Hôm nay,  

Đại Biểu Quốc Hội Cúp Cua

26/11/201400:00:00(Xem: 3832)

Trốn học thường gọi là “cúp cua,” theo ngôn ngữ học trò Sài Gòn ngày xưa.

Có nhiều lý do để bỏ học, có thể vì ra phố hôm đó vui hơn, có thể vì bài thi chưa chuẩn bị kịp, hay có thể vì hôm đó trời đẹp...

Nhưng còn Đại biểu Quốc hội của nhà nước Cộng hòa Xã hội Chủ nghĩa VN thì sao?

Bản tin VTC News cho biết tình hình này: “ĐBQH vắng mặt gần 25%: Sẽ trang bị thẻ điện tử để điểm danh.”

Nghĩa là vắng mặt 25%. Tại sao lại “cúp cua”? Có phải đơn giản vì, có mặt cũng như không?

VTC cho biết:

“Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội cho biết sẽ trang bị thẻ điện tử để các đại biểu điểm danh trong kỳ họp sau.

Bên hành lang Quốc hội sáng 24/11, trao đổi về việc có nhiều đại biểu vắng mặt trong một số phiên họp toàn thể, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc cho biết, tại kỳ họp sau sẽ trang bị để đại biểu Quốc hội điểm danh bằng thẻ.

Vấn đề là, có nạn bấm thẻ giùm hay không? Vì bao che gian lận cũng là thường... Bởi vì, đã xảy ra nạn bấm nút giùm rồi...

VTC ghi lời vấn đáp với ông Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc:

“- Có những phiên số đại biểu bấm nút không thống nhất, lúc cao, lúc thấp dù cùng một thời điểm. Liệu ở đây có việc bấm nút hộ như một số phản ánh không, thưa ông?

Đây mới là theo suy luận. Có phải bấm nút hộ không thì không biết, có đúng số đại biểu không thì cũng không biết, vì mình có đếm đâu.

Nhưng nếu bấm hộ thì thấy ngay vì khoảng cách hai vị trí rất xa. Còn tỷ lệ phiếu bấm nút là trên cơ sở chia cho tổng số đại biểu, cho nên vắng nhiều thì tỷ lệ thấp xuống chứ không tính trên số lượng đại biểu vắng mặt.

- Vậy khi có thẻ thông minh, nếu đại biểu muốn thì có bấm nút hộ được không, thưa ông?

Nếu có thẻ thì các đại biểu cũng không thể bấm hộ cho nhau được vì mỗi đại biểu có một thẻ, có tên, tuổi, cắm thẻ vào đó thì các thiết bị mới hoạt động được.

Nếu không có thẻ thì các thiết bị không hoạt động. Thẻ của đại biểu này không thể mang sang vị trí đại biểu khác.”(ngưng trích)

Hóa ra, chuyện nước nhà cũng không hấp dẫn các quan chức Đại biểu Quốc hội. Dễ hiểu, có quyền lực gì đâu, chỉ là ngồi gật thôi... thà là ra tiệm uống bia, cũng đỡ mắc cỡ hơn là ngồi bên trong tòa nhà Quốc hội vậy.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.