Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Sự Bế Tắc Chính Trị Của Đảng CSVN

13/12/201400:00:00(Xem: 2721)
Hội Nghị Trung Ương 10 (HNTU10) sẽ họp ngày 20/12/2014. Đây là hội nghị quan trọng để giải quyết 2 vấn đề lớn cho Đại Hội 12 (ĐH12) mà nếu tổ chức đúng chu kỳ 5 năm thì sẽ là tháng Giêng năm 2016, tức còn chỉ 13 tháng nữa.

Có thể nói HNTU10 và ĐH12 đã bị trễ một cách bất thường, cho nên sự chuẩn bị chắc chắn là không thể nào chu đáo được, mà hậu quả sẽ là những rối loạn từ nhân sự tới đường lối sắp xảy ra trong 12 tháng tới.

Có nhiều vấn đề lớn mà cho tới hôm nay 12/12 Đảng CS vẫn còn mắc mứu và chưa giải quyết được:

1. Thế hệ lãnh đạo hiện tại đa số đã ở vào tuổi 65 trở lên, nên phải ra đi theo quy ước bất thành văn được áp dụng lâu nay cho CSVN và mẫu đảng Trung Quốc. Điều này làm cho các phe nhóm trong đảng kèn cựa nhau trong hậu trường và sát phạt nhau ngoài quần chúng, ở các hậu phương của nhau. Nó tựa như băng sơn mà phần chìm to gấp chục lần phần nổi. Việc bắt Hà Văn Thắm, tố cáo Trần Văn Truyền, Lê Thanh Cung, Hoàng Văn Nghiên, bắt Hồng Lê Thọ, Nguyễn Quang Lập, trị bệnh Nguyễn Bá Thanh, đe doạ những bloggers... là phần nổi của tảng băng.

2. Ảnh hưởng của Hoa Kỳ càng ngày càng gia tăng ở Việt Nam. Sự trừng lên của Trung Quốc đụng độ trực diện với sự xoay trục của HK ở ngay VN, nơi mà từ thập niên 1990s đến nay chỉ có ảnh hưởng của TQ. Theo nhà địa chính trị Robert Kaplan trong cuốn "Chảo Nước Sôi Châu Á" thì HK coi VN là quan trọng nhất trong 10 quốc gia Đông Nam Á và TQ coi VN là quốc gia gây nguy hiểm cho sự trừng lên của họ nhất hơn cả HK. Cho nên Đảng CS đang bị phân thân giữa hai vùng ảnh hưởng: HK và TQ.

3. Sự bế tắc chính trị của chế độ hiện tại, do sự lỗi thời của mô hình chính trị. Các lãnh tụ CS không có một cái nhìn chung là phải làm thế nào để cổ xe chế độ không đâm vào vách chắn của con đường cùng. Nên hoàn toàn theo mô hình TQ? - Không làm được vì hai lý do chính (a) không có phe nào đủ mạnh để tóm thu quyền lực tổng bí thư và chủ tịch nước về một mối, (b) theo mô hình này có nghĩa là gắn chặc VN vào TQ, nó không thể được vì lòng dân không muốn và vì không thể dẹp bỏ được ảnh hưởng của HK. Nên theo mô hình Nga? - Rất khó vì quán tính bảo thủ với quá khứ vàng son, các lãnh tụ CS đều biết là bế tắc nhưng đều không muốn từ bỏ một mô hình quen thuộc để phiêu lưu, có chăng thì chỉ là nhóm của thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng, và ông ta phải một chống ba nên dù muốn được như láng giềng Cam Bốt hay như Nga cũng không phải dễ. Nên theo mô hình Hoa Kỳ? - Càng xa tận chân mây, điều này chỉ xảy ra khi có cách mạng, có sự vùng lên của quần chúng để lật đổ chế độ, nhìn qua Miến Điện thì biết ngay nếu chế độ biết lo, tự thay đổi thì cũng không thể trở thành mô hình như phương Tây được.

Kết:

HNTU10 sẽ cho ra nhiều kịch tính. Trong thời gian hội nghị diễn ra, không khí chính trị sẽ căng thẳng với những bắt bớ, đàn áp, đánh đập, đe doạ. Cũng nhu Liên Xô ở những năm cuối thập niên 1980s, các phe nhóm trong đảng đấu nhau bất phân thắng bại, cho nên họ cần kéo thêm đồng minh bên ngoài đảng vào, chuyện đấu đá nội bộ trở thành sự triệt hạ các vây cánh hậu phương, nhưng càng kéo các tổ chức quần chúng vào thì họ càng dễ bị loạn chiêu. Do thiếu sự uyển chuyển, cho nên khi bị loạn chiêu thì hiện tượng tự diễn biến sẽ thế vào.

ĐH12 sẽ cho ra nghị quyết đại hội để làm khung sườn cho 5 năm từ 2016-2021, các HNTU trong 5 năm theo đó không được có những quyết định vượt ra ngoài cái khung sườn này. Có lẽ đây là cơ hội cuối cùng cho đảng CSVN thay đổi để điều chỉnh cho thích hợp với môi trường, sau khi việc thay đổi hiến pháp 2013 có đầu voi đuôi chuột. Đảng CSVN đang đối diện với cải cách chính trị mạnh mẽ, hay bất ổn xã hội vượt ra ngoài tầm kiểm soát.

Từ nhân sự đến văn kiện/đường lối, đảng CSVN đang lúng túng và bế tắc, trong khi nước đã đến chân, tình trạng đã trở nên khẩn cấp. Sự bế tắc này là do chính họ cầm tù tư tưởng của họ, chứ không phải do phản động hay thế lực thù địch nào gây ra.

Lê Minh Nguyên
12/12/2014

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Trước khi tiếp tục bàn về chính sách kinh tế tưởng cũng nên tìm hiểu giữa cái nghèo ở Việt Nam và ở Mỹ khác nhau như thế nào?
Diễn văn của Tổng thống (TT) Đức Frank-Walter Steinmeier ngày 13. 2. 2020 tại Dresden Kỉ niệm 75 năm ngày ném bom Dresden vào ngày 13 tháng 2 năm 1945 - Bài phát biểu tại Cung Văn hóa
Xoay quanh Hiệp định thương mại tự do EU - Việt Nam EVFTA, tôi thấy rất nhiều nhà trí thức cấp tiến, luật sư, tiến sĩ, nhà đấu tranh dân chủ tỏ ra vui mừng và “tràn đầy hy vọng” khi Hiệp định này được EU bỏ phiếu thông qua hôm 12/2 vừa rồi.
Đối với những kẻ “xảo trá với lịch sử, vô ơn với chiến sĩ” thì không có tư cách gì để đại diện cho dân tộc Việt Nam. Họ không được mời tham dự Lễ Kỷ Niệm Một Trăm Năm Kết Thúc Thế Chiến Thứ Nhất, theo tôi, là chuyện chả có gì đáng để phàn nàn cả.
Ngày 12/2/2020 Nghị viện châu Âu chính thức thông qua Hiệp định Thương mại Tự do EU-Việt Nam, với đa số ủng hộ là 401 phiếu, 192 phiếu chống, và 40 phiếu trắng.
Điều đáng nói là những tranh luận chính trị và kinh tế xem ra khô khan, xa vời và vô bổ nhưng lại tác động lên công ăn việc làm và tương lai của từng gia đình và mỗi chúng ta.
Nhưng các nghị viên EU tuyên bố rằng các thỏa ước thương mại với Viêt Nam có thể tạm ngưng nếu Việt Nam lại vi phạm nhân quyền. Điều đó có nghiã là các nghị viện EU không quan tâm đến những vụ vi phạm nhân quyền trong quá khứ của Nhà nước Việt Nam.
Đàn ông và Đàn bà là cả hai thế giới khác biệt nhau. Họ khác nhau về thể chất, về tinh thần, về cách suy nghĩ, cũng như về cách hành sự trong cuộc sống. Bởi những nguyên nhân này mà thường xảy ra biết bao nhiêu là chuyện hục hặc, hiểu lầm lẫn nhau, cơm không lành canh không ngọt, khắc khẩu, ảnh hưởng không nhỏ đến hạnh phúc gia đình…
Ở thời điểm 30/4/1975 chỉ có trên 1,000 người Việt tại Úc, gồm những phụ nữ lập gia đình với Úc, sinh viên du học ở lại Úc, sinh viên đang du học, viên chức đang làm việc hay tu nghiệp, tu sĩ công giáo tu học và trẻ mồ côi sang Úc vào tháng 4/1975.
Tôi nghe nhà báo Du Uyên kể chuyện pháo từ hôm trong Tết mà mãi tới bữa nay vẫn còn hơi bị ù tai: “Nguyễn Đức Khánh, 31tuổi, quê ở Nghệ An, làm việc tại một công ty kính cường lực ở Saigon hơn 10 năm nay. Vài năm nay, kinh tế vợ chồng anh ổn định hơn, nhất là khi mua được căn chung cư trả góp 15 năm. Để gia đình tự hào, anh hay... ‘chém gió’ vui vui mình lương cao, vài ba lần lỡ lời mình là giám đốc kinh doanh của công ty.
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.
XEM NHIỀU
(Xem: 8249)
trong nhiều năm qua, lượng khách quốc tế đến Việt Nam tăng trưởng ở mức hai con số, nhưng tỷ lệ quay trở lại thấp (chỉ từ 10% đến 40%) . Chi tiêu của khách du lịch quốc tế tại Việt Nam không cao
(Xem: 6668)
Vợ chồng ai cũng vậy, sau một thời gian dài sống chung thì thế nào tâm tánh cũng phải thay đổi chút chút…Chịu đựng nhau được hay không là chuyện riêng rẽ của từng gia đình và từng cá nhân mỗi người.
(Xem: 6591)
WASHINGTON (VB) -- Sở Hàng Không Liên Bang (FAA) nói rằng ngành hàng không rất là may mắn vì suýt nữa là có thể rớt thêm 15 chuyến bay trên phi cơ Boeing 737 MAX.
(Xem: 6166)
Lời tòa soạn: Gần đây, nhiều ý kiến, tranh cãi gay gắt về vai trò và công trạng sáng lập chữ quốc ngữ, đặc biệt xung quanh nhà truyền giáo người Bồ Đào Nha Alexandre de Rhodes. Việt Báo xin trích đăng lại bài viết của tác giả Mai Kim Ngọc trong mục VVNM năm 2013, bài viết là một tham khảo kỹ lưỡng về chữ quốc ngữ và vai trò của Alexandre de Rhodes, và tác giả đề cập đến sự “vô phép” trong Phép Giảng Ngày khi người tu sĩ Đắc Lộ này nói về Tam Giáo của nước chủ nhà.
(Xem: 5270)
Mỹ đánh thuế lên thép nhập cảng từ Việt Nam lên tới 456% đối với các sản phẩm thép mà VN sử dụng nguyên vật liệu được nhập cảng từ Nam Hàn và Đài Loan, theo bản tin của Đài Tiếng Nói Hoa Kỳ (VOA) cho biết hôm 17 tháng 12. Bản tin VOA cho biết thêm thông tin như sau.