Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Iran Đắc Thủ Vũ Khí Hạt Nhân ?

17/04/201000:00:00(Xem: 4997)

Iran Đắc Thủ Vũ Khí Hạt Nhân "                                              

Đào Như  
(April -16- 2010)
Trong lúc Tổng thống Hoa kỳ, Barack Obama bận rộn vừa kết thúc cuộc họp Thượng đỉnh Nguyên tử của  47 quốc gia tại Thủ đô Hoa Thịnh Đốn, và trong lúc tòa Bạch Ốc đang khốn đốn đương đầu với phong trào Tea Party của phe cực hữu, thì đó lại là thời điểm thuận lợi cho Mahmoud Ahmadenajad, Tổng thống Iran, đưa ra lời kêu gọi Hoa Kỳ hãy nắm lấy thời cơ thiết lập quan hệ với Teheran ngay bây giờ. 
Có phải chăng Ahmadenajad, tin tưởng tưởng rằng Teheran đã có đầy đủ sức mạnh, đã tìm thấy Linh Dược Nhiệm Mầu “Magic Potion”, để tiến đến trực diện đối thoại với Hoa Thịnh Đốn" Theo phóng viên Alireza Ronaghi của báo Aljazeera phần Anh ngữ, hôm 15/4, Tổng thống Iran, Ahmadenajad, tiết lộ rằng, chỉ sau một ngày Hội nghị Thượng Đỉnh Nguyên Tử vừa rồi tại HoaThinhĐốn, ông đã chính thức viết thư yêu cầu Bạch Ốc hãy nắm lấy thời cơ nói chuyện với Teheran. Và Ahmadenajad cũng cho hay là Tổng thống Obama chỉ có thể cứu vãn nền hòa bình vùng Trung Đông bằng cách thay đổi tầm nhìn, thái độ và hợp tác với Teheran. Ahmadenajad còn tố cáo hội nghị Thượng đỉnh về Nguyên tử vừa rồi tại HTĐ chỉ là một cuộc họp nhầm chống đối quyền lợi của nhân loại và cảnh báo khối quyền lực Tây phương ,(Anh, Pháp, Đức Nga) và Hoa Kỳ, thời đại múa kiếm vung vít- brandishing swords- của họ đã qua rồi. Hơn nữa ông ta còn xác quyết rằng mối quan hệ giữa Washington và Teheran chỉ thiết lập được khi nào Tổng thống Obama còn tại chức ở tòa Bạch Ốc. Các nhà bình luận nhận thấy vẻ tôn kính Tổng thống Obama hiện lên trên gương mặt của Ahmadenajad khi ông ta nhắc đến Tổng thống Hoa Kỳ với cung cách hài hòa lời lẽ chọn lọc - có phải chăng đó là điềm báo hiệu cho thế giới thấy rằng hận cừu suốt 30 năm qua giữa Hoa Kỳ và Iran giờ này có thể đã được xóa bỏ, quên lãng, sau khi Iran đã tìm ra được Linh Dược Nhiệm Mầu. (His tone sympathetic and often soft when referring to Obama-seemed to indicate he was searching for a“Magic Potion” that could erase the memories of 30 years of failed IRAN-US relation.)                  


Tại Teheran, đề nghị của Ahmadenajad  không có nghĩa là không gặp sự chống đối từ các nhà chính trị của Iran, mặc dầu Ahmadenajad đã đưa ra những rào cản thận trọng trước khi khai thông quan hệ với Hoa Thịnh Đốn và khối các cường quốc Phương Tây: trước hết là phải thiết lập một công thức bảo vệ an toàn cho Iran- a formula could safeguard  Iran’s right. Mặc dù thế, các nhà lãnh đạo chính trị trong nước Iran vẫn lớn tiếng chống đối đề nghị của Ahmadenajad và cho rằng thiết lập quan hệ với Tây phương và Mỹ trong lúc này chẳng khác trao tài sản và sinh mạng của đất nước và tay kkẻ cướp.-handing their home’s keys to the thieves. Sở dĩ có sự mất lòng tin một cách tệ hại như vậy là vì trong quá khứ cả trăm năm, giữa Iran và các cường quốc Tây phương, Hoa kỳ, không bao giờ tận tình tin tưởng nhau và trái lại đã có muôn vạn lần đổ vỡ lòng tin giữa họ cũng như những sư phản bội chống đối hận thù thậm tệ đã từng xảy ra giữa họ. Những nhà lãnh đạo chính trị đối lập tại Teheran không ngừng lên án đề nghị của Ahmadenajad và cho rằng Amadenajad đang thực hiện một chính sách quyền năng theo kiểu Quyền Năng Muhmoud- “Iran Empowered a la Mahmoud” . Trên bình diện khác, các nhà quan sát quốc tế có nhận xét rằng Ahmadenajad  đã phấn đấu không mệt mõi cũng như biết cách trực diện đương đầu hữu hiệu với các cường quốc Tây phương và Mỹ. Và do đó ông đã thành công. Ahmadenajad đã đưa Iran vượt qua những khó khăn kinh tế. Dưới thời của Ahmadenajad nền kinh tế của Iran chưa bao giờ bị lung lay. Trong khi đó những nhà lãnh đạo chính trị khác của Iran rất ngần ngại e dè khi họ phải đương đầu với khối quyền lực Tây phương và Mỹ. Do đó khó cho họ đạt được mục đích yêu cầu khi thương nghị. Một công dân Iran, ủng hộ Ahmadenajad bảo rằng:
“Tôi yêu mến ông ta, vì cả thế giới đều sợ hãi Hoa kỳ, nhưng Hoa kỳ thì sợ hãi ông ta - I love this man, because the whole world is scared of America and America is scared of him.”
   Thật sư cả thế giới (trong đó có cả nước Iran) đều kính nễ sợ hãi Hoa Kỳ, nhưng không có một người Mỹ nào sợ hãi Ahmadenajad cả. Cho đến nay bức thư của của Muhmoud vẫn chưa được Tổng thống Obama quan tâm và trả lời.
Dù sao với đề nghị cả quyết ở trên của Ahmadenajad với tổng thống Obama, gây được sư chú ý của thế giới. Dường như Tổng thống Iran, Ahmadenajad vừa nửa kín nửa hở, hé mở cho thế giới biết rằng, vào lúc này không còn kẻ nào có thể uy hiếp Iran được nữa (It seems that Ahmadenajad is hinting that since no one can harm or threaten Iran).
Vì sao vậy"
Ký giả  Alizera Ronaghi của báo Aljazeera hôm 15/4 đã mạnh dạn trả lời:
“Có thể, cuối cùng Iran đã tìm ra được Linh Dược Nhiệm Mầu” (The “Magical Potion” may be well have finally found)(1).
Linh Dược Nhiệm Mầu -Magical Potion - nghĩa là gì vậy" Bom nguyên tử chăng" Teheran đã có được bom nguyên tử" Nếu quả thật vậy, thế giới sẽ không còn phải ngạc nhiên trong mấy ngày qua Tổng thống Obama rất lo lắng về trường hợp Bọn Khủng Bố Quốc Tế có thể đang thủ đắc vũ khí hạt nhân, một sự đe dọa nghiêm trọng cho sư sống còn của Hoa kỳ và của cả Thế giới./.
Đào Như
Bác sĩ Đào Trọng Thể
Oak park-Illinois-USA
Apr/16/10
thetrongdao2000@yahoo.com
CHÚ THÍCH-NGUỒN
(1)- Shaking hands with a “Great Satan”
http://english.aljazeera.net/focus/2010/04/2010041518456825580.html

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Garth Brooks đã mở cuộc họp qua mạng để giải thích với người hâm mộ về lý do tại sao anh tham gia chương trình nhậm chức trước ngày trình diễn. Đệ Nhất Phu Nhân Jill Biden đã đích thân gọi mời anh. Garth bảo đây là lúc phục vụ quốc gia, nó không có nghĩa là một thái độ chính trị mà là một thái độ của đoàn kết, hàn gắn. Và Garth đã chọn quốc gia lên trên hết mọi chuyện. Sự nghiệp, uy tín, tiền bạc... của mình.
Quyền tự do hiến định là các quyền căn bản của người dân được hiến pháp quy định mà nhà nước pháp quyền có nhiệm vụ phải tôn trọng và bảo vệ. Hiện nay, tại hầu hết các quốc gia dân chủ phương Tây, các quyền này đều được quy định với nội dung giống nhau.
Vào ngày 23 tháng 11 năm 2020, từ trang Facebook của luật sư Jenny Đỗ, tôi tình cờ đọc được lời kêu gọi ủng hộ cho một người bị thương nặng sau khi bị đâm nhiều nhát trong lúc làm việc thiện nguyện tại nhà thờ Grace Baptist Church (San Jose, California). Người vừa gặp chuyện không may một ngày trước đó là Nguyên Phạm, người bạn trẻ với nụ cười hiền lành và ánh mắt sáng ngời.
Thông qua những thời đại đầy thử thách, nước Mỹ đẫ trở nên dày dạn trong ứng xử với mọi thử thách. Hôm nay chúng ta đón mừng thắng lợi, không phải thắng lợi của một ứng cử viên mà là thắng lợi của một Chính nghĩa- Chính nghĩa Dân chủ. Nguyện vọng của người dân đã được lắng nghe. Ý nguyện cua nguòi dân đã được quan tâm. Người Mỹ chúng ta hoc được bài học Dân chủ thật quí giá vào thời điểm này.
Có lẽ cũng không thể quên những đóng góp tích cực từ một số cơ quan truyền thông Việt ngữ, các ký giả chuyên hay không chuyên nghiệp, những dịch giả, các chuyên viên đủ ngành nghề trong cộng đồng gốc Việt, đặc biệt là một giới trẻ năng động và tài ba, cũng đã tham gia tích cực vào việc cung cấp thông tin nhanh chóng và xác thực, dù trong tư cách nghề nghiệp hay chỉ là công dân tự phát.
Sau khi Biển và Chim Bói Cá được dịch giả Tây Hà chuyển sang Pháp ngữ (La Mer et le Matin-Pêcheur) trong một cuộc phỏng vấn dành cho RFA, vào hôm 15 tháng 4 năm 2012, Bùi Ngọc Tấn đã có đôi lời tâm sự về tác phẩm của mình: “Tôi chỉ có thể tóm tắt lại như thế này, đây là sử thi, quyển tiểu thuyết sử thi thời sự tan rã. Tan rã trong hệ tư tưởng, tan rã trong quan hệ sản xuất, nghĩa là tan rã trong ý thức hệ, tan rã trong quan hệ giữa người với người.”
Rât ngỡ ngàng và xót xa khi tôi nghe tin Kiêm Thêm đã ra đi giữa mùa đại dịch. Mấy tuần trước, Thêm còn rủ tôi về nhà Thêm ở Monterey Hills uống bia và ngắm khu vườn nhỏ Thêm đã chí thú vun trồng trong những ngày sống cách ly ở nhà. Tuy từ nơi tôi ở, xuống nhà Kiêm Thêm chỉ cách khoảng 6 giờ lái xe trên đường cao tốc; nhưng con đường xa lộ bây giờ thành dài vô tận trong mùa dịch bệnh đang phải cách ly.
Người Việt ở nước ngoài đi biểu tình thì may mắn là không ai bị trọng thương hoặc tử thương gì sất. Tuy thế, những lời lẽ nẩy lửa – hay cay độc – mà họ dùng để mạt sát nhau (trong lúc tranh cãi để bênh vực quan điểm chính trị của mình) thì có thể làm cho tha nhân bị tổn thương cho đến khi nhắm mắt!
Ngày 6 tháng 1 năm 2021 một cuộc nổi dậy đã xảy ra tại Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn khi hàng trăm người bạo loạn tràn vào Tòa Nhà Quốc Hội Hoa Kỳ khiến cho 5 người chết. Trong khi nhiều người tại Thủ Đô Washington, bề ngoài đi biểu tình chống lại điều mà họ thấy sai lầm rằng cuộc bầu cử bị đánh cắp, sự có mặt của họ -- và các hành động của họ -- phản ảnh một loạt mục tiêu lớn hơn mà các dân quân người Mỹ đang hy vọng đạt được để có thêm hành động cực đoan hơn. Nhiều bài viết bởi các học giả chuyên về phong trào cực đoan bạo động, thượng đẳng da trắng và dân quân giải thích con đường đi xuống mà những người bạo loạn và nổi dậy này tìm cách chiếm lấy nước Mỹ. Báo The Conversation U.S. đã biên soạn các trích đoạn của 5 trong số những bài viết đó, tìm cách giải thích sự rạn nứt đã lan rộng trong xã hội Mỹ. “Những người theo QAnon, Proud Boys và các nhóm cực hữu và cực hữu và dân tộc da trắng kết nối lỏng lẻo khác tập họp tại Washington tưởng rằng họ đang sống trong ý tưởng rất ư kỳ quặc
Với bối cảnh này, Tổng thống Biden thừa nhận ông sẽ phải đối phó với một nước Mỹ phân hóa trầm trọng hơn bao giờ hết, cộng thêm với nạn dịch Thế kỷ và một nền Kinh tế suy thoái với 6.7% người Mỹ thất nghiệp. Con số này tương đương với khoảng 40 triệu người cần được trợ giúp khẩn cấp. Tổng thống Biden nói với nhân dân Mỹ rằng ông biết rất rõ phải làm gì trong cương vị Tổng thống để hàn gắn vết thương chia rẽ do các khuynh hướng bạo lực và cường quyền gây ra, nhanh chóng ngăn chặn dịch Covid 19 và phục hồi kinh tế.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Hôm thứ Hai (25/01/2021), thượng viện Mỹ đã phê chuẩn bà Janet Yellen là người phụ nữ đầu tiên lãnh đạo Bộ Tài chính.
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình cảnh báo nguy cơ "Chiến tranh Lạnh mới" nếu lãnh đạo thế giới không gác lại đối đầu khi phát biểu tại Diễn đàn Kinh tế Thế giới.
Một đám cháy đã bùng phát tại Viện Huyết thanh ở bang Maharashtra, Ấn Độ, nơi đang sản xuất hàng triệu liều vaccine Covid-19.
Tiến sĩ Anthony Fauci, cố vấn y tế của Tổng thống Mỹ Joe Biden, đã lên tiếng cảm ơn WHO vì dẫn dắt nỗ lực ứng phó Covid-19, trái ngược với chỉ trích thời ông Trump.
Loạt sắc lệnh được ký nhanh chóng ngay trong ngày làm việc đầu tiên của tân Tổng thống Mỹ Joe Biden tại Nhà Trắng nhằm thực hiện những lời hứa tranh cử của ông.