Hôm nay,  

Dân Chủ Hong Kong Cố Thủ Chiếm Đường Phố, Bất Kể TQ

30/09/201400:00:00(Xem: 1846)

HONG KONG - Bất chấp cảnh sát dùng dùi cui và hơi cay, đoàn biểu tình đòi dân chủ cho đặc khu Hong Kong quyết cố thủ tại trung tâm thành phố qua hôm Thứ Hai, là thách thức chính trị lớn nhất với nhóm lãnh đạo Bắc Kinh kể từ vụ đàn áp đẫm máu tại Thiên An Môn 25 năm truớc.

Chính quyền CS Hoa Lục xác quyết không chấp nhận bất đồng chính kiến và cảnh báo chống lại mọi can thiệp từ bên ngoài trong khi hàng ngàn người tập trung biểu tình qua đêm thứ 4 liên tiếp tại trung tâm tài chính quốc tế 7 triệu dân.

Tại Bộ ngoại giao, phát ngôn viên Hua Chunying tuyên bố rõ “Hong Kong là Hong Kong của Trung Quốc”. Khói cay biến thành đám mây trắng bao quanh các cao ốc đắt giá nhất thế giới và những thương xá sang trọng trước khi cảnh sát chống bạo động bất ngờ rút vào khoảng giờ ăn trưa của ngày đầu tuần.

Hàng chục ngàn người gồm đa số là thanh niên sinh viên yêu cầu mở rộng dân chủ và đòi trưởng quan Leung Chun-ying từ chức.

Khi cảnh sát rút lui, đoàn người biểu tình quay ra ngủ ngay bên đường dưới ô dù che nắng, là biểu tượng “cách mạng ô dù”.

Nữ sinh viên Nicola Cheung 18 tuổi cho biết ban tổ chức biểu tình tại quận Admiralty đang luợng định tình thế để tính kế hoạch hành động kế tiếp.

Ban tổ chức ước luợng khoảng 80,000 người tham gia – phong trào dân chủ hoá Hong Kong không có 1 lãnh tụ rõ rệt quy tụ thanh niên sinh viên lớn lên trong những quyền tự do mà dân Lục Địa không đuợc hưởng là thách thức lớn nhất chồng lại Bắc Kinh vào lúc này.


Không phản ứng kiên quyết thì có thể khuyến khích các phần tử bất đồng chính kiến tại Hoa Lục – đàn áp mạnh có thể làm mất niềm tin tại đặc khu theo đuổi kinh tế thị trường.

Phong trào biểu tình có thể leo thang vào ngày 1-10, là ngày quốc khánh của Bắc Kinh. Ngày ấy, dân Macau là tô giới cũ của Bồ Đào Nha, đã định xuống đường.

Cảm tình viên của phong trào dân chủ từ ngoại quốc sẽ tham gia, gây bối rối đảng CS cầm quyền.

Hình ảnh 4 ngày biểu tình tại Hong Kong gây ấn tượng sâu đậm bên ngoài Hong Kong. TT Ma Ying-jeou của Đài Loan hô hào giới lãnh đạo Bắc Kinh lắng nghe.

Ngoài ra, chính phủ Anh kêu gọi bảo vệ quyền biểu tình ôn hoà và toà tổng lãnh sự Hoa Kỳ kêu gọi các bên tự chế.

Các ngân hàng lớn, như HSBC, Citigroup, Bank of China, Standard Chartered và DBS đóng cửa 1 số chi nhánh với lời kêu gọi nhân viên làm việc tại nhà – chỉ số chứng khoán HIS giảm 1.9%.

Du khách đến từ lục địa giảm nhiều trong khi Australia, Singapore và Hoa Kỳ khuyến cáo công dân về tình hình bất ổn tại Hong Kong. 1 số nghiệp đoàn biểu tình hậu thuẫn phong trào dân chủ cũng hô hào trưởng quan Leung từ chức.

Trong tháng qua, Bắc Kinh đã khẳng định không cho phép cử tri Hong Kong tự do bầu trưởng quan vào năm 2017 ngoài danh sách 4 hay 5 ứng viên đuợc Bắc Kinh chọn.

Gửi ý kiến của bạn
Vui lòng nhập tiếng Việt có dấu. Cách gõ tiếng Việt có dấu ==> https://youtu.be/ngEjjyOByH4
Tên của bạn
Email của bạn
)
✱ TT Putin: “Mục tiêu của chúng tôi không phải là đẩy nhanh guồng máy xung đột quân sự, mà trái lại là chấm dứt cuộc chiến hiện nay” - "Chúng tôi sẽ cố gắng chấm dứt cuộc chiến này, và tất nhiên là càng sớm càng tốt." ✱ PNV/TBÔ John Kirby: Ông Putin "hoàn toàn không cho thấy dấu hiệu nào rằng ông ta sẵn sàng đàm phán" để chấm dứt chiến tranh - Ông Biden sẵn sàng đàm phán với ông Putin, nhưng chỉ khi nào nhà lãnh đạo Nga "thể hiện sự nghiêm túc về đàm phán"...
Mãi cho đến dạo gần đây, hầu hết những ai không sống ở Iran có thể sẽ chưa bao giờ nghe đến cụm từ ‘cảnh sát đạo đức,’ chứ đừng nói là biết được vai trò rộng lớn của họ ở đất nước này. Tuy nhiên, ngày 16 tháng 9 năm 2022, cái chết của Jina Mahsa Amini đã làm dấy lên hàng loạt cuộc biểu tình trên đường phố Iran và các nơi khác, và tới này vẫn chưa có dấu hiệu dịu đi. Amini đã bị Gasht-e-Ershad, tên tiếng Ba Tư của lực lượng cảnh sát khét tiếng này, giam giữ vì tội “không buộc khăn trùm đầu phù hợp.”
Thế giới đang đối mặt với một bước ngoặt của thời đại: một sự thay đổi kiến tạo cho thời đại. Cuộc chiến tranh xâm lược Ukraine của Nga đã kết thúc một kỷ nguyên. Các cường quốc mới đã hoặc tái xuất hiện, bao gồm một Trung Quốc hùng mạnh về kinh tế và kiên quyết về chính trị. Trong thế giới đa cực mới này, các quốc gia và mô hình chính phủ khác nhau đang cạnh tranh về quyền lực và ảnh hưởng.
Một phong trào biểu tình chống chế độ và chống Xi, do dân chúng và phần đông giới trẻ, sinh viên các Đại học, phát động hôm 24/11/22, nhiều người cho là lớn nhứt từ 33 năm nay. Dân chúng các thành phố lớn, sinh viên từ nhiều Đại học xuống đường tố cáo biện pháp ác ôn « Zéro Covid » của Xi chống dịch Vũ Hán là giết người, trong lúc thế giới cũng chống dịch nhưng không ai làm như vậy...
Cuộc chiến hiện nay tại Ukraine, chẳng cần nói nhiều, đã là một bài học rất lớn cho Hoa Kỳ, và có lẽ nó sẽ được dùng làm chuẩn mực cho những xung đột trong tương lai giữa Hoa Kỳ và các thế lực thù địch trên thế giới...
✱ Reuters: Nga đang hy vọng rằng đảng Cộng hòa kiểm soát Quốc hội - Chính quyền Biden sẽ gặp khó khăn trong việc thúc đẩy Quốc hội thông qua các chương trình viện trợ cho Kyiv. ✱ Military: Các nhà vận động hành lang làm việc cho các nhà thầu quốc phòng, đã từng làm việc cho chính phủ liên bang trước đây - cựu Bộ trưởng Quốc phòng Mark Esper đã từng làm việc văn phòng quan hệ chính phủ của Raytheon. ✱ Al Jazeera: Nhiều dự luật trong quá khứ, đã được Hạ viện và Thượng viện thông qua trong nhiều thập kỷ mà không bị thất bại. ✱ Bilderbergmeetings Co. UK: Chính quyền Biden đã coi Nga và Trung Quốc là đối tác trong thách thức đối với “trật tự thế giới”- Sự cạnh tranh toàn diện với Trung Quốc đang trở thành một nguyên tắc trong các chính sách kinh tế, đối ngoại và an ninh của Hoa Kỳ...
Tại Bangkok, Hội nghị Thượng đỉnh APEC 2022 đã kết thúc và 21 quốc gia thành viên đã đồng thuận đưa ra một Bản Tuyên bố chung với nội dung lên án Nga về cuộc chiến tranh xâm lược tại Ukraine. Tuy nhiên, Bản Tuyên bố có nêu rõ giới hạn dè dặt là nhìn chung vẫn còn có "những quan điểm và đánh giá khác nhau về tình hình và các biện pháp trừng phạt.”
Với việc ông Tập Cận Bình siết chặt kìm kẹp sắt đá đối với đảng lãnh đạo và nền kinh tế chính trị của Trung Quốc, các cuộc tranh luận dai dẳng về tính bền vững của sự tăng trưởng đáng kinh ngạc của đất nước đã trở lại nổi bật. Mô hình độc đoán của Trung Quốc, sau khi tiến xa, rốt cuộc có thể là không có gì là quá đặc biệt. Bằng chứng về sự trì trệ này cho thấy càng ngày càng tăng...
✱ CRS Congress: Tính đến ngày 14 tháng 10 năm 2022, Hoa Kỳ đã cung cấp hơn 20,3 tỷ đô la viện trợ để giúp Ukraine bảo vệ toàn vẹn lãnh thổ - Lực lượng Đặc biệt của Hoa Kỳ mở các khóa đào tạo và huấn luyện cho lực lượng đặc biệt Ukraine. ✱ Yahoo News: CIA giám sát một chương trình bí mật huấn luyện chuyên sâu ở Mỹ cho các lực lượng hoạt động đặc biệt tinh nhuệ của Ukraine và các nhân viên tình báo khác. Chương trình huấn luyện bắt đầu vào năm 2015, tại một cơ sở không được tiết lộ ở miền Nam Hoa Kỳ. ✱ DW Germany - Lực lượng Mỹ huấn luyện quân đội Ukraine tại Đức và giúp họ học sử dụng các hệ thống vũ khí tiên tiến - việc huấn luyện các lực lượng Ukraine đang diễn ra ở các khu vực khác tại châu Âu, nhưng không tiết lộ địa điểm. ✱ Al Jazeera/DIA: Sự thất bại của các lực lượng Nga trước sự đối kháng mãnh liệt của Ukraine cho thấy lực lượng của Moscow không có khả năng đạt được mục tiêu xâm lược ban đầu do TT Putin đã đề ra. ✱ White House: Chúng tôi có quyền nói chuyện trực tiếp.
Từ ngày 6 đến 18 tháng 11 năm 2022 Hội nghị Thượng đỉnh về Biến đổi Khí hậu của Liên Hiệp Quốc lần thứ 27 (Conference of the Parties, COP27) sẽ được tổ chức tại Sharm el-Sheikh, Ai Cập. Hội nghị này được Antonio Gunterres, Tổng Thư Ký Liên Hiệp Quốc khai mạc và có khoảng đại diện của 200 quốc gia và hàng chục nghìn người tham dự...
NHẬN TIN QUA EMAIL
Vui lòng nhập địa chỉ email muốn nhận.