Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Bế Tắc Chính Trị Của Đảng CSVN

13/12/201400:00:00(Xem: 2833)
Hội Nghị Trung Ương 10 (HNTU10) sẽ họp ngày 20/12/2014. Đây là hội nghị quan trọng để giải quyết 2 vấn đề lớn cho Đại Hội 12 (ĐH12) mà nếu tổ chức đúng chu kỳ 5 năm thì sẽ là tháng Giêng năm 2016, tức còn chỉ 13 tháng nữa.

Có thể nói HNTU10 và ĐH12 đã bị trễ một cách bất thường, cho nên sự chuẩn bị chắc chắn là không thể nào chu đáo được, mà hậu quả sẽ là những rối loạn từ nhân sự tới đường lối sắp xảy ra trong 12 tháng tới.

Có nhiều vấn đề lớn mà cho tới hôm nay 12/12 Đảng CS vẫn còn mắc mứu và chưa giải quyết được:

1. Thế hệ lãnh đạo hiện tại đa số đã ở vào tuổi 65 trở lên, nên phải ra đi theo quy ước bất thành văn được áp dụng lâu nay cho CSVN và mẫu đảng Trung Quốc. Điều này làm cho các phe nhóm trong đảng kèn cựa nhau trong hậu trường và sát phạt nhau ngoài quần chúng, ở các hậu phương của nhau. Nó tựa như băng sơn mà phần chìm to gấp chục lần phần nổi. Việc bắt Hà Văn Thắm, tố cáo Trần Văn Truyền, Lê Thanh Cung, Hoàng Văn Nghiên, bắt Hồng Lê Thọ, Nguyễn Quang Lập, trị bệnh Nguyễn Bá Thanh, đe doạ những bloggers... là phần nổi của tảng băng.

2. Ảnh hưởng của Hoa Kỳ càng ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Sự trừng lên của Trung Quốc đụng độ trực diện với sự xoay trục của HK ở ngay VN, nơi mà từ thập niên 1990s đến nay chỉ có ảnh hưởng của TQ. Theo nhà địa chính trị Robert Kaplan trong cuốn "Chảo Nước Sôi Châu Á" thì HK coi VN là quan trọng nhất trong 10 quốc gia Đông Nam Á và TQ coi VN là quốc gia gây nguy hiểm cho sự trừng lên của họ nhất hơn cả HK. Cho nên Đảng CS đang bị phân thân giữa hai vùng ảnh hưởng: HK và TQ.

3. Sự bế tắc chính trị của chế độ hiện tại, do sự lỗi thời của mô hình chính trị. Các lãnh tụ CS không có một cái nhìn chung là phải làm thế nào để cổ xe chế độ không đâm vào vách chắn của con đường cùng. Nên hoàn toàn theo mô hình TQ? - Không làm được vì hai lý do chính (a) không có phe nào đủ mạnh để tóm thu quyền lực tổng bí thư và chủ tịch nước về một mối, (b) theo mô hình này có nghĩa là gắn chặc VN vào TQ, nó không thể được vì lòng dân không muốn và vì không thể dẹp bỏ được ảnh hưởng của HK. Nên theo mô hình Nga? - Rất khó vì quán tính bảo thủ với quá khứ vàng son, các lãnh tụ CS đều biết là bế tắc nhưng đều không muốn từ bỏ một mô hình quen thuộc để phiêu lưu, có chăng thì chỉ là nhóm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và ông ta phải một chống ba nên dù muốn được như láng giềng Cam Bốt hay như Nga cũng không phải dễ. Nên theo mô hình Hoa Kỳ? - Càng xa tận chân mây, điều này chỉ xảy ra khi có cách mạng, có sự vùng lên của quần chúng để lật đổ chế độ, nhìn qua Miến Điện thì biết ngay nếu chế độ biết lo, tự thay đổi thì cũng không thể trở thành mô hình như phương Tây được.

Kết:

HNTU10 sẽ cho ra nhiều kịch tính. Trong thời gian hội nghị diễn ra, không khí chính trị sẽ căng thẳng với những bắt bớ, đàn áp, đánh đập, đe doạ. Cũng nhu Liên Xô ở những năm cuối thập niên 1980s, các phe nhóm trong đảng đấu nhau bất phân thắng bại, cho nên họ cần kéo thêm đồng minh bên ngoài đảng vào, chuyện đấu đá nội bộ trở thành sự triệt hạ các vây cánh hậu phương, nhưng càng kéo các tổ chức quần chúng vào thì họ càng dễ bị loạn chiêu. Do thiếu sự uyển chuyển, cho nên khi bị loạn chiêu thì hiện tượng tự diễn biến sẽ thế vào.

ĐH12 sẽ cho ra nghị quyết đại hội để làm khung sườn cho 5 năm từ 2016-2021, các HNTU trong 5 năm theo đó không được có những quyết định vượt ra ngoài cái khung sườn này. Có lẽ đây là cơ hội cuối cùng cho đảng CSVN thay đổi để điều chỉnh cho thích hợp với môi trường, sau khi việc thay đổi hiến pháp 2013 có đầu voi đuôi chuột. Đảng CSVN đang đối diện với cải cách chính trị mạnh mẽ, hay bất ổn xã hội vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Từ nhân sự đến văn kiện/đường lối, đảng CSVN đang lúng túng và bế tắc, trong khi nước đã đến chân, tình trạng đã trở nên khẩn cấp. Sự bế tắc này là do chính họ cầm tù tư tưởng của họ, chứ không phải do phản động hay thế lực thù địch nào gây ra.

Lê Minh Nguyên
12/12/2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Kinh nghiệm của tôi với chế độ cộng sản tuy ngắn nhưng (chắc) đủ. Ngay sau khi họ chiếm được miền Nam, những sợi giây thun ở đây cũng đã lật đật thun nhỏ ngay lại. Những trang sách hay những cái bao ni lông cũng thế, cũng đang trắng tinh liền vội vã biến thành sắc mầu đen xỉn.
Bàn chuyện ma quỷ là một việc vô cùng nguy hiểm vì đây là một vấn đề rất nhạy cảm được thiên hạ liệt vào loại mê tín dị đoan. Tin ma hay không tin ma là quyền tự do của mỗi người. Xin đừng phán xét.
Tôi đến thăm nhà sách Tú Quỳnh từ sáng sớm thứ Bảy 18 tháng 10, 2020, cốt để nhìn lại một nơi chốn thân quen của người Việt tị nạn ở Quận Cam, trước khi nó đóng cửa vĩnh viễn. Cơn lốc đại dịch Covid 19 chưa qua mà hậu quả thảm hại đã giáng xuống khắp nơi từ nhân mạng tới tài chánh và bao nhiêu món ăn tinh thần cũng theo đó mà ra đi.
Nhân khi đọc bài Thành Tựu Niết bàn của Cư sỹ Nguyên giác Phan Tấn Hải, chúng tôi xin phép kết hợp với thuyết big bang của Stephen Hawking và tiến trình giác ngộ của Đức Phật, và sự sống và chết theo Phật giáo để luận bàn về Niết bàn, giải đáp thắc mắc đức Phật chết rồi đi về đâu? Đây chỉ là khởi niệm mới lạ, biết đâu tương lai sẽ có người chứng minh được.
Phiên toà xử người dân Đồng Tâm cùng cái án tử hình, chung thân dành cho con cháu cụ Kình đã phủ xuống tâm trạng u ám cho tất cả chúng ta. Nhưng sự việc không dừng ở đó, công an đã bắt giam nhà báo Phạm Đoan Trang, đồng tác giả của ấn bản “Báo Cáo Đồng Tâm”.
Ông mô tả mình là một người chủ trương “tôn trọng sự sống – (pro-life),” ủng hộ Tu chính án số 2 (quyền sở hữu vũ khí,) cổ võ một bộ máy chính quyền nhỏ, một kế hoạch quốc phòng mạnh mẽ, và là một người bảo thủ tôn trọng quốc ca” đã nói là hiện nay nước Mỹ không còn là một quốc gia dân chủ gương mẫu, và rằng “chúng ta cần phải có một Tổng Thống cho tất cả mọi người Mỹ, chứ không phải chỉ cho một nửa nước Mỹ.”
Nước. Nước từ đâu cứ dâng lên; lên rồi rút, rút rồi lại lên, ngập tràn đồng ruộng, ao hồ, vườn tược, làng quê, và phố thị của nhiều tỉnh thành miền Trung. Cuồng phong bão tố từ đại dương cuộn xoáy vào đất liền, kéo theo những cơn mưa xối xả ngày đêm.
Vấn đề không phải là để truy thù hay báo oán. Truyền thống văn hoá bao dung dân tộc Việt không cho phép bất cứ ai thực hiện điều đó. Tuy nhiên, quá khứ cần phải được thanh thoả – và không thể thanh thỏa bằng một (hay vài) cuốn truyện– để chúng ta đều cảm thấy được nhẹ lòng, và an tâm hơn khi hướng đến tương lai.
Làm thương mại, nhất là làm trong nghề buôn bán nhà cửa, muốn mọi người thương mình rất khó. Chín người thương mình cũng có một người ghét mình. Ăn ở cho mọi người thương mình chỉ có chân thành mới làm được.
Rừng điêu tàn thì đất nước suy vong; đây mới chính là cội rễ của vấn đề.bChúng ta cứu giúp đồng bào bị nạn nhưng chính chúng ta có ai nghĩ đến cội nguồn của vấn đề là nạn phá rừng cưa gỗ tàn phá đất nước. Tác động tới môi trường, phá rừng vẫn đang tiếp diễn và đang làm thay đổi khí hậu và địa lý.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
Người Việt Phone
Không còn nghi ngờ gì nữa, khẩu trang đã đóng một vai trò trung tâm trong các chiến lược đối đầu với dịch bệnh COVID-19 của chúng ta. Nó không chỉ giúp ngăn ngừa SARS-CoV-2 mà còn nhiều loại virus và vi khuẩn khác.
Hôm thứ Hai (06/07/2020), chính quyền Mỹ thông báo sinh viên quốc tế sẽ không được phép ở lại nếu trường chỉ tổ chức học online vào học kỳ mùa thu.
Đeo khẩu trang đã trở thành một vấn đề đặc biệt nóng bỏng ở Mỹ, nơi mà cuộc khủng hoảng Covid-19 dường như đã vượt khỏi tầm kiểm soát.
Trong khi thế giới đang đổ dồn tập trung vào những căng thẳng giữa Mỹ với Trung Quốc, thì căng thẳng tại khu vực biên giới Himalaya giữa Trung Quốc và Ấn Độ vào tháng 05/2020 đã gây ra nhiều thương vong nhất trong hơn 50 năm.
Ủy ban Tư pháp Hạ viện Mỹ cho biết các CEO của 4 tập đoàn công nghệ lớn Amazon, Apple, Facebook và Google đã đồng ý trả lời chất vấn từ các nghị sĩ Quốc hội về vấn đề cạnh tranh trong ngành công nghệ.