Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Chạy Vào Công Chức

07/01/201500:00:00(Xem: 2126)

Vấn đề ai cũng biết: phải có chạy, mới vào được nghề công chức.

Và do vậy, những kỳ thi tuyển công chức đều có sắp xếp dàn dựng.

Báo Tiền Phong có bản tin “Hàng loạt sai phạm thi công chức ở Bộ Công Thương” trong đó cho biết chuyện thi cử đầy gian lận.

Câu hỏi cũng nên suy nghĩ kỹ hơn: tại sao thanh tra Bộ Công Thương vào đúng những ngày khởi đầu hội nghị trung ương CSVN?

Có phải là để chận đường ông Bộ Trưởng Bộ Công Thương Vũ Huy Hoàng, nghĩa là thanh tra quậy theo chỉ thị, hay là theo phe nhóm?

Báo TP viết:

“Thanh tra Bộ Nội vụ vừa hoàn tất kết luận thanh tra việc tuyển dụng công chức và quản lý biên chế của Bộ Công Thương. Theo đó, đã phát hiện nhiều vi phạm trong việc chấm thi, bảo đảm bí mật đề thi, đáp án thi…

Thanh tra Bộ Nội vụ kiến nghị Bộ Công Thương xem xét xử lý trách nhiệm các tổ chức, cá nhân liên quan và hủy kết quả tuyển dụng công chức năm 2013 do Cục Quản lý thị trường tổ chức.

Bằng cấp không phù hợp vẫn trúng tuyển

Theo kết luận thanh tra, từ tháng 8/2011 đến tháng 8/2014, Bộ Công Thương và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức 16 kỳ thi tuyển dụng công chức. Tuy nhiên, Bộ Công Thương hướng dẫn cách xác định người trúng tuyển trong 3 kỳ thi có nội dung không đúng quy định. Có 2 kỳ thi quy định điều kiện dự tuyển về loại hình đào tạo không đúng quy định. Hội đồng tuyển dụng công chức của 7 kỳ thi không đảm bảo về số lượng và thành phần.

Thời điểm thành lập Hội đồng tuyển dụng của 5 kỳ thi không đúng quy định và có tới 7 kỳ thi không thành lập Ban giám sát kỳ thi. Cũng theo kết luận thanh tra, có đến 6 kỳ thi không được thông báo tuyển dụng công khai và thông báo tuyển dụng 11 kỳ thi không đầy đủ. Cá biệt, có trường hợp bằng cấp chuyên môn không phù hợp với vị trí dự tuyển nhưng vẫn được dự thi và trúng tuyển. “(ngưng trích)

Trong khi đó, báo An Ninh Tiền Tệ của Công An nói mạnh hơn trên tưạ đề bản tin:

“Hủy kết quả thi có nhiều 'con ông cháu cha' tại Bộ Công thương

Thanh tra Bộ Nội vụ đã có kiến Bộ Công Thương hủy kết quả tuyển dụng công chức năm 2013 do Cục Quản lý thị trường tổ chức do phát hiện nhiều sai phạm. Đồng thời xử lý trách nhiệm cá nhân, tổ chức có liên quan.

Hồi tháng 8/2014, Bộ Công thương đã công bố hủy bỏ kết quả cuộc thi, tiến hành kỉ luật hàng loạt cán bộ có liên quan đến việc để lộ đề thi, trong đợt tổ chức kỳ thi tuyển công chức vào cuối năm 2013. Đồng thời giao Vụ Tổ chức cán bộ phối hợp với Cục QLTT xem xét tổ chức thi lại theo quy định hiện hành.

Sau đó Bộ Công thương đã cho thanh tra lại toàn bộ các kỳ thi công chức từ tháng 8/2011 đến tháng 8/2014.

Theo kết luận thanh tra, Bộ Công Thương và các đơn vị trực thuộc đã tổ chức 16 kỳ thi tuyển dụng công chức. Tuy nhiên, Bộ Công Thương hướng dẫn cách xác định người trúng tuyển trong 3 kỳ thi có nội dung không đúng quy định. Có 2 kỳ thi quy định điều kiện dự tuyển về loại hình đào tạo không đúng quy định. Hội đồng tuyển dụng công chức của 7 kỳ thi không đảm bảo về số lượng và thành phần.

Thời điểm thành lập Hội đồng tuyển dụng của 5 kỳ thi không đúng quy định và có tới 7 kỳ thi không thành lập Ban giám sát kỳ thi. Cũng theo kết luận thanh tra, có đến 6 kỳ thi không được thông báo tuyển dụng công khai và thông báo tuyển dụng 11 kỳ thi không đầy đủ. Cá biệt, có trường hợp bằng cấp chuyên môn không phù hợp với vị trí dự tuyển nhưng vẫn được dự thi và trúng tuyển.

Quá trình chấm thi cũng có nhiều vi phạm. Điển hình có đến 5 kỳ thi không cung cấp được một số biên bản trong quá trình chấm thi; 2 kỳ thi chưa tổ chức việc chấm thi tại địa điểm quy định; phiếu chấm thi ở một số kỳ thi không thể hiện việc mỗi bài thi được 2 thành viên chấm độc lập… Việc tổng hợp điểm một số bài thi cũng được đoàn thanh tra kết luận là “chưa chính xác”…”(ngưng trích)

Lạ là thế… năm thi nào cũng có vấn đề. Còn năm không thi, cũng là có vấn đề rằng có phải là ém kỳ thi?

Thôi thì, nói hoài cũng thế. Biết sao bây giờ.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.