Hôm nay,  
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật
Việt Báo Văn Học Nghệ Thuật

Ngành Giấy Hốt Bạc

14/10/201400:00:00(Xem: 2753)

Có những chuyện thoạt nghe như nghịch lý, nhưng nghĩ cho kỹ, rồi sẽ thấy có điều hợp lý.

Nhiều năm trước, có nghe chuyện các công ty thời trang và may dệt Mỹ cứ vài tháng là đưa hàng ngàn tấn trang phục đã may ra cắt bỏ rồi quăng vào bãi rác. Thoạt nghe, có vẻ vô lý, vì thế giới vẫn còn nhiều nước nghèo, sao không thể xuất cảng sang nước khác với giá rẻ, hoặc là để tặng từ thiện cho Liên Hiệp Quốc. Có người giải thích, rằng mục đích là để hàng bị quăng bỏ không trở lại thị trường, còn nhằm giữ giá hàng thời trang đang bán.

Việt Nam mình cũng có những chuyện lạ, ngẫm ra sẽ thấy hợp lý bất ngờ.

Thí dụ, chuyện đơn giản nhất là in văn bằng đaị học... trên tấm giấy chưa tới vài chục chữ, vậy mà sai lỗi chính tả sơ đẳng.

Có thể hiểu rằng cán bộ giả vờ sai, đê sẽ in lại, cho thợ ngành giấy có việc, cho nhà máy giấy bán đươc sản phẩm, nhà máy mực cũng có việc hoài, trong khi xưởng in khỏi để máy nằm ụ.

Báo Tuổi Trẻ kể chuyện “Lại thêm bằng đại học sai chính tả.”

Bản tin TT viết:

“Theo đó, dòng tiếng Anh ở chỗ xếp loại tốt nghiệp ghi thừa một chữ “r” (verry good thay vì very good).

Bằng tốt nghiệp đại học loại giỏi của 18 sinh viên ngành sư phạm tiếng Anh Trường ĐH Tây nguyên mới nhận hôm 10-10 bị ghi sai chính tả.

Chưa hết, chỗ ghi ngày tháng năm cấp bằng cũng được chính những sinh viên phản ảnh là sai chính tả ngay sau khi nhận bằng. Trong bằng ghi “Dak Lak, 26 August 2014”, trong khi đúng chính tả theo tiếng Anh phải là “Dak Lak, August 26th 2014”.

Sinh viên lo ngại văn bằng này khi đi xin việc doanh nghiệp sẽ đánh giá thấp vì lỗi quá cơ bản.

TS Nguyễn Văn Hòa - trưởng phòng đào tạo nhà trường – nói, phòng chưa nhận được thông tin phản ánh của sinh viên về bằng tốt nghiệp sai chính tả. Nhìn tấm bằng phóng viên Tuổi Trẻ mang tới, ông Hòa thừa nhận sai sót chính tả ở các phần ghi xếp loại sinh viên, ngày tháng là lỗi của nhà trường.

Theo ông Hòa, trước khi nhận bằng sinh viên phải ký nhận. Khi đó nếu phát hiện lỗi có thể không nhận, yêu cầu nhà trường chỉnh sửa. Do sinh viên đã ký nhận nên sẽ xử lý theo quy định về chỉnh sửa trên văn bằng.”(ngưng trích)

Như thế, lại đổ tội cho sinh viên? Ký nhận văn bằng là mừng rồi, chỉ sợ cán bộ giữ lại, làm khó, sao nỡ trách sinh viên nhận vội ra về.

Một câu chuyện khác cho thấy ngành giấy VN được ưu đãi, luôn luôn nhà nước kiếm cớ để sản xuất giấy, để in hoaà thôi.

Báo Tuổi Trẻ trong bản tin “Một triệu bản kê khai tài sản để làm gì?” đã cho biết rằng:

“VN hiện đứng thứ nhì thế giới về số lượng bản kê khai tài sản với gần 1 triệu người kê khai, nhưng trong năm qua chỉ có năm người thuộc diện kê khai phải xác minh và chỉ có một người bị xử lý kỷ luật do kê khai không trung thực. Vì sao?”

Hãy hình dung rằng, mẫu kê khai tài sản gồm 5 hay 7 tờ giấy. Cho rằng mỗi mẫu kê khai dài ít nhất là 3 tờ, vì phải liệt kê căn nhà, chi tiết về nhà, vài chiếc xe, chi tiết vê xe, diện tích vường, và vân vân. Vậy là sẽ tốn 3 hay 4 triệu tờ giấy cho 1 triệu cán bộ kê khai.

Nhưng chỉ có 5 người bị buộc xác minh tài sản, và một người bị kỷ luật vì kê khai sai sự thật.

Vậy thì, tôn nhiều triệu tờ giấy để làm chi?

Phải chăng, chỉ là bày trò để nuôi nhà in, nhà sản xuất giấy? Và nuôi cả cán bộ đọc kiểm tra, xác minh kiêm tra...

Ngành giấy, ngành in... được nhà nước yêu thương quá nhỉ. Từ chuyện văn bằng in sai, để sẽ in lại, cho tới chuyện 1 triệu cán bộ điền vào mẫu kê khai tài sản, để chỉ có 1 cán bộ bị kỷ luật.

Ý kiến bạn đọc
24/10/201408:13:38
Khách
Tôi lại nghiễm dến câu chuyện sửa sang, hay nói cho đúng hơn là sắp-đặt lại phòng-ốc bên trong nhà (không phải ngoài nhà) của người bạn thân tôi sống ở Sài Gòn.
Hôm nhà bạn mua gạch cát (chỉ xe ba-gác gach,và một xe ba-gác cát trong khu-vực gần nhà bạn ấy) Cũng là ngày tôi dến thăm Bạn, , tôi và bạn trò chuyện với nhau bên chiếc hồ cá be bé xinh xinh của bạn, thì bỗng có tiếng gọi cổng, bạn tôi vôi chạy mở cổng vì ngỡ thợ đến làm.
Năm chiếc honda (xe máy) dũng-mãnh chạy cái ào qua cổng , họ dựng xe một cách ung-dung tự tại với khuôn mặt lạnh không tiếng chào, cười trước sự ngơ-ngác của bạn tôi và lo-lắng sợ của tôi.
Một trong năm tên hỏi bạn tôi: Chị xây dựng gì?
Bạn tôi trả lời trong nét lo:Tôi chỉ ngăn phòng cho các cháu có chỗ học yên thôi.
Bạn tôi vừa nói xong câu, chúng chẳng xin chẳng cầu gì, lăm lăm cả năm xông vào gian cuối nhà của Bạn tôi xem hay xét gì đó, chúng nói xì xào với thợ những gì chúng tôi không rõ, sau đó đi ra năm chúng quay đấu xe ra phía cổng, có một tên trong chúng cất tiếng chào tôi, "Cô mới về hả cô" tôi nhìn vào mặt tên này, nhưng tôi không ấn-tượng tí ti gì, và không trả lời, tiếp-tục chọc nghẹo những con cá lia-thia trong bình đang dành ăn với nhau.
"Sao chúng đến vậy bạn?"Tôi hỏi bạn
"Nó thấy mình mua cát, mua gạch là nó đến bạn ạ"
"Làm sao nó biết mình xây-dựng sửa sang gì?"
"Ôi, bọn chúng mà,chúng ngồi canh-gác mấy nơi bán vât-liệu xây dưng ấy bạn ơi!"
"Nhưng bạn có lỗi gì đâu? chỉnh-chu bên trong nhà là phần của bạn! bạn muôn méo hay vuong, ngang hay dọc là thẩm-mỹ riêng, luật chung toàn trên thế-giới bạn ạ!"
"Ừ , thế là thế đấy ! Nhưng ở đây (Viêt-Nam) làm việc gì lớn nhỏ bạn phải "Bẫm" bác trước thì bạn mới yên! Bạn ạ...Sợ là bệnh chung cả nước!
Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
Lời Tòa Soạn: Họa sĩ Duy Thanh vừa từ trần vào giờ 9:30 PM, đêm Chủ Nhật 24/11/2019 tại bệnh viện General Hospital San Francisco, tại thành phố San Francisco, California.
Cuộc chiến thương mại vẫn xảy ra chung quanh hàng Việt Nam xuất cảng…Báo Diễn Đàn Doanh Nghiệp ghi nhận: Sau khi áp thuế chống trợ cấp 12% với ống thép không gỉ từ Việt Nam, Ấn Độ lại tiếp tục điều tra chống trợ cấp đối với ván sợi bằng gỗ.
Trộm kỹ thuật của Hoa Kỳ, Nhật Bản, Anh quốc, Pháp quốc… Lấn chiếm Biển Đông của VN, Philippines… Bây giờ TQ cũng chôm cả văn hóa VN, nói rằng áo dài VN là truyền thống thời trang Trung Hoa…
Xây cầu, rủ nhau xây cầu… Nhà nước xây không nổi, cạn tiền, nên vay tiền quốc tế để xây cầu…
Thiếu thịt heo, đặc biệt là dịp Tết sắp tới… Báo Vietnam Finance ghi nhận: Từ đây đến Tết, mỗi tháng sẽ thiếu khoảng 70.000 tấn thịt heo.
Vậy là huề… Trận bóng đá mọi người hồi hộp chờ, vậy là huề. Bản in TTXVN kể: Tuyển Việt Nam và tuyển Thái Lan đã cầm hòa nhau 0 - 0 ở lượt trận thứ 5 bảng G vòng loại World Cup 2022 diễn ra trên sân Mỹ Đình tối 19/11.
Nhức nhối vẫn là chuyện mua hàng ngoại về rồi dán thương hiệu hàng Việt… Infonet ghi lời một quan chức về tình hình “Nhập hàng nước ngoài về cắt mác dán nhãn Made in VN: Chúng ta đang tự giết chúng ta!”
Có nên hợp pháp hóa mại dâm để câu du khách? Các quan chức Hà Nội đã “bức xúc” nêu câu hỏi như thế.
Tình hình ung thư của dân mình có những con số đáng ngại: 70% biết có bệnh ung thư khi đã vào giai đoạn cuối… nghĩa là tới lúc khó chữa trị.
Bán nước với giá cắt cổ, hay giá rẻ mạt? Đó là chuyện Hà Nội mua “hớ” có phải không? Báo Tiền Phong kể chuyện nước sông Đuống bán giá khủng: Hà Nội 'hớ' khi chọn nhà đầu tư?
TIN TỨC
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.