Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Pghh Kêu Gọi Quốc Tế Aùp Lực Csvn Mở Tự Do Tơn Giáo

01/09/199900:00:00(Xem: 4564)
SANTA ANA (VB) — Nhà nước CSVN đang nới mở cho tôn giáo hơn hay là đang trấn áp bằng các chiến thuật tinh vi hơn" Ban Trị Sự Trung Ương Phật Giáo Hòa Hảo có câu trả lời rất minh bạch, bằng bản Nhận Định như sau.

BẢN NHẬN ĐỊNH
Sau 24 năm Cộng sản cưỡng chiếm miền Nam, một sự kiện đã gây bàng hoàng xúc động cho hơn 4 triệu tín đồ PGHH, đó là việc nhà cầm quyền Cộng sản Việt Nam cho dựng lên Ban Đại Diện PGHH và tuyên bố cho phép tổ chức Đại Lễ 18/5, kỷ niệm 60 năm ngày Đức Huỳnh Giáo Chủ khai sáng nền đạo PGHH. Trong dịp nầy, đã có hơn một triệu tín đồ khắp nơi về tham dự.
Trước hiện tượng nầy có một số dư luận, trong đó có cả dư luận quốc tế, cho rằng chính phủ CSVN đã có sự cởi mở về Tự do tôn giáo, PGHH được chính thức công nhận và người tín đồ được công khai sinh hoạt giáo sự.
Nhưng thực tế đã hoàn toàn khác hẳn. Đối với Cộng sản, tất cả mọi việc làm của họ đều nằm trong kế hoạch được chuẩn bị từ nhiều năm trước, thường là 5 năm, gọi là kế hoạch 5 năm. Mới đây theo sự tiết lộ của một giáo sư đại học người Nga đã từng làm việc nhiều năm ở Miền Bắc, cho biết, căn cứ theo hồ sơ lưu trữ của CSVN, thì Ban Dân Vận và Ủy Ban Trung Ương Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam có chính sách tiêu diệt PGHH trong vòng 10 đến 15 năm, và CS sợ nhất là việc tín đồ PGHH tin tưởng Đức Huỳnh Gíao Chủ sẽ trở về. Điều tiết lộ nầy phù hợp với những gì mà nhà cầm quyền CSVN đã thực hiện trong thời gian qua.
Ngay sau khi chiếm được miền Nam, tôn giáo duy nhất và đầu tiên bị giải tán là PGHH, tất cả các cấp Trị sự bị đưa vào tù, cơ sở đạo bị chiếm đoạt, Sấm giảng và tài liệu Đạo bị cấm lưu hành, tín đồ không được hành đạo. Rồi tiếp theo, CS cho văn nô của họ viết những tác phẩm nhằm xuyên tạc, bôi lọ PGHH và đặc biệt nhắm vào Đức Huỳnh Giáo Chủ như quyển “Dòng Sông Thơ Ấu” của Nguyễn Quang Sáng... Họ nghĩ rằng với chiến dịch xuyên tạc, bôi lọ nầy sẽ khiến cho người tín đồ PGHH mất niềm tin và quần chúng sẽ bị họ lường gạt một lần nữa như họ đã làm trong những năm 1945-1947.
Năm 1999 (Kỷ Mão) PGHH vừa tròn 60 năm, đây là thời điểm rất quan trọng đối với tín đồ PGHH, mọi người tin tưởng sẽ có nhiều biến chuyển xảy ra như lời Đức Huỳnh Giáo Chủ từng dạy: “Trong một giáp ân cần suy tính, Muốn làm hiền rán nhịn đừng than”. Hiểu được tâm lý nầy, nhà cầm quyền CSV sợ rằng nếu tiếp tục kềm kẹp PGHH một cách khắc nghiệt như từ trước đến nay sẽ không tránh khỏi một cuộc vùng dậy của toàn khối tín đồ PGHH. Hơn nữa, Đảng CSVN cũng muốn trắc nghiệm thử xem sau 24 năm thực hiện kế hoạch triệt tiêu PGHH, còn chừng bao nhiêu người tin vào giáo lý của Đức Huỳnh Gíao Chủ, còn bao nhiêu người trung kiên giữ Đạo chờ Thầy.
Để thực hiện điều nầy và cũng để xoa dịu phần nào lòng căm phẫn của tín đồ PGHH, CS Việt Nam cho bộ phận ngoại vi là Mặt Trận Tổ Quốc Việt Nam dựng lên một Ban Đại Diện PGHH quốc doanh do ông Nguyễn văn Tôn, một đảng viên kỳ cựu đứng đầu và chỉ thị tổ chức Đại lễ 18-5 để trắc nghiệm.


Theo nhà cầm quyền CS dự trù, số người về tham dự Đại lễ sẽ trong khoảng từ 30 ngàn cho đến tối đa là 100 ngàn mà thôi, và đây là dịp “trăm hoa đua nở” để họ biết ai là người còn uy tín trong đoàn thể PGHH hầu theo dõi sau nầy.
Con số hơn một triệu người về Thánh địa tham dự Đại lễ 18/5 đã khiến CSVN hoảng sợ, vì họ không ngờ sau bao năm xuyên tạc, đàn áp, và trong những ngày trước lễ họ đã tạo nhiều khó khăn cản trở, thế mà niềm tin tôn giáo vẫn không hề lay chuyển trong lòng người tín đồ PGHH.
Thấy kế hoạch thất bại, sau ngày Đại lễ, CSVN bắt đầu thay đổi thái độ, họ cho công an tìm đến những tín đồ cao niên, mời các độc giảng viên hoặc những tu sĩ PGHH để thẩm vấn điều tra mong tìm ra ai là người đã kích động, kêu gọi tín đồ về tham dự Đại lễ.
Trường hợp đàn áp cụ thể là vào ngày Lễ Vu Lan (25-8-1999) nhằm ngày Rằm Trung nguơn, một ngày lễ chánh thức được ghi trong danh sách những ngày lễ Đạo của PGHH, hơn 2000 tín đồ đã về chùa An Hòa Tự để cầu nguyện cho Ông Bà Cha Mẹ... An Hòa Tự là ngôi chùa rất thiêng liêng đối với tín đồ PGHH, chính Đức Huỳnh Gíao Chủ, sau ngày mở Đạo, đã mang lư hương từ Tổ Đình xuống đặt tại chùa nầy. Hiện nay Ban Đại Diện PGHH nhà nước đã dùng chùa nầy làm văn phòng. Do đó, trong dịp dự lễ Vu Lan nơi đây cụ bà Nguyễn Thị Thu, 75 tuổi, đã chất vấn Ban Đại Diện: “Tại sao trong ngày Đại lễ khai đạo vừa qua, Đạo kỳ PGHH không được treo và Sấm giảng của Đức Thầy không được đọc"”
Bà cho biết thêm, nếu Ban Đại Diện tránh né không chịu trả lời, Bà sẽ tự thiêu cúng dường Đạo pháp; rồi bà lấy chai xăng ra và rưới lên người. Lập tức khoảng 20 công an ập vào vật bà xuống đất, trói ké lại. Bà Thu giẫy giụa la hét làm rách cả áo quần, rồi họ đưa bà về đồn công an, trước sự chứng kiến đầy phẫn nộ của hằng trăm người.
Đây không phải là câu hỏi riêng của cụ bà Thu mà là sự thắc mắc chung của hơn 4 triệu tín đồ PGHH mà Bà Thu là đại diện bất ngờ cho mọi người nói lên nguyện vọng của toàn thể tín đồ. Mọi người còn muốn biết tại sao nhà cầm quyền CSVN, qua Ban Đại Diện PGHH, thay đổi địa danh Thánh Địa Hòa Hảo bằng tên “xã Phú Mỹ”, và không gọi Tổ Đình mà lại gọi là “phủ thờ”" Hành động đàn áp nầy của nhà cầm quyền CSVN một lần nữa, đã biểu lộ trắng trợn chính sách cố hữu của CS là luôn luôn tìm cách tiêu diệt tôn giáo, nếu có thái độ hòa huỡn nào, thì đó chỉ là chiến thuật lùi để tiến của CS mà thôi.
Những điều nhận định trên đây hoàn toàn trung thực để các Tổ chức bảo vệ Nhân Quyền quốc tế, cơ quan Liên Hiệp Quốc, và đặc biệt là Quốc Hội Hoa kỳ thấy rõ sự tráo trở gian ngoa của nhà cầm quyền CSVN. Thỉnh cầu Quý cơ quan can thiệp, áp lực CSVN phải tôn trọng nhân quyền, thực thi tự do tôn giáo để đồng đạo chúng tôi tại Việt Nam sớm được an tâm tu hiền, hành đạo.

Làm tại Santa Ana, ngày 30 tháng 8 năm 1999

T.M. BTS/TƯ/GH/PGHH
Hội Trưởng
Trần văn Tươi

Giáo Hội Phật Giáo Hòa Hảo Ban Trị Sự Trung Ương, 2114 W. Mc Fadden Avenue, Santa Ana CA.92704-USA. Điện-thoại: (714) 557- 7563 * Fax: (714) 708-2908 * E-mail: hoahao@hoahao.org

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hàng ngàn người đã chiếm các đường phố của Sydney và nhiều thành phố khác ở Úc hôm Thứ Bảy, 24 tháng 7 năm 2021, để chống các hạn chế phong tỏa giữa đợt gia tăng các trường hợp lây nhiễm Covid-19 khác, và cảnh sát đã bắt giữ nhiều người sau khi các đám đông phá những hàng rào cản trở và ném chai nhựa và cây cối, theo bản tin của Đài NPR tường thuật hôm Thứ Bảy.
Tuyên bố được phổ biến bởi lãnh sự quán TQ ở New York nói rằng NBC “đã làm tổn thương phẩm cách và tình cảm của người dân TQ” qua việc chiếu “bản đồ không đầy đủ” trong lúc các lực sĩ của nước này đến dự Thế Vận Hội. “Chúng tôi thúc giục NBC nhận ra bản chất nghiêm trọng của vấn đề này và thực hiện các biện pháp sửa đổi lỗi lầm,” theo tuyên bố nói trên cho biết.
Khi ông ấy tiến tới trạm kiểm soát, Pardis đã đạp ga để tăng tốc độ chạy xuyên qua. Ông đã không còn được thấy sống nữa. Những người dân làng đã chứng kiến sự kiện nói với Red Crescent là Taliban đã bắn vào xe của ông ấy trước khi nó chạy qua và dừng lại. Sau đó họ đã treo Pardis lên xe và chặt đầu ông ấy. Pardis là một trong hàng ngàn thông dịch viên người Afghanistan làm việc cho quân đội Hoa Kỳ và hiện đang đối diện sự khủng bố bởi Taliban, khi nhóm này giành lấy sự kiểm soát nhiều vùng rộng lớn hơn của đất nước này.
Tổng Thống Joe Biden đã công bố các trừng phạt mới hôm Thứ Năm, 22 tháng 7 năm 2021, nhắm vào viên chức đứng đầu quân sự Cuba và một đơn vị của bộ máy an ninh nhà nước đàn áp của chính quyền, mà ông nói là chịu trách nhiệm cho việc đàn áp tàn bạo cuộc biểu tình lịch sử khắp đảo quốc trong tháng này, theo bản tin của báo USA Today hôm Thứ Năm.
Như nhiều vùng trên thế giới đang chứng kiến sự tàn phá do hạn hán và các đợt nóng kinh hoàng vì biến đổi khí hậu, tỉnh Hà Nam của Trung Quốc, có dân số hơn 100 triệu người, đã và đang trải qua những trận mưa như trút nước và lũ lụt, theo bản tin của Buzz Feed News tường thuật hôm Thứ Tư, 21 tháng 7 năm 2021.
Thống đốc Laschet đã nói về một "thảm họa lũ lụt có tỷ lệ lịch sử". Đồng nghiệp của ông từ Rheinland-Pfalz, Malu Dreyer (SPD), gọi tình hình “vẫn còn cực kỳ căng thẳng ở tiểu bang của chúng tôi”. Tại Trier, Bà Dreyer nói thêm: "Sự đau khổ cũng chưa kết thúc." Tại một cuộc họp video với Laschet, bà Merkel đã hứa sẽ hỗ trợ ngắn hạn và dài hạn từ chính phủ liên bang cho những người bị ảnh hưởng.
Ít nhất 70 người đã thiệt mạng tại Đức và Bỉ sau một trận mưa lớn kỷ lục làm các con sông vỡ bờ, theo bản tin của BBC tiếng Anh tường thuật hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021. Hầu hết các nạn nhân là tại Đức, nhưng ít nhất 11 người đã chết tại Bỉ, với nhiều người hơn được báo cáo đang mất tích.
Hoa Kỳ và Đức sẽ đứng chung để chống lại sự bành trướng của Nga, theo Tổng Thống Hoa Kỳ Joe Biden phát biểu khi ông chào đón Thủ Tướng Đức Angela Merkel sắp ra đi tới thăm Thủ Đô Hoa Thịnh Đốn hôm Thứ Năm, 15 tháng 7 năm 2021 qua tường thuật của BBC tiếng Anh hôm Thứ Năm. Ông Biden nói rằng ông đã nêu quan ngại với Bà Merkel về đường ống dẫn khí đốt từ Nga tới Đức, nhưng họ đã đồng ý Moscow không thể được phép sử dụng năng lượng như một vũ khí. Tổng thống Hoa Kỳ nói rằng 2 đồng minh cũng chống lại các hành động phản dân chủ của Trung Quốc.
Cựu Tổng Thống Hoa Kỳ George W. Bush hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, đã đưa ra lời chỉ trích mới nhất về việc rút quân đội Mỹ và NATO ra khỏi Afghanistan, khi chính phủ được Hoa Kỳ hậu thuẫn tại Kabul có vẻ ngày càng tê liệt và các tay súng Taliban tiếp tục nhanh chóng chiếm đất giành dân, theo báo Politico tường thuật hôm Thứ Tư. Được hỏi có phải việc rút quân là một sai lầm, Bush nói với đài truyền hình Đức Deutsche Welle trong một cuộc phỏng vấn: “Tôi nghĩ đúng vậy, vâng. Bởi vì tôi nghĩ các hậu quả sẽ là xấu và buồn không thể tin được.”
Lịch sử dường như đang tái diễn tại Afghanistan, sau 46 năm Miền Nam thất trận và Mỹ di tản hàng ngàn người Việt làm việc cho Mỹ tại VN ra đi vào những ngày cuối tháng 4 năm 1975, qua việc chính phủ Biden hôm Thứ Tư, 14 tháng 7 năm 2021, nói rằng họ đã chuẩn bị để bắt đầu các chuyến bay di tản những thông dịch viên người Afghanistan là những người đã giúp nỗ lực quân sự Hoa Kỳ trong cuộc chiến gần 20 năm – nhưng những đích đến của họ vẫn chưa biết và có nhiều câu hỏi về cách bảo đảm sự an toàn của họ cho đến khi họ có thể lên máy bay, theo bản tin của AP tường thuật hôm Thứ Tư.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.