Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

World Trade Centre: Biểu Tượng Thành Công Của Kỹ Nghệ Tư Bản Hoa Kỳ

09/09/200200:00:00(Xem: 4178)
Nếu tháp Eiffel là biểu tượng của nước Pháp, thì 2 tòa cao ốc World Trade Centre là biểu tượng thành công của sức mạnh kỹ nghệ tư bản Hoa Kỳ. Giấc mộng xây dựng 2 tòa cao ốc cao ngất trời, song song bên nhau, đã được ấp ủ vào năm 1961, thời điểm cực thịnh của dòng họ Kennedy và là lúc tổng thống Kennedy có một tiên đoán bất hủ: Nội trong 10 năm, công dân Mỹ sẽ đặt chân lên Mặt Trăng!
Nhân vật đóng vai trò quan trọng then chốt trong việc tạo dựng giấc mộng xây cất WTC là David Rockefeller, cháu của vua dầu hỏa John Rockefeller, tỷ phú đầu tiên của nước Mỹ. Thời điểm đó, David muốn làm cho vùng Lower Manhattan sẽ được hồi sinh và thịnh vượng giống như trung tâm của thành phố Manhattan. Mặc dù là cái nôi đầu tiên hình thành nên thành phố Manhattan, vùng Lower Manhattan đã không phát triển rực rỡ như trung tâm của thành phố. Nguyên nhân then chốt là do tại trung tâm thành phố, dòng họ Rockefeller đã bỏ tiền xây cất Rockefeller Center, khiến cả vùng này trở nên sầm uất và trù phú kể từ thập niên 1930.
Với sự hậu thuẫn của người anh trai Nelson Rockefeller, lúc đó là thống đốc thành phố New York, David được sự chấp thuận của chính quyền hai tiểu bang, cho phép xây cất một công trình biểu tượng cho sự thịnh vượng của Hoa Kỳ tại một vùng đất nằm trong phạm vi 25 dặm tính từ tượng Nữ Thần Tự Do.
Sau nhiều năm nghiên cứu, thảo luận, phác thảo kế hoạch, cuối cùng, mọi người đều đồng ý, WTC sẽ bao gồm 15 triệu mét vuông tiện nghi hành chánh và thương mại, của 7 tòa cao ốc, trong đó 2 tòa cao ốc sẽ có chiều cao chọc trời trên 400 mét. Nhưng dự tính là một chuyện, còn thực hiện được lại là điều không có dễ dàng.
Vào lúc đó, đông đảo các kiến trúc sư lừng danh của Mỹ đều thừa nhận, xây cất một tòa nhà chọc trời có chiều cao 400 mét là điều vô cùng khó khăn. Xây cất tòa Empire State Building đã là điều thiên nan vạn nan, nói chi đến WTC với chiều cao, cao hơn Empire State Building tới cả 100 bộ Anh. Đối với những cao ốc có chiều cao một, hai trăm thước, chênh lệch chiều cao một hai trăm bộ là điều không khó. Nhưng khi đã vươn tới chiều cao 300 thước, thì mỗi thước lên cao, là cả một vấn đề nan giải, thậm chí có khi còn phải đảo lộn toàn bộ kiến trúc của tòa nhà.
Khó khăn đầu tiên được đặt ra lại không phải là chiều cao, mà chính là nền móng của 2 tòa cao ốc. Theo các nhà thổ nhưỡng học, thì phần lớn trung tâm WTC được dự tính đặt trên vùng đất phù sa do sông Hudson bồi đắp qua nhiều thế kỷ. Vì vậy, phải hút hàng triệu thước khối đất phù sa và thay vô đó bằng đá và xi măng để tạo một nền móng an toàn cho WTC. Nhưng một khi hút ra hàng triệu thước đất phù sa, làm sao có thể giữ cho nước sông Hudson không ồ ạt chảy vô"
Để giải quyết khó khăn này, công trình sư Jack Kyle đã đưa ra giải pháp mệnh danh là "bathtub", nghĩa là dùng máy khoan và bê tông cốt sắt, tạo nên những bức tường kiên cố bao gồm 152 tấm bê tông mỗi tấm nặng 25 tấn, sâu 70 feet, ngang 3 feet, dài 22 foot, bao quanh 16 mẫu tây WTC. Sau đó, máy xúc, máy cào, máy ủi được đưa vô để thay thế hơn triệu thước khối đất phù sa bằng đá, xi măng và bê tông cốt sắt.

Khó khăn thứ hai liên quan đến hệ thống thang máy. Trên nguyên tắc, thang máy được chế tạo là để đáp ứng nhu cầu phát triển chiều cao của cao ốc. Nhưng thực tế, chính sự hiện diện của thang máy đã hạn chế chiều cao của cao ốc. Nguyên nhân dẫn đến sự mâu thuẫn này là do, một cao ốc nếu có thêm chiều cao, sẽ có thêm người sử dụng, và như vậy, sẽ đòi hỏi thêm thang máy. Và càng có nhiều thang máy bao nhiêu, thì diện tích của cao ốc dùng cho các tiện nghi văn phòng, thương mại hay cư trú phải giảm đi. Đó là lý do tại sao, các cao ốc thường phải giới hạn ở mức 80 tầng là tối đa. Trong khi đó, với chiều cao 1600 thước Anh, 2 tòa cao ốc WTC sẽ có 110 tầng lầu.
Giải quyết khó khăn này, các công trình sư đã sáng chế 2 hệ thống thang máy. Một, hệ thống thang máy tốc hành có khả năng di chuyển mỗi lần 55 hành khách với tốc độ 1600 feet trong một phút, dành cho những người muốn di chuyển thẳng từ dưới mặt đất lên tầng 44, 78, 110 và những tầng lân cận. Hai, hệ thống thang máy thường, dùng cho việc di chuyển giữa các tầng có khoảng cách vài chục tầng. Như vậy, bất cứ ai muốn di chuyển đến bất cứ tầng lầu nào, cũng đều chỉ mất vài phút đồng hồ, hoặc trực tiếp dùng một hệ thống thang máy, hoặc dùng hệ thống thang máy tốc hành rồi sau đó, dùng hệ thống thang máy thường.
Một điểm quan trọng của WTC là lần đầu tiên, các công trình sư cho ứng dụng phương pháp "tube-tower". Trước đó, khi xây cất các cao ốc, các công trình sư thường sử dụng các cột bê tông trải đều trên sàn mỗi tầng lầu với khoảng cách giữa các cột khoảng 30 feet. Nhưng với 2 tòa cao ốc,WTC, các công trình sư đã bỏ tất cả các cột thường, và thay thế chúng bằng một cột trụ chính khổng lồ ở ngay giữa tòa cao ốc, chạy xuốt từ dưới mặt đất lên đến độ cao 1600 feet. Nhờ vậy, tòa cao ốc WTC vừa có thêm diện tích cho phòng ốc, lại bảo đảm sự nhất thống "cùng ngả nghiêng" theo chiều gió của cả 110 tầng lầu mỗi khi gặp gió bão.
Ngoài ra, để giảm thiểu độ "đu đưa" theo chiều gió bão của cao ốc, các kiến trúc sư còn cho dùng vật liệu "damping" bao quanh tòa cao ốc. Đây là loại vật liệu xây cất đặc biệt có khả năng đàn hồi, nên một khi gặp sức mạnh của gió bão hay động đất, chúng sẽ tiếp nhận, giảm thiểu, và chỉ còn lại một phần nhỏ, ảnh hưởng trực tiếp đến tòa cao ốc. Ngoài ra, vật liệu "damping" còn có khả năng chuyển hóa sức mạnh của gió, quang năng, nhiệt năng của mặt trời, thành điện năng, cung cấp cho tòa cao ốc.
Nhưng mặc dù được áp dụng nhiều phát minh độc đáo của thế kỷ, khi hai tòa cao ốc WTC được xây cất, cũng có nhiều ý kiến chống đối từ các chuyên viên xây cất, các chính trị gia, các văn nghệ sĩ tại Mỹ cũng như trên thế giới. Đặc biệt, hai văn hào nổi tiếng là Guy de Maupassant và Emile Zola cũng viết thư phản đối. Ngoài ra, triết gia Lewis Mumford, kiến trúc sư Charles Jencks cũng cho rằng, 2 tòa cao ốc WTC "là một sự cao ngạo trùng lặp đến buồn ngủ".

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Hoan hỷ chào nhau cầu xưa quá bước Dặm đường im kẽ tóc với chân tơ Tan hợp cười òa. Kia vòm mây trắng Và bắt đầu. Và chấm hết. Sau xưa… . 4.2021 (Gửi hương linh bạn hiền Nguyễn Lương Vỵ, lễ 49 ngày)
Trong mọi hoàn cảnh Anh vẫn không ngừng hoạt động, Anh vẫn cứ đứng ở ngoài nắng - chữ của Mai Thảo. Với tôi, Nhật Tiến - Én Nhanh Nhẹn RS, vẫn cứ mãi là một Tráng Sinh Lên Đường
Lời dịch giả: Đây là bức tâm thư của cựu tổng thống George W. Bush gởi người dân Mỹ trong lúc cả nước đang sôi sục sau cái chết của George Floyd.
NYC với mình như căn nhà thứ hai, thế mà đã hơn một năm rồi mới lên lại. Thường thì hay lên mùa Giáng Sinh, hay Tháng Hai mùa đông để coi tuyết ở Central Park, và tháng Mười Một để coi lá vàng. Lần nầy chỉ mới tháng ba, nhưng có lý do
Xúc động với kỷ niệm. Thơ và nhạc đã nâng cảm xúc về những cái đẹp mong manh trong đời... Đêm Nhạc Người Về Như Bụi, và buổi ra mắt Tuyển Tập 39 Văn Nghệ Sĩ Tưởng Nhớ Du Tử Lê đã hoàn mãn hôm Thứ Ba 14/1/2019.
chiều rớt/xanh/ lưỡi dao, tôi khứng! chờ ... mưa tới. Hai câu cuối trong bài “chiều rớt/xanh/lưỡi dao” anh viết cuối tháng 9/2019 như một lời giã biệt. Và, cơn mưa chiều 7.10.2019 đã tới, anh thay áo mới chân bước thảnh thơi trở về quê cũ. Xin từ biệt anh: Du Tử Lê!
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
Theo bảng xếp hạng chỉ số cảm nhận tham nhũng của Tổ Chức Minh Bạch Quốc Tế năm 2018, Việt Nam đứng hạng 117/ 180 với mức điểm 33/100. Bao giờ mà chế độ hiện hành vẫn còn tồn tại thì “nạn nhũng nhiễu lạm thu” sẽ vẫn còn được bao che và dung dưỡng khắp nơi, chứ chả riêng chi ở Bộ Ngoại Giao
Chính phủ Hoa Kỳ đã hứa tài trợ 300 triệu đô la để làm sạch môi trường bị nhiễm chất độc da cam của phi trường Biên Hòa và hôm 5 tháng 12 là bắt đầu thực hiện việc tẩy rừa tại khu vực này, theo bản tin hôm 6 tháng 12 của báo Tuổi Trẻ Online cho biết như sau.
Hơn 1.000 người có thể đã bị giết bởi lực lượng an ninh ở Iran trong các cuộc biểu tình gần đây, theo một quan chức cấp cao của bộ ngoại giao cho biết hôm Thứ Năm
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.