ ngay đến con số 18 tỷ kiều hối USD chuyển về Việt Nam năm 2021. Đó thật ra không phải là điều nên mất thời gian bàn tính vì đó là một thực thể không thay đổi được. Những người gởi có những lý do riêng không ai lay chuyển được và người Việt trong nước đều muốn nhận những đồng tiền gởi về. Nhưng còn những món tiền khổng lồ khác từ những chương trình viện trợ đủ mọi kiểu cho dân VN từ những chính phủ Âu-Mỹ mà người dân không hay biết, những nguồn tài trợ đã từ lâu bị thất thoát, hoặc cả biến mất mà không ai đặt câu hỏi. Đây là một địa hạt cần soi giọi.
* Cựu Tổng Thống Trump tuyên bố tái tranh cử để tránh bị truy tố nhưng vô hiệu quả. * Trump sẽ bị truy tố trước hoặc sau mùa lễ 2022. * Việc đề cử ông Jack Smith làm cố vấn đặc biệt để giám sát cuộc điều tra hình sự cựu Tổng Thống Trump chỉ làm chậm trễ một vài tuần là cùng. Trường hợp này khác với việc đề cử Robert Muller. * Trump sẽ bị truy tố về vụ lưu trữ bất hợp pháp tài liệu mật quốc gia và vụ bạo loạn 6/1. * Truy tố ăn cắp tài liệu mật dễ dàng như truy tố buôn bán ma túy. Trường hợp bạo loạn 6/1 phức tạp hơn. * Phiên tòa sẽ kéo dài 12 – 24 tháng và kết thúc trước nhiệm kỳ của Tổng Thống Biden chấm dứt. * Việc truy tố Trump của cố vấn đặc biệt không ảnh hưởng đến việc tái tranh cử của cựu tổng thống ngoại trừ Tu Chánh Án 14 được mang ra xét xử.
✱ The Guardian, Uk: Donald Trump tuyên bố ứng cử chắc chắn sẽ không làm cho việc truy tố ông ta trở nên bất khả thi - chẳng qua chỉ là một nỗ lực nhằm đánh lừa mọi người, và nó không làm thay đổi mức độ tội ác của ông ta đã phạm - nhiều khả năng khiến Trump trở thành cựu tổng thống Mỹ đầu tiên phải vào tù. ✱ NY Post: Cựu Bộ Trưởng Tư pháp Bill Barr cho rằng chính phủ liên bang có đủ bằng chứng để buộc tội cựu Tổng thống Donald Trump - ông ta đã thất bại với tư cách tổng thống trước đây, thời không nên tìm kiếm một nhiệm kỳ khác ✱ Yahoo News/Ms Evans: Donald Trump không thể cứu nước Mỹ - Ông ta thậm chí không thể tự cứu được mình - Ông ấy đã lợi dụng chúng tôi để giành được Tòa Bạch Ốc. ✱ Brookings Edu: Cựu tổng thống phải chịu trách nhiệm hình sự về hành vi của ông ta đã phạm ở Georgia. Chúng tôi kết luận rằng Trump có nguy cơ cao sẽ bị truy tố hình sự ở Fulton County.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.